• Thứ Hai, 25/04/2011 14:14 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/4/2011

  Tân Khoa
  Trao giải thưởng Công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam 2010. Khởi công xây dựng Công viên Phần mềm Hà Nội. VNPT khó “lách” luật để giữ cả hai mạng…

  CNTT phải là hạ tầng để các ngành khác phát triển đột phá

  Hội thảo "CNTT và tương lai phát triển đất nước" được Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ TTTT và Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức sáng 23/4/2011 tại Hà Nội với mục đích trả lời hai câu hỏi: Vị trí và cơ hội của CNTT lớn đến mức nào trong quá trình đưa Việt Nam trở thành một quốc gia hiện đại? Nếu thực sự đóng vai trò then chốt, Nhà nước cần có những giải pháp, chính sách gì để thúc đẩy CNTT?

  Theo TS Mai Liêm Trực, Nguyên thứ trưởng thường trực Bộ BCVT (nay là Bộ TTTT), CNTT đóng góp 8% - 9% GDP hay trở thành ngành kinh tế trọng điểm không phải là vấn đề quan trọng, mà là làm sao để CNTT tạo ra một môi trường sống, môi trường sáng tạo mới cho xã hội, cho người dân trong thời đại mới. Thậm chí đóng góp GDP của CNTT có thể giảm xuống nếu như việc giảm thuế, giảm cước... giúp người dân tiếp cận và sử dụng công nghệ để tăng hiệu quả công việc, thay vì quá chú ý đến doanh thu. Chẳng hạn mức cước rẻ sẽ giúp những người thu dọn đồng nát, các bác xe ôm có thể dùng điện thoại làm đầu mối liên lạc với khách hàng và tăng năng suất. Nói cách khác, CNTT là cái thiết thực, cái đời sống cần và nên là động lực chủ yếu cho sự phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng hơn là coi đây là ngành kinh tế có sự đóng góp lớn về GDP.

  Giáo sư Đặng Hữu, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, cũng cho rằng không nên nghĩ CNTT là một ngành kinh tế, mà nên coi là phương tiện cho sự phát triển kinh tế, là cơ sở thúc đẩy các ngành khác lên tầm cao mới với sự phát triển nhanh và đột phá, cũng như là cơ hội cho những nước đi sau bắt kịp các quốc gia phát triển.

  Kết luận hội thảo, ông Vũ Ngọc Hoàng - Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo trung ương khẳng định: "Một nước XHCN phải là một nước hiện đại và nhân văn. Chúng ta trải qua hàng nghìn năm phát triển, nhưng lượng kiến thức nhân loại chỉ trong 2 năm đã nhân lên gấp đôi. Với tốc độ phát triển như vậy, nếu không quan tâm đến CNTT thì làm sao nâng dân tộc mình lên? Thông tin đã trở thành một lực lượng, sức mạnh vật chất, lực lượng sản xuất trực tiếp quyết định nền văn minh. Đây là lĩnh vực là hạ tầng, là động lực, cơ sở để phát triển đột phá các ngành khác. Vì vậy, Ban Tuyên giáo tán thành việc đề xuất với Trung ương Đảng ra một nghị quyết chiến lược phát triển kinh tế dựa trên CNTT". (Vn Express 23/4/2011)

  Trao giải thưởng Công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam 2010

  Ngày 23/4/2011, tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức lễ trao giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2010 (VICTA 2010). Giải Đơn vị phát triển hạ tầng tốt nhất đối với lĩnh vực cố định đã được trao cho Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT). Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) được nhận giải Đơn vị hoạt động hiệu quả nhất. Công ty Thông tin di động VMS Mobifone là Nhà cung cấp dịch vụ di động có chất lượng tốt nhất. Doanh nghiệp có gói cước xuất sắc nhất là Trung tâm Thông tin di động Vietnamobile. Doanh nghiệp Internet hoạt động hiệu quả nhất và cung cấp dịch vụ băng rộng tốt nhất là Công ty Điện toán và Truyền số liệu - VDC... Ngoài ra, còn có các giải thưởng dành cho tổ chức, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT; đào tạo nhân lực CNTT-TT; ứng dụng CNTT, an toàn thông tin số; giải thưởng dành cho các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài đóng góp tiêu biểu, doanh nghiệp CNTT - TT Việt Nam vì sự phát triển cộng đồng... (Hà Nội mới 24/4/2011)

  Khởi công xây dựng Công viên Phần mềm Hà Nội

  Ngày 23/4/2011, dự án công viên công nghệ phần mềm đầu tiên của Hà Nội đã chính thức được khởi công tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, trên diện tích 43,45 ha, do Công ty TNHH Một thành viên Hanel làm chủ đầu tư. Dự án nằm trong tổng thể dự án đô thị sinh thái Sài Đồng A (413 ha), do Hanel và hai nhà tư vấn Nhật Bản là Azusa Sekkei và Espad thiết kế. Dự án gồm 7 phân khu chức năng: khu gia công phần mềm quốc tế và nghiên cứu phát triển; khu dịch vụ gia công trên nền công nghệ thông tin (ITO); khu gia công quy trình kinh doanh (BPO); khu trường cao đẳng công nghệ Thăng Long, tổ hợp khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại công nghệ; khu dịch vụ hỗn hợp; khu nhà ở chuyên gia và cán bộ kỹ thuật; khu dịch vụ thể thao, nhà hàng, bãi đỗ xe.

  Do đây là dự án được thực hiện sau nhiều khu công nghiệp khác trong cả nước như khu công viên phần mềm Quang Trung, khu công viên phần mềm Đại học Quốc ga Tp.HCM... nên ông Nguyễn Quốc Bình, Tổng giám đốc Hanel cho biết, công ty sẽ lựa chọn thiết kế theo hướng công nghệ phần mềm mở, đang được áp dụng và phát triển thành công ở nhiều nước trong khu vực và thế giới.

  Tại lễ khởi công, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBDN TP.Hà Nội cho biết, đây là khu công nghiệp phần mềm mà thành phố đã trông chờ từ nhiều năm và có ý nghĩa quan trọng tới sự phát triển công nghiệp công nghệ thông tin của thành phố. Vì thế sau khi được khởi công, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan phải tập trung quyết liệt chỉ đạo đầu tư, giám sát thiết kế, triển khai tích cực, đúng tiêu chuẩn của dự án. Dự kiến, đến cuối năm 2014, dự án sẽ hoàn thành với doanh thu sản xuất phần mềm cho xuất khẩu và trong nước dự kiến đạt 1 tỷ USD/năm từ 2015. (VnEconomy 24/4/2011)

  VNPT chờ thông tư hướng dẫn cho Nghị định 25/2011/NĐ-CP

  Trong buổi đối thoại trực tuyến được Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC truyền trực tiếp sáng 24/4/2011 về chủ đề “Viễn thông Việt Nam và một năm không yên lành?”, vấn đề chính đã được lôi ra phân tích là về nghị định 25/2011/NĐ-CP mới được Chính phủ ban hành và sẽ có hiệu lực từ 1/6/2011. Theo đó, Tập đoàn VNPT sẽ không thể sở hữu cả hai mạng di động Mobifone và Vinaphone nữa. Về vấn đề này, Ông Phan Hoàng Đức - Phó tổng giám đốc VNPT cho biết, chắc chắn đối với VNPT là một doanh nghiệp Nhà Nước, việc triển khai và thực hiện nghị định này sẽ rất là nghiêm túc. VNPT đang chờ thông tư hướng dẫn của Bộ quản lý là Bộ TTTT, sau khi có hướng dẫn của Bộ thì VNPT sẽ triển khai từng bước rất là nghiêm túc. Theo ông, 1/6/2011 chưa phải thời điểm chốt để quyết định mọi vấn đề. Đối với Tập đoàn kinh tế Nhà Nước, chủ sở hữu là Nhà Nước, VNPT được Nhà Nước ủy quyền để quản lý vốn, Mobifone và Vinaphone là doanh nghiệp của Nhà Nước và đều được chủ trương cổ phần hóa.

  Ông cũng cho biết là Nhà nước vừa có quyết định thành lập ban chỉ đạo cổ phần hóa của Mobifone, chứ không phải quyền quyết định của VNPT. Tiến trình đang được triển khai, Mobifone là một doanh nghiệp có giá trị doanh nghiệp rất lớn, đây là giá trị của Nhà nước nên nhà Nước hết sức thận trọng trong quá trình chỉ đạo tiến trình cổ phần hóa của Mobifone. Thủ tướng đã có chỉ đạo tìm kiếm đối tác chiến lược tham gia quá trình này, việc cổ phần hóa của Mobifone hết sức đặc thù và được chỉ đạo trực tiếp từ chủ sở hữu. Vấn đề là làm sao đảm bảo lợi ích của quốc gia, vì Mobifone sẽ tham gia thị trường quốc tế, Mobifone cần tìm được đối tác tốt không chỉ có có vốn, công nghệ mà còn có kinh nghiệm quản lý. (ICT News 24/4/2011)

  Thành lập Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam

  Ngày 23/4/2011, đại hội thành lập Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của khoảng 150 thành viên là lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp quản lý nội dung, sản xuất và phát sóng các chương trình truyền hình trả tiền... Với mục tiêu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên trong mua bán, trao đổi bản quyền, phối hợp, giúp đỡ hội viên trong các hoạt động đàm phán, ký kết nhập khẩu, mua bán, trao đổi trang thiết bị... đại hội đã bầu ban chấp hành gồm 24 thành viên do ông Vũ Văn Hiến - nguyên Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam làm Chủ tịch và ông Trần Văn Úy - Tổng giám đốc Công ty TNHH truyền hình cáp Saigontourist làm Phó Chủ tịch. (Tuổi Trẻ 24/4/2011)

  Hà Nội: Phấn đấu 100% cán bộ, công chức được trang bị máy tính

  Theo kế hoạch ứng dụng CNTT của Hà Nội, mục tiêu đặt ra là 100% các sở, ban ngành, quận, huyện, thị xã và 20% số xã, phường, thị trấn phải hoàn thiện hệ thống CNTT nội bộ, 100% số cán bộ, công chức được trang bị máy tính làm việc; 100% các sở, ban ngành, quận, huyện, thị xã có trang thông tin điện tử, cung cấp 11 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 50% số sở, ban ngành, quận, huyện, thị xã được công nhận danh hiệu “cơ quan điện tử”, 80% số cán bộ chủ chốt được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quản lý điều hành “cơ quan điện tử”... (Lao Động 25/4/2011)

  TP.HCM: Sinh viên ngành CNTT và quản trị công nghiệp được chọn để đào tạo về khoa học dịch vụ

  Theo Đề án phát triển khoa học dịch vụ (KHDV) tại TP.HCM giai đoạn 2010 – 2013, đào tạo nhân lực sẽ được tập trung thực hiện với 3 đối tượng chính: Chuyên gia về KHDV, sinh viên ngành CNTT và quản trị công nghiệp, nhân lực trong các doanh nghiệp CNTT-TT. Việc đào tạo cho sinh viên sẽ được triển khai với Khoa CNTT và Quản trị Công nghiệp tại ĐH Bách khoa TP.HCM, Khoa CNTT ĐH KHTN TP.HCM với số lượng khoảng 100 em. Số lượng nhân lực của các doanh nghiệp cũng vào khoảng 100 người nữa. Chương trình này được thực hiện với sự hợp tác của tập đoàn IBM theo Sáng kiến Thành phố Thông minh hơn đến 2020. (SGGP 25/4/2011)

  VNPT khó “lách” luật để giữ cả hai mạng

  Thông tin Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) phải khẩn trương cổ phần hóa Mobifone và thoái vốn khỏi nhà mạng có lợi nhuận số 1 Việt Nam này còn tối đa 20% vốn sở hữu trong trường hợp muốn giữ lại Vinaphone (theo Nghị định 25, hướng dẫn thi hành Luật Viễn thông, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2011) đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Song xem ra VNPT không muốn mất cả Mobifone và Vinaphone khi cho rằng Vinaphone chỉ là một chi nhánh nên có thể giữ cùng lúc mạng này và Mobifone.

  Theo ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng của VNPT, Vinaphone không phải là một doanh nghiệp (DN) mà chỉ là một chi nhánh như các đơn vị viễn thông tỉnh nên không là đối tượng điều chỉnh của Nghị định 25. Do vậy, nếu xét theo tiêu chí sở hữu vốn điều lệ của DN viễn thông thì VNPT chỉ đang sở hữu 100% vốn của Mobifone và phải tiến hành cổ phần hóa, còn Vinaphone thì không.

  Nhận xét về lý lẽ “lách” luật này, một cựu lãnh đạo cấp cao của Bộ TTTT và VNPT khẳng định: “Vinaphone không phải là một DN độc lập mà là chi nhánh trực thuộc là hoàn toàn không chính xác vì nếu không phải một nhà mạng độc lập, có đủ tư cách pháp nhân thì cớ sao Vinaphone được thi tuyển và được Bộ TTTT cấp phép cung cấp dịch vụ mạng di động 3G??”.

  Tuy nhiên, ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông lại khẳng định: “Vinaphone là DN có đủ tư cách pháp nhân và phải chịu sự điều chỉnh từ các quy định của Nghị định 25”. Ông cũng cho biết lý do để đưa ra Nghị định 25 là nhằm thúc đẩy cạnh tranh trong lĩnh vực viễn thông. Trong đó, quy định giảm tỷ lệ sở hữu chéo để tăng tính cạnh tranh minh bạch, công bằng giữa các DN. Cụ thể đối với VNPT, chỉ được quyền giữ vốn chi phối ở một trong hai nhà mạng là Mobifone hoặc Vinaphone để tạo bình đẳng trong cạnh tranh đối với các “đối thủ” khác.

  Hiện Bộ TTTT đang xây dựng hướng dẫn cụ thể để VNPT áp dụng và trình Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn. Ông Phạm Anh Chiến, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đông Dương Telecom, cho rằng vấn đề sáp nhập hay chia cắt là xu thế tất yếu và tốt cho sự phát triển của thị trường viễn thông Việt Nam. Vì sau sáp nhập hay chia cắt sẽ dẫn đến những chiến lược mới, tầm nhìn mới mà người tiêu dùng sẽ hưởng lợi. Khi đó sẽ tạo nên nhiều hứng khởi cho các nhà mạng mới tham gia thị trường. (Người Lao Động 24/4/2011).