• Thứ Sáu, 29/04/2011 15:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/4/2011

  Tân Khoa
  Cấp 4.000 tên miền tiếng Việt trong ngày đầu tiên. Đối tác nước ngoài rót thêm 500 triệu USD cho mạng di động Beeline. National Instruments mở văn phòng tại Việt Nam…

  Cấp 4.000 tên miền tiếng Việt trong ngày đầu tiên

  Đúng 10h30 ngày 28/4/2011, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã mở chương trình đăng ký trực tuyến tự do, miễn phí tên miền tiếng Việt cho các tổ chức, cá nhân. Ông Trần Minh Tân, Phó giám đốc VNNIC cho biết, dù tình trạng nghẽn mạng đã xảy ra ngay sau khi mở cửa đăng ký trực tuyến, nhưng đến buổi chiều VNNIC này đã cấp phát mới được khoảng gần 4.000 tên miền tiếng Việt. Sự cố nghẽn mạng đã cho thấy sự quan tâm của cộng đồng với tên miền tiếng Việt rất lớn và vượt ngoài dự đoán của VNNIC.

  Hiện tại, các website đăng ký tên miền tiếng Việt (tenmientiengviet.vn; ten.vn, tên.vn và tênmiềntiếngviệt.vn) đã có thể truy cập bình thường nhưng đôi lúc vẫn xảy ra hiện tượng chập chờn. Về vấn đề này, ông Tân cho biết đội ngũ kỹ thuật của VNNIC đang kiểm tra lại hệ thống để xử lý triệt để hiện tượng nghẽn mạng. Theo quy định của VNNIC, mỗi cá nhân được đăng ký và sử dụng miễn phí đến 5 tên miền tiếng Việt và mỗi tổ chức được đăng ký sử dụng miễn phí 100 tên miền theo nguyên tắc “đăng ký trước được quyền sử dụng trước”. (ICT News 29/4/2011)

  Rút giấy phép một mạng truyền hình cáp tại Bạc Liêu

  Bộ TTTT vừa có văn bản đề nghị xử lý vi phạm liên quan đến hoạt động truyền hình cáp trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Vụ việc này liên quan đến mạng truyền hình cáp Giata liên kết với Đài PTTH tỉnh với một số chương trình xuyên tạc về chế độ. Như vậy, Đài PTTH tỉnh Bạc Liêu đã buông lỏng quản lý với các chương trình trên hệ thống của Giata. Bộ TTTT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, rà soát và ngừng ngay việc phát sóng các chương trình không phép. Bộ cũng thu hồi văn bản cho phép liên kết giữa Đài PTTH tỉnh với mạng truyền hình cáp Giata và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể đã để xảy ra vụ việc này. (Tuổi Trẻ 29/4/2011)

  Đối tác nước ngoài rót thêm 500 triệu USD cho mạng di động Beeline

  Theo đại diện mạng di động Beeline, nhiều khả năng đối tác VimpelCom (Liên bang Nga) sẽ rót thêm 196 triệu USD và khoảng 304 triệu USD nữa trước năm 2013. Cụ thể, khoản chi 196 triệu USD là để tăng số cổ phần trong liên doanh GTEL Mobile từ 40% lên 49%. Giai đoạn kế tiếp, VimpelCom sẽ đầu tư thêm 304 triệu USD để tăng lên 65% cổ phần. (Lao Động 29/4/2011)

  National Instruments mở văn phòng tại Việt Nam

  Ngày 28/4/2011, tập đoàn National Instruments (Mỹ) đã tổ chức họp báo tại TP.HCM để công bố việc mở văn phòng tại Việt Nam. Đây là tập đoàn hàng đầu thế giới về cung cấp các giải pháp tin học về thiết kế, tạo mẫu, triển khai các hệ thống đo lường, tự động hoá và thiết kế nhúng với hơn 30.000 khách hàng toàn cầu. Trong kế hoạch hoạt động tại Việt Nam, National Instruments sẽ tuyển dụng 25 kỹ sư trong vòng 5 năm tới. (Lao Động 29/4/2011)

  Hà Nội: Sinh viên thuê nhà trọ buộc phải dùng Internet chất lượng kém

  Với nhiều sinh viên thuê trọ ở Hà Nội, ông chủ nhà trọ còn kiêm thêm danh hiệu chủ tiệm net bởi sinh viên không được tự góp tiền nối mạng Internet với nhau mà phải dùng của chủ nhà với mức phí 50.000 - 100.000 đồng/người/tháng. Cả xóm trọ có khi lên tới 20 người nhưng vẫn buộc phải dùng chung một đường Internet của chủ nhà chia ra nên chất lượng rất kém. Khi các sinh viên tính chuyện cùng góp tiền để kéo đường truyền mới thì được chủ nhà tuyên bố: “Tự nối thì ra đường!”. Tuy nhiên, Internet cũng chỉ là một thứ trong rất nhiều món phải chi của sinh viên trong các dịch vụ ở nhà trọ trong bối cảnh “bão giá”. (Gia đình & Xã hội 29/4/2011)

  Tăng trưởng thuê bao cố định = 0

  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, số thuê bao điện thoại cả nước ước đạt 174,3 triệu vào cuối tháng 4/2011, tăng thêm 0,2 triệu so với tháng trước và tăng 25% so với cùng thời điểm năm 2010. Trong đó, tổng số thuê bao cố định vẫn “dậm châm” ở mức 16,5 triệu bằng với tháng 3/2011 nhưng vẫn tăng 0,9% so với cùng kỳ của năm trước. Phần dôi 0,2 triệu của tháng 4/2011 có được là từ các thuê bao di động mới. Trong số tổng số 174,3 triệu thuê bao điện thoại, thuê bao di động chiếm 157,8 triệu thuê bao, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vẫn là “quân át chủ bài” khi sở hữu gần một nửa tổng số thuê bao điện thoại trên cả nước. Cụ thể, tính đến cuối tháng 4/2011, tổng số thuê bao điện thoại của VNPT ước tính đạt 84,3 triệu thuê bao, tăng 12,5% so với cùng thời điểm năm 2010, bao gồm 11,7 triệu thuê bao cố định, tăng 0,3% và 72,6 triệu thuê bao di động, tăng 14,8%.

  Cũng theo công bố của Tổng cục Thống kê, số thuê bao Internet trên cả nước tính đến cuối tháng 4/2011 ước tính đạt 3,9 triệu thuê bao, tăng 0,1 triệu so với tháng 3/2011 và tăng 19% so với cùng thời điểm năm trước. Một điểm đáng lưu ý, trong tháng này, số thuê bao Internet của VNPT không có gì thay đổi so với con số 2,7 triệu của tháng trước, tuy nhiên con số này vẫn tăng 16,2% so với tháng 4 năm ngoái. Số người sử dụng Internet tại thời điểm cuối tháng 4/2011 ước tính 29,3 triệu người, tăng nhẹ so với mức 29 triệu của tháng 3, nhưng tăng tới 22,6% so với cùng thời điểm năm 2010. (ICT News 29/4/2011)

  Việc các tập đoàn nước ngoài thiết lập các trung tâm R&D sẽ tạo động lực và định hướng cho giáo dục Việt Nam

  Về thực tế của một số tập đoàn nước ngoài như HP, Samsung, Nokia... đã và đang chuẩn bị đầu tư các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ KHĐT Đặng Huy Đông cho biết, đây là một tín hiệu tích cực cho Việt Nam và việc này sẽ tạo động lực nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và làm định hướng cho hệ thống giáo dục Việt Nam. Mặc dù số lượng các trung tâm R&D của họ cần còn ít và quy mô còn nhỏ nhưng đây chính là tiền đề để Việt Nam có thể thu hút thêm hoạt động R&D của các tập đoàn khác. Từ đó, phát triển những công nghệ và sản phẩm hoàn toàn mới chính tại Việt Nam thay vì chỉ đơn thuần làm gia công như trước đây. (Đầu Tư 29/4/2011)
  Tiền xu ngừng lưu hành vì thiếu các dịch vụ bán hàng tự động

  Về quyết định mới đây của Ngân hàng Nhà nước cho việc dừng phát hành tiền xu bằng kim loại, ông Cao Sỹ Kiêm – nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, sở dĩ tiền xu không được sử dụng vì đồng tiền Việt Nam mất giá nhanh quá, trong khi đơn vị tiền xu thường quá nhỏ, không phù hợp trong tiêu dùng. Việc phát hành tiền xu là để phục vụ các hệ thống bán hàng tự động như điện thoại công cộng, bán vé, bán nước giải khát... nhưng thực tế là các máy bán hàng này hoặc bị chết yểu hoặc không có. Vì thế, ông Kiêm cho rằng không nên phát hành tiền xu nữa và phải thu hồi về lượng tiền xu đang có trong xã hội.

  Về phía Ngân hàng Nhà nước, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang cùng với các cơ quan chức năng để đánh giá, nghiên cứu giải pháp nâng cao chất lượng tiền kim loại. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ cùng với các cơ quan chức năng trình Thủ tướng Chính phủ các giải pháp thích hợp đối với việc lưu hành tiền kim loại. (Tiền Phong 29/4/2011)