• Thứ Hai, 09/05/2011 10:02 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/5/2011

  Tân Khoa
  Sẽ lùi thời gian xử phạt với ô tô chưa lắp GPS. Các ngân hàng lại đề nghị thu phí rút tiền ATM nội mạng. 83 trường tham gia tranh tài tại cuộc thi “Microsoft Office World Champion 2011”. Bắt giữ một người nước ngoài mua hàng bằng thẻ ngân hàng giả…

  Sẽ lùi thời gian xử phạt với ô tô chưa lắp GPS

  Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 và Nghị định 91/2009, từ 1/7/2011, ôtô khách tuyến cố định có cự ly tuyến hơn 500 km, xe chở khách du lịch, xe container bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (còn gọi là hệ thống GPS). Tuy nhiên đến nay, các doanh nghiệp (DN) vận tải vẫn chưa biết đơn vị nào được phép nhập khẩu, kinh doanh hệ thống GPS hợp quy. Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng cần có hướng dẫn cụ thể để công nhận sự hợp pháp của các hệ thống GPS đã được những đơn vị vận tải chủ động gắn trước nếu thiết bị đó đáp ứng những quy chuẩn kỹ thuật. Ngoài ra, còn hàng loạt câu hỏi đang chờ Bộ GTVT giải đáp.

  Đơn cử, hệ thống GPS sẽ là loại thiết bị, hạng mục được kiểm định như thế nào khi xe đăng kiểm theo định kỳ? Cơ quan quản lý vận tải (thuộc Bộ, các sở) sẽ kiểm tra việc DN lắp đặt hệ thống GPS ra sao? Bởi, nếu các cơ quan này chỉ kiểm tra hình thức bằng cách xem trên xe có lắp hệ thống GPS hay không thì sẽ xảy ra tình trạng một thiết bị có thể được đem gắn trên nhiều xe để qua mặt cơ quan quản lý. Được biết, theo thông tin mới nhất từ Bộ GTVT, Bộ sẽ kiến nghị Chính phủ lùi thời gian xử phạt từ sáu tháng tới một năm đối với ôtô chưa lắp đặt hệ thống GPS. Tuy nhiên, việc lắp hệ thống GPS vẫn phải tiến hành từ 1/7/2011. (Pháp luật TP.HCM 9/5/2011)

  Các ngân hàng lại đề nghị thu phí rút tiền ATM nội mạng

  Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam sẽ tiếp tục kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép thu phí rút tiền nội mạng (trước đây, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần từ chối việc này). Bà Nguyễn Thu Hà - Chủ tịch Hội cho biết, chi phí đầu tư của hệ thống ATM là rất lớn trong khi các ngân hàng lại không có nguồn thu để đầu tư. Số tiền duy trì tài khoản chỉ tương ứng với số tiền các ngân hàng nạp sẵn vào máy ATM cũng như để dự trữ cho việc tiếp quỹ, do đó các ngân hàng không được hưởng lợi nhuận từ khoản tiền này. Các ngân hàng cũng không kỳ vọng vào số tiền tồn trong tài khoản của khách hàng do người dân chưa có thói quen thanh toán bằng thẻ và tuyệt đại đa số là tiền vừa vào tài khoản, họ đã rút tiền mặt để chi tiêu (95% các chủ thẻ). Thêm vào đó, do lãi suất tăng cao nên khách hàng không dại gì duy trì trong tài khoản ATM nhiều mà rút ra để gửi tiết kiệm. Bình quân, mỗi máy ATM phải duy trì số dư 400 – 500 triệu đồng.

  Với những ngân hàng có hệ thống ATM lớn thì số tiền không sinh lời có thể lên tới 500 – 600 tỷ đồng. Đầu tháng 6/2011, các ngân hàng thành viên của Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam sẽ nâng phí rút tiền mặt ngoại mạng từ 3.300 đồng/giao dịch lên 5.500 đồng/giao dịch. Việc thu phí rút tiền ngoại mạng cũng là nhằm khuyến khích các ngân hàng phải đầu tư máy ATM, tránh dồn gánh nặng lên vai các ngân hàng lớn. Ông Đặng Công Hoàn – giám đốc Trung tâm thẻ của Techcombank kiến nghị phải có quy định tỷ lệ thẻ phát hành của các ngân hàng phải tương ứng với số lượng máy ATM do ngân hàng đó đầu tư. (Tuổi Trẻ 9/5/2011)

  Bầu chọn vịnh Hạ Long giai đoạn quyết định

  Bộ VH-TT-DL vừa có công văn về việc triển khai các hoạt động đẩy mạnh vận động bầu chọn vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới trong giai đoạn quyết định (từ tháng 5 đến tháng 11/2011). Các kế hoạch triển khai trong giai đoạn này gồm: Tổ chức điểm bầu chọn tại các đơn vị tập trung đông người, khách tham quan, khách giao dịch, lưu trú; các trường học lớn trên phạm vi toàn quốc; vận động khách quốc tế; trên mạng Internet; các hoạt động ngoài nước... Các cơ quan, đơn vị và cá nhân có thể liên hệ với Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VH-TT-DL để có thể bầu chọn tại địa chỉ: icd-info@travel.vn hoặc website: www.travelandculture.vn (hoặc có thể liên hệ trực tiếp với Cục Hợp tác quốc tế tại địa chỉ 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội). (Pháp luật TP.HCM 7/5/2011)

  83 trường tham gia tranh tài tại cuộc thi “Microsoft Office World Champion 2011”

  Sáng 7/5/2011 tại Học viên Bưu chính Viễn thông Hà Nội, lễ khai mạc vòng thi quốc gia cuộc thi “Microsoft Office World Champion 2011” đã chính thức khởi tranh tại 5 địa điểm trên cả nước (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP.HCM). Đây là cuộc thi về kỹ năng sử dụng ứng dụng tin học văn phòng Microsoft Office cho học sinh, sinh viên được tổ chức thường niên trên phạm vi toàn thế giới, nhằm lựa chọn ra những ứng viên xuất sắc nhất trong số các thí sinh đến từ 60 quốc gia trên thế giới. Năm nay, BTC cuộc thi tại Việt Nam dự kiến sẽ chọn ra 10 thí sinh xuất sắc để lập thành đội tuyển ôn luyện và từ đó sẽ chọn ra 5 em xuất sắc nhất sẽ chính thức tham gia VCK thế giới được tổ chức tại San Diego, bang California, Hoa Kỳ từ ngày 31/7 - 3/8/2011.

  Năm nay, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo học sinh, sinh viên trên cả nước với số lượng trường đăng ký cử đội tuyển tham gia lên tới 83 trường (43 trường đại học, 8 trường cao đẳng, 22 trường cao đẳng nghề, 10 trường THPT chuyên và quốc tế). Như vậy số lượng các đơn vị tham gia đã tăng gần gấp ba lần so với cuộc thi năm 2010, qua đó có thể khẳng định rằng sân chơi này đã gây được tiếng vang và có sức lan tỏa trong giới học sinh, sinh viên. Bà Nguyễn Vũ Hồng Anh – đại diện BTC cho biết: Khác với cuộc thi “Microsoft Office World Champion 2010”, năm nay đối tượng tham gia cuộc thi đã được mở rộng hơn, ngoài đội tuyển của các trường ĐH, CĐ, CĐ nghề và một số trường THPT chuyên và quốc tế tại VN, các thí sinh tự do cũng có thể tham gia tranh tài ở tất cả 5 nội dung của bài thi gồm: Word 2007, Exel 2007, Powerpoint 2007, Word 2010, Excel 2010.

  Đặc biệt, riêng với đối tượng là thí sinh tự do, công ty IIG VN (đơn vị đăng cai tổ chức) sẽ hỗ trợ một phần tiền lệ phí thi. Các thí sính sẽ được giảm 20% so với giá trị thực của bài thi và nếu vào tới VCK (vòng 2 trở đi) các thí sinh này sẽ không phải trả thêm bất kỳ khoản phí dự thi nào. Cuộc thi “Microsoft Office World Champion 2011” này được tổ chức ba vòng. Vòng 1: Vòng thi quốc gia tại VN tại 5 thành phố lớn (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ); Vòng 2: VCK quốc gia được tổ chức tại 3 TP Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM; Vòng 3: VCK thế giới sẽ được tổ chức tại San Diego, bang California, Hoa Kỳ.

  Ở tất cả các vòng thi, thí sinh sẽ thực hiện bài thi trực tuyến qua đường truyền Internet kết nỗi trực tiếp với trụ sở của Certiport tại Mỹ. Bài thi được thực hiện bằng ngôn ngữ tiếng Anh trong thời gian từ 45 – 50 phút với thang điểm là 1.000. Các thí sinh giành chiến thắng ở mỗi vòng thi sẽ nhận được chứng nhận, bằng khen và nhiều giải thưởng có giá trị từ BTC. Thí sinh chiến thắng tại VCK thế giới sẽ có cơ hội nhận được nhiều giải thưởng lớn có tổng giá trị lên đến 6.500 USD (tương đương 130 triệu đồng) và nhiều giải thưởng có giá trị khác. (Giáo dục & Thời đại Online 7/5/2011)

  Đà Nẵng: Viettel cơ bản hoàn thành 2 trạm cảnh báo sóng thần

  Theo ông Đỗ Phong Doanh – Phó giám đốc Viettel Đà Nẵng, hiện công việc lắp đặt hai trạm cảnh báo sóng thần phường Hoà Hiệp Nam (quận Liên Chiểu) và đồn biên phòng Sơn Trà (quận Sơn Trà) đã cơ bản hoàn thành và có thể chạy thử nghiệm vào ngày 15/5/2011. Hai trạm này có anten thu sóng cao 35 m. Khi có nguy cơ sóng thần, trạm sẽ kích hoạt hệ thống còi báo động để người dân khẩn trương triển khai phương án phòng tránh. (Tuổi Trẻ 9/5/2011)

  Hà Nội: Bắt người nước ngoài dùng thẻ ngân hàng giả mua hàng

  Công an P.Láng Hạ (Q.Đống Đa) vừa đã bắt giữ Koay Keng Chen (SN 1989, quốc tịch Malaysia, trú tại khách sạn Madalilion, Q.Hoàn Kiếm) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo thông tin ban đầu, lúc 11 giờ 15 ngày 7.5, Koay Keng Chen cùng một người nước ngoài khác đến cửa hàng điện thoại trên phố Thái Hà hỏi mua 5 điện thoại iphone 4 trị giá hơn 85 triệu đồng và yêu cầu thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Kiểm tra thẻ ngân hàng, nhân viên cửa hàng báo lại với hai vị khách nước ngoài biết đây là thẻ giả. Công an P.Láng Hạ đã kịp thời bắt giữ Koay Keng Chen khi y tháo chạy. Koay Keng Chen khai nhận ngày 6/5/2011 đã tới một cửa hàng điện thoại khác trên phố Thái Hà mua trót lọt 2 chiếc iPhone trị giá 35 triệu đồng, bằng hình thức thanh toán qua thẻ ngân hàng giả. Khám xét chỗ ở của Koay Keng Chen, cơ quan công an thu giữ 2 hộ chiếu mang tên Holanpit (Trung Quốc) cùng 14 thẻ ngân hàng giả mang tên Holanpit. Toàn bộ số thẻ này đều có nguồn gốc từ Malaysia. (Thanh Niên 9/5/2011)

  Ra mắt website Hoàng Cầm

  Một trang web riêng về nhà thơ Hoàng Cầm vừa ra mắt nhân kỷ niệm một năm ngày mất của nhà thơ xứ Kinh Bắc: www.hoangcam.net. Website có các nội dung: Tiểu sử Hoàng Cầm (với đầy đủ thông tin về đời tư và cuộc đời sáng tác), Thư viện Hoàng Cầm (bao gồm tác phẩm thơ, văn xuôi và kịch thơ): xây dựng như một thư viện điện tử lớn nhất và đầy đủ nhất của thi sĩ. Đặc biệt là Thư viện ảnh với sự đóng góp của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán, Trang báo Hoàng Cầm (sưu tầm và cập nhật các bài báo, phỏng vấn, phê bình), Hoàng Cầm viết (sưu tầm và đăng tải các bài viết của thi sĩ Hoàng Cầm) và mục “Quỹ Hoàng Cầm” (đang trong quá trình xây dựng). Được biết, website này là sản phẩm của cô Bùi Huệ Chi - cháu nội nhà thơ Hoàng Cầm - làm để tưởng nhớ ông nội. Huệ Chi năm nay 23 tuổi, làm việc cho một công ty du lịch ở Đức. (Tuổi Trẻ 8/5/2011)

  Trở ngại đấu thầu điện tử với thị trường gạo giá cao

  Nhiều thị trường khó tính về nhập khẩu gạo như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông... đang ngỏ lời muốn mua gạo Việt Nam. Tuy nhiên, để thâm nhập thì doanh nghiệp Việt Nam phải biết đấu thầu điện tử, giao dịch qua sàn. Điều này là quá mới mẻ với nhiều doanh nghiệp Việt Nam và theo bà Cao Thị Ngọc Hoa – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), từ trước tới nay Vinafood 2 chỉ toàn đấu thầu trực tiếp và chưa tham gia đấu thầu điện tử nên chưa rõ cách thức ra sao. (Đầu Tư 9/5/2011)

  Beeline phải tránh được “vết xe đổ” hợp tác kinh doanh

  Tuần qua, mạng di động Beeline vừa được đối tác nước ngoài bơm thêm vốn với khoản đầu tư lên tới 500 triệu USD. Việc các mạng nhỏ được đầu tư thêm vốn là đáng phấn khởi để chí ít thoát khỏi tình trạng “sống thực vật”. Tuy nhiên, liệu các khoản đầu tư đó có đủ lực để thoát hiểm? Ông Hồ Hồng Sơn – nguyên giám đốc điều hành mạng S-Fone cho biết, nếu có đầu tư thêm vài trăm, thậm chí cả ngàn tỷ đồng thì cũng không thấm tháp gì so với cơn khát vốn để hoàn thiện mạng và kỹ thuật. Ông Hoàng Ngọc Diệp – nguyên Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, để Beeline có thể phát triển được khi có khoản đầu tư lớn này thì phải tránh được “vết xe đổ” trong hợp tác kinh doanh, liên doanh với nước ngoài vốn rất dễ xảy ra bất đồng quan điểm, làm ảnh hưởng đến các quyết định kinh doanh. (Lao Động 9/5/2011)

  Thành công của lớp trẻ là phải biết khai thác cơ hội

  Theo TS Nguyễn Hồng Chương - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo Đông Dương (Indochina Pro), những học viên của Trung tâm Đào tạo lập trình viên Hanoi Aptech khi tốt nghiệp đã có việc làm ngay tới 100%. Thậm chí nhiều người còn đã có việc làm ngay sau khi kết thúc năm học đầu tiên. Trong khi đó, tỷ lệ này ở các ĐH và CĐ lại không nhiều. Không phủ định vai trò của các ĐH và CĐ nhưng theo ông, các bạn trẻ nên chọn nghề theo đúng sở trường của mình và không nên vào ĐH bằng mọi giá. Ông cũng đề cập là cách đây 20 năm, chính thế hệ của ông không dám nghĩ là Việt Nam sẽ có nhà máy sản xuất chip của Intel hay nhà máy sản xuất ĐTDĐ của Samsung. Tuy nhiên, điều đó đã thành hiện thực. Vì thế, thế hệ trẻ phải biết khai thác thông tin để tìm kiếm cơ hội, thành công phụ thuộc vào đó chứ không phải vấn đề học đại học, cao đẳng hay học nghề. (Tuổi trẻ Thủ đô 9/5/2011)

  Khoa học phải trở thành động lực phát triển

  Tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XIII, TS Nguyễn Bách Phúc, Viện trưởng Viện Điện - Điện tử và Tin học TP.HCM, Chủ tịch Hội Tư vấn Khoa học Công nghệ và Quản lý TP.HCM cho biết, nếu trúng cử thì kiến nghị của ông trước hết là cần luật hóa về công tác tư vấn khoa học. Đây là lĩnh vực có tác động rất lớn đến phát triển nhưng lại chưa có luật nào điều chỉnh. Có một thực tiễn đáng suy nghĩ là, đối với các công trình lớn, ta hay đi tìm các tổ chức tư vấn nước ngoài. Các tổ chức nước ngoài lại phải thuê lại các nhà khoa học Việt Nam thực hiện. Trong khi đó, ta lại nói cần phát triển nội sinh. Những vấn đề này cần phải điều chỉnh thế nào để chúng ta phát huy vai trò thật sự của các nhà khoa học và các tổ chức khoa học trong nước? Hay như công tác phản biện khoa học hiện nay cũng còn rất ít quy định cụ thể về phạm vi phản biện, đối tượng phản biện, trách nhiệm đơn vị phản biện, trách nhiệm tiếp nhận phản biện... Hoặc trong công tác đầu tư cho khoa học, để hạn chế việc đổ tiền cho những nghiên cứu không hiệu quả thì nên quy định: nghiên cứu nào không mang tính thực tiễn thì dẹp nó đi, ai chi vào những công trình không tốt thì bị phạt… (Pháp luật TP.HCM 9/5/2011).