• Thứ Tư, 20/04/2011 15:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/4/2011

  Tân Khoa
  Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2010 sẽ được trao cho 36 đơn vị. FPT sẽ sản xuất nhiên liệu sinh học. Triển lãm Quốc tế Điện tử tiêu dùng và Tin học Viễn thông Việt Nam 2011 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 10…

  Hiệp hội các mạng di động Toàn cầu tổ chức hội nghị thường niên châu Á tại Việt Nam

  Trong 2 ngày 19 và 20/4/2011, tại Nha Trang (Khánh Hoà), Hiệp hội các mạng di động Toàn cầu (GSMA) đã tổ chức Hội nghị Viễn thông châu Á lần thứ 33. Bên cạnh nhiều vấn đề về công nghệ và sự phát triển chung của khu vực, các đại biểu quốc tế đều rất quan tâm đến sự phát triển của viễn thông Việt Nam. Với tốc độ phát triển nhanh, thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng khi các nhu cầu về thiết bị CNTT và viễn thông vẫn còn rất lớn. Theo đại diện Bộ TTTT, CNTT-TT băng rộng đã và đang tiếp tục mở ra những cơ hội phát triển mới, giải quyết có hiệu quả những thách thức toàn cầu như khủng hoảng kinh tế, phòng ngừa và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh... Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp viễn thông và CNTT, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các thành phần kinh tế trong và ngoài nước cùng tham gia. (TBKTVN 20/4/2011)

  Doanh nghiệp điện tử yếu về năng lực cạnh tranh

  Ngày 19/4/2011, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức công bố Báo cáo Năng lực Cạnh tranh của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Theo báo cáo, các sản phẩm xuất khẩu chủ lực ở cả 3 ngành chủ lực là dệt may, thuỷ sản và điện tử đều có giá trị gia tăng thấp và được sản xuất ở khâu thấp nhất trong chuỗi giá trị và phân công lao động quốc tế. Các doanh nghiệp điện tử Việt Nam chủ yếu phụ thuộc vào linh kiện, nguyên vật liệu nhập khẩu. Thậm chí các nhà đầu tư nước ngoài như Panasonic hay Sony dù xuất khẩu nhiều nhưng chỉ sử dụng 2 sản phẩm nội địa là thùng carton và đệm xốp. Về công nghệ, các doanh nghiệp trong nước đang lạc hậu 10 – 20 năm so với thế giới. Do vậy, lợi thế gần như chỉ thuộc về các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). (Đầu Tư 20/4/2011)

  Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2010 sẽ được trao cho 36 đơn vị

  Chiều 19/4/2011, Bộ TTTT đã tổ chức họp báo giới thiệu về Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2010 (VICTA 2010) sẽ được trao cho 36 tổ chức, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc và có đóng góp tiêu biểu vào sự nghiệp ứng dụng và phát triển CNTT-TT của đất nước. Đây là lần thứ ba VICTA được tổ chức. Ban tổ chức đã nhận được 220 bộ hồ sơ hợp lệ, trong đó lĩnh vực Ứng dụng CNTT áp đảo với 128 hồ sơ, tiếp đến là Công nghiệp CNTT và An toàn thông tin, Đào tạo nhân lực.

  Giải thưởng sẽ được trao trong 6 lĩnh vực chính, gồm: viễn thông; công nghiệp CNTT; đào tạo; ứng dụng CNTT; an toàn thông tin số; giải thưởng dành cho các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển của ngành CNTT-TT Việt Nam và giải thưởng dành cho các doanh nghiệp CNTT-TT Việt Nam vì sự phát triển cộng đồng. Năm nay cũng là năm đầu tiên Bộ TTTT xét chọn và trao giải thưởng VICTA cho các đơn vị xuất sắc trong việc ứng dụng CNTT, cũng như cung cấp các giải pháp, dịch vụ an toàn thông tin tốt nhất với sự phối hợp của Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam. Lễ trao Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2010 sẽ diễn ra vào ngày 23/04/2011 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Đặc biệt, các doanh nghiệp tham gia Giải thưởng VICTA 2010 cũng đã đăng ký tham gia “Tuần lễ CNTT-TT hướng tới Giải thưởng VICTA” với nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng quà… tới người tiêu dùng. Đơn cử như mạng di động Vinaphone với Gói khuyến mại SMS100, Quà tặng âm nhạc miễn phí trong vòng 3 ngày, mạng Vietnammobile khuyến mại Maxi Talk – Mua 1 tặng 1, VDC khuyến mãi icoin và Chứng thực số (CA), Misa miễn phí phần mềm hỗ trợ tự in hóa đơn cho doanh nghiệp… (TBKTVN 20/4/2011)

  Hơn 60% doanh nghiệp lớn tiến hành thương mại điện tử

  Tại hội thảo phát triển thương mại điện tử (TMĐT) giai đoạn 2011-2015 do Bộ Công Thương tổ chức ngày 19/4/2011, bà Lại Việt Anh, Trưởng phòng pháp chế Bộ Công thương, cho biết: sau năm năm (giai đoạn 2006-2010) triển khai kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT cho thấy 60% doanh nghiệp lớn tiến hành TMĐT B2B (70% thiết lập website, 95% nhận đơn đặt hàng qua các phương tiện điện tử), 80% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến hànhTMĐT B2B hoặc B2C... Theo bà, mục tiêu tổng quát của kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT giai đoạn 2011-2015 là: TMĐT được sử dụng phổ biến và đạt mức tiên tiến trong các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và năng lực cạnh tranh quốc gia thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. (Tuổi Trẻ 20/4/2011)

  Lâm Đồng: Đề xuất thực hiện thủ tục hải quan điện tử

  UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có đề xuất gửi Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan về triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử trên địa bàn tỉnh trong năm 2011. Năm 2010, tổng kim ngạch XNK của tỉnh đạt 595 triệu USD và số tờ khai được giải quyết khoảng 5.790 bộ với tỷ lệ khai báo từ xa đạt trên 98%. Theo UBND tỉnh, do các doanh nghiệp nằm phân tán tại nhiều khu vực ở thành phố Đà Lạt, thị xã Bảo Lộc và rải rác ở các huyện nên việc giải quyết thủ tục XNK khá mất thời gian. Khoảng cách từ cơ quan hải quan tới các cảng XNK khá xa nên việc đăng ký tờ khai, lưu chuyển chứng từ khá mất thời gian cho doanh nghiệp. (Hải Quan 19/4/2011)

  Đà Nẵng: Hoàn thành kết nối liên thông hệ thống POS

  Ngày 19/4/2011, việc kết nối liên thông hệ thống thanh toán thẻ nội địa ATM trên địa bàn thành phố Đà Nẵng qua máy chấp nhận thẻ (POS) đã được hoàn tất. Đây là sự hợp tác của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng và các liên minh thẻ Smartlink, BanknetVn và VNBC. Theo đó, các chủ thẻ nội địa của 15 ngân hàng tham gia kết nối có thể thực hiện thanh toán tại hơn 500 điểm POS. Các điểm thanh toán POS hiện tập trung chủ yếu tại các khách sạn, nhà hàng, siêu thị và các cửa hàng vàng bạc đá quý. (Lao Động 20/4/2011)

  Phát động Hội thi Tin học trẻ ngành bưu điện

  Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông I thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) vừa chính thức phát động Hội thi Tin học trẻ ngành Bưu điện lần thứ XVII năm 2011dành cho đối tượng học sinh (tiểu học, THCS và THPT) là con em các cán bộ nhân viên đang công tác tại các đơn vị trong Bộ TTTT và tập đoàn VNPT. Hội thi dự kiến sẽ được tổ chức đồng thời tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM vào cuối tháng 6/2011. Các thí sinh ở các tỉnh phía Bắc (từ Thanh Hóa trở ra) sẽ dự thi tại Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông I, Hà Đông, Hà Nội; các thi sinh ở các tỉnh miền Trung (từ Nghệ An đến Khánh Hòa) sẽ thi tại trường Trung học BCVT-CNTT II, Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng; và các thí sinh ở các tỉnh miền Nam (từ Ninh Thuận trở vào) sẽ thi tại cơ sở TP.HCM của PTIT. Từ kết quả Hội thi này, Ban tổ chức sẽ xét chọn các thí sinh đạt điểm cao, đủ tiêu chuẩn để đại diện ngành tham gia tranh tài tại Hội thi Tin học trẻ Toàn quốc dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 7, đầu tháng 8/2011 tại TP.HCM. Thông tin chi tiết về thể lệ Hội thi, mẫu đăng ký dự thi được đăng tải tại trang web của PTIT: www.ptit.edu.vn. (ICT News 18/4/2011)

  Tháng 10/2011 sẽ diễn ra VCE 2011 tại Hà Nội

  Triển lãm Quốc tế Điện tử tiêu dùng và Tin học Viễn thông Việt Nam 2011 (VCE 2011) hứa hẹn sẽ là nơi hội tụ những công nghệ hàng đầu hướng đến đối tượng là người tiêu dùng tiềm năng khu vực phía Bắc. Đại diện IDG Việt Nam cho biết VCE 2011 (www.vce.org.vn), sự kiện do IDG Việt Nam và Câu lạc bộ CEO & CIO phối hợp tổ chức, sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 27 – 30/10/2011 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

  Triển lãm sẽ có khoảng 100 gian hàng của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và nước ngoài với các sản phẩm công nghệ (từ lĩnh vực viễn thông di động, kỹ thuật số, máy tính, phần cứng và phần mềm, thiết bị công nghiệp điện tử, game…) tập trung hướng tới hai nhóm đối tượng chính: nhóm người tiêu dùng chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp và nhóm người tiêu dùng cá nhân, tập trung vào giới trẻ. Triển lãm là cơ hội cho các tổ chức, doanh nghiệp nắm bắt nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng đồng thời cũng là nơi để người yêu thích công nghệ trải nghiệm sản phẩm và nắm bắt những xu hướng kỹ thuật số mới. (ICT News 19/4/2011)

  FPT sẽ sản xuất nhiên liệu sinh học

  UBND tỉnh Quảng Nam vừa thống nhất đề xuất của Tập đoàn FPT về dự án sản xuất nhiên liệu sinh học từ cây Jatropha (có nguồn gốc Trung Mỹ). Theo đó, dự án cần một diện tích 20.000 ha để trồng cây này cùng vốn đầu tư 40 triệu USD và sự tham gia của 30.000 lao động. Các lao động này sẽ có thu nhập bình quân 150 USD/tháng. (Tiền Phong 20/4/2011)

  Viettel đứng đầu Đông Nam Á về số trạm 3G

  Sau 1 năm chính thức khai trương mạng di động 3G, số trạm phát sóng BTS của Viettel đã tăng gấp đôi, từ 8.000 trạm lên trên 17.000 trạm và là nhà mạng có số trạm 3G lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Số trạm 3G của nhà mạng này hiện nay đã vượt con số cam kết với Bộ TTTT trong hồ sơ thi tuyển (15.000 trạm sau 3 năm triển khai dịch vụ). Tại thời điểm khai trương tháng 3/2010, số lượng BTS 3G của Viettel cũng nhiều gấp hơn 1,5 lần. Theo Viettel, với số trạm 3G bằng 65% trạm 2G (ở các tỉnh, thành phố lớn tỷ lệ này trên 80%), nhà mạng này đã bước đầu hiện thực hóa được chiến lược đưa Internet băng rộng không dây tới người dân thông qua dịch vụ Dcom 3G.

  Theo thống kê của Viettel, lưu lượng sử dụng bình quân của Dcom 3G tương đương 60% so với thuê bao ADSL. Điều này phần nào cho thấy khách hàng đã bắt đầu hình thành thói quen truy nhập Internet băng thông rộng không dây. Xu hướng này càng rõ nét hơn trong những tháng đầu năm nay khi lưu lượng sử dụng dịch vụ Dcom 3G đã tăng gần 30% so với tháng cuối năm 2010. Khi có điều kiện sử dụng, khách hàng dùng Internet 3G còn cao hơn ADSL. Số lượng trạm lớn, rộng khắp của Viettel đã đặc biệt mở ra cơ hội tiếp cập với thế giới thông tin cho người dân ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa, nơi triển khai Internet ADSL còn gặp nhiều khó khăn. Thông kê mạng lưới cho thấy lưu lượng trung bình của một thuê bao Dcom 3G tại nông thôn còn cao hơn 10% so với thuê bao thành phố. Điều này cho thấy nhu cầu Internet của người dân ở khu vực này rất lớn. (ICT News 19/4/2011)

  Khó đặt tên cho doanh nghiệp

  Từ 1/1/2011, việc chống trùng tên doanh nghiệp trên phạm vi cả nước theo quy định của Nghị định 43/2010/NĐ-CP đã chính thức được thực hiện. Để giảm bớt phiền hà cho doanh nghiệp, Bộ KHĐT đã triển khai việc tra cứu tên doanh nghiệp trên mạng. Tuy nhiên với số lượng đăng ký mới 412 doanh nghiệp/ngày và thay đổi thông tin tới 482 doanh nghiệp/ngày và quá trình cập nhật lại quá chậm nên việc phải làm lại thủ tục đăng ký từ đầu vẫn xảy ra. Việc trùng tên doanh nghiệp có thể khắc phục nhưng vẫn còn nhiều quy định gây khó đang tồn tại. Theo nhiều ý kiến, quy định phải đặt tên bằng tiếng Việt đang gây cản trở cho doanh nghiệp. Việt Nam đã hội nhập quốc tế và để dễ bề hoạt động thì phải hội nhập từ cái tên. Đặt tên cho doanh nghiệp trong nước đã khó, với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài còn khó hơn vì tên bằng tiếng nước ngoài chỉ được sử dụng với công ty mẹ... (TBKTVN 20/4/2011)

  Vốn ngoại có cơ hội vào Mobifone

  Như nghị định 25/2011/NĐ-CP vừa ban hành, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) sẽ không thể tiếp tục là chủ sở hữu của cả hai mạng di động Mobifone và Vinaphone. Họ sẽ phải trình phương án đảm bảo tỷ lệ sở hữu chéo dưới 20% tại hai mạng này để Thủ tướng Chính phủ quyết định và chắc chắn, VNPT không thể để quá lâu. Có 3 phương án cho VNPT là sáp nhập hai mạng, cổ phần hoá Mobifone và bán toàn bộ Mobifone cho một đối tác nào đó. Các nhà đầu tư, đặc biệt là nước ngoài đang trông chờ vào phương án 2 và phương án 3 của VNPT.

  Nhìn nhận về thị trường thông tin di động ở Việt Nam, một đại diện của Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) cho biết, với số lượng quá đông doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, mô hình đầu tư thích hợp nhất là có được cổ phần trong các nhà mạng hiện hữu. Các nhà đầu tư không mặn mà với việc xin giấy phép đầu tư mới và muốn đầu tư vào các mạng hiện hữu. Nếu Mobifone bán cổ phần thì chắc chắn nhiều nhà đầu tư sẽ mua. Lãnh đạo một hãng viễn thông lớn của Pháp từng khẳng định, dù tiến trình cổ phần hoá Mobifone diễn ra chậm thì họ vẫn sẽ chờ và mong muốn được mua tối thiểu không thấp hơn 20%. (Đầu Tư 20/4/2011).