• Thứ Năm, 14/04/2011 15:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/4/2011

  Tân Khoa
  Wester Bank và SaigonTel sẽ mua 40% cổ phần mạng S-Fone. Tiếp tục thi giải toán Violympic trên Internet. Thi truyện ngắn trên mạng. Đưa ngôn ngữ chat vào từ điển tiếng Việt…

  Yahoo đánh giá cao tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam

  Trong các ngày từ 8 – 12/4/2011 tại Hà Nội, Tập đoàn Yahoo đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh khách hàng khu vực châu Á – Thái Bình Dương với sự tham dự của hơn 120 nhà quảng cáo hàng đầu và các doanh nghiệp trong khu vực để thảo luận về một loạt chủ đề bao gồm các xu hướng, chiến lược, kinh nghiệm, thành công và giải pháp tiếp thị kỹ thuật số. Tham dự có Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng. Đánh giá cao về về tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam, bà Rose Tsou – Phó Chủ tịch cao cấp khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Yahoo cho biết, đến thời điểm này đã có 17 triệu người Việt Nam sử dụng các dịch vụ của Yahoo như mail, chat, mạng xã hội... Yahoo đang dẫn đầu thị trường Việt Nam về các dịch vụ này và đã tiếp cận được với 88% người dùng Internet Việt Nam. Mạng xã hội Yahoo 360 Plus đã có 5,6 triệu người dùng tại Việt Nam. Mới đây, Yahoo đã ký kết hợp tác với Q-Mobile, nhà sản xuất ĐTDĐ hàng đầu của Việt Nam. Theo đó, Yahoo tích hợp một nút bấm duy nhất để khởi động các ứng dụng của Yahoo trên tất cả các mẫu ĐTDĐ của Q-Mobile. Tương tự, một hợp tác trước đây của Yahoo với Viettel – nhà mạng lớn nhất của Việt Nam với 48 triệu thuê bao cũng giúp các thuê bao của nhà mạng này được truy cập các dịch vụ của Yahoo với chi phí thấp. (TBKTVN 13/4/2011)

  Wester Bank và SaigonTel sẽ mua 40% cổ phần mạng S-Fone

  Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn (SPT) đã đồng ý bán 40% cổ phần của mạng di động S-Fone cho 2 đối tác chiến lược trong nước là Ngân hàng Miền Tây (Wester Bank) và Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigon Tel). Ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch HĐQT của SaigonTel đồng thời cũng là cổ đông lớn nhất của Wester Bank cho biết, cả hai nhà đầu tư này đang chờ đợi sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước và về nguyên tắc, thương vụ này sẽ sớm được phê duyệt. Còn về phía SPT, họ đang phải lo trả cho SK Telecom (Hàn Quốc) số tiền tương đương 20% cổ phần mà đối tác này đang nắm giữ. Thêm một thông tin nữa đáng chú ý là một số nhà mạng khác đang nhòm ngó đến dải tài nguyên tần số của S-Fone. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết nếu những tập đoàn mạnh như Viettel và VNPT có được dải tần số 900MHz mà S-Fone đang sở hữu thì ngay trong năm 2011 họ sẽ hoàn thành mục tiêu phủ sóng thông tin di động băng rộng đến 95% dân cư, thay vì phải đợi đến 2020. Nếu tần số cấp cho một doanh nghiệp tăng gấp đôi thì chi phí đầu tư giảm khoảng 40% và với những khoản đầu tư hiện tại của VNPT là 5 tỷ USD, Viettel khoảng 4 tỷ USD thì khoản tiền này là rất lớn. (Đầu Tư 11/4/2011)

  Long An: 20 doanh nghiệp được hỗ trợ tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử

  Theo Kế hoạch Phát triển TMĐT của tỉnh Long An 2011 – 2015, tỉnh sẽ chọn ra 20 doanh nghiệp có khả năng và điều kiện ứng dụng TMĐT để hỗ trợ, tư vấn cách thức tham gia sàn giao dịch TMĐT của tỉnh và Cổng TMĐT Quốc gia. Việc làm này không chỉ giúp quảng bá hình ảnh thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp mà còn hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác kinh doanh. (TBKTVN 14/4/2011)

  Tiếp tục thi giải toán Violympic trên Internet

  Ngày 13/4/2011, Ban tổ chức cuộc thi giải toán Violympic trên Internet tại trang web http://violympic.vn dành cho học sinh cấp tiểu học và THCS vừa thông báo lịch thi và thời gian chính thức cho vòng thi cấp tỉnh, TP cho các vùng (sau sự cố trục trặc kỹ thuật buộc phải dừng cuộc thi ngày 9/4/2011 vừa qua). Theo đó, các tỉnh thuộc khu vực miền Nam bắt đầu dự thi vào hôm nay (14/4/2011), các tỉnh thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên thi ngày 15/4/2011, các tỉnh thuộc khu vực miền Bắc thi vào ngày 16/4/2011. Những học sinh cấp THCS chưa hoàn thành bài thi trong buổi sáng 9/4/2011 sẽ dự thi từ 10 giờ đến 11 giờ 30. Thời gian thi cho khối 5 từ 8 giờ đến 9 giờ 30, khối 1 và 4 từ 13 giờ 30 đến 15 giờ, khối 2 và 3 từ 15 giờ 30 đến 17 giờ. (Pháp luật TP.HCM 14/4/2011)

  Thi truyện ngắn trên mạng

  Từ ngày 15/4 đến 15/7/2011, mạng xã hội Yume tổ chức cuộc thi truyện ngắn với chủ đề khá rộng: “Viết về những giá trị sống, cảm nhận cuộc sống xung quanh, những khía cạnh tình yêu, gia đình, bạn bè...”. Quy định tác phẩm dài tối đa 4.000 từ, chưa công bố ở trên sách báo, truyền thông và mỗi tác giả có thể dự thi nhiều tác phẩm. Ngoài ra, cuộc thi còn yêu cầu: “Ngôn từ sử dụng trong tác phẩm cần đảm bảo sự trong sáng của tiếng Việt, không viết tắt hoặc sử dụng các ký tự đặc biệt...”. Để dự thi, các tác giả phải đăng ký tài khoản trên Yume (www.yume.vn) và công bố truyện ngắn trên trang blog riêng của mình rồi gửi đường link truyện đến mục đăng ký tham gia của trang www.truyenngan.yume.vn. Tác phẩm được yêu thích nhất phải được các thành viên trang mạng này ký xác nhận “Thanks” nhiều nhất và ban tổ chức ghi nhận thành công nhất. Tác phẩm được chọn đăng trên www.truyenngan.yume.vn. có nhuận bút 500.000 đồng/truyện. 30 tác phẩm tốt sẽ được tuyển in sách. Giải thưởng gồm có: một giải Nhất trị giá 15 triệu đồng và một thiết bị đọc sách điện tử Kindle DX trị giá 10 triệu đồng; hai giải Nhì: 10 triệu đồng/giải; ba giải Ba: 5 triệu đồng/giải; năm giải khuyến khích: 1 triệu đồng/giải; một giải bài viết được yêu thích nhất: một thiết bị đọc Kindle 3 trị giá 4 triệu đồng. Đây được xem là cuộc thi truyện ngắn đầu tiên do một trang mạng xã hội tại Việt Nam tổ chức. Các nhà văn, nhà thơ Lý Lan, Lê Minh Quốc, Nguyễn Ngọc Tư làm giám khảo cuộc thi này. Giải thưởng sẽ được công bố vào tháng 8/2011. (Thể thao & Văn hoá 14/4/2010)

  Thử nghiệm 8 ứng dụng trên Zing Me

  8 ứng dụng xuất sắc nhất từ cuộc thi OpenSocial sẽ được chạy thử nghiệm trên mạng xã hội Zing Me trong một tháng từ 11/4 đến 10/5/2011 trên trang http://me.zing.vn/apps/osapp. Cuộc thi viết ứng dụng sử dụng OpenSocial do mạng xã hội Zing Me phát động nhằm khuyến khích các nhà phát triển trẻ sáng tạo ra những ứng dụng phục vụ người dùng mạng xã hội. Ban tổ chức đã nhận được 70 ứng dụng dự thi với nhiều ý tưởng sáng tạo và có sự đầu tư chu đáo của các nhóm sinh viên, nhóm lập trình và các công ty. Trong số đó, 8 ứng dụng xuất sắc nhất được chọn chạy thử nghiệm trên mạng xã hội Zing Me. Theo Ban tổ chức, hầu hết ứng dụng tham gia cuộc thi là của các nhóm sinh viên CNTT và thiết thực. Ví dụ, nhóm sinh viên SEDEV trường ĐH CNTT - ĐHQG TP.HCM có ứng dụng Phòng trọ sinh viên nhằm góp phần giải quyết bài toán nhà trọ cho hơn 220.000 sinh viên và 330.000 công nhân trên địa bàn TP.HCM; nhóm lập trình viên TBSB trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM đem đến ứng dụng Học tiếng Anh trên mạng xã hội khá thú vị với hình thức vừa học vừa chơi thông qua các trò chơi nhẹ nhàng, hình ảnh chi tiết, rõ ràng và chủ đề thông dụng.

  Ngoài ra, một số ứng dụng mang tính giải trí như Vi vu vui vẻ – chinh phục 64 tỉnh thành Việt Nam (nhóm Magik), Tachtach – chụp hình bằng webcam và hiệu chỉnh vui nhộn (nhóm Khối lập phương), World of bands – Quản lý và xây dựng ban nhạc (nhóm P&N), Happy City – xây dựng thành phố ảo (nhóm sinh viên Phoenix trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM), Sàn đấu giá – đấu giá vật phẩm thật bằng tiền ảo (nhóm Việt Game). Sau một tháng chạy thử nghiệm, những ứng dụng thu hút được nhiều người sử dụng và có mức độ ổn định cao sẽ được nhận phần thưởng có giá trị từ Zing Me. Tổng giải thưởng dành cho các ứng dụng xuất sắc là 115 triệu đồng, trong đó giải nhất 50 triệu đồng, giải nhì 30 triệu đồng, giải ba 20 triệu đồng và 3 giải khuyến khích, mỗi giải 5 triệu đồng. Ông Vương Quang Khải – Phó Tổng Giám đốc VNG cho biết: “Định hướng phát triển của Zing Me trong thời gian tới là mở cửa cho các lập trình viên sáng tạo phần mềm phục vụ cộng đồng. Những ứng dụng đoạt giải sẽ có cơ hội được hợp tác và chia sẻ quyền lợi cùng mạng xã hội Zing Me để đưa vào khai thác sử dụng”. (ICT News 13/4/2011)

  2 triệu phiếu hướng dẫn bầu chọn vịnh Hạ Long

  Sáng 9/4/2011 tại khách sạn Kim Đô, Tổng cục Du lịch và Sở VH-TT-DL TP.HCM đã tổ chức triển khai kế hoạch quảng bá xúc tiến du lịch và công tác bình chọn vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới, với sự tham gia của hơn 120 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn 3 - 5 sao tại TP.HCM. Phó tổng cục trưởng Hoàng Thị Điệp cho biết theo thông báo của tổ chức bình chọn New Open World, cuộc bầu chọn sẽ kết thúc vào ngày 31/10 và công bố bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mới của thế giới vào ngày 11/11/2011. Để tiến hành bầu chọn trong giai đoạn nước rút này, hiện Tổng cục Du lịch đã in 2 triệu phiếu hướng dẫn bầu chọn bằng các thứ tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc... thông qua các doanh nghiệp du lịch, các điểm du lịch, đại sứ quán và đại diện các tổ chức quốc tế tại VN, các hãng hàng không trong và ngoài nước... (Tuổi Trẻ 10/3/2011)

  SAP hướng tới doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

  Bước vào công việc của mình, ông Srinivas Adimulam – Tân Tổng giám đốc SAP Việt Nam cho biết, ông sẽ viết tiếp câu chuyện thành công của người tiền nhiệm Fracis Lee. Ông sẽ tiếp tục các mục tiêu kinh doanh đã được ông Francis Lee đề ra. Bên cạnh các khách hàng lớn như Bitis, TH Milk, Hoàng Anh Gia Lai... đa số các doanh nghiệp Việt Nam còn rất trẻ và đang tìm cách phát triển cả về quy mô lẫn cách thức hoạt động. Vậy nên trọng tâm mới của SAP Việt Nam là bên cạnh các khách hàng lớn, SAP hướng với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Việt Nam là nước duy nhất tại Đông Nam Á mà SAP tổ chức lễ ra mắt tại cả Hà Nội và TPHCM. 2010 là năm thành công của SAP tại Việt Nam với hàng loạt khách hàng mới. Năm 2010, SAP đã được nhận giải thưởng giải pháp ERP tốt nhất do độc giả PC World Việt Nam bình chọn với 80% trong tổng số 26.000 phiếu tham gia. Nhưng điều đáng mừng hơn cả với SAP theo ông là đã chứng minh được sự phù hợp của các giải pháp đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. (Đầu Tư 13/4/2011)

  Chế tạo hệ thống cân tự động tàu hỏa đang chạy

  Thông qua đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống tự động hóa cân động tàu hỏa”, Th.S Nguyễn Trung Dũng (ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội) cùng cộng sự đã nghiên cứu và làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo hệ thống tự động hóa cân tàu hỏa đang chuyển động với tốc độ tối đa 15-20 km/h trên cơ sở công nghệ mới phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam ĐLVN 33-1998 (ĐLVN 33-2009). Hệ thống được thiết kế, chế tạo với phần mềm nhận dạng đa tính năng vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nghiệp vận hành và cung cấp thông tin cho bộ xử lý tính toán khối lượng góp phần nâng cao độ chính xác và tin cậy chung của hệ thống cân. Nhóm nghiên cứu cũng đã hoàn chỉnh một hệ thống tự động hóa cân động tàu hỏa có độ chính xác và tin cậy cao phù hợp với điều kiện vận hành và thời tiết tại Việt Nam. ThS Nguyễn Trung Dũng cho biết: hệ thống tự động hóa cân động tàu hỏa này có giá thành chỉ bằng khoảng 50% so với hệ thống nhập ngoại chất lượng tương đương nên sẽ góp phần tiết kiệm ngoại tệ, giảm nhập siêu (mỗi hệ thống khi triển khai sẽ tiết kiệm 50.000 đô la Mỹ đến 70.000 đô la Mỹ (~1,04 tỷ đồng – 1,458 tỷ đồng). (Đất Việt 13/4/2011)

  Đưa ngôn ngữ chat vào từ điển tiếng Việt

  Đó là một gợi ý của nhà ngôn ngữ học GS.TS Nguyễn Đức Dân nhân câu chuyện ban biên tập của bộ từ điển tiếng Anh danh tiếng Oxford vừa thông báo đã bổ sung một số từ của ngôn ngữ thời @. Ông cho biết, trong thời đại hiện nay, hầu hết những người dùng máy vi tính không ít thì nhiều, đều đã từng “chat” - chuyện trò thân mật - trên bàn phím. Động từ tiếng Anh này có từ thế kỷ 15. Ngôn ngữ chat có những đặc điểm gì? Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố chủ yếu: nhu cầu về tốc độ chat, quan hệ giữa những người chat, mục đích và những nội dung đề cập. Nói thì nhanh nhưng viết thì chậm. Nhu cầu thông tin nhanh trong khi chat dẫn tới hiện tượng rút gọn cả về ngữ pháp lẫn từ vựng. Rút gọn càng nhiều càng tốt miễn sao người giao tiếp hiểu được thông tin truyền đi. Nhằm thông tin nhanh, đã xuất hiện những từ tắt chính quy và không chính quy. Trong những văn bản chat và tin nhắn tiếng Anh gặp rất nhiều hiện tượng rút gọn thành những từ tắt (acronym), nhiều từ xuất hiện trước kỷ nguyên Internet.

  Mối quan hệ giữa những người chat dẫn tới đặc điểm văn hóa của ngôn ngữ chat. Khi những người quen biết có quan hệ bạn bè, gia đình, thầy trò, đồng nghiệp, bạn hàng… chat với nhau, khi người viết blog có vị trí xác định trong xã hội thì ngôn ngữ chat được dùng đúng những chuẩn mực văn hoá – xã hội như yêu cầu của cuộc nói chuyện trực tiếp bằng lời. Nhưng trong những cuộc chat mà phần lớn những người chat dùng nickname - biệt danh - và không biết nhau thì đây là những giao tiếp không cần có không gian văn hoá về tôn ti, thứ bậc tuổi tác, vị trí xã hội, nhu cầu lịch sự, giữ thể diện… Lúc đó khả năng xuất hiện thứ ngôn ngữ vô văn hoá rất cao. Người chat sẵn sàng nói xấu nhau, tung tin thất thiệt, xưng hô bừa bãi, chỉ cần hơi trái ý là nặng lời thoá mạ, mắng chửi nhau, nói năng tục tĩu… gây ra những văn bản chat, những trang blog xấu xa. Xã hội dị ứng với loại ngôn ngữ chat này.

  Những cuộc chat của giới trẻ 8X, 9X nhằm nói theo cách vui nhộn những thông tin riêng tư đồng thời muốn khẳng định mình, sẽ dẫn tới thứ ngôn ngữ chat lạ hóa tiếng Việt, mà xã hội đặc biệt quan tâm và lo lắng chúng làm biến dị tiếng Việt. Lạ hoá tiếng Việt bình thường theo cách: a) dùng xen tiếng nước ngoài; b) dùng phương ngữ tuỳ tiện; c) dùng những ký tự lạ, biến đổi tuỳ tiện con chữ; d) thay đổi, rút gọn tuỳ tiện âm đầu, thanh điệu, nguyên âm, âm cuối trong một vần. Với những thông tin riêng tư cần giữ bí mật đặc biệt, trước hết với bố mẹ, người chat phải dùng tiếng lóng. Nếu là tiếng lóng dùng trong một nhóm xã hội như thế hệ 8X hoặc 9X thì vẫn có “mật mã” của nó. Thứ tiếng lóng riêng cho hai người thì không có quy luật, và dẫn tới những quái dị ngôn từ, rất khó phát hiện nội dung. Có những từ ngữ chat nghiêm chỉnh không chỉ tồn tại trong thế giới online mà đang thâm nhập cả vào đời sống hàng ngày, được nhiều người chấp nhận. Xã hội cũng đã dần “thích nghi” với chúng.

  Ý thức được điều này, có không ít những từ viết tắt, tiếng lóng được dùng phổ biến trong các dịch vụ chat hay tin nhắn đã chính thức có mặt trong Từ điển OED (Oxford English Dictionary). Tiếng Việt không là ngoại lệ. Chỉ cần hai luận án tiến sĩ về đề tài này - ngôn ngữ chat và tiếng lóng - chúng ta có thể xác định được những từ ngữ chat thông dụng cần được coi là những đơn vị của tiếng Việt hiện nay và tương lai, để chính thức đưa vào từ điển tiếng Việt. (Sài Gòn Tiếp Thị 11/4/2011).