• Thứ Ba, 10/05/2011 15:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/5/2011

  Tân Khoa
  Sẽ kiểm tra “sức khỏe” của VNPT và VTC. Bách khoa Hà Nội vô địch Imagine Cup Việt Nam 2011. Một doanh nghiệp khiếu nại vì bị bêu xấu trên diễn đàn online. Chứng khoán Alpha và Navibank được cung cấp dịch vụ trực tuyến…

  Không nên coi máy ATM như chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng

  Trong công văn mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc phát triển mạng lưới của NH thương mại đã thông báo tạm thời ngừng cấp phép đối với phòng giao dịch, sở giao dịch, quỹ tiết kiệm, máy rút tiền tự động (ATM) để chờ NH Nhà nước ban hành thông tư hướng dẫn. Hiện nay nhiều NH, trong đó có Vietcombank, đã lên kế hoạch lắp đặt thêm máy ATM trong năm 2011 nhưng hiện phải ngưng lại. Trước bức xúc của các NH, Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam đã có văn bản kiến nghị NH Nhà nước xem xét cho phép các NH được triển khai lắp đặt máy ATM, không nên coi ATM như một chi nhánh, phòng giao dịch của NH thương mại. Trước đây khi lắp đặt máy ATM, các NH chỉ phải đăng ký chứ không phải xin phép NH Nhà nước. Tính đến cuối năm 2010, toàn thị trường có 11.700 máy ATM, tăng 20% so với cuối năm 2009. (Tuổi Trẻ 10/5/2011)

  Sẽ kiểm tra “sức khỏe” của VNPT và VTC

  Bộ TTTT vừa cho biết sẽ tiến hành giám sát, đánh giá vấn đề hoạt động kinh doanh của Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) để báo cáo Chính phủ về “sức khỏe” của các “quả đấm thép” này. Động thái này được đưa ra sau khi xảy ra vụ việc liên quan đến các tập đoàn kinh tế của nhà nước làm ăn thua lỗ như Vinashin. Bộ sẽ tiến hành giám sát, đánh giá vấn đề tài chính của các doanh nghiệp mà Bộ đang quản lý là VNPT và VTC. Việc đánh giá và giám sát sẽ dựa trên các chỷ số như; tỷ suất lợi nhuận trên vốn, thu chi, nợ đọng…

  Kết thúc năm 2010, VNPT tuyên bố cán đích con số doanh thu khoảng 101.569 tỷ đồng. Với con số này, VNPT đã đăng đàn khẳng định là doanh nghiệp viễn thông duy nhất cán đích con số trên 100.000 tỷ đồng doanh thu trong năm 2010. Năm 2010, VNPT đạt lợi nhuận là 11.200 tỷ đồng. Trong khi doanh thu của VNPT tăng trưởng tới 27,05% thì lợi nhuận chỉ tăng có 4,32% so với năm 2009. VNPT đặt ra con số lợi nhuận trong năm 2011 là 11.800 tỷ đồng, tăng có 5,36% so với năm 2010. (ICT News 9/5/2011)

  Bách khoa Hà Nội vô địch Imagine Cup Việt Nam 2011

  Chức vô địch tại cuộc thi Imagine Cup Việt Nam 2011 - cuộc thi kết nối sinh viên Việt Nam đến với cuộc thi Imagine Cup 2011 toàn cầu tổ chức vào đầu tháng 7/2011 tại New York, Hoa Kỳ, đã giúp Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ ba giành ngôi đầu bảng. Đây cũng là năm thứ tư Microsoft và Hội Tin học Việt Nam cùng phối hợp tổ chức Cuộc thi trong nước với nội dung thiết kế phần mềm nhằm thúc đẩy phát triển công nghệ và sáng tạo trong giới sinh viên CNTT. Vòng thi diễn ra với nội dung thiết kế phần mềm thử thách sinh viên Việt Nam khám phá khả năng sáng tạo của bản thân, thông qua việc sử dụng công nghệ giải quyết các vấn đề khó khăn nhất mà thế giới đang đối mặt. Đã có 5 dự án xuất sắc nhất từ 12 dự án hoàn thiện nhất lọt vào Chung khảo trực tiếp Imagine CUP Việt Nam 2011.

  Điều đặc biệt, đội vô địch Imagine CUP Việt Nam 2011 cũng chính là nhóm tác giả đã giành giải nhất trong lĩnh vực CNTT của Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2010. Đội tuyển MiGi giải Nhất cuộc thi Imagine Cup Việt Nam 20110 nội dung thiết kế phần mềm sẽ tham gia cùng các sinh viên xuất sắc đến từ khắp nơi tham dự Vòng Chung kết thế giới vào đầu tháng tháng 7 tới đây tại New York Hoa Kỳ, chi phí chuyến đi cho đội giải nhất tham dự vòng Chung kết Thế giới tại Hoa Kỳ sẽ do Microsoft tài trợ với trị giá hơn 200 triệu đồng. Lễ trao giải cuộc thi Imagine Cup Vietnam 2011 sẽ được Microsoft Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức vào ngày 20/5/2011 tới đây. (VnMedia 10/5/2011)

  Gala 10 năm Robocon Việt Nam

  Tối 9/5/2011, gala kỷ niệm 10 năm Robocon Việt Nam với tên gọi “Giấc mơ bay” đã chính thức diễn ra tại Cung thể thao Tiên Sơn (TP.Đà Nẵng). Đêm gala có sự tham gia biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ nổi tiếng Hoàng Hải, Kasim Hoàng Vũ, Mỹ Linh…; đặc biệt là sự xuất hiện của ca sĩ người Philippines Janicee Buco. Sau đêm gala, 32 đội xuất sắc nhất sẽ tham gia tranh tài để chọn ra nhà vô địch. Vòng chung kết cuộc thi Robocon Việt Nam 2011 kéo dài đến ngày 15/5/2011 và được Đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp. Đội vô địch sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) diễn ra vào tháng 9/2011. (Pháp luật TP.HCM 10/5/2011)

  Giao lưu trực tuyến về bảo hiểm tiền gửi

  Chiều 9/5/2011, Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ đã tổ chức giao lưu trực tuyến “Bảo hiểm tiền gửi – An toàn cho hệ thống tín dụng”. TS. Bùi Khắc Sơn - Tổng giám đốc Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam cho biết, Bảo hiểm Tiền gửi là một tổ chức đặc biệt của Chính phủ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền. Bảo hiểm Tiền gửi không phải là tổ chức phi lợi nhuận, không chỉ bảo vệ người gửi tiền mà còn đảm bảo an sinh xã hội. Người gửi tiền có thể tin tưởng rằng, đứng sau mình là Nhà nước mà đại diện là Bảo hiểm Tiền gửi. Tất cả các tổ chức nhận tiền gửi của người dân đều phải tham gia Bảo hiểm tiền gửi bắt buộc. (TBKTVN 10/5/2011)

  TP.HCM: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT cho các môn khoa học tự nhiên

  Tại hội thảo ứng dụng CNTT và truyền thông trong nhà trường ở TP.HCM do Sở GDĐT TP.HCM tổ chức sáng 9/5/2011, sở đã xác định phương hướng ứng dụng CNTT trong trường học thời gian tới là mở rộng mô hình trường học thông minh, dạy học tương tác qua Internet và dùng máy tính để dạy các môn khoa học tự nhiên. Ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM, cho biết trong thời gian qua sở đã triển khai các chương trình xây dựng website tại các trường học và xây dựng nhiều chương trình tập huấn để nâng cao chuyên môn về ứng dụng CNTT cho giáo viên, học sinh. (Tuổi Trẻ 10/5/2011)

  Chứng khoán Alpha và Navibank được cung cấp dịch vụ trực tuyến

  Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định cho phép công ty chứng khoán Alpha và công ty chứng khoán Navibank được cung cấp dịch vụ trực tuyến cho nhà đầu từ thông qua trang thông tin điện tử của mình. Trong quá trình cung cấp dịch vụ, các doanh nghiệp này phải tuân thủ luật pháp về chứng khoán và giao dịch trực tuyến. Quyết định này có hiệu lực trong thời hạn 5 năm. (TBKTVN 10/5/2011)

  Website Hội Nhà văn Việt Nam chạy phiên bản mới

  Sau 2 năm ra đời và hoạt động, với nỗ lực đổi mới để bắt kịp chuyển động của thời đại, từ ngày 9/5/2011, VanVn.Net (do nhà văn Khuất Quang Thụy làm tổng biên tập) ra mắt phiên bản mới cùng những cải tiến nhằm hoàn thiện hơn nữa hình thức và nội dung. Ðặc biệt, VanVn.Net có thêm chuyên mục tác phẩm song ngữ, dành cho các tác giả có khả năng tự chuyển ngữ sáng tác của mình sang tiếng nước ngoài (đã nhận được các tác phẩm dịch sang Anh, Pháp, Trung và Nga văn). Ðồng thời VanVn.Net sẽ kết hợp với trung tâm dịch thuật của Hội Nhà văn Việt Nam để chủ động có tác phẩm được dịch ra tiếng nước ngoài, đáp ứng lượng bạn đọc không nhỏ là người nước ngoài quan tâm đến văn học Việt Nam. (Tuổi Trẻ 9/5/2011)

  Bị bêu xấu trên mạng: Các diễn đàn cần kiểm tra thông tin

  Mới đây, diễn đàn Ôtô Sài Gòn (www.otosaigon.com) của Công ty Cổ phần Ôtô Xuyên Việt bị Công ty Cơ khí ôtô Phạm Gia khiếu nại vì đã để cho thành viên của diễn đàn đăng những lời bình luận sai sự thật về dịch vụ và chất lượng của Phạm Gia trên diễn đàn. Phạm Gia cũng yêu cầu xóa các bài viết này. Chủ diễn đàn không trực tiếp đưa ra thông tin, không trực tiếp viết các phản ánh, bình luận nhưng cho phép đăng tải bài viết của thành viên trên diễn đàn nghĩa là đã gián tiếp đưa thông tin. Về sự việc này, ông Nguyễn Nam Vinh, Chi nhánh phía Nam của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, người tiêu dùng có quyền phản ánh về chất lượng hàng hóa, dịch vụ, phong cách phục vụ… của DN. Tuy nhiên, để tránh trường hợp người tiêu dùng đưa thông tin sai lệch gây ảnh hưởng xấu đến DN, thậm chí là lợi dụng các diễn đàn để đưa thông tin cạnh tranh không lành mạnh thì các cơ quan truyền thông, các diễn đàn cần kiểm tra thông tin, yêu cầu cung cấp chứng cứ, nghe ý kiến các bên trước khi đăng tải các thông tin này. (Pháp luật TP.HCM 9/5/2011)

  Cần dạy học sinh biết sử dụng Internet lành mạnh

  Ở một góc độ nào đó, “thế giới ảo” đã gây sốc cho xã hội và theo PGS TS Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Đồng Nai, xã hội đang có phần lo sợ về Internet. Tuy nhiên, Internet cũng như một thành phố lớn với đủ mọi thứ trong đó. Và các bậc cha mẹ sợ Internet cũng không khác gì sợ một thành phố lớn. Thực tế, sự nguy hiểm offline đời thực cũng nguy hiểm chẳng kém gì trên mạng. Bởi thế, vấn đề giúp đỡ các em sử dụng Internet cũng phải nằm trong giáo dục nhân cách.

  Còn theo TS Huỳnh Văn Thông - Chủ nhiệm Khoa Báo chí Truyền thông ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM, chương trình đào tạo tin học trong nhà trường hiện nay mới chỉ chú trọng dạy ứng dụng chứ chưa có những phần về hướng đạo để các em biết sử dụng Internet lành mạnh. Internet đã tạo ra khả năng kết nối xã hội tới mức bùng nổ các mối quan hệ trên phạm vi toàn cầu. Internet phát triển và trẻ em đã bị cuốn hút vào đó trong khi người lớn bị lạc hậu, thậm chí đứng ngoài cuộc chơi. Thậm chí không ít trường hợp còn bị giám sát ngược khi các em biết sử dụng các công cụ có trong tay để làm truyền thông trên mạng (một số clip về hành vi thiếu văn minh, tế nhị của thầy cô giáo trên mạng). Thực tế là phần lớn cách đặt vấn đề về giáo dục trong đó có CNTT và Internet vẫn mang đậm màu sắc của “người ngoài cuộc”.... (Tiền Phong 10/5/2011).