• Thứ Ba, 26/04/2011 11:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/4/2011

  Tân Khoa
  Khánh Hoà: Lắp “máy báo bão thông minh” cho ngư dân. TP.HCM: 2.410 sinh viên giao dịch chứng khoán ảo. 4.000 học sinh thi Olympic tiếng Anh trên internet. Sam sung thắng kiện tại Việt Nam, lấy lại được tên miền samsungmobile.vn…

  Dự thảo Luật Giáo dục Đại học: Không thể cái gì cũng xin ý kiến cấp trên

  Ngày 25/4/2011, Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã làm việc tại Trường ĐH Bách khoa và lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Giáo dục Đại học. Tại buổi làm việc, nhiều giảng viên đã góp ý thẳng vào những nội dung cụ thể như: tự chủ, tự do học thuật của các trường; trách nhiệm của trường ĐH với xã hội, môi trường, văn hóa và sáng tạo; kiểm định chất lượng…

  Theo TS Nguyễn Thanh Nam, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa, Luật Giáo dục ĐH là rất cần thiết để cải cách giáo dục ĐH nhưng dường như ban soạn thảo lại đưa những nội dung để hợp thức hóa một số vấn đề nhạy cảm chứ chưa cho thấy được mục đích cuối cùng của luật này là để giúp giáo dục ĐH phát triển. Nhiều giảng viên cũng góp ý Ban soạn thảo cần quy định rõ về sự phân tầng ĐH, phân cấp trong quản lý chứ không thể cái gì cũng xin ý kiến Thủ tướng, cái gì cũng xin Bộ GDĐT; vấn đề lợi nhuận và phi lợi nhuận; sự cần thiết của hội đồng trường; các trường được chủ động về chương trình đào tạo, tuyển sinh và cấp phát phôi bằng cho sinh viên. (SGGP 26/4/2011)

  Nên thành lập mô hình công ty cổ phần giáo dục để mở trường

  Ngày 25/4/2011 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo Mô hình ĐH tư thục ở Việt Nam do Hiệp hội các trường ĐH và CĐ ngoài công lập Việt Nam tổ chức. Việt Nam hiện có 80 trường ĐH, CĐ ngoài công lập, chiếm 15,7% số sinh viên cả nước. Định hướng của Nhà nước là đến năm 2020, khối ngoài công lập sẽ chiếm 40% tổng số sinh viên. Tuy nhiên, nhiều vấn đề về sở hữu, mối quan hệ giữa nhà giáo dục và nhà đầu tư, khái niệm tư thục vì lợi nhuận và phi lợi nhuận… vẫn chưa được quy định thống nhất trong các văn bản quy phạm pháp luật.

  Tại hội nghị, nhiều ý kiến đã đề xuất phương án mỗi cổ đông của trường ĐH tư thục nên có một phiếu tại đại hội cổ đông, không phụ thuộc vào số vốn góp nhiều hay ít. TS Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng Trường ĐH FPT, cho rằng nên thành lập công ty giáo dục (cổ phần) và để công ty này mở trường. “Mô hình trường + công ty sẽ rạch ròi quan hệ giữa chủ sở hữu và người làm công, cho phép vận dụng sức mạnh của cả Luật Doanh nghiệp và Luật Giáo dục, giải quyết triệt để vấn đề tài chính, nhân sự, tổ chức” - ông Tùng nói. (Pháp luật TP.HCM 26/4/2011)

  Hàng trăm trí thức trẻ đăng ký tham gia đề án tuyển dụng lãnh đạo cho 600 xã

  Từ ngày 25/4/2011, Dự án tuyển chọn 600 trí thức trẻ về làm lãnh đạo 600 xã vùng sâu, vùng xa do Bộ Nội vụ và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã bắt đầu tiếp nhận hồ sơ. Được biết, ngay trong ngày đầu tiên, Ban quản lý dự án đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại và đã trực tiếp phát ra hơn 1.000 hồ sơ. Do hồ sơ được đưa lên trang thông tin điện tử của Bộ Nội vụ và Trung ương Đoàn nên nhiều bạn trẻ có thể tự in hồ sơ để tham dự và ước tính đã có hàng trăm lượt download hồ sơ trên mạng. (Lao Động 26/4/2011)
  Khánh Hoà: Lắp “máy bão bão thông minh” cho ngư dân

  Theo ông Lê Tấn Bản – Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thuỷ sản Khánh Hoà, tỉnh đang triển khai lắp đặt miễn phí 469 máy thu trực canh, còn gọi là “máy báo bão thông minh” cho các tàu cá của ngư dân. Được cài đặt mặc định, mỗi khi các đài thông tin duyên hải phát thông tin báo bão thì máy thu sẽ bắt sóng và tự động phát mà không cần mở máy. Bình thường, máy có chức năng như radio. (Tuổi Trẻ 26/4/2011)

  TP.HCM: 2.410 sinh viên giao dịch chứng khoán ảo

  2.410 sinh viên từ 24 trường ĐH trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai đã có mặt tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM để tham dự “Sàn giao dịch chứng khoán ảo 2011” do Câu lạc bộ chứng khoán SCUE Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa tổ chức. Sàn giao dịch năm nay có một số “món” mới như: đặt lệnh qua hệ thống mạng không dây, phiên giao dịch đấu giá IPO, tiếp cận đồ thị phân tích kỹ thuật realtime… (Tuổi Trẻ 26/4/2011)
  Quảng Nam: 145 HS tham gia Hội thi tin học trẻ lần thứ 13

  Sáng 25/4/2011, tại trường THPT Phan Bội Châu – TP.Tam Kỳ đã diễn ra Hội thi tin học trẻ tỉnh Quảng Nam lần thứ 13. Cuộc thi lần này có 145 học sinh của cấp I, II và cấp III trên toàn tỉnh tham gia. Hội thi do Tỉnh đoàn phối hợp với Sở KHCN; Sở GDĐT; Sở Tài chính; Sở TTTT; Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật và Hội Tin học - Viễn thông Quảng Nam tổ chức thường niên trên quy mô toàn tỉnh. Nội dung thi gồm 2 phần: kiến thức và kỹ năng về tin học; thi phần mềm sáng tạo. Đây là hội thi nhằm phát hiện, tập hợp và phát huy những năng khiếu trẻ về tin học và tuyển chọn, bồi dưỡng đội tuyển của tỉnh tham dự Hội thi tin học trẻ toàn quốc năm 2011. (Giáo dục & Thời đại 25/4/2011)

  4.000 học sinh thi Olympic tiếng Anh trên internet

  Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) cấp quốc gia năm 2011 đã thu hút sự tham gia của 4.000 HS lớp 5 và lớp 9 của các trường tiểu học và THCS trên cả nước. Trong số đó, Hà Nội có 81 HS dự thi, gồm 41 HS lớp 5 và 40 HS lớp 9. Được phát động từ tháng 11/2010 dành cho HS từ lớp 3 đến lớp 12 trên toàn quốc, IOE là một trong 12 hoạt động phối hợp giữa Bộ GDĐT và Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC. Để tham gia cuộc thi, HS truy cập vào website www.ioe.vn và làm theo hướng dẫn. Theo quy định, mỗi năm học có 4 vòng thi chính thức cho HS lớp 5 và lớp 9 (gồm vòng thi cấp trường, cấp quận, huyện, thị xã, cấp tỉnh, TP trực thuộc trung ương và cấp toàn quốc), 26 vòng thi còn lại là các vòng cho HS tự luyện. (Hà Nội mới 25/4/2011)

  MobiFone, Vinaphone liên tục nghẽn mạng tại TP.HCM và lân cận

  Trong ngày 24/4/2011, nhiều thuê bao MobiFone và Vinaphone tiếp tục phản ảnh về tình trạng bị nghẽn mạng, không thể thực hiện cuộc gọi và nhắn tin. Đây là tình trạng "chết" mạng mới nhất của 2 nhà mạng này. Một số khách hàng ở các tỉnh thành lân cận TP.HCM cũng bị tình trạng chỉ nghe chứ không thể gọi được. Trong khi đó, khá nhiều thuê bao Vinaphone cũng bị sự cố gần giống như MobiFone. Một số thuê bao ở TP.HCM để tình trạng thu nhận sóng mạng ở chế độ 3G đã không thể thực hiện các cuộc gọi đi trong chiều 24/4/2011. Một số khách hàng Vinaphone ở Quảng Ngãi, Bình Dương, TP Nha Trang cũng phản ảnh bị nghẽn mạng.

  Đại diện Vinaphone cho biết nguyên nhân cụ thể do nhà mạng đang “tiến hành bảo dưỡng và nâng cấp hệ thống mạng lưới nhằm phục vụ khách hàng trong dịp ngày lễ 30/4 và 1/5, trong quá trình đó một số thuê bao 2G và 3G bị ảnh hưởng, Vinaphone đã nhanh chóng xử lý trong ngày. Trong khi đó, MobiFone cho biết vẫn đang tiếp tục kiểm tra hệ thống của mình theo các khiếu nại khách hàng. Đây là sự cố thứ 3 liên tiếp của MobiFone trong thời gian gần đây, thế nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thấy nhà mạng khắc phục hoàn toàn. Việc đền bù cho khách hàng bị thiệt hại do các sự cố gây ra vẫn tiếp tục bỏ ngỏ. (Tuổi Trẻ 26/4/2011)

  Phán quyết Samsung thắng kiện về tên miền: “Đánh” vào hành vi chiếm dụng tên miền để trục lợi

  Một vụ việc đáng chú ý trong lĩnh vực tên miền Internet: Mới đây Toà phúc thẩm - Toà án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã ra phán quyết thu hồi tên miền samsungmobile.vn để ưu tiên cho Cty TNHH Samsung Electronics (gọi tắt Samsung) đăng ký sử dụng. Để giành lại quyền sử dụng hai tên miền trên, Samsung đã ủy quyền cho Công ty quốc tế D&N liên hệ với hai đối tượng đang sử hữu hai tên miền trên thông qua con đường thỏa thuận. Tuy nhiên, đại diện công ty ViTechNet đã đưa ra mức giá 218.204.000 đồng cho việc chuyển nhượng lại hai tên miền. Samsung không đồng ý và đã khởi kiện ra Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội.

  Ngày 2/6/2010, Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội đã xử sơ thẩm và ra phán quyết thu hồi tên miền samsungmobile.com.vn để ưu tiên cho Samsung đăng ký sử dụng, song tòa bác yêu cầu thu hồi tên miền còn lại là samsungmobile.vn, với lý do nó đã bị một người khác (tên Đào Ngọc Tiến) đăng ký sử dụng. Không đồng ý với phần phán quyết này, Samsung đã kháng cáo lên Tòa phúc thẩm - Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội. Phán quyết cuối cùng của Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của Samsung, vì trên thực tế cơ sở để Samsung khởi kiện giành lại hai tên miền là giống nhau, đồng thời khi một tên miền đang có tranh chấp thì tạm thời giữ nguyên trạng không được cấp, chuyển đổi cho các tổ chức, cá nhân. Do đó, tên miền samsungmobile.vn cũng được thu hồi ưu tiên cho Samsung đăng ký sử dụng.

  Trong các vụ mua rào, mua đón các tên miền để đầu cơ trục lợi, nhiều khi đưa ra tòa cũng khó phân xử. Tuy nhiên, trong trường hợp Samsung, tình tiết đơn giản hơn nhiều, đó là các đối tượng đã chiếm dụng tên miền có TH/NHHH (thương hệiu/nhãn hiệu hàng hoá) Samsung đã được pháp luật VN bảo hộ, để trục lợi. Tên miền không được xếp vào đối tượng được bảo hộ về SHTT và cũng không phải là TH. Tuy nhiên, Điều 130 Luật SHTT có quy định cấm hành vi “Đăng ký, chiếm giữ quyền sử dụng hoặc sử dụng tên miền trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, tên thương mại được bảo hộ của người khác hoặc chỉ dẫn địa lý mà mình không có quyền sử dụng, nhằm mục đích chiếm giữ tên miền, lợi dụng hoặc làm thiệt hại đến uy tín, danh tiếng của nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý tương ứng”.

  Chiếu theo điều luật này, tòa án có cơ sở rõ ràng để xử thắng cho Samsung, và phán quyết này được dư luận đồng tình. Tuy nhiên về mặt xã hội, hành vi chiếm dụng tên miền trong trường hợp này còn rất đáng lên án. Đó là việc vì mục đích tư lợi cá nhân, cục bộ gây khó cho DN có nhu cầu chính đáng về tên miền liên quan trực tiếp đến TH/NHHH của mình trong việc phát triển sản xuất kinh doanh. Việc đối tượng chiếm dụng đòi hỏi số tiền “chuyển nhượng” lớn hơn chi phí mua và duy trì tên miền tại VNNIC hàng trăm lần càng cho thấy đó là hành vi “moi tiền”. Hiện chưa có quy định chế tài về việc các cá nhân, tổ chức đăng ký sử dụng tên miền có sử dụng các TH/NHHH hóa nổi tiếng. Nhưng thiết nghĩ, trong trường hợp này VNNIC có thể linh hoạt yêu cầu đối tượng đăng ký xuất trình công văn chứng minh chủ sở hữu TH/NHHH có nhu cầu đăng ký sử dụng tên miền mang TH/NHHH của DN mình, nhằm hạn chế bớt tình trạng đầu cơ, chiếm dụng tên miền để trục lợi và cạnh tranh không lành mạnh. (Lao Động 26/4/2011).