• Thứ Bảy, 07/05/2011 11:05 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/5/2011

  Tân Khoa
  TP.HCM: Doanh nghiệp ngại hóa đơn điện tử. Chất lượng tăng trưởng là tri thức, công nghệ... Hiệu quả của tên miền tiếng Việt không cao? CNTT đã sẵn sàng cho ngày bầu cử…

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với ĐH FPT

  Ngày 6/5/2011, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi làm việc với Trường ĐH FPT nội dung xoay quanh vấn đề đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao nhằm đáp ứng mục tiêu một triệu chuyên gia CNTT vào năm 2020. Hiệu trưởng Lê Trường Tùng cho biết, ĐH FPT là trường ĐH thứ 136 và là trường ĐH ngoài công lập thứ 26 tại Việt Nam. Hiện tại, với tỷ lệ 13% trường ĐH ngoài công lập, Việt Nam là nước có tỷ lệ trường ĐH ngoài công lập thấp thứ hai trong khu vực Đông Nam Á (sau Myanmar không có trường ngoài công lập). Sau 4 năm đào tạo, ĐH FPT có 4.500 sinh viên ĐH, trong đó sinh viên chuyên ngành kỹ sư phần mềm chiếm 72%. Có 30 SV nước ngoài và 20 giảng viên nước ngoài tham gia học tập và giảng dạy. 100% trong số hơn 200 SV đã tốt nghiệp có việc làm đúng ngành nghề, thu nhập khởi điểm trung bình hơn 6 triệu đồng.

  ĐH FPT đang phấn đấu trở thành hệ thống đào tạo CNTT lớn nhất tại Việt Nam và khu vực, có quy mô 100.000 SV trước năm 2020, hiện diện tại 20 tỉnh, thành, và đạt doanh thu 1.000 tỷ đồng trước năm 2015. Theo Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, trong sáu nhiệm vụ đặt ra trong Đề án sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT của Chính phủ, đào tạo nhân lực là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Bộ trưởng cho rằng, ĐH FPT là một trường ĐH có tầm nhìn xa, mô hình tốt, hướng đi đúng, cách làm hay và thương hiệu lan tỏa. Đây cũng là những yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của ĐH FPT trong thời gian vừa qua. (Nhân dân Điện tử 7/5/2011)

  Khởi động dự án quản lý nghề cá bằng vệ tinh

  Bộ NN và PTNT vừa chính thức khởi động Dự án hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh Movimar. Mục tiêu của Dự án là nhằm hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý nghề cá hiện đại, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành thủy sản; quản lý các hoạt động khai thác hải sản hiệu quả và an toàn, bảo đảm trật tự, an ninh và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển. Dự án được triển khai trong 3 năm từ 2011- 2013, với tổng kinh phí đầu tư gần 14 triệu euro từ nguồn vốn ODA của Cộng hòa Pháp. Quy mô triển khai của Dự án bao gồm xây dựng 3 trung tâm vận hành cơ sở dữ liệu và xử lý ảnh viễn thám về khí tượng thủy văn, hải dương học nghề cá tại Hà Nội, Hải Phòng và Vũng Tàu; cung cấp, lắp đặt 3.000 thiết bị kết nối vệ tinh cho tàu cá của 28 tỉnh, thành phố ven biển; đào tạo nguồn nhân lực sử dụng công nghệ vệ tinh Movimar tại Pháp và trong nước.(Đại biểu Nhân dân 6/5/2011)

  Lập trang thông tin điện tử Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ

  Ngày 6/5/2011, tại Hà Nội, đại diện Sở TTTT 7 tỉnh, thành phố đã ký thỏa thuận phối hợp cung cấp thông tin trên Trang thông tin liên kết Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Đây là một trong những bước triển khai bản Đề án xây dựng mạng thông tin liên kết Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ đã được lãnh đạo Bộ TTTT và 7 địa phương, gồm Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh thông qua. Dự kiến, trang thông tin này có các nội dung: Thông tin tổng quan về Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ; bản đồ ảnh; thống kê kinh tế - xã hội theo tỉnh; văn hóa xã hội và tiềm năng du lịch vùng; chính sách thu hút và thủ tục đầu tư; các dự án gọi đầu tư của vùng… (Hà Nội mới 7/5/2011)

  Tổng cục Hải quan sử dụng phần mềm kiểm tra sau thông quan của FPT

  Tổng cục Hải quan vừa đưa vào sử dụng phần mềm kiểm tra sau thông quan và quản lý rủi ro rừ 5/5/2011. Đây là phần mềm do FPT triển khai thực hiện và sẽ được hướng dẫn sử dụng tại 33 chi cục kiểm tra sau thông quan trong cả nước. Trong tháng 5 và tháng 6/2011, đoàn công tác của Tổng cục sẽ thực hiện cài đặt, hướng dẫn sử dụng cho các đơn vị trong ngành. (Hải Quan 8/5/2011)

  TP.HCM: Doanh nghiệp ngại hóa đơn điện tử 

  Theo bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, mặc dù kể từ ngày 1/5/2011 doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn điện tử, nhưng cho tới nay chưa có doanh nghiệp nào đăng ký với cơ quan thuế để sử dụng loại hình hóa đơn không tốn kém chi phí in ấn này. “Cơ quan thuế khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử nếu đáp ứng được các điều kiện theo quy định; trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp cũng có thể in hóa đơn (từ hóa đơn điện tử) để giao cho khách hàng”, bà Hương nói. Theo các doanh nghiệp, sở dĩ họ chưa mặn mà với hóa đơn điện tử chủ yếu do đây là hình thức mới mẻ và lo ngại không đảm bảo an toàn… (Thanh niên Online 6/5/2011)

  Chất lượng tăng trưởng là tri thức, công nghệ...

  Theo PGS-TS Lê Xuân Bá - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, thời gian vừa qua tăng trưởng kinh tế Việt Nam dựa chủ yếu vào vốn đầu tư trong khi nhiều quốc gia khác là sự đóng góp của tri thức, khoa học công nghệ, của lao động có tay nghề... Nghĩa là các yếu tố ngoài vốn chiếm tới 70 - 80% hoặc cao hơn. Chúng ta rất cần tăng trưởng cao và liên tục trong nhiều chục năm nhưng tăng trưởng như thời gian vừa qua vừa thiếu bền vững vừa không mang lại hiệu quả cao. Thực tế cho thấy nếu không ổn định kinh tế vĩ mô, không dựa nhiều vào khoa học công nghệ thì lòng tin của người dân, của các nhà đầu tư, cả trong nước và nước ngoài sẽ giảm sút và đương nhiên việc này sẽ dẫn tới giảm tăng trưởng, sẽ có tác động không tốt tới phát triển KTXH. Có lẽ nhận thức được vấn đề trên mà “mục tiêu tăng trưởng bằng mọi giá” đã không còn là quan điểm thắng thế nữa. (Thanh Niên 7/5/2011)

  Hiệu quả của tên miền tiếng Việt không cao?

  Tính đến ngày 3/5/2011, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã cấp phát được trên 100.000 tên miền tiếng Việt có dấu, bằng hơn 1/2 tổng số tên miền không dấu có đuôi “.vn” đã cấp từ trước đến nay. Con số này sẽ còn tăng khi ngày càng có nhiều người đang lùng sục loại tên miền có dấu. Tuy nhiên, phần lớn người tiêu dùng và các doanh nghiệp có website vẫn khá hững hờ với sự kiện trên. Theo ông Lê Hải Bình, Giám đốc Công ty Mắt Bão - một công ty chuyên cung cấp tên miền, nguyên nhân tên miền tiếng Việt gây sốt vẫn chính là do cú hích miễn phí gây tò mò trong cộng đồng. Bên cạnh đó, cũng có một số khách hàng thực sự có nhu cầu nhưng con số này sẽ không nhiều. Đó là những người không tìm được tên miền quốc tế hoặc tên miền “.vn” đẹp. Thế nên họ phải quyết định đăng ký tên miền tiếng Việt. Riêng về tính hiệu quả kinh tế, chắc chắn hiệu quả của loại tên miền mới không cao. Đặc biệt là các doanh nghiệp muốn phát triển thương hiệu mình ra quốc tế thì không khả thi.

  Còn theo Th.S Phạm Đình Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Tường Lửa, việc phát triển tên miền có dấu không phải là một xu thế quốc tế tốt dẫu đã có một số nước đã sử dụng. Có quá nhiều hạn chế như hạn chế về bộ gõ, cách gõ, hạn chế về các trình duyệt. Ngoài ra còn hàng loạt yếu tố khác liên quan, cho nên đây sẽ là nhiều rào cản cản trở loại tên miền có dấu.

  Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bkis Security, chia sẻ về bảo mật tranh chấp thì loại tên miền tiếng Việt sẽ có nhiều ưu thế vì hệ thống máy chủ và các chứng từ đều có ở Việt Nam. Thế nhưng theo ông Đức, tên miền tiếng Việt chỉ phục vụ cho những công ty có khuynh hướng hoạt động ở Việt Nam. Những công ty, hay cá nhân muốn phát triển trang web mình ra quốc tế mà muốn sử dụng tên miền tiếng Việt thì sẽ là một điều khá khó khăn. Theo ông Đức dự đoán, dù lượng người đăng ký tên miền tiếng Việt nhiều nhưng chắc chắn số người sử dụng chính thức sẽ không nhiều như lượng người đăng ký.

  Dẫu vậy, ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Athena lại cho biết, tên miền tiếng bản địa là một xu thế mà nhiều nước như Thái Lan, Trung Quốc, Nhật… áp dụng, nó có tác dụng thể hiện một thương hiệu trong nước cụ thể. Việc sử dụng hiện nay khó khăn với nhiều người có thể chỉ là do chưa quen. (Pháp luật TP.HCM 7/5/2011)

  CNTT đã sẵn sàng cho ngày bầu cử

  Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016. Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm Tin học (TTTH) Văn phòng Quốc hội, việc ứng dụng CNTT vào hoạt động bầu cử ở Việt Nam bắt đầu được triển khai từ năm 1997. Khi đó, TTTH đề xuất ứng dụng CNTT để giúp Hội đồng bầu cử (HĐBC) tổng hợp kết quả bầu cử. Tuy nhiên, lúc đầu các lãnh đạo, cá nhân liên quan tới công tác bầu cử còn sợ trục trặc, ngại ứng dụng công nghệ khi đã quá quen với cách làm thủ công nên việc ứng dụng CNTT chỉ dừng ở mức đơn giản như sử dụng Excel vào khâu kiểm phiếu…

  Dần dần, nhận thấy CNTT có thể “gánh đỡ” được rất nhiều phần việc, đến năm 2007, HĐBC và lãnh đạo Văn phòng Quốc hội đã tin tưởng giao cho TTTH triển khai các hoạt động ứng dụng CNTT vào công tác bầu cử. Và năm nay, hoạt động ứng dụng CNTT phục vụ bầu cử ĐBQH đã được Ban Chỉ đạo ứng dụng CNTT của Quốc hội phê duyệt kế hoạch từ rất sớm, với hai nội dung chính là xây dựng, nâng cấp, hoàn thiện các phần mềm phục vụ bầu cử và vận hành website tuyên truyền phục vụ bầu cử. Phần mềm phục vụ bầu cử do TTTH chủ trì, phối hợp với doanh nghiệp xây dựng theo đúng “đầu bài” của TTTH, đáp ứng các quy định về bầu cử của Quốc hội, hiện có 2 phần cơ bản gồm: Quản lý hồ sơ ứng cử viên ĐBQH và tổng hợp kết quả bỏ phiếu bầu ĐBQH. Quản lý hồ sơ ứng cử viên là phần mềm “hạt nhân”, được nhập liệu ngay từ lần hiệp thương đầu tiên, quản lý sơ yếu lý lịch của khoảng hơn 1.000 người ứng cử ĐBQH. Sau mỗi lần hiệp thương lại có sự cập nhật, điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn, theo đúng quy định, quy trình bầu cử.

  Một “bước tiến lớn” trong ứng dụng CNTT phục vụ hoạt động bầu cử Quốc hội năm nay so với trước là sự vận hành của website chuyên về bầu cử tại địa chỉ http://baucukhoa13.quochoi.vn (khai trương từ 10/3/2011). Đây là kênh chính thống để đăng tải thông tin hướng dẫn bầu cử và thông tin tuyên truyền hữu hiệu cho cuộc bầu cử. Một điểm đáng lưu ý là tổng số kinh phí dành cho ứng dụng CNTT vào hoạt động bầu cử ĐBQH năm nay, gồm cả thiết kế cơ sở dữ liệu, xây dựng phần mềm, website, nhập liệu… chỉ khoảng 600 triệu đồng. Con số này rất “khiêm tốn” nếu so sánh với công sức bỏ ra bằng phương pháp thủ công trước đấy. Chưa kể việc đầu tư cho CNTT đem lại hiệu quả vượt trội về tính kịp thời, chính xác của các số liệu, dữ liệu bầu cử và đáp ứng công tác thống kê, phân tích số liệu dưới nhiều góc độ khác nhau, góp phần phục vụ công tác chỉ đạo cuộc bầu cử theo đúng luật định.

  Với góc nhìn đơn thuần về công nghệ, bà Khánh đã “bật mí” về mơ ước trong tương lai Việt Nam sẽ triển khai được hoạt động bầu cử tự động (như ở một số nước). Hiện mơ ước này chưa thể trở thành hiện thực bởi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa ngoài công nghệ. Tuy nhiên, với sự thay đổi nhận thức ngày càng sâu rộng của các nhà lãnh đạo, tin rằng trong tương lai không xa Việt Nam sẽ làm được điều này. Quay lại với hiện tại, bà Khánh khẳng định khâu ứng dụng CNTT hiện đã sẵn sàng cả về kỹ thuật và nhân lực cho ngày hội toàn dân 22/5 tới. (Bưu điện Việt Nam 6/5/2011).