• Thứ Tư, 04/05/2011 17:09 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/5/2011

  Tân Khoa
  Giao dịch chứng khoán phải dùng chữ ký số. Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong ứng cử Đại biểu Quốc hội để đẩy mạnh ứng dụng CNTT…

  Giao dịch chứng khoán phải dùng chữ ký số

  Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) dự định sẽ chính thức áp dụng chữ ký số (CKS) trong các hoạt động giao dịch điện tử giữa UBCKNN với các công ty chứng khoán (CTCK) ngay trong năm nay. Việc thí điểm sử dụng CKS tại UBCKNN và 20 CTCK đã được UBCKNN phối hợp với Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC) phối hợp thực hiện trong thời gian 3 tháng kể từ ngày 1/10/2010 đến hết ngày 31/12/2010. Theo đó, tất cả các văn bản, tài liệu (báo cáo định kỳ tháng, quý...) của 20 CTCK gửi đến UBCKNN được thực hiện thông qua email bằng file mềm được ký bằng chữ ký số và được mã hóa trước khi gửi thay vì sử dụng bản cứng giấy. Các văn bản, thông điệp điện tử nhận từ UBCKNN được xác thực chữ ký số trước khi in sao hoặc chuyển cho các đơn vị chuyên môn thuộc UBCKNN.

  Được biết, các CTCK đều ủng hộ chủ trương chính thức triển khai áp dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử giữa UBCKNN với các CTCK bởi quá trình thí điểm đã thể hiện rõ những hiệu quả thiết thực như: công văn, tài liệu được truyền tải nhanh chóng, chính xác, đảm bảo an toàn thông tin, tiết kiệm chi phí, đặc biệt là giảm thiểu các thủ tục hành chính và giải phóng nhiều công đoạn thủ công.

  Cục CNTT của UBCKNN dự kiến sẽ chính thức triển khai việc áp dụng CKS trong các hoạt động giao dịch điện tử giữa UBCKNN với tất cả các CTCK ngay trong năm nay, tiến tới triển khai nhân rộng việc áp dụng CKS trong các giao dịch điện tử của ngành chứng khoán như áp dụng CKS trong các dịch vụ hành chính công điện tử của UBCKNN, các giao dịch điện tử giữa UBCKNN với các CTCK, công ty quản lý quỹ, công ty đại chúng... và cả trong các giao dịch của nhà đầu tư khi tham gia trên thị trường chứng khoán. UBCKNN cũng có kế hoạch thành lập Trung tâm Dịch vụ Tin học Chứng khoán trực thuộc Cục CNTT với nhiệm vụ thực hiện các dịch vụ về ứng dụng CNTT cho ngành Chứng khoán như cung cấp các dịch vụ về chữ ký số, cơ sở dữ liệu, bảo trì hệ thống... (ICT News 29/4/2011)

  Đẩy mạnh vận động cho vịnh Hạ Long làm kỳ quan thiên nhiên thế giới

  Ngày 1/5/2011, trong khuôn khổ “Tuần du lịch Hạ Long – Quảng Ninh 2011” (diễn ra từ 30/4 tới 2/5/2011), Bộ Ngoại giao, Bộ VH-TT-DL, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức hội thảo “Đẩy mạnh vận động và tổ chức bầu chọn vịnh Hạ Long trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới”. Theo bà Nhữ Thị Hồng Liên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, sau khi vượt qua cả 2 giai đoạn 1 và 2, vịnh Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh đang là địa danh duy nhất đại diện cho Việt Nam, cùng với 27 địa danh nổi tiếng khác trên toàn thế giới tham gia vòng chung kết cuộc bầu chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới. Từ 27 địa danh kể trên, vào ngày 11/11/2011, Tổ chức NewOpenWorld sẽ chọn và công bố danh sách 7 kỳ quan của thế giới theo tổng lượng phiếu được bầu nhiều nhất.

  Thời gian đang sắp đến gần, để đảm bảo cho vịnh Hạ Long lọt vào danh sách cuối cùng, tại hội thảo các chuyên gia đều đề xuất việc cần phải mở rộng công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long, thực hiện các clip quảng bá về giá trị di sản vịnh Hạ Long, đặc biệt là đẩy mạnh công tác vận động bầu chọn đối với du khách nước ngoài, những người yêu mến vẻ đẹp của vịnh Hạ Long… (SGGP 2/5/2011)

  Bộ KHCN triển khai thí điểm dịch vụ công trực tuyến mức 3

  Trung tâm Tin học, Bộ KHCN đang tiến hành cài đặt, hướng dẫn sử dụng và chạy thử nghiệm hệ thống phần mềm dịch vụ công trực tuyến mức 3 về đăng ký hoạt động KHCN tại một số Sở KHCN để có cơ sở cho việc đánh giá mức độ phù hợp của hệ thống phần mềm khi triển khai thí điểm cũng như tiếp thu những đặc thù thực tế ở từng nơi. Từ đó hoàn thiện hệ thống phần mềm, xem xét và xây dựng lộ trình triển khai thống nhất trong cả nước.

  Việc xây dựng hoàn chỉnh và triển khai hệ thống phần mềm dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 nói trên là một trong những nhiệm vụ Bộ KHCN thực hiện theo Quyết định số 1605/QĐ-TTg ngày 27/8/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước giai đoạn 2011 - 2015.

  Theo đó, phấn đấu đến năm 2015, 100% các cơ quan nhà nước từ cấp quận, huyện, sở, ban, ngành hoặc tương đương trở lên phải đảm bảo hầu hết các dịch vụ công cơ bản trực tuyến tối thiểu mức độ 3 tới người dân và doanh nghiệp (trong đó, Bộ KH - CN có 8 nhóm dịch vụ hành chính công phải được cung cấp trực tuyến tối thiểu mức độ 3). (Công Thương 30/4/2011)

  TP.HCM: 10 sinh viên khiếm thị được tặng máy tính xách tay

  Chiều 2/5/2011, tại Thư viện sách nói dành cho người khiếm thị tại TP.HCM, ông Phạm Đức Trung Kiên - Chủ tịch Quỹ từ thiện Việt Nam cùng các mạnh thường quân Mỹ đã trao tặng 10 máy tính xách tay cho 10 sinh viên khiếm thị đạt kết quả học tập cao trong năm. Ngoài việc trao học bổng thường niên cho sinh viên khiếm thị trong 11 năm qua, từ năm 2008 ông Kiên còn tặng phần thưởng laptop có cài chương trình dành cho người khiếm thị (trị giá 650 USD) cho tất cả sinh viên khiếm thị đạt điểm trung bình trên 7. (Tuổi Trẻ Online 2/5/2011)

  Gần 1.000 máy thu phát tin báo bão nằm trong kho

  Bà Rịa – Vũng Tàu còn 500 máy, Khánh Hoà còn hơn 460 máy thu phát tin báo bão đang nằm trong kho giữa lúc mùa mưa bão đang đến gần và ngư dân rất cần loại máy trên. Máy thu trực canh được gắn trên tàu, có chức năng tự thu và tự phát thông tin thời tiết, báo bão của các đài thông tin duyên hải như radio. Từ tháng 6/2009, thực hiện quy định của Thủ tướng Chính phủ thí điểm trang bị máy thu trực canh cho ngư dân, giúp ngư dân có phương tiện phòng, chống thiên tai, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã phân bổ 7.000 máy thu trực canh cho 27 tỉnh, trong đó Bà Rịa – Vũng Tàu và Khánh Hoà mỗi tỉnh 500 máy.

  Các máy này được cấp phát miễn phí với điều kiện ngư dân có tàu cá trên 20CV và là hộ nghèo (theo tiêu chuẩn năm 2005 của Chính phủ: thu nhập 200.000 đồng/người/tháng ở nông thôn, 260.000 đồng/người/tháng ở thành thị. Theo ông Lê Tấn Bản, chi cục trưởng chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Khánh Hoà, quy định này khiến việc cấp phát máy rất khó khăn vì hầu hết hộ đạt chuẩn nghèo thì không thể có thuyền máy công suất trên 20CV và ngược lại, những ngư dân có thuyền công suất trên 20CV (giá khoảng 70 – 100 triệu đồng/chiếc) thì thu nhập luôn cao hơn mức mà chuẩn nghèo 2005 quy định.

  Gần đây, Chính phủ quy định chuẩn nghèo mới (thu nhập dưới 400.000 đồng/người/tháng ở nông thôn, thu nhập từ 500.000 đồng/người/tháng ở thành thị) nhưng đại diện nhiều địa phương có ngư dân vẫn cho rằng các hộ ngư dân có tàu cá trên 20CV sẽ khó đáp ứng được tiêu chuẩn này. (Sài Gòn Tiếp Thị 2/5/2011)

  Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong ứng cử Đại biểu Quốc hội để đẩy mạnh ứng dụng CNTT

  Trong số 4 ứng viên tự ứng cử Đại biểu Quốc hội lọt vào danh sách của TP.HCM có ông Lâm Thiếu Quân - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong. Về chương trình hành động của mình, ông Quân cho biết, đã xây dựng một chương trình hành động dựa trên thế mạnh của một doanh nghiệp KHCN với mong muốn đẩy mạnh ứng dụng CNTT, đó là chương trình “2 xây + 1 chống”.

  Cụ thể, với hành động “2 xây”, ông mong muốn có thể xây dựng hệ thống kiểm soát lạm phát để nâng cao chất lượng đời sống người lao động, đặc biệt là lao động nghèo. Bên cạnh đó, ông còn mong muốn đề xuất và giám sát việc xây dựng một bộ máy hành chính công dựa trên những ứng dụng về khoa học – công nghệ, giúp xây dựng một chính phủ điện tử hoàn chỉnh, tăng khả năng tin học hóa trong bộ máy hành chính nhằm nâng cao hiệu suất công việc, làm cho người dân hài lòng hơn.

  Còn đối với hành động “1 chống”, ông sẽ có những ý kiến đóng góp thiết thực nhằm chống sự quan liêu, lãng phí trong quản lý giao thông đô thị để giảm tai nạn và ùn tắc giao thông. Hiện nay, các công trình thường xuyên bị chậm trễ, làm phát sinh chi phí lớn, gây tổn thất cho nhà nước, gây nhiều phiền hà cho người dân. Với “1 chống”, ông đề xuất những biện pháp để giảm ùn tắc giao thông, những cơ chế đặc thù trong quản lý đô thị để có thể triển khai nhanh nhất các dự án nhằm tiết kiệm chi phí cho nhà nước và nhà thầu công trình, tăng hiệu quả đầu tư cho các dự án này.

  Hiện nay, ông rất quan tâm đến vai trò của công tác tư vấn thiết kế cho việc ứng dụng CNTT trong quản lý. Hiệu quả lớn nhất không phải phát sinh từ giá trị đầu tư phần cứng hay phần mềm mà phải từ sự hợp lý của các qui trình được ứng dụng CNTT. Vì thế, cần phải xem xét chuẩn hóa quy trình trước, từ đó tìm kiếm phát triển các phần mềm phù hợp. Như vậy, giá trị gia tăng lớn nhất trong giải pháp khoa học công nghệ sẽ phải từ các hoạt động tư vấn, thiết kế.

  Tuy nhiên tỉ lệ định mức của nhà nước cho các chi phí về tư vấn thiết kế hiện nay rất thấp. Do đó, nhà nước nên xem xét lại các định mức này cho phù hợp để việc tư vấn thiết kế có thể tiết kiệm chi phí về phần cứng, phần mềm và hiệu quả mang lại sẽ cao hơn hẳn. Bên cạnh đó, cũng cần phải đầu tư nguồn nhân lực CNTT chất lượng cho các dự án tin học hóa. Họ phải là những người giỏi chuyên môn, biết quản lý để có thể nắm bắt được dự án đó đang cần gì, từ đó đưa ra những giải pháp tối ưu nhất. Những vấn đề này không chỉ có tôi quan tâm mà còn nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước. (Bưu điện Việt Nam 29/4/2011)

  5 năm nữa, 60% số hộ nông thôn kết nối Internet

  Đó là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Ông cho biết, chiến lược phát triển của Viettel là “Lấy nông thôn bao vây thành thị” và thực tế khi Viettel ra đời, những chỗ dễ kia, các công ty đối thủ đã làm 10,11 năm rồi và làm rất tốt. Vì thế, Viettel bắt buộc phải làm những chỗ khó hơn. Chiến lược “nông thôn bao vây thành thị” xuất phát từ một vấn đề rất đặc biệt của văn hóa Việt Nam. Đa số chúng ta là người nông thôn ra thành thị, đến Tết hầu như ai cũng về quê.

  Lúc đầu Viettel cũng có kế hoạch phủ sóng thành phố. Khách hàng thấy rất bình thường, vì mình phủ sóng thành phố tốt, các mạng khác cũng tốt, nên mình chẳng có gì khác biệt cả. Vậy nên Viettel mới tìm những chỗ các mạng khác chưa có sóng để phủ sóng, đấy là nông thôn. Đến Tết, mọi người về quê, những mạng khác không có sóng trong khi mua sim Viettel lại dùng được. Người dùng sẽ cảm nhận Viettel rất là tốt. Khách hàng nghĩ là ở quê đã có thì ở thành phố chắc còn tốt hơn, và đó là lý do để sau đó khách hàng sẽ đưa ra một quyết định sử dụng lâu dài.

  Đối với điện thoại nông thôn, Viettel mới đưa ra chính sách nếu như khách hàng dùng dưới 20.000 đồng thì không phải trả tiền. Mà nếu dùng không phải trả tiền, thì cơ bản ai cũng dùng hết. Nhưng khi mọi người dùng rồi, mới thấy có nhu cầu trao đổi thông tin, bán được hàng hóa nông sản giá cao hơn, lại có nhu cầu nói chuyện với con cái, thân thiện hơn. Theo ước tính ban đầu phải 1 năm hay 6 tháng, may ra người ta mới tiêu xài nhiều hơn, nhưng sau đấy chỉ khoảng 3 tháng khách hàng đã xài vượt quá 20.000 đồng rồi. Lúc đấy, Viettel mới bắt đầu thu được cước.

  “Đầu tư cho khách-hàng-tương-lai” là một khái niệm rất quan trọng trong kinh doanh. Trong quá trình đó, ban đầu mình không có lợi nhuận nhưng mình có một niềm tin là người nghèo không nghèo mãi. Khi người ta nghèo, mình chìa một cánh tay ra, họ sẽ giàu lên nhanh hơn và khi họ giàu lên thì chính mình được hưởng thành quả. Triết lý này Viettel đã áp dụng thành công ở nông thôn Việt Nam cũng như khi đầu tư ra nước ngoài, ở Campuchia, Lào và hy vọng sắp tới ở Haiti.

  Để đưa Internet về làng, ông cho biết cần có bốn việc. Một là dịch vụ phải có ở khắp mọi nơi, mọi chỗ phải có sóng 3G. Hiện nay, Viettel đã có 20.000 trạm phát và sóng của Viettel đã phủ trên 85% dân số, đến hết năm 2011 là trên 90% dân số. Có thể nói là Viettel đầu tư rất là lớn, lớn nhất ASEAN hiện nay và lớn hơn hẳn công ty đứng thứ hai ở Việt Nam. Hai là phải làm cho giá Internet rẻ. Ba là máy tính phải rẻ. Thứ tư là phải có kênh bán hàng vào mọi ngõ ngách đời sống. Trong bốn việc này, khó nhất là việc thứ ba. Các việc còn lại, Viettel đã làm xong rồi. Việc thứ ba Viettel đang cần sự hỗ trợ của Chính phủ. Chúng tôi đang bắt tay sản xuất máy tính, dự kiến giá khoảng trên 100 USD, Viettel vận động Nhà nước bù khoảng 50 USD, Viettel bù thêm 20 USD và có thể bán máy tính với giá 50 USD. (Dân Việt 1/5/2011).