• Thứ Bảy, 23/04/2011 10:48 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/4/2011

  Tân Khoa
  Đề xuất giảm thuế trong kết nối thẻ nội địa. VNG được tài trợ 8,5 tỷ đồng cho công nghệ điện toán đám mây. Ra mắt hệ thống phân phối sách điện tử toàn cầu Alezza.com...

  Đề xuất giảm thuế trong kết nối thẻ nội địa

  Tại buổi báo cáo và tình hình thực hiện kết nối thẻ nội địa (POS) ngày 21/4/2011. Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, đề xuất với Bộ Tài chính về việc xem xét cho các cá nhân được khấu trừ một phần thuế đối với các khoản chi tiêu bằng thẻ tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước sớm xây dựng cơ chế thống nhất thu và chia sẻ phí thanh toán thẻ giữa ngân hàng thanh toán, ngân hàng phát hành thẻ và công ty chuyển mạch thẻ và các ngân hàng thành viên tuân theo. Theo ông Dũng, Ngân hàng Nhà nước cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra giám sát để thực hiện kết nối được thông suốt. Bên cạnh đó cần phải cảnh cáo, phạt đối với các đơn vị chấp nhận thẻ, ngân hàng thanh toán có đơn vị chấp nhận thu phụ phí của thẻ, phân biệt đối xử khách hàng thanh toán bằng thẻ và bằng tiền mặt. (Pháp luật TPHCM 22/4/2011)

  VNG được tài trợ 8,5 tỷ đồng cho công nghệ điện toán đám mây

  Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina (VNG) và Cơ quan Phát triển Thương mại Hoa Kỳ (U.S Trade and Development Agency - USTDA) đã chính thức công bố, 2 bên đã hoàn thành việc ký kết dự án triển khai dự án xây dựng hệ thống Điện toán đám mây (Cloud computing) tại Trung tâm dữ liệu Vinadata, thuộc công ty VNG. Theo đó, công ty VNG đã được USTDA chọn để tài trợ 402.675 USD (tương đương 8,5 tỷ đồng) dưới hình thức đầu tư không hoàn lại. Dự án sẽ giúp Vinadata, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ nâng cao hiệu quả hoạt động và hỗ trợ khách hàng tiết kiệm chi phí thông qua sử dụng dịch vụ dữ liệu (Data Center).

  Dự án được triển khai trên 3.000 máy chủ tại Vinadata và thời gian lắp đặt, hệ thống sẽ diễn ra trong khoảng thời gian hai tháng trước khi được đưa vào sử dụng chính thức và cung cấp dịch vụ. Dự án nghiên cứu này nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng dữ liệu ngày càng cao của các dịch vụ giải trí trực tuyến, thương mại điện tử do VNG cung cấp cũng như hỗ trợ từ xa, cung cấp các dịch vụ bảo mật, quản lý và lưu trữ dữ liệu với chi phí hiệu quả nhất dành cho khách hàng.

  “Dự án sẽ cung cấp trang thiết bị cùng các tài liệu cần thiết cho VNG để có thể xây dựng cơ sở hạ tầng cho công nghệ mới. Nghiên cứu cũng sẽ cho thấy công nghệ điện toán đám mây có thể được xây dựng tại Việt Nam theo đúng tiêu chuẩn quốc tế với mục tiêu "Công nghệ tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường". Hơn thế nữa, VNG sẽ là ví dụ điển hình cho một công ty tư nhân tại Việt Nam thực hiện thành công một dự án công nghệ tiên tiến được quốc tế và Mỹ công nhận. Kết quả của dự án này sẽ được USTDA sử dụng nhằm kiểm tra độ khả thi áp dụng công nghệ mới này tại Việt Nam trong tương lai” – Giám đốc USTDA Leocadia I. Zak cho biết trong thông cáo báo chí chính thức do USTDA công bố. (Hà Nội mới Online 22/4/2011)

  Ra mắt hệ thống phân phối sách điện tử toàn cầu Alezza.com

  Vào 15h ngày 23/4/2011 tại khách sạn Sofitel Plaza (Hà Nội), Công ty cổ phần dịch vụ trực tuyến Vinapo sẽ chính thức công bố phiên bản alpha của hệ thống phân phối sách điện tử toàn cầu Alezaa.com. Đây là kênh bán hàng sách điện tử (ebook) có bản quyền đầu tiên ở Việt Nam tính ở thời điểm hiện tại. Theo Vinapo, sách điện tử của Alezaa đọc được trên nhiều thiết bị điện tử thông dụng, tích hợp với nhiều hệ điều hành. Bước đầu, Alezza tập trung ở mảng sách văn học bằng việc mua bản quyền ebook của nhiều nhà văn đương đại nổi tiếng, tác giả sẽ được hưởng 50% tiền tác quyền trên số lượng tác phẩm bán được. (Tuổi Trẻ 23/4/2011)

  Quản lý bán hàng qua mạng còn bất cập

  Về thực trạng của việc mua bán qua mạng thương mại điện tử, ông Trần Vinh Nhung, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết: “Theo quy định, các website bán hàng qua mạng phải đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước, còn vấn đề gian lận trong kinh doanh là khó tránh khỏi. Bán hàng qua mạng là hình thức mới và đang phát triển rất nhanh nên việc quản lý còn bất cập”. Trong khi đó, việc phát triển rầm rộ các website bán phiếu giảm giá cho thấy nhu cầu mua sắm giảm giá rất cao của người tiêu dùng. Tuy nhiên, sự nhập nhằng của thị trường mua bán qua mạng hiện nay cộng với tính chất phức tạp với sự tham gia của 3 bên: bên bán, bên mua và bên trung gian nên người tiêu dùng đang chịu rất nhiều rủi ro. (Người Lao Động 22/4/2011)

  Cần có chiến lược dài hạn về robot

  Thời gian tới, trong tiến trình CNH-HĐH đất nước, việc phát triển robot rất quan trọng. Theo GS. TSKH. Phạm Thượng Cát - Viện Công nghệ Thông tin, Việt Nam cần tập trung phát triển đông đảo nguồn nhân lực có kiến thức toàn diện từ sử dụng đến nghiên cứu phát triển các robot và các ứng dụng liên quan; thiết kế và chế tạo các loại robot dịch vụ Việt Nam có tính thực dụng cao, giá rẻ, đơn giản và chuyên dụng cho các công việc cụ thể. Tham gia vào chuỗi cung toàn cầu của các sản phẩm, hệ thống robot từ các công việc tay chân như lắp ráp, gia công đến các công việc trí óc như thiết kế, nghiên cứu và đào tạo. Chuẩn bị nguồn lực cho các nhu cầu của một xã hội có sự hiện hữu phổ biến của robot trong đời sống hàng ngày. Đặc biệt, cần có chiến lược dài hạn cho phát triển các nghiên cứu về robot, phát huy vai trò đầu tàu về nghiên cứu cơ bản trong phát triển robot ở Việt Nam, một lĩnh vực trung tâm của cuộc cách mạng công nghệ... (Công Thương 23/4/2011)

  Điện toán đám mây ở Việt Nam: Đường còn xa

  Dù được dự đoán là “cơn sóng thần công nghệ” song khái niệm “điện toán đám mây” vẫn còn khá mới mẻ với Việt Nam và đích ngắm để có thể phổ cập nó vẫn còn xa vời. Sử dụng công nghệ này, doanh nghiệp sẽ không phải đầu tư hạ tầng máy tính và phần mềm. Song điều mà họ phải lo ngại là sử dụng thoải mái thì đồng nghĩa với mất bảo mật. Mà bảo mật và thông tin chính là yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Nhất là trong điều kiện cạnh tranh và sự phát triển của CNTT như hiện nay. Hiện tại ở Việt Nam, yếu tố pháp lý cho vấn đề này chưa có. Vì thế, các doanh nghiệp sẽ vẫn đành làm theo cách cũ để đảm bảo tính bảo mật cho mình.

  Tuy nhiên, TS Hoàng Lê Minh - Viện trưởng Viện Công nghiệp Phần mềm & Nội dung số lại cho rằng, vấn đề là bản lĩnh của doanh nghiệp có dám ứng dụng công nghệ mới vào quản lý điều hành sản xuất, kinh doanh hay không mà thôi. Vì thế, rất nên thử dùng dịch vụ này, nếu không thì có thể đã bỏ lỡ cơ hội kinh doanh trong tương lai. Còn theo một chuyên gia, điện toán đám mây chắc chắn không dành cho tất cả mọi người và cho mọi nhu cầu. Tuy nhiên, sẽ có nhiều điều phải cân nhắc trước khi quyết định. (Đất Việt 23/4/2011)

  Văn học mạng ở Việt Nam có nhiều người đọc nhưng ít người viết

  Theo nhà văn, dịch giả Trang Hạ, số lượng người viết trên trang văn học mạng ở Việt Nam hiện vẫn dừng ở con số 15 người tính cả từ Nam chí Bắc. Văn học mạng vẫn là một cách thân thiện nhất để mang văn chương đến với độc giả. Chỗ đứng của văn học mạng thay đổi có lẽ là bởi người viết, chứ không phải bởi thời thế nóng lạnh. Văn học mạng có lượng độc giả ổn định và trung thành. Việc im ắng chỉ nằm ở khâu… PR cho tác phẩm chứ không nằm ở công cuộc đọc và viết của văn học mạng Việt Nam. Thời đại của văn học mạng không đơn giản là thời nhà văn bỏ bút và giấy ra gõ sang bàn phím. Mà nó là thời mà người viết phải công nhận rằng công chúng là thượng đế và người viết buộc phải để độc giả can thiệp vào quá trình sáng tác.

  Khoảng cách giữa người viết và người đọc thu hẹp lại tới mức gần như bằng không, thậm chí người đọc cũng trở thành tác giả, khi uốn nắn tác phẩm, biên tập lại sáng tác, đặt yêu cầu cho nhà văn, tác động tới phong cách nghệ thuật, thậm chí biến đổi cả… độ dài tác phẩm. Văn học truyền thống tôn trọng cái tôi sáng tác của nhà văn. Văn học mạng tôn trọng cái tôi và sự cảm nhận của độc giả. Bởi thế sức sống của văn học mạng đủ để quyến rũ mọi người, vấn đề chỉ là thời gian và thời điểm mà thôi. Văn học mạng Việt Nam nhiều người đọc nhưng ít người viết. Cơm áo gạo tiền của cũng đòi nhà văn không thể cứ viết văn miễn phí mãi. Các nhà phê bình và quản lý văn hóa nghệ thuật chưa công nhận nhà văn mạng. Hội Nhà văn càng không cấp thẻ hội viên hoặc nhận hồ sơ vào Hội Nhà văn cho người chưa có tác phẩm giấy. Bởi xã hội và thị trường như thế, nhà văn muốn làm cuộc cách mạng văn chương cũng khó. Kiểu gì anh cũng phải từ mạng bò xuống trang sách. (Pháp luật TP.HCM 23/4/2011).