• Thứ Hai, 18/04/2011 14:32 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/4/2011

  Tân Khoa
  Hà Nội: Thí điểm báo hoá đơn tiền điện qua tin nhắn. FPT có quyền rút lại khoản tiền đặt cọc trong thương vụ với EVN Telecom. Thí điểm thủ tục biên phòng điện tử cảng biển…
  Intel hỗ trợ 3 trường cao đẳng kỹ thuật

  Ngày 14/4/2011, Intel cùng Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và ĐH Arizona đã ký ghi nhớ chương trình “Liên minh hợp tác giáo dục ngành kỹ khuật hệ cao đẳng và dạy nghề” với ĐH Công nghiệp TP.HCM, CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, CĐ Nghề Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM. Chương trình này dự kiến có kinh phí khoảng 2 triệu USD, trong đó phía Intel sẽ đóng góp khoảng 1 triệu USD. Theo kế hoạch, trong tháng 5/2011, trường Kỹ thuật Cao đẳng nghề của ĐH Arizona sẽ tập huấn một tuần cho ban giám hiệu của 3 trường tham gia chương trình tại trường này và sẽ tập huấn cho 23 giáo viên kỹ thuật đầu tiên thuộc ĐH Công nghiệp TP.HCM, Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng và CĐ Nghề Kỹ thuật TP.HCM vào tháng 9/2011.

  Ông Rick Howarth - Tổng Giám đốc Công ty Intel Products Việt Nam cho biết: “Liên minh hợp tác giáo dục ngành kỹ thuật là định hướng đầu tư vào đội ngũ nhân lực trẻ cho nhà máy Intel tại Việt Nam và cũng là những gì chúng tôi đang muốn xây dựng để Việt Nam trở thành một trong những nhà lãnh đạo toàn cầu trong ngành công nghệ cao”. Theo GS.TS Tạ Xuân Tề, Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp TP.HCM, chương trình này sẽ giúp đào tạo một đội ngũ giảng viên giỏi và năng động hơn thông qua việc áp dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến. Các giảng viên của chương trình sẽ giúp đào tạo ra các kỹ thuật viên cho Intel cũng như ngành công nghệ điện tử của Việt Nam và họ sẽ là những người đưa Việt Nam đạt được vị trí cao hơn trong nền kinh tế toàn cầu. Được biết, chương trình này tại Việt Nam đã được khởi động từ năm 2010 với sự tham gia của 5 trường Đại học kỹ thuật. Năm 2011 là năm đầu tiên chương trình được mở rộng sang bậc cao đẳng và dạy nghề. (ICT News 15/4/2011)

  Hà Nội: Thí điểm báo hoá đơn tiền điện qua tin nhắn

  Công ty Điện lực Hà Nội đang thí điểm thông báo hoá đơn tiền điện hàng tháng qua tin nhắn. Khi hệ thống này được kết nối với tất cả các mạng điện thoại di động thì người dân Hà Nội sẽ biết số tiền điện sử dụng hàng tháng rất thuận lợi thay vì khi thanh toán qua nhân viên thu ngân mới biết. Hiện tại, thử nghiệm này đang được bắt đầu tại một số quận nội thành. (Gia đình & Xã hội 18/4/2011)

  Thí điểm thủ tục biên phòng điện tử cảng biển

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định về việc thực hiện thí điểm thủ tục biên phòng điện tử cảng biển tại 7 cửa khẩu: Đà Nẵng, Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), cảng Sài Gòn (TP.HCM), Hải Phòng, Hòn Gai (Quảng Ninh), Quy Nhơn (Bình Định) và Nha Trang (Khánh Hoà) với thời gian thí điểm 2 năm. Theo đó, bộ phận biên phòng các cửa khẩu này có trách nhiệm cung cấp phần mềm, biểu mẫu; hướng dẫn cài đặt, khai báo thông tin cho người làm thủ tục; cung cấp, chia sẻ thông tin liên quan... Thời hạn thủ tục chậm nhất là 8 giờ trước khi tàu, thuyền dự kiến đến cảng và 2 giờ trước khi tàu, thuyền dự kiến rời cảng. (Đầu Tư 18/4/2011)

  FPT chuyển nhượng dự án tại 89 Láng Hạ - Hà Nội

  Theo lãnh đạo Tập đoàn FPT, khu đất tại 89 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội mà tập đoàn này từng đóng trụ sở là đất đi thuê chứ không phải chủ sở hữu. Nếu tiếp tục đầu tư vào đây thì số vốn FPT cần bỏ ra là hơn 600 tỷ đồng song tỷ lệ sử dụng lại thấp. Chính vì thế, FPT đã quyết định không tiếp tục đầu tư do không thấy hiệu quả và để dành vốn tập trung cho các dự án khác. (Lao Động 18/4/2011)

  TP.HCM: Dạy miễn phí tin học, ngoại ngữ cho công nhân

  Quỹ Hỗ trợ Công nhân TP.HCM sẽ phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm các Khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM tổ chức các lớp học kỹ năng, tin học, ngoại ngữ miễn phí dành cho công nhân, Chương trình được thực hiện từ 10/5 – 28/9/2011 với sự tài trợ của Quỹ Châu Á (Asia Foundation). Các lớp học sẽ được tổ chức tại Văn phòng Quỹ Hỗ trợ Công nhân TP.HCM (Q1), Trung tâm Sinh hoạt Công nhân Khu công nghiệp Hiệp phước (huyện Nhà Bè), hai văn phòng của Trung tâm Giới thiệu Việc làm các Khu công nghiệp và Khu chế xuất tại Khu Chế xuất Tân Thuận (Q7) và Khu Chế xuất Linh Trung 1 (quận Thủ Đức). (Tiền Phong 18/4/2011)

  Thừa Thiên - Huế: 5.000 tin nhắn vì trẻ em nghèo

  Hơn 5.000 tin nhắn của đoàn viên, thanh niên Huế đã được gửi đi trong “Ngày hội tin nhắn ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, do Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế tổ chức sáng 17/4/2011. Đợt phát động đến cuối năm 2011, trên ba đầu số 8545, 8645 và 8745, tương ứng số tiền ủng hộ mỗi tin là 5.000 đồng, 10.000 đồng và 15.000 đồng. Tỉnh đoàn hy vọng đến hết năm 2011 sẽ thu được 60.000 tin nhắn. (Tuổi Trẻ 18/4/2011)

  Đà Nẵng tổ chức thi tin học trẻ 2011

  Từ ngày 14 đến 17/4/2011, tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng đã diễn ra Hội thi Tin học trẻ TP Đà Nẵng năm 2011. Hội thi do Liên ngành Thành đoàn; Sở GDĐT; Sở TTTT; Sở KHCN; Viễn thông Đà Nẵng; Công ty Cổ phần Công nghệ Phần mềm và Hội tin học Đà Nẵng tổ chức. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 693 thí sinh đến từ các trường Tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TP Đà Nẵng. Theo Ban tổ chức, cuộc thi nhằm đẩy mạnh phong trào dạy và học tin học trong các trường học, các trung tâm đào tạo, dạy nghề trên địa bàn TP.Đà Nẵng, góp phần phát hiện và đào tạo nguồn nhân lực trẻ về công nghệ thông tin, đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện cho đội tuyển của TP.Đà Nẵng tham dự Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XVII. (ICT News 17/4/2011)

  Viettel phát triển hệ thống quản lý hồ chứa nước

  Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT lắp đặt hệ thống thu thập thông tin tự động kèm phần mềm quản lý, giám sát các thông số của hồ chứa nước phòng chống lũ. Cụ thể, giai đoạn một của dự án được thực hiện thí điểm tại hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) dự kiến sẽ sớm hoàn thiện để đưa công trình vào vận hành trong tháng 4/2011. Trong dự án này, Viettel sẽ lắp đặt hệ thống thu thập thông tin tự động kèm phần mềm quản lý, giám sát các thông số của hồ để phục vụ công tác điều hành. Hệ thống phần mềm quản lý do Trung tâm Phầm mềm Viettel chịu trách nhiệm xây dựng và hoàn thiện. Viện nghiên cứu Phát triển Viettel chủ động nghiên cứu để tự sản xuất thiết bị đo tự động thay vì nhập khẩu như hiện nay. Khi hoàn thành, hệ thống mới tại hồ Núi Cốc sẽ điều tiết nước tưới tiêu cho 12.000 hecta đất nông nghiệp trong vùng và điều tiết lũ sông cầu. Sau khi nghiệm thu, đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm, dự án sẽ tiếp tục được triển khai tại nhiều hồ chứa nước trọng điểm trong cả nước. Tại Việt Nam, các hồ chứa có ý nghĩa quan trọng về kinh tế - xã hội với 3 nhiệm vụ: cung cấp nước cho thủy điện, điều hành tưới tiêu và cắt lũ. Trước đây, công tác điều hành các hồ chứa nước đang gặp khó khăn do thông tin đo đạc còn thiếu, chưa chính xác và chưa kịp thời. Nguyên nhân do quá trình lấy thông tin mực nước hồ, lượng mưa, lưu lượng nước…đều được thực hiện thủ công dẫn đến năng suất thấp. (ICT News 16/4/2011)

  Đại học Tây Đô: Sinh viên ngành tin học được cấp lại bằng tốt nghiệp  

  Theo xác nhận của ông Nguyễn Văn Mừng, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Tây Đô (Cần Thơ), có trên 40 trường hợp câp bằng tốt nghiệp ngành Tin học mới đây của trường đã bị sai sót về năm tốt nghiệp (chỉ có 2 chữ số đầu của năm 2011). Thực tế này dẫn đến quá trình xin việc của các sinh viên tốt nghiệp đã bị trục trặc và giải pháp là trường đã viết tay 2 chữ số còn thiếu vào bằng nhưng không được nhà tuyển dụng chấp nhận. Được biết, nguyên nhân vì trong lúc in bằng, đến những cái gần cuối thì bất ngờ máy tính gặp sự cố. Mới đây, TS Nguyễn Văn Quang, Q.Hiệu trưởng đã cho biết: “Được sự cho phép của Bộ GDĐT, trường đã in mới những bằng bị sai sót”. Ông Quang cũng cho hay trường đã kiểm điểm trách nhiệm đối với những cán bộ đã để xảy ra sai sót trên. (Thanh Niên 28/3 và 18/4/2011)

  Báo Ninh Thuận lên mạng

  Ngày 16/4/2011, báo Ninh Thuận trực thuộc Tỉnh uỷ Ninh Thuận đã chính thức ra mắt báo điện tử tại địa chỉ www.baoninhthuan.com.vn với 70 chuyên mục. (Thanh Niên 17/4/2011)

  Phú Yên: Các trạm ATM của Agribank bị tê liệt

  Từ 6 giờ sáng 17/4/2011, tất cả trạm ATM của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) trên địa bàn tỉnh Phú Yên đều ngưng hoạt động. Sự cố bất ngờ này đã gây không ít khó khăn cho người dân. Tất cả lệnh rút tiền, chuyển khoản, kiểm tra số dư... đều không được thực hiện. Máy ATM chỉ báo “Giao dịch không thành công, quý khách vui lòng nhận lại thẻ”. Theo lãnh đạo Agribank tỉnh Phú Yên, đây là hiện tượng nghẽn mạch hệ thống diễn ra trên toàn quốc vào dịp cuối tuần. Nguyên nhân do lượng khách giao dịch quá đông, máy chủ không xử lý kịp. Sự cố này sẽ được khắc phục trong thời gian sớm nhất. (Pháp luật TP.HCM 18/4/2011)

  Quảng Ninh: Phát hiện 3 điểm trộm viễn thông quốc tế

  Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện 3 điểm trộm cước viễn thông quốc tế do Vũ Văn Đoàn, Vũ Văn Bình và Phạm Thọ Đông - người Hải Phòng thiết lập tại Uông Bí và Hạ Long. Những người này đã thuê nhà để lắp đặt thiết bị và thu được cước đàm thoại quốc tế với giá 1.000 đồng/phút. Cùng thời điểm, Công an tỉnh đã triệt phá một cơ sở nữa tại phường Hạ Khánh (thành phố Hạ Long) do một người Trung Quốc đầu tư. (Lao Động 18/4/2011)

  FPT có quyền rút lại khoản tiền đặt cọc trong thương vụ với EVN Telecom

  Về thương vụ bất thành trong việc mua 49% cổ phần của Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom), ông Trương Đình Anh - Tổng giám đốc Tập đoàn FPT cho biết, theo thoả thuận, đặt cọc chứng minh năng lực tài chính đã ký giữa FPT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 8/10/2010 cùng thực tế diễn biến tiến hành dự án và các quy định hiện hành của pháp luật, FPT được quyền rút lại đầy đủ số tiền này. FPT đang tiến hành các thủ tục để rút lại số tiền đó. (SGGP 18/4/2011)

  Viettel chiếm 42% thị phần Campuchia

  Chỉ sau hai năm đưa vào hoạt động, mạng điện thoại di động của Viettel Cambodia (tên thương hiệu là Metfone) đã có đến 4 triệu thuê bao, chiếm 42% thị phần Campuchia (Campuchia hiện có tới mười nhà mạng điện thoại di động). Hiện Viettel Cambodia đã xây dựng được 4.500 trạm thu phát sóng và 12.000 đại lý bán hàng xuống tận đơn vị xã. Được biết, từ doanh số 58 triệu USD năm 2009, dự kiến năm 2011 doanh thu của Viettel Cambodia sẽ đạt 305 triệu USD. (Tuổi Trẻ 18/4/2011)

  Phát triển phần mềm phải bằng năng lực nghiên cứu và sáng tạo

  Theo GS Đặng Hữu – nguyên Bộ trưởng Bộ KHCN&MT, nguyên Trưởng ban chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng, đào tạo nhân lực CNTT hiện vẫn là khâu yếu nhất. Đào tạo và nghiên cứu triển khai chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. 10 năm qua, các cơ sở đào tạo phát triển rất nhanh nhưng chất lượng đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu, thiếu những người có khả năng nắm bắt, làm chủ công nghệ và sáng tạo cái mới, những người có khả năng phân tích, dự báo xu thế phát triển, hoạch đinh chiến lược phát triển...

  Đến nay, các cấp, ngành còn chưa coi CNTT là một động lực thúc đẩy đổi mới và phát triển đất nước, mới dừng lại ở chỗ xem nó là một ngành kinh tế đơn thuần. Người lãnh đạo hơn ai hết cần nhận thức rõ: CNTT không chỉ là một ngành kinh tế mũi nhọn mà là phương tiện, động lực cho sự đổi mới và phát triển. Vì thế, nâng cao nhận thức cho lãnh đạo là một quá trình tích luỹ và trải nghiệm. Ngay ở những nước phát triển nhất cũng rất coi trọng việc này.

  GS Đặng Hữu kết luận: Phát triển phần mềm phải bằng năng lực nghiên cứu và sáng tạo nhưng năng lực ấy ở Việt Nam còn non yếu, chưa được tổ chức và đầu tư mạnh mẽ về phía nhà nước cũng như doanh nghiệp. Công nghệ đổi mới rất nhanh với chu kỳ hiện tính bằng tháng, nếu không sáng tạo thì không thể nói đến cạnh tranh. Mà thích nghi với đổi mới đã là khó, thiếu những con người sáng tạo thì tụt hậu là chắc chắn. (Tuổi trẻ Cuối tuần 17/4/2011).