• Thứ Năm, 21/04/2011 10:08 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/4/2011

  Tân Khoa
  Tên miền tiếng Việt sắp được... cho không. Đông Dương Telecom sắp ra mắt mạng WiMAX. CMC đưa Internet cáp quang đến Đà Nẵng. VietinBank cung cấp dịch vụ thanh toán xăng dầu qua thẻ. Việc bán một trong 2 mạng di động của VNPT là không đơn giản…

  Tên miền tiếng Việt sắp được... cho không

  Theo thông tin từ Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), từ ngày 28/4/2011 tới, các tên miền tiếng Việt có dấu sẽ được cấp phát tự do và miễn phí. Theo đó, tất cả các tổ chức, cá nhân được quyền đăng ký sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam.vn đều có thể đăng ký miễn phí tên miền Tiếng Việt có dấu. Các tổ chức có nhu cầu đăng ký và sử dụng tên miền tiếng Việt có dấu chỉ cần truy cập và làm các thủ tục trực tuyến thông qua trang web www.tenmientiengviet.vn. Theo đại diện VNNIC, trong giai đoạn đăng ký tự do này, việc đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt sẽ được triển khai theo nguyên tắc “đăng ký trước được quyền sử dụng trước”, áp dụng cho tất cả các chủ thể đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt. Tính đến ngày 20/4/2011 đã có khoảng 2.536 tên miền tiếng Việt có dấu đã được VNNIC cấp phép. (Vn Media 20/4/2011)

  Đông Dương Telecom sắp ra mắt mạng WiMAX

  Chiều ngày 20/4/2011, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) và Công ty Đông Dương Telecom đã ký thỏa thuận và thống nhất nội dung hợp đồng hợp tác phát triển và sử dụng chung cơ sở hạ tầng viễn thông trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, Đông Dương Telecom sẽ cùng EVN Hà Nội phát triển và sử dụng chung hệ thống cơ sở hạ tầng viễn thông bao gồm: nhà trạm BTS, các cột phát sóng và toàn bộ các tuyến truyền dẫn cáp quang hiện có của EVN Hà Nội phục vụ việc triển khai dịch vụ WiMAX 4G cũng như các dịch vụ viễn thông khác tại Hà Nội.
  Ông Phạm Anh Chiến, Phó tổng giám đốc Đông Dương Telecom cho biết "việc ký kết hợp tác chia sẻ hạ tầng viễn thông là bước cụ thể của công ty để triển khai dịch vụ WiMAX tại Hà Nội trong quý 3/2011".

  Theo kế hoạch, Đông dương Telecom sẽ triển khai hơn 100 trạm thu phát sóng dịch vụ WiMAX 4G trong năm 2011. Đến năm 2014, công ty này đặt mục tiêu phát triển 500 trạm thu phát sóng WiMAX, phủ sóng khoảng 10% dân số của 2 thành phố là Hà Nội và TP.HCM và có 90.000 thuê bao. Trong giai đoạn 2014-2017, Đông Dương Telecom sẽ mở rộng phủ sóng dịch vụ WiMAX tới 40% dân số cả nước, tập trung vào các trung tâm kinh tế với mục tiêu phát triển 3.500 trạm thu phát sóng và có 400.000 thuê bao. Thời điểm phủ sóng toàn quốc được dự kiến là vào năm 2020. Ông Nguyễn Xuân Trụ, Vụ phó Vụ Viễn thông Bộ TTTT cho rằng hợp tác giữa EVN Hà Nội và Đông Dương Telecom sẽ giúp 2 doanh nghiệp này tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, qua đó giúp đẩy nhanh mục tiêu mở rộng quy mô, đa dạng hóa dịch vụ WiMAX. (ICT News 20/4/2011)

  CMC đưa Internet cáp quang đến Đà Nẵng

  Từ ngày 20/4/2011, Công ty Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI) chính thức cung cấp dịch vụ đường truyền Internet cáp quang thương hiệu GigaNet tại Đà Nẵng. Bước đi này là sự tiếp nối thành công của dịch vụ này tại Hà Nội và TP.HCM. Tương tự như 2 thị trường trước đó, khách hàng tại Đà Nẵng có thể lựa chọn gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu theo các mức băng thông từ 24Mbps cho tới 2,5Gbps. Với GigaNet của CMC TI người dùng có thể ứng dụng mọi dịch vụ gia tăng trên nền Internet như: Hội nghị truyền hình (Video Conference), Truyền hình theo yêu cầu, Truyền số liệu tốc độ cao và bảo mật tuyệt đối…

  Để chào đón các khách hàng đầu tiên tại TP.Đà Nẵng, CMC TI đưa ra chương trình khuyến mại lớn nhất từ trước tới nay. Cụ thể, 50 khách hàng đầu tiên đăng ký sử dụng đường truyền Internet cáp quang GigaNet sẽ được ưu đãi sử dụng dịch vụ với cước phí 1.000 đồng/ngày cho tháng đầu tiên, khuyến mãi từ 30% tới 37% cho các tháng cước sau đó, tặng USB 3G và tháng sử dụng…

  Giganet là dịch vụ truy nhập Internet băng thông rộng với 100% cáp quang sử dụng công nghệ tiên tiến tiêu chuẩn quốc tế GPON (Gigabit Passive Optical Network), hỗ trợ đa dịch vụ trên một kết nối. GIGANET cho phép người dùng sử dụng Internet tốc độ cao, băng thông có thể đạt tới 2.5 Gbps, đáp ứng mọi nhu cầu phát sinh về dịch vụ viễn thông của khách hàng mà không bị suy giảm chất lượng; dịch vụ có tính ổn định, độ an toàn và bảo mật cao, nâng cấp băng thông dễ dàng với tốc độ truy nhập quốc tế được đảm bảo tối đa theo cam kết. (ICT News 20/4/2011)

  VietinBank cung cấp dịch vụ thanh toán xăng dầu qua thẻ

  Ngày 20/4/2011, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) và Công ty cổ phần Nhiên liệu Sài Gòn (SFC) đã ký kết hợp tác cung cấp dịch vụ thanh toán xăng dầu qua thiết bị thanh toán thẻ trả trước E-Fast. Thẻ trả trước E-Fast được phát hành theo nhiều mệnh giá và khách hàng có thể tự nạp tiền vào thẻ theo nhiều phương thức: Nạp tiền tại quầy của VietinBank, nạp tiền qua thẻ đại lý hoặc từ thẻ E-Partner của khách hàng sang thẻ trả trước E-Fast hoặc qua tin nhắn SMS. (SGGP 21/4/2011)

  Thanh toán vé máy bay Air Mekong qua BIDV  

  Từ 20/4/2011, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) thông qua Công ty CP thương mại và dịch vụ trực tuyến OnePAY kết nối thanh toán với Air Mekong để triển khai dịch vụ thanh toán vé máy bay. Khách hàng chỉ cần tới các quầy giao dịch của BIDV trên toàn quốc để thanh toán tiền vé máy bay của Air Mekong. Khách hàng đăng ký đặt mua vé máy bay của Air Mekong trên website www.airmekong.com.vn hoặc qua điện thoại, lấy mã đặt chỗ để cung cấp thông tin cần thiết cho các giao dịch viên của BIDV và thanh toán tiền. (Thanh Niên 21/4/2011)

  Viettel hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xóa nghèo tại 3 huyện vùng sâu

  Theo chương trình hoạt động thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục hỗ trợ 3 huyện nghèo Đắkrông (Quảng Trị), Mường Lát và Bá Thước (Thanh Hoá) trong công tác xóa đói giảm nghèo. Nội dung chủ yếu trong năm 2011 sẽ là hỗ trợ cây, con giống, xây dựng trạm xá, thiết lập mạng nội bộ phục vụ nghiệp vụ, hỗ trợ xây dựng nhà ở, lập quỹ khuyến học… với số tiền lên tới 30-40 tỷ đồng. Để triển khai chương trình, Viettel chỉ đạo 2 Chi nhánh Thanh Hóa và Quảng Trị sẽ phối hợp với chính quyền địa phương rà soát những nội dung cần hỗ trợ để lập dự toán.

  Theo dự tính, kinh phí hỗ trợ cho huyện Đăkrông trên 15 tỷ đồng, huyện Mường Lát khoảng 9 tỷ đồng, huyện Bá Thước là 12 tỷ đồng. Trong năm 2010, Viettel đã hỗ trợ 3 huyện nghèo trên gần 25 tỷ đồng trong việc xây dựng lại nhà ở cho 4.468 hộ nghèo, xóa bỏ nhà tranh tre dột nát tại địa phương. Song song với đó là việc trang bị hàng trăm máy tính, máy thu hình, hàng nghìn điện thoại di động và Homephone tới các trường học, UBND, trạm xá xã để người dân có cơ hội nắm bắt thông tin, chính sách và chủ trương của Đảng, Nhà nước, tiếp thu các kỹ thuật canh tác, sản xuất. Đặc biệt, 2 chiếc xe cứu thương chuyên dụng do Viettel hỗ trợ đã phát huy hiệu quả tốt, đem lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân nặng trong điều kiện đường sá đi lại khó khăn của vùng núi. (Hà Nội mới Online 20/4/2011)

  CNTT và tương lai đất nước

  Để xác định vị trí của Công nghệ thông tin trong sự phát triển chung của Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin Truyền thông và Hiệp hội phần mềm Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức hội thảo "CNTT và tương lai của đất nước" tại Hà Nội vào ngày 23/4/2011. Theo nhiều chuyên gia, thực tế phát triển CNTT trong suốt thập kỷ qua cho thấy, đây là lĩnh vực mà Việt Nam có khả năng bắt kịp với các nước tiên tiến trong thời gian ngắn và thúc đẩy sự phát triển những ngành khác mạnh nhất. (Vn Media 20/4/2011)

  Tỉ lệ phát hiện những vụ hacker nhắm vào lĩnh vực tài chính – ngân hàng là rất ít so với thực tế

  Theo đánh giá của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế (Bộ Công an), loại tội phạm sử dụng công nghệ cao nhằm vào lĩnh vực tài chính, NH đang ngày càng gia tăng với nhiều thủ đoạn mới. Những vụ phát hiện nói trên là rất ít so với số lượng hacker đang hoạt động. Hiện đã xuất hiện thủ đoạn lợi dụng sơ hở của một số NH, tội phạm dùng thẻ tín dụng đã hết hạn của nước ngoài vào Việt Nam rút tiền. Ngoài ra, hacker còn ăn cắp thông tin cá nhân của các chủ tài khoản, sau đó in thẻ giả để rút trộm tiền của người nước ngoài và người Việt. Một hình thức mà giới hacker thường sử dụng để ăn cắp thông tin thẻ tín dụng là tấn công các trang web bán hàng trên mạng, thậm chí ăn cắp cả tài khoản mua hàng và bán hàng trực tuyến để chiếm đoạt tài sản.

  Để rút được tiền NH, tội phạm thường lấy cắp mã kiểm soát viên, giả mạo chữ ký của kiểm soát viên, lừa thanh toán viên để thực hiện các nghiệp vụ kế toán trên máy.

  Cục Tin học nghiệp vụ (Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Công an) cũng cho biết, rất nhiều website trong nước tồn tại các lỗ hổng an toàn thông tin ở mức độ nguy hiểm cao. Nhất là nhóm các website cần được bảo mật nghiêm ngặt như các tổ chức tài chính, NH, chứng khoán. Hiện có đến 90% website trong nước được xây dựng trên công nghệ ASP.NET và sử dụng dịch vụ IIS 6.0, đây là lỗ hổng lớn nhất và vẫn chưa được khắc phục. Theo đánh giá của các chuyên gia về an ninh mạng, tên miền .vn đang đứng ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng các domain có nguy cơ bị tấn công (khoảng 15.000 website).

  Thực tế, trong năm 2010 đã ghi nhận hơn 1.000 website bị tấn công từ các lỗ hổng đang tồn tại trên các web và các lỗ hổng trên các máy chủ hệ thống. Theo nhiều chuyên gia trong ngành CNTT, mức độ báo động trên càng trở nên nguy hiểm khi hoạt động tội phạm mạng ngày càng diễn ra với tốc độ nhanh hơn, quy mô, có tính chuyên nghiệp, trình độ kỹ thuật cao và để lại dấu vết ít hơn. Tội phạm mạng thường tập trung hoạt động vào các dịch vụ thanh toán trực tuyến, các tháng khuyến mãi. Nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng trên là do cá nhân, doanh nghiệp sử dụng các hệ điều hành, phần mềm không có bản quyền còn nhiều. Bởi vậy, đã xuất hiện nhiều lỗ hổng an toàn thông tin để hacker, virus lợi dụng tấn công. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp lớn còn chưa chú ý đúng mức đến việc tăng cường đầu tư cho hệ thống bảo mật, bởi chi phí khá cao mà hiệu quả thì không thể thấy lập tức. (Thanh Niên 21/4/2011)

  Việc bán một trong 2 mạng di động của VNPT là không đơn giản và nên giao SCIC làm đầu mối

  Về số phận của 2 mạng di động Mobifone và Vinaphone của VNPT khi nghị định số 25/2011/NĐ-CP, quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của luật Viễn thông, có hiệu lực thi hành từ 1/6/2011, TS Nguyễn Quang A cho rằng, VNPT (thực ra là Chính phủ) có nhiều cách lựa chọn mà chủ yếu là ba cách:

  1. Để VNPT bán 80% một trong hai công ty trên cho các nhà đầu tư khác (qua cổ phần hoá chẳng hạn)
  2. Bán 80% của một trong hai công ty đó cho Tổng công ty Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC)
  3. Sáp nhập hai công ty thành một công ty điện thoại di động trực thuộc VNPT.

  Theo ông, phương án tồi nhất là phương án thứ ba, tuy tiến hành rất dễ và có lẽ dễ được lòng VNPT. Nó không những không tái cơ cấu ngành điện thoại di động mà còn là một bước lùi khổng lồ: tăng cường sức mạnh độc quyền của VNPT mà bao năm nay chúng ta cố gắng xoá bỏ. Nó không phù hợp với sự phát triển của đất nước và sẽ gây khó khăn lớn cho các công ty di động khác, vì khi đó công ty được sáp nhập này sẽ chi phối thị trường. Hãy nhớ rằng ngành viễn thông Mỹ thực sự phát triển sau khi Chính phủ Mỹ ra luật xé nhỏ tập đoàn AT&T. Chúng ta không được phép thực hiện phương án tồi tệ nhất này.

  Hai trong những mục tiêu quan trọng của tái cơ cấu nền kinh tế là phải làm sao cho các doanh nghiệp được tái cơ cấu hoạt động trong môi trường cạnh tranh bình đẳng và siết chặt ràng buộc ngân sách của chúng, qua đó làm cho sức cạnh tranh của doanh nghiệp được nâng cao. Mục tiêu thứ ba là nếu cổ phần hoá, hay bán phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp, thì phải bán với giá cao nhất có thể để Nhà nước sử dụng vào các mục đích khác (trả nợ, chi cho giáo dục, y tế hay đầu tư cho cơ sở hạ tầng khác). Mục tiêu “tiền bạc” này không thể coi thường, vì 80% giá trị thị trường của một trong hai công ty ấy có thể lên đến nhiều tỷ USD. Ngoài ra, có các mục tiêu khác như củng cố và tăng cường hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp được tái cơ cấu do nó buộc phải minh bạch hơn, phải tổ chức lại việc quản trị, chiến lược kinh doanh v.v... chứ không phải làm cho nó yếu đi.

  Ông cũng đề cập: Phương án đầu tiên là phương án tốt nhất, nhưng có lẽ khó khả thi. Nó tốt bởi vì sẽ làm tăng sự cạnh tranh, đạt được các mục tiêu tái cơ cấu ngành (góp phần vào tái cơ cấu toàn bộ nền kinh tế) như vừa nêu. Tuy vậy, phương án này khó thực hiện vì các lý do sau đây: Bán 80% một trong hai công ty trên là việc không đơn giản và với thời hạn 1/6/2011 thì khó (nếu không nói là không thể) thực hiện được, trừ trường hợp “bán tống bán tháo”. Việc bán tống bán tháo tài sản của toàn dân là vô cùng tai hại cho nền kinh tế, ngược với mục tiêu thứ ba rất quan trọng nêu ở trên, và trong mọi trường hợp không được phép làm (không chỉ với 2 công ty này của VNPT mà với mọi công ty nhà nước). Việc bán chéo cho các công ty nhà nước khác là có thể làm được dễ dàng nhưng sẽ chỉ gây rắc rối và không thực hiện được các yêu cầu cơ bản nêu trên, cho nên là việc rất cần phải tránh (theo ông là phải cấm ngặt). Việc bán chéo cho bản thân các doanh nghiệp của VNPT bị loại trừ bởi vì nó không những gây rắc rối như bán cho các doanh nghiệp nhà nước khác, mà xét về thực chất vẫn là vi phạm chính điều quy định nêu trên của nghị định.

  Tuy nhiên, vẫn có thể tiến hành phương án này bằng cách “mua thời gian” để sau đó có thể chuyển giao quyền sở hữu 80% của công ty cho các nhà đầu tư thật sự với giá tốt nhất nhằm thu tiền về cho Nhà nước. Đấy là phương án tốt thứ nhì, phương án 2. Với phương án này, Chính phủ quyết định (Chính phủ là đại diện chủ sở hữu của VNPT và có quyền quyết định chứ đừng giao cho VNPT quyền này) biến một trong hai công ty trên của VNPT thành một công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên: VNPT sở hữu 20% và SCIC sở hữu 80% với điều kiện trong một số năm SCIC bán đi một phần đáng kể số 80% đó cho các nhà đầu tư khác (tốt nhất là không cho các doanh nghiệp nhà nước mà cho các nhà đầu tư tư nhân). Giải pháp này chưa thực sự tốt như phương án thứ nhất, song có thể là một bước đệm để tiến tới cách thứ nhất. Nó dễ tiến hành. Nhà nước có thêm thời gian để bán 80% của công ty đó với các điều kiện tốt hơn trong một thời gian thí dụ không quá 5 – 6 năm. Nó cũng cho phép các nhà đầu tư tư nhân có một đầu mối để mua cổ phần, đó là SCIC. Đây là phương án tốt thứ nhì, nhưng trong bối cảnh hiện thời có thể là phương án tốt nhất. (Sài Gòn Tiếp Thị 20/4/2011).