• Thứ Năm, 28/04/2011 15:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/4/2011

  Tân Khoa
  Khó tránh tranh chấp tên miền tiếng Việt. Siêu máy tính “qua mặt” con người sắp trình diễn tại Việt Nam. Xử phạt và xem xét thu hồi mã số quản lý của công ty xả tin nhắn rác...

  Khó tránh tranh chấp tên miền tiếng Việt

  Bắt đầu từ hôm nay 28/4/2011, tên miền tiếng Việt có dấu được cấp phát miễn phí. Ông Trần Minh Tân – Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam cho biết, Tên miền tiếng Việt là cơ hội cho các chủ thể muốn bảo vệ thương hiệu thuần Việt của mình trên Internet, chẳng hạn như: quêhương.vn, kinh đô.vn, báotuổitrẻ.vn... Có thể, việc gõ tiếng Việt có dấu trên thanh địa chỉ sẽ có đôi chút khó khăn, người dùng có thể làm quen bằng cách gõ phím Ctrl sau mỗi từ để ngắt dấu không ảnh hưởng đến từ tiếp theo, hoặc có thể chịu khó dùng cách truyền thống (gõ phím tạo khoảng trắng Space giữa các từ và sau đó xóa khoảng trắng đi).

  Tên miền tiếng Việt chắc chắn sẽ không chủ đích dành cho người nước ngoài. Đã có nghiên cứu về vấn đề này. Các chủ thể đăng ký tên miền tiếng Việt khi có làm ăn hay giao tiếp với nước ngoài thường đã có địa chỉ tiếng Latin. Do đó tên miền tiếng Việt chỉ là sự bổ sung nhằm thêm lựa chọn cho chủ thể, thể hiện ý nghĩa tên miền của mình trên Internet.

  Tính đến trước thời điểm 27/4/2011 đã có hơn 5.000 tên miền tiếng Việt được cấp phát trong giai đoạn trước. Tuy nhiên, hiện chỉ có khoảng 3.600 tên miền tiếng Việt đang thực chạy trên mạng. Trong khi đó, lượng tên miền tiếng Latin đã đăng ký tính đến nay trên 130.000 tên miền. Số lượng tên miền tiếng Việt đã được đăng ký thấp là do chúng ta đang trong giai đoạn mới cấp phát. Hơn nữa, tên miền tiếng Việt chỉ là một loại tên miền bổ sung vào hệ thống tên miền VN, còn tên miền truyền thống là tổng hợp các loại tên miền đã có: edu.vn, gov.vn...

  Liệu rằng việc cho đăng ký tự do miễn phí sẽ rất dễ dẫn đến hành vi đầu cơ trục lợi đối với các tên miền nổi tiếng, tên miền của các doanh nghiệp lớn vốn đã có tên miền tiếng Latin truyền thống? Về vấn đề này, theo ông Tân không thể nói là nguy cơ bởi VNNIC đã tạo điều kiện cho các chủ thể thuộc diện ưu tiên được đăng ký tên miền trước. VNNIC đã công bố thông tin rộng rãi giai đoạn đăng ký tên miền tiếng Việt cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên. Cơ hội đã qua, họ buộc phải chấp nhận đăng ký bình đẳng như mọi cá nhân, tổ chức khác theo nguyên tắc “đăng ký trước, được quyền sử dụng trước”. Trước kia, khi bắt đầu mở cấp phát tên miền .vn cũng từng diễn ra tình trạng tương tự. Khi đó nhiều chủ thể thuộc diện ưu tiên đã không đăng ký, đến khi có tranh chấp thì các chủ thể liên quan chỉ còn cách tuân theo các quy định về tranh chấp tên miền của pháp luật.

  Tất nhiên, việc tranh chấp tên miền chắc chắn sẽ diễn ra giữa các chủ thể. VNNIC chỉ có thể khuyến cáo các chủ thể nên sớm đăng ký để bảo vệ thương hiệu của mình trên Internet. Quá trình giải quyết tranh chấp sẽ được tiến hành tuần tự theo quy định của pháp luật: các bên khiếu kiện và bị kiện tự thương lượng hòa giải; thông qua trọng tài; khởi kiện ra tòa án. VNNIC không có thẩm quyền giải quyết các trường hợp phát sinh tranh chấp tên miền. VNNIC sẽ chỉ tuân theo phán quyết cuối cùng để thực hiện giữ nguyên tên miền hoặc thu hồi tên miền để cấp lại cho bên thắng kiện. (Tuổi Trẻ 28/4/2011).

  Siêu máy tính “qua mặt” con người sắp trình diễn tại Việt Nam

  Máy tính Watson đã chiến thắng 2 nhà đương kim vô địch thành công nhất của trò chơi truyền hình hàng đầu của Mỹ có tên Jeopardy và thu hút sự quan tâm của hàng triệu người xem từ khắp nơi trên thế giới. Siêu máy tính này sẽ xuất hiện trong Hội thảo & Triển lãm Công nghệ Thông minh thường niên với chủ đề “Điện toán Thông minh hơn” tại Hà Nội và TP.HCM tổ chức vào 5 và 12/5/2011. Watson là một hệ thống máy tính thương mại được trang bị bộ xử lý POWER7 với khả năng có thể xử lý bất kỳ một tải công việc cụ thể nào. Hệ thống POWER7 có thể cung cấp những năng lực hàng đầu để phân tích hàng triệu hạng mục dữ liệu và xử lý hàng nghìn tác vụ đồng thời với tốc độ rất cao, một lĩnh vực mà trước đây chỉ có siêu máy tính mới thực hiện được.

  Ông Thiều Phương Nam, Phó Tổng giám đốc IBM Việt Nam cho biết: “Hệ thống máy tính thông minh Watson thể hiện một bước tiến vượt bậc về năng lực của các hệ thống CNTT trong việc xác định các hình mẫu, thu thập những thông tin quan trọng và nâng cao khả năng ra quyết định chính xác và nhanh chóng nhất”. Đại diện của IBM cũng tiết lộ, máy tính Watson không chỉ là một biểu tượng mạnh mẽ suốt 100 năm sáng tạo của IBM mà hơn hết, nó chính là một sự đột phá quan trọng trong lĩnh vực khoa học thông tin của nhân loại. (Dân Trí 27/4/2011)

  Người dùng Internet ở Việt Nam tăng nhanh nhất khu vực

  Theo báo cáo NetCitizens Việt Nam 2011 do hãng Cimigo vừa công bố, Việt Nam có khoảng 26,8 triệu người đang sử dụng Internet, với tỷ lệ 31% dân số. Trong giai đoạn 2000 - 2010, tỷ lệ tăng tưởng người sử dụng Internet tại Việt Nam đạt mức 12.035%. Theo đó, tỷ lệ người sử dụng Internet tại nước ta đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực. Báo cáo này được thực hiện thông qua cuộc khảo sát hơn 3.400 người sử dụng Internet tại 12 thành phố ở Việt Nam, và được triển khai trong tháng 11-12/2010, với phương pháp phỏng vấn qua điện thoại. Tại Việt Nam, khoảng 62% người sử dụng truy cập Internet mỗi ngày, và trung bình mỗi ngày họ dành khoảng 2 giờ 20 phút trên Internet. Ở những thành phố lớn, người dân truy cập Internet thường xuyên hơn so với thành phố nhỏ.

  Theo báo cáo, người dùng ở Hà Nội dành hơn 160 phút mỗi ngày để truy cập Internet, cao hơn so với TP.HCM (dành 150 phút mỗi ngày để truy cập Internet). Hoạt động thường xuyên nhất khi truy cập Internet là đọc tin tức và sử dụng các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, Internet cũng thường được sử dụng để nghiên cứu trong học tập và phục vụ cho công việc. Các hoạt động như giải trí, giao tiếp cũng chiếm phần lớn hoạt động của người dùng Internet. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 40% người sử dụng Internet ở Việt Nam từng truy cập vào một website mua bán hay đấu giá trực tuyến, và chỉ có khoảng 10% từng sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Bản báo cáo còn cho biết, việc mua sắm trực tuyến được sử dụng thường xuyên hơn ở các thành phố phía Bắc và chủ yếu phổ biến ở nhóm tuổi từ 25 – 34. (ICT News 27/4/2011)

  Xử phạt và xem xét thu hồi mã số quản lý của công ty xả tin nhắn rác

  Ngày 27/4/2011, Thanh tra Bộ TTTT đã quyết định phạt Công ty Cổ phần EMOBI 70 triệu đồng vì phát tán tin nhắn rác trái quy định. Đối với Công ty VNNET, Thanh tra Bộ đang tổng hợp để đưa ra quyết định xử phạt và có khả năng sẽ thu hồi mã số quản lý của doanh nghiệp này. Theo Thanh tra Bộ TTTT, EMOBI bị phạt 40 triệu do không phải là nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo nhưng vẫn phát tán tin nhắn mà không được sự đồng ý của người nhận; và bị phạt thêm 30 triệu đồng vì cung cấp tin nhắn có nội dung bói toán, kích động mê tín dị đoan, cờ bạc. Trước đó, cơ quan chức năng đã phát hiện 2 doanh nghiệp nói trên sử dụng thiết bị phát tán tin nhắn với số lượng lớn tới khoảng 20.000 thuê bao di động. (Thanh Niên 28/4/2011)

  Đà Nẵng chi 30 triệu USD xây dựng mạng đô thị

  Ngày 27/04/2011, Ban Quản lý dự án Phát triển CNTT-TT thuộc Sở TTTT Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty cổ phần công nghệ Sao Bắc Đẩu tổ chức hội nghị triển khai dự án “Thiết kế, cung cấp, lắp đặt, kiểm thử và vận hành thử nghiệm mạng đô thị thành phố Đà Nẵng (DNG5a-MAN)”. Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng cho biết mục tiêu của dự án xây dựng mạng đô thị thành phố Đà Nẵng là nhằm nâng cao năng lực hạ tầng truyền thông của thành phố Đà Nẵng, cung cấp hệ thống kết nối đến toàn bộ các sở ban ngành quận huyện xã phường (86 đầu mối) của thành phố bằng cáp quang băng thông rộng (thấp nhất là 1 Gbps).

  Theo ông, với công nghệ mạng thế hệ mới, mạng đô thị này sẽ tạo nên một môi trường thuận lợi trong việc cung cấp dịch vụ công cho các doanh nghiệp, tổ chức và người dân. Mạng đô thị giữ vai trò động lực trong việc triển khai Chính phủ điện tử tại Đà Nẵng một cách an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong giao dịch giữa các sở ban ngành quận huyện của TP Đà Nẵng, và giữa tổ chức và công dân với các cơ quan công quyền. Với tổng kinh phí 30 triệu USD, dự án này là 1 trong 14 hợp phần quan trọng của tiểu dự án phát triển CNTT tại Đà Nẵng. Dự án này sẽ được triển khai từ nay đến cuối năm 2011 và dự kiến được đưa vào sử dụng vào đầu năm 2012. (ICT News 27/4/2011)

  FPT khởi công khu đô thị công nghệ Đà Nẵng

  Ngày 27/4/2011, Công ty cổ phần đô thị FPT Đà Nẵng đã tổ chức họp báo công bố lễ khởi công dự án khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng (FPT City Đà Nẵng) tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Đây là khu đô thị công nghệ kiểu mẫu đầu tiên của Đà nẵng và miền trung với diện tích hơn 181 ha và được kết nối với các trục đường chính quan trọng của TP.Đà Nẵng. Dự án này có tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD do công ty SOM (Skidmore, Owings and Merrill LLP, Mỹ) thiết kế quy hoạch. FPT City Đà Nẵng sẽ chính thức được khởi công vào ngày 29/4/2011 và dự kiến hoàn thành giai đoạn một vào cuối năm 2013.

  Theo ông Bùi Thiện Cảnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng, FPT City Đà Nẵng sẽ trở thành khu đô thị hoàn chỉnh, hiện đại với đầy đủ các tiện ích công nghệ cao, phù hợp với cảnh quan môi trường, đầy đủ dịch vụ về thương mại, tài chính, khách sạn, giáo dục, y tế và hàng loạt các khu dân cư cao cấp như nhà phố, căn hộ, biệt thự với diện tích đa dạng, thiết kế sang trọng và mức giá hợp lý, đáp ứng mọi nhu cầu sinh sống và là cơ hội đầu tư ấp dẫn. Khu đô thị này sẽ là hình mẫu để FPT phát triển các khu đô thị tương tự tại các địa phương có tiềm năng khác trên cơ sở phát huy thế mạnh về công nghệ và dịch vụ của FPT, đặc biệt là CNTT-VT, công nghệ xanh. Tập đoàn FPT hướng tới giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ và gìn giữ môi trường. (ICT News 28/4/2011)
  Hà Nội: Việc bán lại căn hộ chung cư cho người có thu nhập thấp mới chỉ là rao trên mạng

  Thời gian gần đây, trên mạng đã xuất hiện những thông tin rao bán một số căn hộ tại khu CT1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông được xây dựng cho người có thu nhập thấp. Điều tra về chuyện này, công an thành phố Hà Nội và Sở Xây dựng cho biết, đó mới chỉ là hành vi rao bán trên mạng chứ thực tế là chưa xảy ra. (Lao Động 28/4/2011)

  TP.HCM: Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức ứng dụng công nghệ tạo mẫu xương trên hình ảnh CT

  Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức vừa thực hiện thành công công nghệ tạo mẫu xương nhanh dựa trên hình ảnh chụp phim CT-Scanner (công nghệ CAD/CAM) cho bệnh nhân. Một bệnh nhân người Quảng Ngãi đã nhập viện ngày 9/3/2011 trong tình trạng có khối u nguyên bào men lan rộng, phá hủy gần một nửa xương hàm dưới. Ngày 25/4/2011, bệnh nhân được các bác sĩ và êkip vi phẫu thuật ứng dụng công nghệ CAD/CAM tái lập hình ảnh xương hàm dưới với sự hỗ trợ của máy tính, sau đó chế tác một mẫu hàm dưới bằng nhựa có kích thước và hình dạng giống hệt xương hàm của bệnh nhân.

  Trên cơ sở mẫu xương hàm dưới này, nẹp tái tạo được uốn tạo dạng chính xác với phần xương hàm bị cắt bỏ. Phần xương mác lấy từ bệnh nhân để tái tạo phần xương đã cắt cũng được đo đạc một cách chính xác dựa trên mẫu hàm nhựa chế tác này. Nhờ vậy, thời gian phẫu thuật rút ngắn còn 5 giờ thay vì phải mất khoảng 7 giờ. Với công nghệ mới này bệnh nhân không bị biến dạng mặt và sau này có thể thực hiện phục hình để bệnh nhân ăn nhai được bình thường. (Tuổi Trẻ 28/4/2011)

  Không thể căn cứ vào một bài viết nào đó trên Internet, blog để yêu cầu ứng cử viên giải trình

  Về công tác tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp ngày 22/5/2011, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nội vụ Trần Hữu Thắng cho biết, Hội đồng Bầu cử Trung ương đã thành lập ba tiểu ban: tuyên truyền, an ninh và tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo. Riêng ở các tỉnh, thành cũng lập các tiểu ban này. Vì vậy, những khiếu nại, tố cáo liên quan đến các ứng cử viên (ƯCV) sẽ do tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo xử lý. Luật cũng quy định các đơn thư khiếu nại, tố cáo về các ƯCV phải có danh tính rõ ràng, địa chỉ cụ thể thì mới giải quyết và thời gian giải quyết phải kết thúc trước bầu cử bảy ngày. Như vậy, không thể căn cứ vào một bài viết nào đó trên mạng Internet, blog mà buộc ƯCV liên quan phải giải trình. (Pháp luật TP.HCM 28/4/2011)