• Thứ Sáu, 15/04/2011 10:54 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/4/2011

  Tân Khoa
  Đi tàu hỏa bằng phiếu tự đặt chỗ. Samsung Expo 2011: Sản phẩm và giải pháp công nghệ mới cho 5 ngành hàng. Thất bại của thương vụ FPT – EVN Telecom sẽ phải được EVN xem xét lại về chiến lược kinh doanh viễn thông…

  Thiết lập Cổng thông tin điện tử cho 600 trí thức trẻ tình nguyện làm lãnh đạo cấp xã

  Hôm nay 15/4/2011, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Nội vụ sẽ tổ chức họp báo về dự án thị điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học nhằm tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 62 huyện nghèo. Về dự án này, ông Vũ Đăng Minh - Quyền Vụ trưởng Vụ Công tác Thanh niên Bộ Nội vụ cho biết, tiêu chuẩn tuyển chọn không quy định phải tốt nghiệp khá giỏi, không quy định tại chức hay chính quy mà chỉ cần ứng viên là thanh niên ưu tú theo các tiêu chí đã đặt ra. Các ứng viên trúng tuyển sẽ được đào tạo, bổ trợ kiến thức cần thiết cho vị trí công tác của mình. Bộ Nội vụ sẽ phải luân theo dõi, giám sát hoạt động của các bạn trẻ thông qua phản hồi của nhân dân, các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời thiết lập cổng thông tin điện tử để trao đổi giữa Ban quản lý Dự án với 600 trí thức trẻ này nhằm giải quyết kịp thời về các khúc mắc, vạch ra hướng giải quyết tốt nhất. (Tuổi trẻ Thủ đô 15/4/2011)

  Phát động bầu chọn vịnh Hạ Long với khối bảo tàng

  Ngày 14/4/2011, Bộ VH-TT-DL đã tổ chức phát động bầu chọn vịnh Hạ Long làm kỳ quan thiên nhiên thế giới với khối bảo tàng. Theo lãnh đạo Cục Hợp tác Quốc tế và Di sản Văn hoá, khối bảo tàng là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế rất lớn. Được biết, các bảo tàng tham gia cuộc bầu chọn này gồm: Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các bảo tàng sẽ dành cố định một khu vực có máy tính kết nối Internet và bố trí cán bộ hoặc tình nguyện viên hướng dẫn từ nay đến hết tháng 10/2011. Bên cạnh đó, ban tổ chức còn đưa ra một số hình thức khác như bầu chọn qua điện thoại, qua phiếu uỷ nhiệm... (Tuổi trẻ Thủ đô 15/4/2011)

  Đi tàu hỏa bằng phiếu tự đặt chỗ

  Từ ngày 15/ 4/2011, khách đi tàu hỏa sẽ không cần vé mà chỉ cần đặt chỗ thành công trên website www.vetau.com.vn và thanh toán tiền tại các điểm giao dịch, máy ATM của Vietinbank. Hệ thống sẽ tự động xác nhận trạng thái đã thanh toán tiền trên “Phiếu đặt chỗ”, khách hàng sẽ tự in “Phiếu đặt chỗ” này trên website và sử dụng đi tàu. Khách đi tàu bằng “Phiếu đặt chỗ” được giảm thêm 5% tiền vé (cùng các chế độ đã được giảm giá vé theo quy định). Phạm vi áp dụng: Hành khách đi tàu SNT1/2 (Sài Gòn – Nha Trang và ngược lại). Do các đoàn tàu du lịch Sài Gòn - Nha Trang và ngược lại đã gần hết chỗ, nên ga Sài Gòn tăng cường 1 đoàn tàu đi Nha Trang vào ngày 29-4 (tàu SN16 chạy SG lúc 23 giờ 30). Khách muốn mua vé xin liên hệ nhà ga, các đại lý hoặc điện thoại mang vé giao tận nhà (08.38436528). (SGGP 15/4/2011)

  Samsung Expo 2011: Sản phẩm và giải pháp công nghệ mới cho 5 ngành hàng

  Ngày 14/4/2011, tại TP.HCM, Công ty Điện tử Samsung Vina tổ chức Samsung Expo 2011. Đây là triển lãm điện tử tiêu dùng và thiết bị di động lớn nhất của Samsung từ trước đến nay quy tụ sự tham gia của tất cả 5 ngành hàng mà Samsung đang kinh doanh tại Việt Nam với thông điệp nhất quán "Một cuộc sống thông minh hơn". Thông điệp này được xem là ý tưởng chủ đạo trong năm 2011 của công ty nhằm duy trì vị trí dẫn đầu và tốc độ tăng trưởng trên thị trường. Năm 2010, doanh thu trên toàn cầu của Samsung đạt mức kỷ lục 135,8 tỷ USD, tăng 13% so với 2009. Tại Việt Nam, Samsung dẫn đầu về TV và điện thoại di động màn hình cảm ứng, đạt tăng trưởng cao trong lĩnh vực gia dụng kỹ thuật số với vị trí đứng đầu về tủ lạnh Side-by-side và tốc độ phát triển nhanh nhất Việt Nam về máy điều hòa nhiệt độ… Samsung Expo 2011 là dịp thể hiện sức mạnh tổng lực của công ty điện tử hàng đầu thế giới, nằm trong top 20 thương hiệu toàn cầu, có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. (Hà Nội mới 15/4/2011)

  Lạc Việt triển khai đề án quản trị doanh nghiệp toàn diện cho Công ty Khử trùng Việt Nam

  Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt và Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (VFC) vừa ký kết thoả thuận về triển khai Đề án “Quản trị Doanh nghiệp Toàn diện”. Đề án bao gồm giải pháp AccNetERP, phần mềm HRP, Cổng thông tin điện tử Bio Portal và Quản lý thông tin khách hàng CRM. Việc triển khai được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (4/2011 – 12/2011) sẽ triển khai giải pháp quản trị nguồn lực doanh nghiệp AccNetERP và phần mềm Nhân sự HRP; giai đoạn 2 (1/2012 – 6/2012) sẽ triển khai Cổng thông tin điện tử dành cho doanh nghiệp. Các ứng dụng chính của Đề án bao gồm quản lý mua hàng; quản lý bán hàng; quản lý tồn kho... (Đầu Tư 15/4/2011)

  Lâm Đồng: Thí điểm ứng dụng hệ thống thư điện tử công vụ để gửi văn bản hành chính

  UBND tỉnh Lâm Đồng vừa quyết định thí điểm ứng dụng hệ thống thư điện tử (email) công vụ để gửi văn bản hành chính tại 64 đơn vị trong toàn tỉnh. Theo đó, mỗi đơn vị được cấp một hộp thư điện tử và người có trách nhiệm phải truy cập để nhận/gửi ít nhất 4 lần/ngày và xử lý các thông tin cần thiết. Các loại văn bản được gửi qua email bao gồm: thư mời, giấy mời, giấy triệu tập, các báo cáo định kỳ, báo cáo chuyên đề, thông báo, đăng ký lịch họp, chương trình công tác... UBND tỉnh giao Sở TTTT đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin và ngăn chặn thư rác qua hệ thống email công cộng. (SGGP 15/4/2011)

  Hà Nội: Sẽ thanh tra các trang web rao bán nhà thu nhập thấp

  Theo khẳng định của ông Nguyễn Văn Minh – Chánh thanh tra Sở TTTT Hà Nội, khi có danh sách các website đăng thông tin rao bán nhà ở thu nhập thấp tại khu CT1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Thanh tra Sở TTTT Hà Nội sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra ngay. Theo Nghị định 90 thì lỗi vi phạm đăng tin không đúng sự thật sẽ bị xử phạt với mức 7,5 triệu đồng. (Gia đình & Xã hội 15/4/2011)

  Chỉ có 5% thuê bao Internet của CMC TI rời mạng

  Theo Công ty Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI), tỷ lệ rời mạng của ISP này hiện chiếm khoảng 5% thuê bao. Đây là tỷ lệ mơ ước của nhiều nhà mạng trong thời buổi người tiêu dùng sẵn sàng thay đổi nhà cung cấp nếu cảm thấy không hài lòng vì bất cứ lý do gì. CMC TI đã kiến tạo ra quy trình chắc sóc khách hàng chuyên nghiệp kể từ khi người dùng ở dạng tiềm năng cho tới khi trở thành khách hàng chính thức của nhà mạng. Ngoài hệ thống quy chuẩn, CMC TI thể hiện sự tôn trọng và sự cảm ơn chân thành của mình bằng nhiều chương trình khá phù hợp với tâm lý khách hàng. Về chiến lược chăm sóc khách hàng của CMC TI, được biết, công tác chăm sóc khách hàng tốt phải đi cùng với dịch vụ tốt. Sự tồn tại, phát triển của doanh nghiệp dựa trên 3 yếu tố rất cơ bản: chất lượng sản phẩm, sự thuận lợi và cuối cùng là yếu tố con người. Tới một thời điểm nào đó, khi chất lượng sản phẩm của các nhà cung cấp khác nhau ở cùng một mức về chất lượng và giá thành thì khách hàng sẽ lựa chọn ai thực sự tôn trọng họ. (TBKTVN 15/4/2011)

  Thất bại của thương vụ FPT – EVN Telecom sẽ phải được EVN xem xét lại về chiến lược kinh doanh viễn thông

  Về thất bại của thương vụ để Tập đoàn FPT mua 49% cổ phần của Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom), TS Mai Liêm Trực – nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông cho rằng đó là điều đáng tiếc. Thương vụ bất thành này cũng phản ánh những vướng mắc trong điều kiện của hợp đồng về sở hữu cơ sở hạ tầng mạng viễn thông Việt Nam hiện nay. Việc sở hữu tới 51% của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là một rào cản để FPT đủ lực khai thông thị trường, chưa kể các vướng mắc về cơ chế hoạt động, nợ nần hay đội ngũ... Một thị trường mà hai nhà cung cấp là VNPT và Viettel đang nắm giữ đến 90% thị phần thì một mô hình nhỏ lẻ khó có thể cạnh tranh. Nhà đầu tư mới phải sẵn sàng với công nghệ hiện đại, nguồn tài chính lớn, dài hạn và đội ngũ chuyên nghiệp.

  Thất bại của thương vụ này cho thấy EVN sẽ phải xem xét lại chiến lược kinh doanh về viễn thông. EVN sẽ biết rõ hơn mình có gì, cần gì và được gì. Thất bại trong đàm phán làm cho thế mạnh của EVN Telecom bị yếu đi và giả sử FPT quay lại bàn đàm phán thì khả năng doanh nghiệp này đã ở một tư thế khác có lợi hơn. Những hạn chế của thị trường viễn thông đang là sự luẩn quẩn về điều phối cơ sở hạ tầng. Đã có quá nhiều nhà khai thác mà đại bộ phận là doanh nghiệp nhà nước. Việc cổ phần hoá chậm chạp làm hạn chế nhiều bộ phận tham gia vào lĩnh vực viễn thông và phát sinh những hạn chế khác như việc sử dụng và chia sẻ hạ tầng khó khăn, những tiêu cực do khuyến mại vô tội vạ làm méo mó thị trường, chất lượng dịch vụ giảm sút, các mạng nhỏ sử dụng dịch vụ chuyển vùng (roaming) vào các mạng lớn khó khăn.

  Tuy nhiên, TS Mai Liêm Trực vẫn khẳng định: “Nếu FPT thành công thì chính là sự thành công của cổ phần hoá trong lĩnh vực viễn thông”. Câu hỏi đặt ra là vì sao EVN giữ 51% trong khi đang ở thế yếu? Kinh doanh viễn thông hiện nay đã khác bởi thị trường đã ở vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt. Nhà nước không nên gánh rủi ro thay cho doanh nghiệp mà phải huy động các lực lượng kinh tế cùng tham gia. (TBKTSG 14/4/2011).