• Thứ Tư, 11/05/2011 11:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/5/2011

  Tân Khoa
  DN chứng khoán bắt buộc phải có website. Không để học sinh và sinh viên tổ chức, tham gia các CLB mang tính tự phát. ĐH FPT đoạt giải nhất cuộc thi ý tưởng kinh doanh cho sinh viên. Dễ xử lý hơn với tên miền tiếng Việt có dấu…

  Vận động doanh nghiệp máy tính tôn trọng bản quyền

  Sáng 10/5/2011 tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả Việt Nam, Thanh tra Bộ VH-TT-DL và Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) đã chính thức khởi động chiến dịch tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp kinh doanh máy tính, người tiêu dùng tại Việt Nam nâng cao ý thức tôn trọng bản quyền phần mềm (BQPM). Chiến dịch này sẽ được tiến hành trước tiên tại Hà Nội và TP.HCM hướng tới người sử dụng cuối cùng thông qua việc tuyên tuyền, vận động các công ty kinh doanh máy tính không bán và cài đặt phần mềm không có bản quyền vào máy tính khi bán hàng cho khách.

  Ông Đào Anh Tuấn, đại diện BSA tại Việt Nam cho biết, trong nhiều năm qua, với sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên nói trên, cuộc chiến chống lại nạn vi phạm BQPM tại Việt Nam đã thu được những kết quả đáng ghi nhận. Kết quả thanh tra trong những năm gần đây cho thấy việc tuân thủ pháp luật về BQPM tại khối doanh nghiệp đã được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, tỷ lệ vi phạm BQPM của khối người tiêu dùng lại tăng nhanh do tốc độ tăng trưởng nhanh của máy tính cá nhân.

  Theo điều tra của IDC trong năm 2009, tỷ lệ tăng trưởng khối máy tính cá nhân lên tới 41% và hầu hết các máy tính cá nhân đều cài đặt phần mềm không có bản quyền. Đó chính là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ vi phạm BQPM tại Việt Nam vẫn ở mức cao. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng các nhà cung cấp máy tính đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến đẩy lùi nạn vi phạm BQPM. Nếu các nhà cung cấp nghiêm túc chấp hành Luật Sở hữu Trí tuệ, không cài đặt sẵn hoặc hỗ trợ cài đặt các phần mềm không có bản quyền vào máy tính khi bán cho người sử dụng thì dần dần người sử dụng sẽ thay đổi được nhận thức, từ bỏ thói quen sử dụng phần mềm không có bản quyền (Ict News 10/5/2011)

  DN chứng khoán bắt buộc phải có website

  Đó là một trong những quy định của Dự thảo Thông tư hướng dẫn về việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán do Bộ Tài chính soạn thảo. Theo dự thảo này, các công ty đại chúng, tổ chức phát hành trái phiếu ra công chúng, tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty đầu tư chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán (SGDCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) bắt buộc phải lập trang thông tin điện tử (website) của mình. Website phải có các chuyên mục về quan hệ cổ đông/nhà đầu tư, trong đó phải có Điều lệ công ty, Quy chế quản trị nội bộ, Báo cáo thường niên, Báo cáo tài chính định kỳ phải công bố theo quy định và các vấn đề liên quan đến kỳ họp Đại hội đồng cổ đông (nếu có). Ngoài ra, phải thường xuyên cập nhật các thông tin phải công bố theo quy định; phải công khai địa chỉ website và thông báo với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), SGDCK về mọi thay đổi liên quan tới website. Sau khi có hiệu lực, Thông tư mới sẽ chính thức thay thế Thông tư số 09/2009/TT-BTC ngày 15/1/2009 của Bộ Tài chính về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán. (ICT News 10/5/2011)

  Ngân hàng Nhà nước chưa nhận được đề nghị thu phí ATM nội mạng

  Theo khẳng định của ông Bùi Quang Tiên - Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước vào chiều 10/5/2011, đến thời điểm đó Ngân hàng Nhà nước chưa nhận được bất cứ văn bản nào đề nghị thu phí giao dịch nội mạng ATM hay nâng phí giao dịch ngoại mạng ATM. Như vậy, thông tin Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam mới đây đã đề nghị thu phí giao dịch nội mạng ATM và phí giao dịch ngoại mạng từ 3.300 đồng/lần lên 5.500 đồng/lần là không chính xác. (Gia đình & Xã hội 11/5/2011)

  Không để học sinh và sinh viên tổ chức, tham gia các CLB mang tính tự phát

  Tăng cường quản lý hoạt động của các CLB trong HSSV, không để học sinh sinh viên (HSSV) tổ chức và tham gia các CLB mang tính tự phát, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội. Đó là một lưu ý quan trọng của Thứ trưởng Bộ GDĐT Trần Quang Quý trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự trường học tại thông báo số 222/TB-BGDĐT. Bên cạnh nhiều vấn đề khác, Thứ trưởng yêu cầu nhà trường phối hợp chặt chẽ với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh địa phương chỉ đạo tổ chức Đoàn và Hội sinh viên nhà trường kiện toàn để duy trì hoạt động hiệu quả của “Tổ thăm dò dư luận sinh viên”. Tăng cường đối thoại, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của sinh viên thông qua các trang web, diễn đàn trên mạng Internet... nhằm phát hiện và phối hợp xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh trong HSSV. (Giáo dục & Thời đại 10/5/2011)

  Báo Năng lượng Mới lên mạng

  Ngày 10/5/2011, báo Năng lượng Mới trực thuộc Hội Dầu khí Việt Nam tổ chức lễ ra mắt trang Tin nhanh Năng lượng mới điện tử với tên miền Petrotimes.vn. Petrotimes.vn được xây dựng dựa trên tiêu chí "Chính xác - Kiến thức - Nhân văn" với các chuyên mục như Thế giới phẳng, Xã hội, Thương trường, Diễn đàn kinh tế, Văn hóa, Thể thao, Phóng sự… sẽ cung cấp cho bạn đọc những tin tức thời sự cập nhật, sâu sắc về mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội trong nước và quốc tế. Đồng thời, với thiết kế hiện đại, bạn đọc có thể bày tỏ chính kiến của mình về những vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm. Đặc biệt, với vai trò là kênh thông tin có tính pháp lý của ngành Dầu khí, Petrotimes sẽ chuyển tải nhanh nhất những hoạt động và chủ trương, quyết sách của lãnh đạo Tập đoàn tới đông đảo cán bộ công nhân viên ngành dầu khí.

  Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, ông Lê Minh Hồng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn bày tỏ sự tin tưởng của lãnh đạo Tập đoàn vào đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo Năng lượng Mới sẽ sớm đưa Petrotimes.vn trở thành một tờ báo lớn, khẳng định được vị trí vững chắc trong hệ thống báo chí nước nhà với phong cách làm báo hiện đại, mang tinh thần, văn hóa Dầu khí. Đồng thời, ông Hồng cũng nhấn mạnh, Petrotimes sẽ là một kênh thông tin quan trọng góp xây dựng thương hiệu Petrovietnam ngày càng vững mạnh. Cũng trong buổi ra mắt, báo điện tử Petrotimes.vn đã ký hợp đồng bảo trợ và hợp tác trao đổi thông tin với báo điện tử Dân trí, Vietnamnet, Tổng Công ty Khí – PV Gas, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương – OceanBank, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan dầu khí – PV Drilling, Tập đoàn KAEFER. (Petrotimes.vn 11/5/2011)

  Ra mắt trang tin điện tử Sài Gòn Giải phóng Đầu tư - Tài chính

  Tối 10/5/2011, Báo Sài Gòn Giải Phóng đã chính thức ra mắt Trang thông tin điện tử SGGP Đầu tư - Tài chính tại các địa chỉ: www.saigondautu.com.vn; www.saigondautu.vn và www.saigondautu.com. Trang tin điện tử Sài Gòn Giải Phóng Đầu tư - Tài chính bên cạnh các mục chuyên về thời sự kinh tế, hoạt động doanh nghiệp, phân tích thị trường tiền tệ, chứng khoán, bất động sản, vàng, ngoại tệ… còn có các mục tra cứu dữ liệu kinh tế, chứng khoán, góc chuyên gia, tư vấn đầu tư, được ẩn dưới các tiêu đề chính: tin tức, thị trường, dữ liệu và phân tích. Cùng dịp này, Báo Sài Gòn Giải phóng Đầu tư Tài chính đã phát động cuộc thi viết phóng sự - ký sự với chủ đề: "Doanh nhân - bản lĩnh và cống hiến". (Hà Nội mới 11/5/2011)

  TP.HCM đề xuất sử dụng Vinasat 1 hỗ trợ sóng truyền hình

  UBND TP.HCM vừa đề nghị Bộ TTTT xem xét, cho phép Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) thiết lập trạm truyền dẫn tín hiệu lên vệ tinh Vinasat 1 để truyền dẫn và chính thức phát sóng lên vệ tinh các kênh của HTV cũng như hỗ trợ truyền dẫn và phát sóng cho các đài địa phương ở Nam Bộ. Được biết từ 2008, HTV đã thí điểm truyền dẫn, phát sóng lên vệ tinh và phương thức mới đã đem lại nhiều hiệu quả mở rộng vùng phủ sóng. (Tiền Phong 11/5/2011)

  TS Hoàng Quang Thuận được trao bằng khen của Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam

  Ngày 9/5/2011, GS Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam đã trao bằng khen của Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam cho GS Hoàng Quang Thuận - Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông trực thuộc, có trụ sở tại TP.HCM vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động KHCN, xây dựng và trao tặng các phần mềm quản lý hành chính nhà nước cho các tỉnh thành trong cả nước và đóng góp vào sự phát triển công nghệ cao, CNTT và viễn thông trong năm 2010. (SGGP 11/5/2011)

  Học viện Bưu chính Viễn thông đào tạo khởi sự kinh doanh

  Ngày 7/5/2011, Học viện Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã khai giảng lớp đào tạo về khởi sự kinh doanh cho sinh viên. Tham dự khoá học này có gần 50 sinh viên chủ yếu của các ngành kỹ thuật. Mục đích của khoá học là truyền tải những kiến thức về khởi sự kinh doanh cho sinh viên. Theo giảng viên Phạm Ngọc Chính, khởi nghiệp đang là một dự án thành công nhất và cũng đem lại hiệu quả cao trong số các chương trình đào tạo kinh doanh. (Diễn đàn Doanh nghiệp 11/5/2011)

  ĐH FPT đoạt giải nhất cuộc thi ý tưởng kinh doanh cho sinh viên

  Với dự án Education Card, đội TN2 đến từ Trường ĐH FPT (TP.HCM) đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi ý tưởng kinh doanh sáng tạo dành cho sinh viên vừa được tổ chức tại Hà Nội. Sản phẩm đoạt giải nhất là Education Card gồm 40 - 50 lá (miếng) có kích thước 10cm x 5cm, chia làm hai chủ đề là thẻ giáo dục và thẻ thể dục. Trên mỗi card thể dục sẽ có một động tác tập, người dùng có thể chọn một bài tập thích hợp theo ý muốn. Đối với card giáo dục, mỗi lá sẽ có 5 - 10 từ tiếng Anh khác nhau, mặt một là những từ được xếp theo chủ đề, còn mặt hai là tiếng Việt giải thích nghĩa cho từ đó. Người mua sẽ dễ dàng học ngoại ngữ mọi lúc, mọi nơi. Các nhà đầu tư sẽ xem xét đầu tư cho hai dự án giành giải cao nhất qua cuộc thi. (Người Lao Động 11/5/2011)

  Viettel và FPT thu cước qua ví điện tử Payoo

  Ngày 10/5/2011, Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) và Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) đã ký kết với VietUnion chính thức đưa kết nối thanh toán hóa đơn trực tuyến bằng ví điện tử Payoo vào phục vụ khách hàng. Theo đó, khách hàng của Viettel và FPT trên toàn quốc có thể thanh toán cước trực tuyến các dịch vụ: ADSL, điện thoại di động trả sau… bằng tài khoản ngân hàng bất kỳ có kết nối với ví điện tử Payoo thông qua máy tính hoặc các thiết bị di động có kết nối Internet tại website: www.paybill.com.vn. Đây là cổng hỗ trợ thanh toán cước phí tập trung với tiêu chí cung cấp cho người dùng phương thức thanh toán các hóa đơn thường kỳ một cách tiện lợi, an toàn, bất kể thời gian, không gian… Giải pháp này làm giảm thiểu tình trạng người dùng mất thời gian di chuyển và chờ đợi trước các quầy thu, tình trạng lãng công tại công sở đồng thời giúp giảm chi phí, chuẩn hóa quy trình quản lý cho các nhà cung cấp dịch vụ nếu so với các phương thức thu cước truyền thống. (ICT News 10/5/2011)

  Sacombank và ShinhanVina Bank vào liên minh VNBC

  Công ty CP dịch vụ thẻ Smartlink và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), Ngân hàng ShinhanVina (Liên doanh của Vietcombank với hai đối tác Hàn Quốc) vừa công bố chính thức kết nối liên thông với mạng lưới liên minh thẻ ngân hàng VNBC. Với kết nối này, chủ thẻ của Sacombank (gồm các thẻ có đầu BIN 970403 là thẻ ghi nợ PassportPlus, thẻ tín dụng nội địa Family, thẻ trả trước nội địa Sacombank – Vinamilk, thẻ ghi nợ Viễn Thông A Club Card) và chủ thẻ của ShinhanVina (thẻ ghi nợ nội địa Cash Card) có thể thực hiện các giao dịch như rút tiền, truy vấn số dư, in sao kê tài khoản, chuyển khoản trong nội bộ tại hệ thống máy ATM của mạng lưới VNBC. Ngược lại, chủ thẻ của Ngân hàng thành viên VNBC có thể thực hiện các giao dịch tương tự tại hệ thống ATM của Sacombank và ShinhanVina Bank. (ICT News 10/5/2011)

  Hà Nội: Triển khai “Sổ liên lạc điện tử”

  Theo bà Phạm Thị Hồng Nga - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội, với sự hợp tác của Viettel Hà Nội 1, hơn 1.000 cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.Hà Nội đã được kết nối Internet trong giai đoạn 2008 – 2010. Thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục triển khai chương trình "Sổ liên lạc điện tử" miễn phí tới tất cả trường học để cung cấp dịch vụ quản lý, theo dõi kết quả học tập bằng tin nhắn SMS và Internet thông qua địa chỉ www.hocbadientu.com. Viettel sẽ đầu tư 100% hạ tầng (phần mềm nhắn tin, tên miền, đường truyền…), nhà trường chỉ cần có máy tính để triển khai sổ liên lạc điện tử. Dịch vụ này được miễn phí đến hết tháng 12-2011. Từ năm 2012, phí dịch vụ không quá 15.000 đồng/tháng/thuê bao. (Hà Nội mới 11/5/2011)

  Orange France Telecom lạc quan về mục tiêu trở thành đối tác chiến lược của Mobifone

  Nghị định 25/2011/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ 1/6/2011 đã mang lại cơ hội đẩy nhanh tiến trình cổ phần hoá mạng di động Mobifone của Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). Tuy nhiên, điều này vẫn còn phải chờ có văn bản hướng dẫn. Kiên trì theo đuổi tiến trình này với Mobifone là Orange France Telecom (OFT Pháp) từ 2006. Ông Jacques Flucrant, Giám đốc khu vực của OFT khẳng định, OFT vẫn theo đuổi mục tiêu này và Nghị định 25/2011/NĐ-CP sẽ đẩy nhanh tiến trình. Việc cổ phần hoá sẽ tổt hơn là sáp nhập Mobifone với Vinaphone. Trong trường hợp cổ phần hoá không diễn ra, OFT sẽ vẫn quan tâm tới thị trường viễn thông di động Việt Nam thông qua việc xem xét đầu tư vào các đối tác khác. (Đầu Tư 11/5/2011)

  Thí điểm đấu thầu điện tử bước đầu thành công

  Hệ thống ĐTĐT (http://muasamcong.mpi.gov.vn) được Bộ KHĐT triển khai thí điểm từ 15/9/2010 với 3 cơ quan là UBND TP.Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Mỗi cơ quan lựa chọn tối thiểu 5 gói thầu mua sắm hàng hóa, 3 gói thầu dịch vụ tư vấn và 3 gói thầu xây lắp để áp dụng thí điểm đấu thầu qua mạng. Theo Thứ trưởng Đặng Huy Đông, ĐTĐT sẽ giúp giảm 10 – 20% chi phí mua sắm công. Nhờ áp dụng ĐTĐT, Chính phủ Hàn Quốc đã tiết kiệm được khoảng 3,2 tỷ USD mỗi năm.

  Bên cạnh đó, tình trạng tham nhũng cũng được giảm thiểu do thông tin thông suốt và minh bạch cũng như tăng cường khả năng tiếp cận thông tin và dịch vụ cho mọi nhà thầu. Còn theo ông Lê Văn Tăng - Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu Bộ KHĐT, thời gian tới Việt Nam sẽ triển khai rất mạnh hoạt động ĐTĐT. Bộ KHĐT đã tổ chức riêng một phòng chức năng thuộc Cục Quản lý đấu thầu để xúc tiến hoạt động này. Được biết, đã có 20 gói thầu của 3 cơ quan tham gia thí điểm được thực hiện suôn sẻ. Đến cuối năm 2011, Bộ KHĐT sẽ kết thúc hoạt động thí điểm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để cho phép triển khai rộng rãi theo lộ trình “mở dần” (trước hết áp dụng cho những gói mua sắm đơn giản). (ICT News 10/5/2011)

  Dễ xử lý hơn với tên miền tiếng Việt có dấu

  Chỉ sau nửa tháng cấp phát miễn phí, hàng nghìn tên miền tiếng Việt đã được đăng ký và trong đó có không ít tên miền kỳ quặc hoặc động chạm đến các vấn đề nhạy cảm. Tuy nhiên theo ông Trần Minh Tân – Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam, nhạy cảm hay không còn tuỳ thuộc vào đánh giá của từng người. Ông cũng cho biết, do có dấu nên các tên miền đã rõ nghĩa hơn, không có chuyện mập mờ và cũng dễ xử lý hơn, hậu kiểm đơn giản hơn. Được biết, tên miền mới đăng ký mới trong giai đoạn chờ chứ chưa cấp chính thức. (Tiền Phong 11/5/2011)

  Chống sao chép luận văn bằng phần mềm

  Mùa làm luận văn tốt nghiệp 2011 đã đến và giống như mọi năm trước,vấn nạn sao chép luận văn của sinh viên lại nổi lên. Về giải pháp khắc phục, Th.S Lâm Thành Hiển - Phó hiệu trưởng trường ĐH Lạc Hồng, cho biết những năm gần đây trường chống sao chép luận văn, đồ án tốt nghiệp, đề tài nghiên cứu khoa học... bằng phần mềm. Theo đó, trường đưa vào phần mềm rất nhiều cơ sở dữ liệu về các đề tài đủ mọi lĩnh vực từ trường và nhiều trường khác. Khi sinh viên làm một đề tài mới, phần mềm này sẽ tự động chỉ ra đề tài mới có bao nhiêu từ, câu giống với một đề tài đã có trước đó trong phần cơ sở dữ liệu. Từ đó, sẽ dễ dàng phát hiện ra đề tài sinh viên làm có sao chép từ nguồn nào hay không. (Thanh Niên 11/5/2011).