• Thứ Bảy, 16/04/2011 11:13 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/4/2011

  Tân Khoa
  Có thể dùng mạng xã hội vận động bầu cử. Hãng hàng không phải cung cấp dữ liệu hành khách trước khi bay. Hoãn thi cấp tỉnh và cấp toàn quốc giải toán qua Internet…

  Có thể dùng mạng xã hội vận động bầu cử

  Về tiến trình của cuộc bầu cử Quốc hội khoá XIII, từ ngày 3 - 18/5/2011, các ứng viên sẽ bắt đầu vận động bầu cử Quốc hội. Có một thực tế là tỷ lệ trẻ trong QH đang ngày càng tăng và vấn đề đặt ra là nếu các ứng viên trẻ thông qua mạng xã hội, blog để tự vận động liệu có hợp pháp? Về việc này, ông Phạm Minh Tuyên - Tổng thư ký Hội đồng bầu cử Trung ương cho biết: Luật không cấm việc ứng viên truyền tải tâm tư, chương trình hành động theo nhiều hình thức khác nhau. Luật cũng không quy định vận động bằng mạng xã hội song nếu ai đó thấy hữu ích vẫn có thể khai thác, miễn là̀ trình bày một cách trung thực, khách quan về bản thân. Cá nhân ông cho là được phép. Hội đồng bầu cử có một tiểu ban tuyên truyền và 1 tiểu ban đảm bảo an ninh. Những nội dung tuyên truyền đúng quy định pháp luật thì được khuyến khích. Còn vấn đề tuyên truyền không đúng quy định thì sẽ bị nhắc nhở và tuýt còi. (VietnamNet 15/4/2011)

  Hãng hàng không phải cung cấp dữ liệu hành khách trước khi bay

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 27/2011/NĐ-CP ngày 9/4/2011 về cung cấp, khai thác, xử lý, sử dụng thông tin hành khách trước khi nhập cảnh Việt Nam qua đường hàng không. Thông tin trước về hành khách (API) là thông tin về chuyến bay, thông tin về hành khách và tổ bay được các hãng hàng không hoặc người khai thác các chuyến bay tư nhân cung cấp dưới dạng dữ liệu máy tính cho cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước khi nhập cảnh tại một sân bay quốc tế của Việt Nam. Theo văn bản này, dữ liệu API phải được cung cấp cho các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ngay khi làm thủ tục cho hành khách và tổ bay lên máy bay để đến một sân bay quốc tế của Việt Nam theo chế độ thông tin 24/7.

  Chỉ có các cơ quan dưới đây được phép khai thác, xử lý, sử dụng thông tin, dữ liệu API, bao gồm: Cục Hàng không Việt Nam và Cảng vụ hàng không Cảng hàng không quốc tế (thuộc Bộ Giao thông Vận tải); Cục Quản lý xuất nhập cảnh và các đồn Công an cửa khẩu sân bay quốc tế (thuộc Bộ Công an); Vụ Giám sát quản lý, Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc các Tổng cục Hải quan và Các chi cục Hải quan sân bay quốc tế (thuộc Bộ Tài chính). Cũng theo Nghị định này, việc khai thác, xử lý, sử dụng thông tin, dữ liệu API phải đảm bảo các nguyên tắc: Chỉ sử dụng thông tin, dữ liệu API vì mục đích phục vụ công tác quản lý nhà nước về an toàn, an ninh, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại; Bảo đảm giữ bí mật về số liệu kinh doanh của các hãng hàng không hoặc người khai thác các chuyến bay tư nhân, bí mật chi tiết nhân sự của hành khách và tổ bay, không được làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của các hãng hàng không và người khai thác các chuyến bay tư nhân nói trên. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/06/2011. (Đất Việt Online 15/4/2011)

  Hoãn thi cấp tỉnh và cấp toàn quốc giải toán qua Internet

  Do sự cố kỹ thuật, BTC cuộc thi giải toán qua Internet cho biết sẽ tạm hoãn vòng thi cấp tỉnh và vòng thi cấp toàn quốc cuộc thi này. Trước đó, theo công văn hướng dẫn của Bộ GDĐT, vòng thi cấp toàn quốc của cuộc thi này sẽ tiến hành vào ngày 22/4/2011. Được biết, do sự cố kỹ thuật ngày 9/4/2011 nên vòng thi cấp tỉnh giải toán qua Internet ngày 9/4 đã phải hoãn lại. Bộ GDĐT cũng thông báo lịch thi lại với các vùng miền, theo đó, tùy theo vùng miền, các tỉnh sẽ tổ chức thi lại vào 14 – 15 và 16/04/2011. Tuy nhiên, từ ngày 10/4/2011 đến nay, bộ phận kỹ thuật của Dự án Violimpic đã cố gắng nâng cấp máy tính và hệ thống đường truyền, tuy nhiên đến nay vẫn chưa đảm bảo được việc thực hiện vòng thi cấp tỉnh giải toán qua Internet dành cho học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở vào ngày 15, 16/4/2011. Trong thời gian tới BTC cuộc thi sẽ chỉ đạo bộ phận kỹ thuật nhanh chóng khắc phục hệ thống để có thể tổ chức các vòng thi trên. Lịch thi cụ thể Ban tổ chức sẽ thông báo sau. BTC cuộc thi cũng lưu ý các đơn vị tiếp tục bảo quản phong bì mã đề dự bị. (Giáo dục & Thời đại 15/4/2011)

  Xây dựng website lễ hội Việt Nam

  Bộ VH-TT-DL vừa có quyết định xây dựng website lễ hội Việt Nam. Theo đó, Cục Văn hoá Cơ sở sẽ chịu trách nhiệm chính cho việc này và phải hoàn thành trong quý IV/2011. (Tuổi Trẻ 16/4/2011)

  Siemens tài trợ phần mềm cho 5 trường đại học Việt Nam trị giá 71 triệu USD

   

  Chiều 15/4/2011, tại TP.HCM đã diễn ra lễ ký kết chương trình tài trợ phần mềm trị giá 71 triệu USD cho dự án Liên kết nâng cao chất lượng giáo dục đại học (HEEAP). Chương trình này được thực hiện bởi bộ phận Phần mềm quản lý vòng đời sản phẩm của Siemens (Siemens PLM Software), một đơn vị thuộc bộ phận Tự động hóa công nghiệp của Siemens, cùng với sự hợp tác của Chính phủ Việt Nam, Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế của Mỹ (USAID), trường Đại học Kỹ thuật bang Arizona Ira A.Fulton (ASU), Siemens và Tập đoàn Intel. Mục đích của chương trình là phát triển đội ngũ nhân lực có kỹ thuật chuyên môn cao tại 5 trường đại học của Việt Nam: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Cần Thơ, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM và ĐH Bách khoa TP.HCM. Qua đó, chương trình giúp thu hút và duy trì sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ cao đồng thời tăng cường khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong các trung tâm công nghệ đỉnh cao. (Thanh Niên 16/4/2011)

  Tinh Vân xây dựng Trung tâm Giao dịch CNTT Đà Nẵng

  Ngày 12/4/2011 tại Đà Nẵng, công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân cùng công ty TNHH liên doanh Sun Ivy đã ký hợp đồng gói thầu “Thiết kế, cung cấp, lắp đặt, kiểm thử và vận hành thử nghiệm Trung tâm Giao dịch CNTT-TT Đà Nẵng” với Ban quản lý Dự án Phát triển CNTT-TT thành phố Đà Nẵng (đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở TTTT Đà Nẵng). Đại diện Tinh Vân cho biết gói thầu này nẳm trong khuôn khổ Dự án Phát triển CNTT-TT của thành phố Đà Nẵng với tổng giá trị hợp đồng lên đến 25 tỷ đồng, dự kiến được triển khai trong 5 tháng. Được biết, Dự án Phát triển CNTT-TT thành phố Đà Nẵng là một trong 5 tiểu dự án thuộc dự án Phát triển CNTT-TT tại Việt Nam dựa trên nguồn vốn vay của Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) - Ngân hàng thế giới. (ICT News 15/4/2011)

  Đưa ngôn ngữ chat vào từ điển tiếng Việt: Phải dạy cách nói đúng chuẩn

  Xung quanh ý kiến của nhà ngôn ngữ học, GS TS Nguyễn Đức Dân về việc đưa ngôn ngữ chat vào từ điển tiếng Việt, dịch giả Cao Tự Thanh cho biết, ngôn ngữ chat của nhiều người trẻ ở Việt Nam hiện nay nhiều lắm cũng chỉ là một phiên bản mờ nhạt lem luốc của tiếng lóng thật sự mà thôi. “Người trẻ” là một nhóm xã hội được phân chia theo tiêu chí lứa tuổi chứ không phải theo hoạt động sống, căn bản chưa tham gia vào nền sản xuất xã hội, tiếng lóng hay “ngôn ngữ chat” của họ không thể hiện phương thức sinh hoạt nào một cách toàn diện, nhất quán và ổn định mà bằng chứng dễ thấy là mảng từ vựng trong đó không được quy tụ thành hệ thống với các mối liên quan nội tại. Đã có người đồng tình với tác giả Nguyễn Đức Dân cho rằng đến lúc thế hệ trẻ làm lãnh đạo thì sẽ công nhận ngôn ngữ chat hiện nay. Tương lai ấy khá lãng mạn nhưng lại không bao giờ có được, vì khi trưởng thành thì nhiều người trẻ sẽ phải tham gia vào các hệ thống sản xuất xã hội ở đó hệ công cụ giao tiếp ngày càng được chuẩn hoá, và họ sẽ được các hệ thống ấy dạy cách nói cho đúng chuẩn để người khác nghe và hiểu chứ không phải nói cho sướng miệng để người khác đoán và “choáng”.

  Dịch giả Cao Tự Thanh cũng đề cập, không rõ tác giả Nguyễn Đức Dân có lỡ lời khi cho rằng chỉ với hai luận án tiến sĩ là “có thể xác định được những từ ngữ chat thông dụng cần được coi là những đơn vị của tiếng Việt hiện nay và tương lai” không, nhưng chắc chắn là trong tương lai tuyệt đại đa số những từ ngữ “thông dụng” trong ngôn ngữ chat hiện nay sẽ lụi tàn song song với sự trưởng thành về nhận thức xã hội và ý thức ngôn ngữ của tuyệt đại đa số những người đang sử dụng chúng. Dĩ nhiên một số nào đó cũng có thể tồn tại và được đưa vào từ điển, nhưng ít nhất chúng phải bước được vào không gian phương ngữ với diện mạo ít nhất là bình thường về chính tả thì mới có được chỗ đứng trong từ điển tiếng Việt toàn dân. (Sài Gòn Tiếp Thị 15/4/2011)

  Số hóa ẩu làm biến dạng tác phẩm

  Theo thầy giáo Vũ Đình Sơn (quận Tân Bình, TP.HCM), truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của nhà văn Lê Minh Khuê - một tác phẩm thuộc chương trình giảng dạy lớp 9 - đã bị làm sai nguyên tác khi lưu truyền trên mạng, cụ thể là tại trang Việt Nam Thư Quán (vnthuquan.net). Thông tin này từng được ông nêu lên báo nhưng “hơn hai năm trôi qua” việc sai nguyên tác ấy vẫn còn. Cũng theo thầy giáo Sơn, tình trạng sai nguyên tác của Những ngôi sao xa xôi khi đăng trên mạng là “đoạn hay nhất, đoạn Phương Định, nhân vật chính, nghĩ về lẽ sống chết một cách cao đẹp thì bị thay bằng những lời chửi rủa vô học, không thể lý giải”.

  Và ông nhấn mạnh: “Ghê gớm hơn, với phần mềm tạm gọi tên “Xem dưới dạng ebook”, giả chân đã hoàn toàn lẫn lộn, nội dung bịa đặt so với tác phẩm là từ trang 21 đến trang 25 đọc theo dạng ebook. Các em học sinh lớp 9 nếu vô tình xem được chắc hẳn sẽ rất mất niềm tin... nội dung sao vô cùng kỳ quặc, chẳng thể hiểu gì cả”. Ông cũng chỉ ra là tác phẩm này trên trang web của Việt Nam Thư Quán đã tồn tại vô số lỗi chính tả. Có thể thấy, trong quá trình số hóa truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi, vnthuquan đã copy và dán nhầm một đoạn văn từ một tác phẩm khác vào truyện này, đồng thời làm mất đi một đoạn trong nguyên tác (có thể đoạn mất đi là do người số hóa đã dán đè đoạn văn lạ lên).

  Trong những trang web dẫn lại truyện Những ngôi sao xa xôi với phần nội dung sai lạc ấy, có cả những diễn đàn học tập và lưu trữ tác phẩm như: Sinh viên hành chính, Thư viện giáo án điện tử, Diễn đàn kiến thức, Văn tuyển... Ngay cả trang Thế giới teen và rất nhiều blog cá nhân khác cũng dẫn đầy đủ “nguyên văn sai lạc” có nguồn gốc từ vnthuquan như vậy. Ðây thật sự là điều đáng lưu ý về tình trạng Internet góp phần làm “tam sao thất bổn” các tác phẩm, thông tin. Trong đó, có thể ngoài những truyện ngắn còn có những thông tin, tài liệu quan trọng khác, mà vì lý do nào đó những người số hóa đã làm sai lạc đi. Trong môi trường mạng, việc dẫn dụng nhanh chóng và thuận tiện hơn nhiều lần so với việc kiểm chứng nguyên tác để tìm kiếm một độ tin cậy có thể, nên các tài liệu “thất bản” nhanh chóng lan truyền và dễ dàng được dẫn lại. (Tuổi Trẻ 16/4/2011).