• Thứ Sáu, 06/05/2011 11:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/5/2011

  Tân Khoa
  Sẽ xử lý những tên miền tiếng Việt quá nhạy cảm. Hà Nội: Đề xuất gắn chip cho Cụ Rùa. Bán sách qua điện thoại di động. Dịch vụ khai thuế điện tử bắt đầu “phất”…

  Đề nghị hướng dẫn rõ ràng chính sách CNTT-TT

  Đó là kiến nghị chung của Bắc Ninh, Lạng Sơn gửi tới Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT trong chuyến “thị sát” từ ngày 4 – 6/5/2011. Theo đánh giá chung, các địa phương đều đã triển khai khá tốt hoạt động ứng dụng CNTT-TT, kể cả Lạng Sơn – một tỉnh miền núi phía Bắc có địa bàn khá khó khăn cho việc ứng dụng và phát triển CNTT. Riêng Bắc Ninh đã gây được ấn tượng mạnh đối với đoàn công tác khi Ban Chỉ đạo CNTT của tỉnh này đã hội tụ được lãnh đạo của tất cả các huyện làm thành viên, nhờ đó việc triển khai CNTT trên toàn tỉnh có nhiều thuận lợi. Tận dụng cơ hội tiếp xúc trực tiếp với các đại diện của “cơ quan đầu não” về CNTT của Quốc gia, các địa phương đã đề xuất nguyện vọng, kiến nghị liên quan tới nhiều lĩnh vực, điển hình như cần tìm giải pháp để khắc phục sự hạn chế nguồn nhân lực CNTT-TT. Các địa phương đều bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng cần sớm ban hành những cơ chế, chính sách mới về CNTT-TT và hướng dẫn rõ ràng hơn cho các địa phương trong thời gian tới. (ICT News 5/5/2011)

  Sẽ xử lý những tên miền tiếng Việt quá nhạy cảm

  Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã công bố danh sách tên miền tiếng Việt dự kiến cấp quyền sử dụng. Theo đó, đã có 102.460 tên miền nằm trong danh sách này. Đây là các tên miền được chủ thể đăng ký từ ngày bắt đầu mở chương trình đăng ký trực tuyến tự do, miễn phí tên miền tiếng Việt có dấu cho các tổ chức, cá nhân đến hết 3/5/2011. Tuy nhiên, nhìn vào danh sách nói trên, có thể dễ dàng nhận thấy rất nhiều những tên miền “kỳ quặc,” lạ tai đã được đăng ký như zợ.vn, zĩnyêu.vn, nô1305.vn, yêuemnhiềulắmthậtđấykhôngđùađâu.vn, 0có.vn, nhungđiếc.vn, 123lăk.vn. Thậm chí, những tên miền đã từng liên quan đến vấn đề “nhạy cảm” cũng được đăng ký, như mốcxì.vn (trước đây, trang web có tên mocxi.com chứa nội dung sex và bị triệt phá-pv), cõithiênthai.vn. Hoặc, tên miền mang tính dị đoan như coibói.vn…

  Theo thông báo của VNNIC, những tên miền tiếng Việt đăng ký thiếu nghiêm túc, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, không đúng đối tượng sử dụng sẽ không được quyền sử dụng. Ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc VNNIC cho hay, tên miền nhạy cảm hay không là do cách nghĩ. Tuy nhiên, người sử dụng nếu đăng ký tên miền quá phản cảm như ghi rõ những bộ phận nhạy cảm của cơ thể người, hay những câu chửi sẽ bị xử lý và không được cấp phép. Điều quan trọng là phải căn cứ vào nội dung thông tin của website mà tên miền trỏ vào, nếu không lành mạnh sẽ bị xử lý. (Vietnam Plus 5/5/2011)

  IBM tổ chức Hội thảo - Triển lãm Công nghệ Thông minh

  Ngày 5/5/2011 tại Hà Nội, IBM Việt Nam cùng các đối tác lớn như VMware, Intel, Redhat, Emerson, Digiland, HPT, Amigo, CMC… đồng tổ chức Hội thảo và Triển lãm Công nghệ Thông minh thường niên cho các tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam. Hội thảo có chủ đề “Điện toán Thông minh hơn - Kỷ nguyên mới của CNTT”. Khác với những năm trước, hội thảo năm nay có gian triển lãm hệ thống mô phỏng “Siêu máy tính Watson”, nơi người tham dự được trực tiếp trải nghiệm khả năng, tốc độ và năng lực phân tích dữ liệu đã chiến thắng hai nhà vô địch thành công nhất của chương trình trò chơi truyền hình hàng đầu của Mỹ có tên Jeopardy và thu hút sự quan tâm của hàng triệu người xem từ khắp nơi trên thế giới trong tháng 2 vừa qua.

  Đặc biệt, hội thảo còn có sự thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực tiễn của một số tổ chức và doanh nghiệp trong việc xây dựng những trung tâm dữ liệu dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Cũng tại hội thảo này, IBM công bố các hệ thống máy chủ POWER7 mới, được tối ưu hóa theo tải công việc, trong đó có máy chủ Power 750 (chiếc máy chủ đã được sử dụng để phát triển hệ thống siêu máy tính Watson, có hiệu suất gấp hơn 3 lần so với máy chủ SPARC T3-2 của Oracle, gấp hơn 2 lần so với máy chủ Integrity BL890c i2 của HP; Về chi phí tiết kiệm 95% chi phí mua bản quyền phần mềm, tiết kiệm 97% diện tích sàn, tiết kiệm 95% năng lượng…). (Lao Động Online 5/5/2011)

  Hà Nội: Đề xuất gắn chip cho "cụ" Rùa

  Chiều 5/5/2011, Sở KHCN Hà Nội đã tổ chức họp, báo cáo UBND TP về tình trạng sức khoẻ và quá trình chăm sóc Rùa Hồ Gươm. Theo ông Lê Xuân Rao, GĐ Sở KHCN, việc chữa trị cho Rùa nhờ có sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị có liên quan như Sở NNPTNT, Viện nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản 1, Trung tâm Chẩn đoán thú y TƯ, Viện Công nghệ Sinh học - Viện KHCN Việt Nam tình trạng sức khoẻ Rùa Hồ Gươm tốt hơn so với lúc bắt đầu chữa trị. Những vết thương trên mai, trên cổ, chân và diềm mai đều dần lành trở lại. Việc dùng thuốc điều trị có hiệu quả. Cũng theo ông Rao, thức ăn hàng ngày của Rùa là cá trôi. Nhân dịp này, Sở đã đề xuất giải pháp gắn thiết bị theo dõi Rùa Hồ Gươm khi thả Rùa về môi trường tự nhiên trong hồ; Tổ chức Hội thảo khoa học về giải pháp bảo đảm môi trường sống của Rùa. Trước mắt, trong quá trình điều trị, Sở KH&CN đã đề xuất từ nay đến ngày 8/5/2011 sẽ tiến hành làm mái che nắng có cửa cơ động thuận lợi cho việc cẩu đưa Rùa từ bể ra hồ và ngược lại. (Hà Nội mới Online 5/5/2011)

  Trang bị máy soi hiện đại cho hải quan Hải Phòng

  Ngày 5/5/2011, Tổng cục Hải quan đã bàn giao hệ thống máy soi container cỡ lớn bằng tia X do Chính phủ Nhật Bản viện trợ cho Cục Hải quan thành phố Hải Phòng. Cùng với hệ thống máy soi tại cảng Cát Lái, TPHCM, đây là hệ thống máy soi container cỡ lớn bằng tia X thứ hai được trang bị cho hải quan Việt Nam được đưa vào hoạt động. Hệ thống máy soi này được trang bị từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Nhật Bản dành cho Việt Nam (nằm trong tổng gói 861 triệu USD), có ý nghĩa lớn về mặt kinh tế xã hội cũng như góp phần tăng cường mối quan hệ toàn diện giữa hai nước. (SGGP 6/5/2011)

  Bán sách qua ĐTDĐ

  Công ty Phan Thị vừa ra mắt thêm kênh bán hàng trực tuyến mới với tên gọi BookBuy Mobile tại địa chỉ http://m.bookbuy.vn. Đây là nhà sách trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam áp dụng hình thức đặt mua hàng trên ĐTDĐ. Giao diện của BookBuy Mobile được thiết kế đơn giản cùng với chức năng tìm kiếm nhanh giúp bạn có thể cập nhật danh mục sách mới cũng như tìm mua quyển sách mình yêu thích chỉ thông qua một vài thao tác trên chiếc ĐTDĐ của mình. BookBuy Mobile hiện cung cấp các đầu sách về kỹ năng, sống đẹp, khoa học-khám phá, danh nhân-lịch sử, văn học, điện ảnh... (Pháp luật TP.HCM 6/5/2011)

  Tuyên Quang: Một siêu thị máy tính bị hoả hoạn

  Rạng sáng 5/5/2011, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại khuôn viên Công ty cổ phần Dược và Vật tư thiết bị y tế Tuyên Quang (số nhà 162, đường Quang Trung, thành phố Tuyên Quang). Được biết, địa điểm cháy xảy ra ở tầng 1 nơi công ty cho siêu thị máy tính Quảng Lợi mượn đặt kho và làm nơi giao dịch. Ông Chu Xuân Thủy, chủ siêu thị máy tính này cho biết, lúc xảy ra cháy, trong phòng có hai nhân viên đang ngủ và đã được bảo vệ tại đây đập cửa gọi dậy nên thoát chết. Vụ cháy không có thiệt hại về người, song nhiều máy tính và phụ kiện trị giá khoảng hơn 1 tỷ đồng đã bị thiêu hủy. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang đang tiến hành khám nghiệm hiện trường và điều tra làm rõ vụ việc. (Vietnam Plus 5/5/2011)

  Dịch vụ khai thuế điện tử bắt đầu “phất”

  Bên cạnh SEATECH, dịch vụ khai thuế điện tử T-VAN tại Việt Nam đã có thêm tổ chức thứ 2 là BKAV và dự kiến sang tuần sau con số này sẽ được nâng lên 3. Dù không phải là 1 trong 3 doanh nghiệp được Tổng cục Thuế chọn để thử nghiệm kết nối kỹ thuật như vừa nêu ở trên, song Công ty Cổ phần CNTT Đông Nam Á (SEATECH) đã trở thành tổ chức cung cấp dịch vụ khai thuế điện tử đầu tiên được Tổng cục Thuế chính thức công nhận.

  Cùng với Thông tư số 180/2010/TT-BTC về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế (có hiệu lực từ 1/1/2011), Bộ Tài chính đã chính thức có quy định pháp lý về các giao dịch thuế điện tử cũng như quy định về cấp phép cho các đơn vị được cung cấp dịch vụ T-VAN tại Việt Nam, ngành Thuế chủ trương phối hợp cùng với các tổ chức cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế (tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN) để thực hiện xã hội hóa dịch vụ khai thuế qua mạng, nâng cao chất lượng dịch vụ công.

  Ông Phạm Quang Toàn, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT Tổng cục Thuế cho biết ngay từ cuối năm 2010, Tổng cục Thuế đã xây dựng các tiêu chuẩn và thử nghiệm kết nối kỹ thuật việc tiếp nhận tờ khai điện tử theo mô hình T-VAN giữa cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế với 3 doanh nghiệp (Viettel, TS24, MacroNT) làm cơ sở để công nhận tổ chức T-VAN cho các doanh nghiệp này trong đầu năm 2011. Dự kiến năm 2011, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức cấp phép cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện, phối hợp với các doanh nghiệp T-VAN này đảm bảo cung cấp dịch vụ khai thuế qua T-VAN cho 10.000 doanh nghiệp.

  Thời gian tới, ngành Thuế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng các chuẩn trao đổi dữ liệu điện tử về kê khai thuế giữa người nộp thuế với tổ chức trung gian và cơ quan thuế; Xây dựng ứng dụng cho phép các tổ chức trung gian giao dịch trực tiếp với một số ứng dụng trao đổi dữ liệu của Tổng cục Thuế; sử dụng các biện pháp an toàn, bảo mật, phù hợp với thực tế; Tiếp tục hỗ trợ các hình thức hỗ trợ kê khai thuế điện tử trực tiếp từ người nộp thuế chạy trên các ứng dụng của tổ chức trung gian để nộp tới cơ quan thuế thông qua mạng Internet.

  Theo kế hoạch từ năm 2011- 2015, ngành Thuế sẽ triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử (e-Tax service), mở rộng kê khai qua mạng, kê khai trực tuyến đã phát triển trong giai đoạn 2009 – 2010 kết hợp mở rộng các dịch vụ công điện tử để hỗ trợ người nộp thuế qua mạng, qua điện thoại, tin nhắn (SMS) và các dịch vụ khác nhằm tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế. Ông Phạm Quang Toàn khẳng định: ”Các doanh nghiệp này sẽ hiện thực hóa việc T-VAN sẽ trở thành “cánh tay nối dài đắc lực” giúp ngành Thuế mở rộng hệ thống cung cấp các loại dịch vụ kê khai, nộp thuế, tra cứu thông tin thuế điện tử có chất lượng cao cho doanh nghiệp và người dân.” (ICT News 5/5/2011).