• Thứ Năm, 05/05/2011 11:39 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/5/2011

  Tân Khoa
  EVN Telecom thu hồi một loạt số đẹp do... cấp nhầm. 7.500 máy tính Việt Nam nhiễm virus “chuyển phát nhanh". Đặt mua hàng Mỹ qua mạng Việt Nam: Giá cả hợp lý vì nhu cầu lớn…

  Ra mắt Diễn đàn Sáng tạo mở

  Ngày 4/5/2011, Bộ KHCN và Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam đã ra mắt Diễn đàn Sáng tạo mở (OIF) tại địa chỉ: http://www.oif.gov.vn. Đây là diễn đàn đầu tiên ở Việt Nam về đổi mới sáng tạo (ĐMST) bằng 2 thứ tiếng Anh - Việt với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, cơ quan công quyền, trường ĐH, cơ sở nghiên cứu tiếp cận nguồn thông tin, kiến thức và kinh nghiệm ĐMST và xây dựng quan hệ đối tác. OIF tập trung vào những nội dung chính như trao đổi về ĐMST; chia sẻ kinh nghiệm thành công về ĐMST; kết nối các doanh nghiệp, tổ chức về ĐMST; giới thiệu dự án, tìm kiếm đối tác… Diễn đàn OIF được Chương trình đối tác ĐMST Việt Nam - Phần Lan hỗ trợ kỹ thuật. (Hà Nội mới 5/5/2011)

  Kho bạc sắp cung cấp dịch vụ công online

  Kho bạc Nhà nước (KBNN) đang xúc tiến triển khai Dự án Cổng thông tin điện tử, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến nhằm công khai các thủ tục hành chính và các quy định về thu chi ngân sách Nhà nước. Trong năm 2011, KBNN dự kiến sẽ công bố và triển khai rộng 3 dịch vụ công gồm: đăng ký mở tài khoản tại KBNN tích hợp vào cổng thông tin điện tử KBNN; khai báo phiếu giao nhận hồ sơ giao dịch kiểm soát chi qua mạng và giao dịch một cửa với KBNN; yêu cầu thanh toán qua mạng và chương trình kê khai yêu cầu thanh toán. Tính đến thời điểm này, KBNN là đơn vị hệ thống duy nhất của Bộ Tài chính chưa có Cổng thông tin điện tử ra Internet. Các đơn vị hệ thống khác như Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đều đã xây dựng được Cổng riêng, trở thành một kênh giao tiếp hữu hiệu phục vụ cộng đồng người dân và doanh nghiệp, đồng thời nâng cao năng lực quản lý Nhà nước. (Bưu điện Việt Nam 4/5/2011)

  TP.HCM: Cho phép thành lập Hội Công nghệ cao

  Ngày 4/5/2011, UBND TP.HCM đã có quyết định cho phép thành lập Hội Công nghệ cao TP.HCM. Hội là tổ chức xã hội gồm các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, nhà khoa học tại TP.HCM nhằm tập hợp, đoàn kết, đóng góp cho việc sử dụng, ứng dụng, nghiên cứu, phát triển công nghệ cao tại TP.HCM. (Thanh Niên 5/5/2011)

  Wotif miễn phí phần mềm quản lý cho các khách sạn nhỏ và vừa

  Phần mềm hệ thống quản lý khách sạn PMS của Tập đoàn du lịch trực tuyến Wotif sẽ được đối tác tại Việt Nam là Công ty Cổ phần Du lịch Thiên Minh cung cấp miễn phí cho các khách sạn từ 3 sao trở xuống đến 25 phòng. PMS giúp khách hàng có thể đặt - trả phòng và thanh toán thuận lợi; giúp khách sạn quản lý tốt tình trạng phòng ốc, doanh thu. PMS còn tích hợp với trang web đặt phòng trực tuyến iVIVU. Được biết, hiện cả nước có khoảng 11.000 khách sạn có nhu cầu phân phối dịch vụ trực tuyến. (Lao Động 5/5/2011)

  EVN Telecom thu hồi một loạt số đẹp do... cấp nhầm

  Ngày 4/5/2011, đại diện Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) đã xác nhận việc mạng này đang tiến hành thu hồi hàng loạt số điện thoại thuộc loại đẹp do... cấp nhầm. Theo đó, việc thu hồi sẽ được tiến hành với 75 số điện thoại (chủ yếu là ở Hà Nội). Đây là những thuê bao của dịch vụ cố định không dây (E-Com), và di động nội tỉnh (E-Phone). Trong số đó, có nhiều đuôi số được xem là rất đẹp như: 99999, 88888, 66666, 6668888... Đây là những số thuộc dải số chưa được Bộ TTTT cấp phép lưu thông ra thị trường, mặc dù đã có quy hoạch cấp cho doanh nghiệp này sử dụng trong thời gian tới.

  Theo đại diện EVN Telecom, việc cấp nhầm số này là lỗi do kỹ thuật hoặc từ cán bộ hòa mạng. Về sự việc này, ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông (Bộ TTTT) cho biết, EVN Telecom chưa báo cáo vụ việc này lên Bộ. Tuy nhiên, ông khẳng định, việc làm của EVN Telecom là sai và cần kịp thời khắc phục bằng cách thu hồi lại những số thuê bao thuộc diện này. Thanh tra Bộ TTTT sẽ tiến hành kiểm tra, làm rõ vụ việc và có chế tài xử lý phù hợp với EVN Telecom trong vấn đề này. (SGGP 5/5/2011)

  7.500 máy tính Việt Nam nhiễm virus “chuyển phát nhanh"

  Theo Công ty An ninh mạng Bkav, lượng thư rác mạo danh các hãng chuyển phát nhanh nổi tiếng thế giới như DHL, Post Express gửi tới người dùng e-mail ở nước ta tăng đột biến trong tháng 4 và đã khiến 7.500 máy tính bị nhiễm virus “chuyển phát nhanh”. Các e-mail này có nội dung: “Bưu kiện đã được gửi đến nhà bạn, sau 3 ngày bạn sẽ nhận được. Thông tin và mã số biên nhận xem ở file đính kèm”.

  Trong tháng 4/2011 đã có ít nhất 182 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập, trong đó có 6 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 176 trường hợp do hacker nước ngoài. Ngoài ra đã có 3.324 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 5.871.000 lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.AutoRunUSB.Worm đã lây nhiễm trên 310.000 lượt máy tính.

  Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Bkav (Bkav R&D) cho biết: “Hầu hết máy tính để chế độ mặc định không hiển thị đuôi file, hơn nữa icon của file lại là những file văn bản thông thường, do đó người sử dụng rất dễ bị mắc lừa”. Vì vậy, Bkav khuyến cáo người dùng máy tính nên thiết lập chế độ hiển thị đuôi file nhằm dễ phân biệt các file chứa mã độc, tốt nhất nên cài phần mềm diệt virus có bản quyền. Bên cạnh đó, Windows 7 đã thể hiện được khả năng vượt trội về mức độ an ninh nhưng gần các chuyên gia của Bkav đã tiến hành các thử nghiệm thực tế và khẳng định hacker có thể tấn công vào Windows 7, khai thác lỗ hổng, chiếm quyền điều khiển hệ thống. (Bee.net.vn 4/5/2011)

  Đặt mua hàng Mỹ qua mạng Việt Nam: Giá cả hợp lý vì nhu cầu lớn

  Nếu như trước đây có một số trang mạng nhận đặt mua hàng tại Mỹ với tên miền .com, thì trong năm 2010, các trang này đăng ký thêm tên miền .vn để hoạt động theo đúng pháp luật và tạo thêm uy tín với khách hàng. Hiện có các trang như hangmy.vn, muahangmy.com.vn, bestdeal.vn, e24h.vn, thegioitructuyen.vn... Phần lớn các trang này đều ghi thông tin công ty, văn phòng hoạt động tại Mỹ và Việt Nam. Sản phẩm giới thiệu chủ yếu là hàng hoá tại Mỹ và kiêm thêm dịch vụ đặt mua hàng, vận chuyển từ Mỹ về.

  Đa số các trang dạng này giao tiếp với khách hàng bằng những phương tiện liên lạc qua mạng như điện thoại, chat, điền thông tin theo mẫu, thư điện tử... Sau khi đạt thoả thuận giá, người mua sẽ đến địa chỉ giao dịch để đặt cọc từ 15 – 35% giá trị hàng hoá hoặc thanh toán qua mạng. Sau 3 - 4 tuần, người mua sẽ nhận được hàng từ Mỹ chuyển về Việt Nam và thanh toán phần còn lại. Đối với những mặt hàng đặc thù hoặc đặt mua với số lượng lớn, các trang này cung cấp dịch vụ thay mặt người đặt mua để đàm phán giá. Chẳng hạn, trang muahangmy.com.vn có nhân viên tại Mỹ thương lượng với chủ hàng hoá, nếu đạt được mức giá hợp lý và hợp đồng mua bán giữa hai bên thành công thì muahangmy.com sẽ tính phí 3% cho giao dịch trên 100 USD và thu 5 USD cho sản phẩm dưới 100 USD.

  Một khách hàng tại TP.HCM chuyên nhập hàng từ Mỹ, lý giải: “Các trang mạng làm dịch vụ đặt mua hàng tại Mỹ phát triển được bởi nhu cầu lớn và họ có thể quản trị việc vận chuyển hợp lý, mới có lợi nhuận”. Một khách hàng khác ở quận Bình Thạnh, cho biết: “Đối với những trang mạng làm dịch vụ thì phải có thông tin địa chỉ, hình ảnh, người giao dịch cụ thể. Khi đặt mua hàng, nếu gặp sản phẩm giá quá rẻ cần phải trao đổi chi tiết với người giao dịch về thông tin sản phẩm, thời gian nhận hàng hoá, mức thuế nhập khẩu, cước vận chuyển… bởi có sản phẩm khi về tới Việt Nam, giá đội lên rất cao”. Nếu đã đặt hàng xong cần lưu lại thông tin các giấy tờ giao dịch, các nội dung tư vấn qua chat hoặc điện thoại để khi cần giải quyết tranh chấp sau này. (Sài Gòn Tiếp Thị 4/5/2011)

  Khủng hoảng thiếu chuyên gia bảo mật

  Thiếu trầm trọng các chuyên gia an ninh mạng, chuyên gia ATTT đang là một “vấn nạn” của hầu hết các quốc gia trong bối cảnh chiến tranh thông tin có xu hướng “leo thang” mạnh và không gian mạng đã trở thành một “chiến trường mới”. Việt Nam cũng không là ngoại lệ của đợt “khủng hoảng thiếu”. Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận An ninh của Bkav nhận định: “Hệ thống mạng của nhiều cơ quan Bộ, ngành và doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay tồn tại nhiều lỗ hổng vì không có người lo lắng về vấn đề an toàn bảo mật thông tin. Năm 2010, có khoảng hơn 1.000 website lớn ở Việt Nam bị hacker tấn công. Năm 2009 cũng tương tự như vậy. Nguyên nhân phần lớn do thiếu người phụ trách mảng an ninh, ATTT”.

  Ngay cả những bộ, ngành được đánh giá là đi tiên phong và có nhiều bước tiến về ứng dụng CNTT-TT như Bộ Tài chính cũng đang rất “đau đầu” với “câu chuyện” nhân lực ATTT. Bà Lê Linh Chi, Trưởng Phòng Quản lý mạng và An ninh thông tin, Bộ Tài chính, chia sẻ: Các đơn vị hệ thống thuộc Bộ Tài chính đều đã có cán bộ quản trị mạng là những người thực thi công tác an ninh thông tin như vận hành tường lửa (firewall), các hệ thống bảo mật khác… Song ở mức cao hơn, những chuyên gia có tầm nhìn bao quát về an ninh thông tin, xem xét mọi khía cạnh về an ninh thông tin thì ở các đơn vị hệ thống như Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước… vẫn chưa có.

  Tại cơ quan Bộ Tài chính, Cục Tin học & Thống kê tài chính đã hình thành Phòng Quản lý mạng và An ninh thông tin nhưng chưa thực sự thực hiện được những mong muốn về an toàn bảo mật thông tin. Từ năm 2007, Thứ trưởng Phạm Sỹ Danh đã đặt vấn đề phải có chiến lược tổng thể về an ninh thông tin, thế nhưng tới nay, các đơn vị thực thi ở dưới vẫn chưa hiện thực hoá được. Một trong những nguyên nhân của hiện trạng thiếu hụt nhân lực nêu trên là do ở Việt Nam hiện vẫn chưa có trường lớp nào đào tạo chuyên về an ninh mạng dù đã có khá nhiều cơ sở đào tạo CNTT ở nhiều cấp độ khác nhau. Đặc biệt, vẫn chưa có trường đại học nào đào tạo về ATTT.

  Không thể trông chờ vào “nguồn cung” nhân lực chính thức là các trường đào tạo, nhiều quốc gia đang tuyển dụng cả tin tặc tội phạm để bổ sung vào đội ngũ các “chiến binh không gian mạng”. Tuy nhiên, làm thế nào để duy trì được lòng trung thành và yêu nước của những đối tượng này hiện vẫn đang là câu hỏi bỏ ngỏ. Phương thức tuyển dụng nhân lực chuyên gia ATTT cũng ngày càng được đa dạng hoá, thông qua các cuộc thi, tuyển dụng từ các trường đào tạo, và thậm chí cả trên các phương tiện truyền thông xã hội. Trong khi đó, tại các cơ quan Chính phủ ở Việt Nam, phương thức tuyển dụng duy nhất vẫn là các đợt thi tuyển, xét tuyển công chức.

  Theo đánh giá của nhiều “người trong cuộc” thì cách thức tuyển dụng này rất bất cập. “Rất nhiều thí sinh dự tuyển bị trượt môn thi quản lý hành chính Nhà nước mặc dù kỹ năng CNTT rất tốt. Hiện rất cần một cơ chế đặc thù cho việc tuyển dụng cán bộ CNTT nói chung và các cán bộ về ATTT”, bà Lê Linh Chi thừa nhận. Tuyển dụng được “người tài” đã rất khó, việc “giữ chân” lại càng khó hơn. Rất nhiều cơ quan Bộ, ngành đã và vẫn đang phải đối mặt với nạn “chảy máu chất xám”. Nhiều cán bộ ATTT làm được việc sau một thời gian tích luỹ kinh nghiệm và kỹ năng tại cơ quan Nhà nước đã bị khu vực tư nhân “câu” mất. Đây là một trong những nguồn phát sinh thêm nguy cơ của các cuộc tấn công và tin tặc.

  Cần lưa ý rằng trên thế giới, đã có nhiều vụ tấn công lớn xuất phát từ cựu nhân viên biết rõ hệ thống nội bộ; có công ty đối thủ thuê hoặc hút nhân lực của nhau rồi đánh cắp bản quyền, thương hiệu, bằng sáng chế…, thậm chí cựu nhân viên còn quay trở lại phá hệ thống của cơ quan cũ. Ông Nguyễn Minh Đức cho rằng các cơ quan Chính phủ và doanh nghiệp sẽ tránh được những nguy cơ vừa nêu nếu vận hành đúng các tiêu chuẩn về ATTT như sau khi nhân viên nghỉ việc tiến hành ngay các công việc như khoá các tài khoản đang có của nhân viên đó, thay đổi các mật khẩu và các chính sách liên quan, xoá dữ liệu trên máy tính theo đúng tiêu chuẩn… Tuy nhiên, trên thực tế, hiện nay, các cơ quan Chính phủ ở Việt Nam dường như chưa quan tâm đúng mức tới vấn đề này, cá biệt có cơ quan, doanh nghiệp chưa áp dụng chuẩn ATTT. (Bưu điện Việt Nam 4/5/2011).