• Thứ Ba, 19/04/2011 10:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/4/2011

  Tân Khoa
  7 doanh nghiệp bưu chính viễn thông không được đình công. Sản phẩm Smartphone Android đầu tiên được sản xuất ở Việt Nam. Ngôn ngữ thời @: Phải biết tiết chế, sử dụng một cách hợp lý…

  Giao ban trực tuyến toàn quốc về công tác bầu cử

  Ngày 18/4/2011, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác bầu cử đại biểu QH khóa XIII và bầu cử đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, đến nay, 63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đã thành lập tại mỗi khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu QH và HÐND các cấp một tổ bầu cử. Cả nước dự kiến thành lập khoảng 93.800 tổ bầu cử tại 93.800 khu vực bỏ phiếu. Ðến nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu QH. Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử được thực hiện bảo đảm đúng luật, dân chủ, khách quan và chính xác.

  Tại hội nghị, các địa phương đã kiến nghị một số nội dung liên quan đến công tác hướng dẫn sử dụng thống nhất các biểu mẫu bầu cử; quản lý con dấu bầu cử sau khi kết thúc cuộc bầu cử. Một số địa phương đề nghị Hội đồng bầu cử cho phép bầu cử sớm và muộn hơn so với ngày quy định tại một số đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu có đặc thù địa phương. Hội nghị đã thống nhất các nhiệm vụ trong thời gian tới như chuẩn bị tốt các điều kiện vật chất, kỹ thuật cho cuộc bầu cử; triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội cho cuộc bầu cử nói chung và ngày bầu cử nói riêng; kịp thời xem xét, xác minh và giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo của công dân, nhất là các khiếu nại, tố cáo liên quan đến người ứng cử đại biểu QH và HÐND các cấp. (Nhân Dân 19/4/2011)

  7 doanh nghiệp bưu chính viễn thông không được đình công

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 28/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục doanh nghiệp không được đình công ban hành kèm theo Nghị định 122/2007/NĐ-CP ngày 27/7/2007. Theo đó, danh mục doanh nghiệp không được đình công gồm các ngành: ngành điện, ngành khí đốt, ngành giao thông vận tải, ngành bưu chính viễn thông và doanh nghiệp dịch vụ đô thị. Có 59 doanh nghiệp không được đình công theo quy định tại Nghị định 28/2011/NĐ-CP, trong đó có 7 doanh nghiệp thuộc ngành bưu chính viễn thông (BCVT) gồm Công ty Viễn thông Liên tỉnh, Công ty Viễn thông Quốc tế, Công ty Bưu chính liên tỉnh và quốc tế, Bưu điện Trung ương, Công ty Cung cấp hạ tầng mạng thuộc tập đoàn VNPT, Công ty Cung cấp hạ tầng mạng thuộc tập đoàn Viettel, Công ty Cung cấp hạ tầng mạng thuộc Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom). (Bưu điện Việt Nam 18/4/2011)

  Tiếp tục mua bảo hiểm cho Vinasat-1

  Ngày 18/4/2011, tại Hà Nội, Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI), đơn vị được tập đoàn VNPT giao quản lý và khai thác vệ tinh Vinasat-1, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) và Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt đã ký kết hợp đồng bảo hiểm vệ tinh Vinasat-1 trên quỹ đạo giai đoạn 2011-2012. Theo đó, PTI tiếp tục được lựa chọn là nhà bảo hiểm gốc cho vệ tinh Vinasat-1 trong vòng 1 năm (từ ngày 18/4/2011 đến ngày 18/4/2012) với tổng giá trị hợp đồng bảo hiểm lên tới gần 3.000 tỷ đồng. Cụ thể, PTI là đơn vị bảo hiểm chính với tỷ lệ bảo hiểm chiếm đến 75% tổng giá trị hợp đồng. Đây là năm thứ 3 liên tiếp PTI được chọn là công ty bảo hiểm gốc cho vệ tinh Vinasat-1 trên quỹ đạo. Ông Nguyễn Trường Giang, Tổng Giám đốc PTI cho biết, vệ tinh Vinasat-1 là một trong những công trình có vai trò hết sức quan trọng đối với ngành viễn thông Việt Nam. “Việc PTI liên tục được chọn là đơn vị bảo hiểm chính cho Vinasat 1 đã chứng tỏ niềm tin của tập đoàn VNPT vào kinh nghiệm triển khai cũng như tiềm lực tài chính của PTI”, ông Giang nói.

  Ngày 19/4/2008, Vinasat-1, vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam, đã được phóng thành công lên quỹ đạo. Năm 2010, sau 2 năm đi vào hoạt động, hơn 80% dung lượng vệ tinh Vinasat-1 đã được cho thuê và sử dụng. Vinasat-1 đã cung cấp dịch vụ cho nhiều đơn vị, đối tác trong và ngoài nước như: Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC, Đài truyền hình TP.HCM (HTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Công an), Binh chủng Thông tin liên lạc (Bộ Quốc phòng)…; Thaicom (Thái Lan), Lao Telecommunications (Lào)… Dự kiến, toàn bộ băng tần còn lại của Vinasat-1 sẽ nhanh chóng được lấp đầy trong khoảng 2 năm nữa. (ICT News 18/4/2011)

  LG ra mắt thị trường Việt Nam tivi 3D

  Ngày 18/4/2011 tại Hà Nội, Công ty điện tử LG Electronics Việt Nam (LGE Việt Nam) đã công bố tại thị trường Việt Nam loạt sản phẩm TV Cinema 3D mới nhất được cấp chứng nhận quốc tế Flicker Free (Loại bỏ hiện tượng nháy hình). LG là nhà sản xuất TV 3D đầu tiên trên thế giới được cấp chứng nhận này khi mang đến hiệu ứng 3D không gây mỏi mắt, chóng mặt như công nghệ 3D thông thường. Chứng nhận trên được cấp bởi Intertek và TÜV – hai tổ chức kiểm định uy tín trên thế giới có trụ sở tại châu Âu. Cùng với TV Cinema 3D, LG còn giới thiệu cặp kính 3D phân cực (FPR - Film Patterned Retarder) mới giúp mang lại hình ảnh 3D sáng rõ với góc nhìn rộng hơn. Cả hai thiết bị sẽ mang lại cho người xem cảm giác thư giãn nhất khi thưởng thức các nội dung 3D hấp dẫn cùng người thân và bạn bè. (Vietnam Plus 18/4/2011)

  Giao dịch qua Ví điện tử bằng thẻ Techcombank

  Chiều 18/4/2011, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và Ví điện tử NgânLượng.vn tổ chức Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy sự phát triển của thanh toán trực tuyến. Theo đó, khách hàng có thể sử dụng thẻ ghi nợ nội địa Techcombank F@st Aceess, thẻ ghi nợ quốc tế Techcombank Visa Debit hoặc dịch vụ Ngân hàng trực tuyến F@st i-Bank của ngân hàng Techcombank để thanh toán trực tuyến một cách an toàn, thuận tiện thông qua Ví điện tử, Cổng thanh toán NgânLượng.vn. Hợp tác này cho phép khách hàng có thể thực hiện chuyển tiền từ Ngân hàng Techcombank vào tài khoản NgânLượng.vn để mua hàng trực tuyến tại hàng nghìn website trong và ngoài nước. Ngược lại, khách hàng có thể chuyển tiền từ tài khoản Ngân Lượng.vn về tài khoản Techcombank dễ dàng, nhanh chóng. (Nhân dân Điện tử 19/4/2011)

  Sản phẩm Smartphone Android đầu tiên được sản xuất ở Việt Nam

  Công ty TNHH Viễn thông An Bình (ABTel) vừa ra mắt điện thoại Q-mobile S10 - dòng sản phẩm điện thoại thông minh dùng hệ điều hành Android đầu tiên được sản xuất ở Việt Nam. S10 có màn hình 3,2 inch cảm ứng điện dung đa điểm, bộ cảm biến chuyển động giúp người dùng có thể dễ dàng xoay chuyển màn hình, tham gia các trò chơi như đua xe, lăn bi, đá banh... Không chỉ chụp được những hình ảnh sắc nét nhờ trang bị camera 5 megapixel, S10 còn có thêm nhiều nút bấm trên màn hình, cho phép người dùng dễ dàng zoom, điều chỉnh lấy nét, xem hình ảnh dưới nhiều góc độ. (Hà Nội mới 18/3/2011)

  Thanh toán ở nước ngoài: Tiện lợi khi dùng thẻ

  Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Ngân hàng (NH) Nhà nước ban hành hạn mức ngoại tệ được phép mang ra nước ngoài không phải khai báo của cá nhân chỉ còn 5.000 USD thay vì 7.000 USD như hiện nay. Các NH đang nhân cơ hội này giới thiệu dịch vụ thẻ tín dụng đến khách hàng. Theo ông Trịnh Thượng Thức - Trưởng phòng Dịch vụ thẻ NH Vietcombank chi nhánh TP.HCM, dùng thẻ tín dụng để thanh toán khi đi nước ngoài thuận tiện hơn rất nhiều so với việc mang theo ngoại tệ tiền mặt. Nếu thanh toán bằng tiền mặt, mỗi lần đi nước ngoài đều phải đem giấy tờ, vé máy bay... đến NH đăng ký mua ngoại tệ.

  Còn theo bà Nguyễn Tú Anh - Tổng giám đốc Công ty cổ phần thẻ Smartlink, so với thanh toán bằng ngoại tệ tiền mặt, thanh toán bằng thẻ lợi hơn rất nhiều do chủ thẻ chỉ mất phí chuyển đổi ngoại tệ một lần, lại được tính theo đúng tỉ giá niêm yết. Trong khi đó, nếu mua ngoại tệ tại thị trường tự do thì chịu thiệt đến hai lần do vừa phải chịu chênh lệch giá, vừa phải chịu chênh lệch khi hoán đổi thành đồng tiền thứ ba nếu nơi đến không nhận thanh toán bằng USD. Chưa kể trường hợp không sử dụng hết số ngoại tệ tiền mặt đã hoán đổi, khi về nước người dân sẽ chịu thiệt thòi một lần nữa khi bán số ngoại tệ thừa để lấy tiền đồng.

  Thẻ tín dụng còn thuận tiện ở chỗ chỉ cần làm thẻ một lần. Đó là chưa kể nếu thanh toán ngoại tệ bằng tiền mặt sẽ không được hưởng những ưu đãi, chương trình khuyến mãi mà thanh toán bằng thẻ tín dụng quốc tế được hưởng. Ông Ngô Ngọc Đông - Tổng giám đốc Công ty cổ phần chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam (Banknet) cho biết, tới đây khi NH Nhà nước giảm số ngoại tệ tối đa được phép mang ra nước ngoài không phải khai báo hải quan từ mức 7.000 USD hiện nay xuống 5.000 USD sẽ kích thích người dân chuyển sang thanh toán bằng thẻ tín dụng, giúp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời NH Nhà nước kiểm soát được luồng ngoại tệ ra vào. (Tuổi Trẻ 18/4/2011)

  Ngôn ngữ thời @: Phải biết tiết chế, sử dụng một cách hợp lý

  Tham gia ý kiến về ngôn ngữ của thời đại CNTT và Internet, PGS TS Phạm Văn Tình – chuyên viện Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam cho biết, ngôn ngữ mạng cũng có quy luật riêng của nó là rút gọn tới mức tối đa, bỏ qua các chuẩn mực chính tả - dấu câu, sử dụng nhiều ký hiệu biểu trưng, chen lẫn tiếng nước ngoài... Tiếng Việt chat hiện nay là một “phiên bản” của tiếng Việt vốn có từ xa xưa. Vấn đề là các từ ngữ đó có được chấp nhận vào kho từ vựng của tiếng Việt hay không? Thực tế là không phải từ mới nào xuất hiện cũng được chấp nhận ngay. Nó phải tuân thủ các nguyên tắc chung: 1. Đáp ứng nhu cầu, sự phát triển của xã hội; 2. Phản ánh đúng nội hàm, khái niệm (không mơ hồ, lẫn lộn); 3. Có tính định danh. 4. Phù hợp tiếng Việt và có tính thẩm mỹ; 5. Được cộng đồng chấp nhận.

  Vì thế, rất có thể ngôn ngữ chat sẽ đi vào giao tiếp cộng đồng như những từ vựng mới của tiếng Việt. Thời gian sẽ kiểm chứng và sàng lọc. Tuy nhiên, số lượng những từ này không nhiều và điều này sẽ giúp làm phong phú thêm tiếng Việt. Việc sinh viên sử dụng ngôn ngữ chat hay tiếng lóng là quyền của họ, miễn là đừng ảnh hưởng đến nếp sống văn hoá và chỉ dùng trong bối cảnh riêng. Nó không được sử dụng trong nhà trường và trong các bài thi. Như vậy, vấn đề là phải biết tiết chế, sử dụng một cách hợp lý trong bối cảnh giao tiếp hẹp, có điều kiện và đặc biệt là không được lạm dụng một cách tuỳ tiện. (Sài Gòn Tiếp Thị 18/4/2011).