• Thứ Sáu, 22/04/2011 14:51 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/4/2011

  Tân Khoa
  Hàng loạt thuê bao trả trước sắp bị cắt mạng. Hà Nội: 77 đại lý Internet gần trường học sắp bị cắt đường truyền. CMS trở thành thành viên Bạch Kim của Intel…

  Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNTT cần được coi là vấn đề sống còn của doanh nghiệp

  Ngày 21/4/2011 tại Hà Nội, Câu lạc bộ CEO&CIO Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) đã tổ chức hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực CNTT, xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT”. Theo ông Ngô Văn Toàn – Phó Tổng giám đốc công ty Global Cibersoft Việt Nam, đừng nên hy vọng có nhân lực giỏi hay nhân lực đạt trình độ chuyên gia sau chương trình đại học. Đội ngũ này chỉ có thể trưởng thành từ chính kinh nghiệm thực tế và cọ xát trên những dự án, thậm chí là các dự án phức tạp. Ông khẳng định, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNTT cần được coi là vấn đề sống còn của doanh nghiệp và đó là vấn đề phải được xác định trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Chi phí cho đào tạo nhân lực phải được xem là đầu tư thực sự chứ không phải đơn thuần là “chi phí” trong doanh nghiệp.

  Ông Lê Văn Lợi - Viện trưởng Viện Tin học Doanh nghiệp (Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam) cũng khẳng định: Doanh nghiệp là đối tượng chính để thực hiện thành công Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT. Thế nhưng việc ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp nhỏ và vừa còn quá nhiều hạn chế, chất lượng nhân lực đảm nhận các công việc liên quan đến CNTT còn yếu. Ông đề xuất mô hình đào tạo CNTT cho nhân lực trong doanh nghiệp nhỏ và vừa với phương thức đào tạo phổ cập một cách rộng rãi có thể là thông qua truyền hình để phổ cập các vấn đề nóng như thương mại điện tử, chữ ký số, thuế điện tử, hải quan điện tử, tiếp thị số... Bên cạnh đó, cần thống nhất quan điểm đào tạo CNTT cho doanh nghiệp là sự phối hợp giữa 3 yếu tố: tuyên truyền nâng cao nhận thức, tư vấn cho doanh nghiệp về ứng dụng CNTT và đào tạo CNTT kết hợp chặt chẽ với thực tế của doanh nghiệp. (Bưu điện Việt Nam 22/4/2011)

  Hàng loạt thuê bao trả trước sắp bị cắt mạng

  Bộ TTTT sẽ phối hợp với Bộ Công an thực hiện công tác đối chiếu dữ liệu của thuê bao trả trước đăng ký thông tin từ ngày 1/5/2011. Với những thuê bao khai thông tin không chính xác sẽ bị xử lý khá mạnh tay, không loại trừ biện pháp cắt liên lạc, xoá số trên hệ thống. Lãnh đạo Bộ TTTT cho hay đã bàn giao dữ liệu thông tin cá nhân của khách hàng dùng dịch vụ di động trả trước của các nhà mạng sang cơ quan công an để đối chiếu. Các thông tin cơ bản để xác định các thuê bao trả trước có khai thông tin chính xác hay không gồm họ tên, chứng minh thư, ngày tháng năm sinh.

  Cho tới thời điểm này, hầu như không còn có nhà mạng nào để tình trạng thuê bao trả trước “ngoài vòng quản lý” nữa. Tuy nhiên, mức độ thông tin mà khách hàng khai báo trung thực, chính xác tới bao nhiêu thì khó có thể kiểm soát được hết. Để việc đối soát dữ liệu thuê bao trả trước được thực hiện, Bộ TTTT đã phối hợp với Bộ Công an triển khai trong suốt thời gian vừa qua. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ, khi chúng ta có được hệ thống chứng minh thư điện tử, đó sẽ là một công cụ hữu hiệu giúp cho công tác quản lý thuê bao trả trước của Bộ đạt được hiệu quả cao nhất. Với một số lượng thuê bao di động lên tới trên 100 triệu hiện nay, trong đó chiếm tới 90% là thuê bao trả trước, bản thân nhà mạng và cơ quan quản lý nhà nước khó có thể kiểm tra được tính xác thực của tất cả các thuê bao trả trước đã đăng ký thông tin, ngoài những thông tin “quá lộ” nhìn là biết không trung thực.

  Được biết, sau thời gian kiểm tra, Bộ sẽ tổng kết và đưa ra thông báo cho các doanh nghiệp di động về số lượng khách hàng khai báo thông tin chưa đúng thực tế. Nhà mạng có trách nhiệm yêu cầu thuê bao đến đăng ký lại bằng các biện pháp nhắn tin, gọi điện trực tiếp… Đến một giai đoạn nào đó, nếu như các trường hợp cố tình khai thông tin sai mà không tới thay đổi lại cho đúng, quá thời hạn quy định, Bộ sẽ kiên quyết yêu cầu doanh nghiệp cắt liên lạc hoặc xóa số trên hệ thống những thuê bao cố tình không chấp hành. (VnMedia 22/5/2011)

  34 tỉnh, thành phố đã phê duyệt kế hoạch thương mại điện tử

  Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Danh Vĩnh, tính đến hết tháng 3/2011, cả nước đã có 34 địa phương phê duyệt kế hoạch thương mại điện tử (TMĐT). Việc thực hiện TMĐT đã giúp các cơ quan, doanh nghiệp nâng cao năng lực điện tử trong công tác quản lý và khả năng cạnh tranh trong kinh doanh, thúc đẩy quá trình đơn giản hoá các thủ tục hành chính. Theo đó, kế hoạch phát triển TMĐT giai đoạn 2011 – 2015 cũng hướng đến các mục tiêu phát triển kênh giao dịch điện tử phục vụ người tiêu dùng, phấn đấu đến trước năm 2013 có 80% dịch vụ công liên quan đến XNK, mở rộng dịch vụ thủ tục hải quan điện tử, thủ tục đăng ký kinh doanh và đầu tư. (Hải Quan 21/5/2011)

  TP.HCM: 2 tỷ đồng cho chương trình phát triển thương mại điện tử năm 2011

  Ngày 21/4/2011, Sở Công Thương TP.HCM và Cục TMĐT&CNTT Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo “Phát triển TMĐT TP.HCM giai đoạn 2011 – 2015”. Theo đó, năm 2011 TP.HCM sẽ chi khoảng 2 tỷ đồng cho chương trình phát triển TMĐT. Bước đầu sẽ hình thành các tiện ích hỗ trợ người tiêu dùng tham gia TMĐT thông qua các loại hình dịch vụ. Đồng thời, TP.HCM cũng đặt ra chỉ tiêu bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ về TMĐT cho tối thiểu 70% cán bộ, công chức trực tiếp phụ trách lĩnh vực TMĐT và 30% cán bộ, công chức trực tiếp phụ trách lĩnh vực kinh tế. (TBKTVN 22/4/2011)

  Chính phủ Ấn Độ sẽ thành lập Trung tâm Nguồn lực CNTT Tiên tiến tại Hà Nội

  Theo Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Chính phủ nước này sẽ thành lập Trung tâm Nguồn lực CNTT tiên tiến Việt Nam - Ấn Độ tại Hà Nội. Trung tâm này sẽ hỗ trợ cơ quan thực hiện dự án là Sở TTTT và UBND TP.Hà Nội để phát triển đào tạo trong lĩnh vực CNTT-TT, ứng dụng công nghệ học trực tuyến trong giáo dục, tạo cơ sở hạ tầng để thành lập cổng điện tử, quản lý trực tuyến... Đối tượng đào tạo là cán bộ các cơ quan nhà nước, giáo viên muốn ứng dụng CNTT vào giảng dạy... Theo kế hoạch, đến tháng 6/2011, phía Ấn Độ sẽ cung cấp trang thiết bị. 28 chuyên gia Việt Nam sẽ được đưa sang Ấn Độ để đào tạo. Dự án được thực hiện bởi Trung tâm Phát triển Máy tính Công nghệ cao của Ấn Độ với tổng trị giá 2 triệu USD. (Tiền Phong 22/4/2011)

  Đắc Nông: Khai trương Cổng thông tin điện tử Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch

  Chào mừng kỷ niệm 36 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 19/4/2011, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Đác Nông đã chính thức khai trương Cổng Thông tin điện tử của Trung tâm tại địa chỉ www.tipcdaknong.com.vn. Cổng Thông tin điện tử Trung Xúc tâm tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Đác Nông thực hiện các chức năng như: Giới thiệu các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trên địa bàn tỉnh; cung cấp thông tin kinh tế, xã hội, nhu cầu thị trường, định hướng, quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; cung cấp các công cụ giúp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trực tuyến và tự tạo website thương mại quảng bá sản phẩm; tạo dựng sàn giao dịch thương mại điện tử, cung cấp cho doanh nghiệp chức năng đầu tư trực tiếp qua mạng, giải quyết các thủ tục đăng ký đầu tư từ giai đoạn xin chủ trương cho đến giai đoạn cấp đất, cho thuê đất; cung cấp chức năng đối thoại giữa doanh nghiệp với Trung tâm và giữa doanh nghiệp với lãnh đạo chính quyền địa phương…

  Ông Trần Mạnh Đương - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh cho biết: Nhiều năm qua, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh, thành phố của tỉnh luôn đứng cuối bảng xếp hạng cả nước. Vì vậy, Cổng Thông tin điện tử của Trung tâm ra đời nhằm góp phần cải thiện một số chỉ tiêu thành phần của chỉ số PCI của tỉnh như: tính minh bạch của thông tin về các chính sách, chương trình kế hoạch của tỉnh; giảm chi phí về thời gian, các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và đào tạo lao động… Thông qua đó nhằm đẩy mạnh cải thiện môi trường thu hút đầu tư, khai thác những tiềm năng, thế mạnh thúc đẩy kinh tế, xã hội của tỉnh ngày càng phát triển. (Nhân dân Điện tử 19/4/2011)

  HSBC giới thiệu giải pháp quản lý tiền tệ mới

  Ngân hàng HSBC Việt Nam vừa tổ chức giới thiệu Giải pháp tích hợp quản lý các khoản phải thu (IRS) đến khách hàng tại thị trường Việt Nam. IRS bao gồm dịch vụ Tài khoản đích danh, Hệ thống báo cáo tổng hợp và Dịch vụ thông báo các khoản phải thu. IRS ứng dụng các công nghệ hàng đầu trong thanh toán và quản lý tiền tệ, được thiết kế nhằm hỗ trợ khách hàng của HSBC quản lý các khoản phải thu hiệu quả hơn thông qua việc cải thiện tính minh bạch, rõ ràng của giao dịch cũng như quản lý thông tin về nguồn thu. Việt Nam là thị trường đầu tiên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương được HSBC lựa chọn để giới thiệu giải pháp này. (Người Lao Động 22/5/2011)

  Hà Nội: 77 đại lý Internet gần trường học sắp bị cắt đường truyền

  Ngày 19/4/2011, Sở TTTT Hà Nội đã có văn bản số 268/STTTT-BCVT về việc đề nghị ngừng cung cấp đường truyền đối với 77 đại lý Internet đặt cách trường học dưới 200m vẫn còn hoạt động. Trước đó, ngày 18/3/2011, Sở đã ban hành văn bản số 156/STTTT-BCVT về việc rà soát và thống kê danh sách các đại lý Internet gần trường học dưới 200m vẫn tiếp tục hoạt động. Trên cơ sở đó, theo thống kê từ các Phòng Văn hóa – Thông tin của các quận, huyện, thị xã, thành phố Hà Nội hiện vẫn còn tới 77 đại lý Internet gần trường học dưới 200 mét tồn tại và hoạt động lén lút, trong đó riêng quận Hà Đông đã có đến 34 đại lý vi phạm.

  Sở TTTT Hà Nội đã đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) nghiêm túc thực hiện việc ngừng cung cấp đường truyền đối với 77 đại lý vi phạm này và báo cáo kết quả thực hiện về cho Sở trước ngày 15/5/2011. Theo thống kê của Sở TTTT Hà Nội, trong năm 2010, toàn thành phố có hơn 2.200 đại lý Internet, trong đó đã yêu cầu các ISP ngừng hoạt động cung cấp đường truyền với 485 đại lý vi phạm quy định Quyết định số 15/2010/QĐ-UBND của UBND TP.Hà Nội. (ICT News 21/4/2011)

  CMS trở thành thành viên Bạch Kim của Intel

  Công ty TNHH Máy tính CMS (thành viên Tập đoàn Công nghệ CMC) được Intel công nhận là thành viên Bạch Kim trong “Chương trình Nhà cung cấp công nghệ Intel” tại Việt Nam. Theo đại diện CMS, thành viên Bạch Kim là địa vị cao nhất được Intel dành cho các đối tác trong chương trình nhà cung cấp công nghệ của hãng. Để được công nhận là thành viên Bạch Kim, CMS đã phải khẳng định năng lực thông qua hoạt động kinh doanh khả quan, vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển giải pháp tiên tiến cho khách hàng trên cơ sở các nền tảng công nghệ của Intel…Với việc trở thành thành viên Bạch Kim, CMS cũng nhận được sự hỗ trợ tối đa từ Intel trong vấn đề mở rộng thị trường, phát triển kinh doanh, tăng cường khả năng hỗ trợ kỹ thuật. CMS trở thành đối tác sản xuất thiết bị gốc OEM (Original Equipment Manufacturer) của Intel vào năm 2003 và là nhà sản xuất máy tính (để bàn và laptop) lớn trên thị trường. Công ty này đang có kế hoạch tham gia cả thị trường máy tính bảng. (ICT News 21/4/2011)

  Hà Nội: Bắt chủ tiệm Internet lừa bán SIM số đẹp

  Ngày 21/4/2011, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an TP.Hà Nội cho biết đã bắt khẩn cấp Trần Xuân Chiển (chủ tiệm dịch vụ Internet tại quận Lê Chân, TP.Hải Phòng) để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chiển khai nhận thấy việc mua bán SIM điện thoại giữa người mua và bán trên mạng hầu hết là chuyển tiền qua ngân hàng. Do việc đăng ký tài khoản dễ dàng nên Chiển nảy sinh ý định lừa đảo. Chiển dùng CMND của người khác để mở tài khoản rồi lên mạng quảng cáo bán SIM số đẹp, đuôi tứ quý, tam hoa, lộc phát, phát lộc, số theo năm sinh… Sau khi khách chuyển tiền qua tài khoản, Chiển rút tiền, cắt đứt liên lạc. Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 10/2009 đến khi bị bắt, Chiển đã lừa hàng trăm người, chiếm đoạt hơn 240 triệu đồng. (Pháp luật TP.HCM 22/4/2011)

  Doanh số sử dụng thẻ thanh toán đạt trên 600.000 tỷ đồng

  Theo Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam, lượng thẻ do 49 tổ chức phát hành thẻ của Việt Nam hiện đạt 32 triệu thẻ với hơn 200 thương hiệu thẻ khác nhau. Các ngân hàng cũng tăng cường mở rộng mạng lưới cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ, có gần 12.000 máy ATM và khoảng 52.000 máy POS trên cả nước. Doanh số sử dụng thẻ nội địa tính đến cuối 2010 đạt trên 600.000 tỷ đồng. Ước tính, hiện có khoảng 40% dân số Việt Nam ở độ tuổi lao động đang sử dụng các dịch vụ ngân hàng. (Lao Động 22/4/2011)

  Oracle bắt đầu nhắm tới doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

  Theo ông Andrew Lim – Phó Chủ tịch khu vực ASEAN của tập đoàn Oracle, trước đây Oracle chỉ tập trung vào những khách hàng lớn nhưng hiện nay thì doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) cũng là một thị trường tiềm năng. Hiện tại, khó khăn lớn nhất của DNNVV Việt Nam là chưa biết nhiều đến những sản phẩm, giải pháp hiện đại của Oracle. Bên cạnh đó, khi làm việc với các đối tác này, Oracle cũng gặp bất lợi về ngôn ngữ. Trong hoàn cảnh khủng hoảng, Oracle cố gắng có những giải pháp giảm các chi phí đầu tư của doanh nghiệp bằng các công nghệ vượt trội; đồng thời sử dụng sản phẩm CNTT để tạo ra sự khác biệt cho khách hàng với đối thủ cạnh tranh của họ. (TBKTVN 22/4/2011)

  Mạng xã hội đang “lấn sân” báo điện tử

  Đồng hành với sự phát triển nhanh chóng về số lượng người sử dụng, các mạng xã hội đang nổi lên với nhiều nguồn tin tức được tổng hợp từ các báo điện tử, cổng thông tin, blog... Và trong một chừng mực nào đó, có thể các mạng xã hội đã “lấn sân” báo điện tử. Để câu lượng độc giả truy cập, phương pháp phổ biến nhất thường được áp dụng là đi sâu vào những nội dung được nhiều người quan tâm. Nhiều mạng xã hội còn lập quy chế trả nhuận bút cho những bài viết hay và với phương thức này, một số mạng đã vươn lên cạnh tranh với báo điện tử.

  Thậm chí, tại một số cuộc họp báo đã xuất hiện cả những thành viên tới dự với tư cách là của các mạng xã hội và thậm chí ngang nhiên hành nghề như các nhà báo thực thụ. Thực tế là không ít mạng xã hội đã tổ chức hoạt động của mình như một toà soạn báo điện tử và tự phong các chức danh phóng viên, biên tập, nhà báo... Trước thực trạng này, vấn đề cần đặt ra là cần xây dựng quy chế hoạt động riêng cho các mạng xã hội. Đồng thời, cũng cần tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng để quản lý và kiên quyết xử lý đối với những trang mạng xã hội vi phạm pháp luật. (Tuổi trẻ Thủ đô 22/4/2011).