• Thứ Năm, 12/05/2011 10:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/5/2011

  Tân Khoa
  TP.HCM: Phấn đấu 100% học sinh, sinh viên cam kết không chơi game online có nội dung xấu. FPT muốn mua cổ phần của VNPT. Sắp ra mắt bản đồ trực tuyến Việt Nam với ghi chú rõ ràng hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam...

  Tiếp tục thảo luận CNTT và tương lai đất nước

  Sáng 11/5/2011, Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) đã họp báo giới thiệu Hội nghị lãnh đạo CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit 2011) với chủ đề “CNTT với tương lai đất nước”. Sự kiện này, diễn ra tại Hà Nội vào ngày 9-10/6/2011 tới, gồm có 3 phiên thảo luận chuyên đề: CNTT trở thành hạ tầng mềm để phát triển kinh tế xã hội; chính sách cho sự phát triển ngành CNTT-TT Việt Nam; phát triển nhân lực cho ngành CNTT-TT. Tại cuộc họp báo giới thiệu Vietnam ICT Summit 2011, đại diện VINASA cho biết sự kiện này sẽ có sự tham gia các quan chức Chính phủ và các bộ ngành, khoảng 300 lãnh đạo các DN hàng đầu trong ngành CNTT-TT Việt Nam cùng với đại diện các doanh nghiệp quốc tế, các viện nghiên cứu, các trường ĐH và các hiệp hội trong ngành CNTT-TT.

  Hội nghị này sẽ có 2 khách mời đặc biệt là các nhân vật nổi tiếng của ngành CNTT-TT thế giới tới thuyết trình, chia sẻ tầm nhìn và thông tin về các xu thế phát triển mới. Đó là TS. Dan E Khoo, Chủ tịch Liên minh CNTT thế giới (WITSA-World IT and Services Alliance); và TS. Steve Chang, người được coi là “Bill Gates châu Á”, Chủ tịch Tập đoàn phần mềm Trend Micro.

  Theo ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA, thông qua các hoạt động đối thoại, trao đổi và gặp gỡ cấp cao, hội nghị này hứa hẹn sẽ là công cụ quan trọng hỗ trợ các nhà lãnh đạo trong ngành CNTT-TT xây dựng tầm nhìn, xác định mục tiêu, hoạch định chiến lược phát triển. Bên cạnh các hội thảo, hội nghị năm nay sẽ có các hoạt động bên lề như triển lãm dành cho những sản phẩm, dịch vụ, giải pháp CNTT-TT xuất sắc; giải thi đấu golf “Vietnam ICT Golf Open 2011”; chương trình gặp gỡ đối tác 1:1 (business matching) tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế phát triển kinh doanh. Trong đêm Gala Dinner sẽ được tổ chức vào tối 10/6/2011, VINASA sẽ chính thức công bố các danh hiệu Sao Khuê năm 2011 dành cho các sản phẩm, dịch vụ phần mềm tiêu biểu của Việt Nam. (ICT News 11/5/2011)

  Nhân tài đất Việt 2011 hứa hẹn đột phá

  Đó là kỳ vọng được chia sẻ bởi Ban tổ chức, đại diện Hội đồng Giám khảo cũng như các nhà tài trợ như nhà tài trợ chính Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), nhà tài trợ bạc và các nhà đồng tài trợ… tại lễ phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2011 vừa diễn ra vào chiều 11/5/2011 tại Hà Nội. Nếu như các năm trước, đối tượng dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực CNTT chỉ bó gọn là các cá nhân và nhóm cá nhân thì điểm mới năm nay, Ban tổ chức khuyến khích cả các tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước (bao gồm cả kiều bào Việt Nam ở nước ngoài), không giới hạn tuổi tác, ngành nghề tham gia.

  Đồng hành với Nhân tài Đất Việt trong suốt 6 năm qua, 2011 là năm thứ 7 VNPT đóng vai trò nhà tài trợ và tổ chức chính cho Giải thưởng. Đại diện VNPT đã bày tỏ sự vinh dự và tự hào vì qua mỗi năm, số lượng sản phẩm dự thi càng được tăng lên và chất lượng cũng được nâng cao hơn. VNPT tin tưởng rằng, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2011 sẽ tiếp tục tìm ra nhiều tài năng hơn nữa trong lĩnh vực CNTT cũng như KHTN và Y dược. (VnMedia 11/5/2011)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm Đại học Văn Hiến

  Chiều 11/5/2011, nhân chuyến công tác tại TP.HCM, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp cùng đoàn công tác của Bộ đã đến thăm ĐH Văn Hiến. Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo trường, Bộ trưởng đã bày tỏ sự ủng hộ việc Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) trở thành nhà đầu tư chiến lược của trường. Đồng thời, Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ TTTT sẽ cùng VTC đầu tư để ĐH Văn Hiến trở thành ĐH trọng điểm về đào tạo CNTT-TT ở phía Nam. (Tuổi Trẻ 12/5/2011)

  Đà Nẵng: Intel hợp tác xây dựng Trung tâm Dữ liệu Xanh

  Sáng 11/5/2011, tại KCN Phần mềm Đà Nẵng, lãnh đạo Tập đoàn Intel Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng, Sở TTTT để ký kết hợp tác xây dựng mô hình thử nghiệm trung tâm dữ liệu xanh với công nghệ điện toán đám mây. Đây là công nghệ mới nhất hiện nay, vận hành tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, tự chủ về kinh phí và phục vụ hiệu quả chính quyền điện tử. Để biến Trung tâm Dữ liệu Đà Nẵng thành trung tâm dữ liệu xanh, Intel sẽ chuyển giao công nghệ, chia sẻ tri thức với các nội dung: tổng quan công nghệ thành phố xanh và trung tâm dữ liệu xanh, thiết kế trung tâm dữ liệu đám mây… Trước đó, Tập đoàn Intel đã vận động thành công, đưa Đà Nẵng chính thức trở thành thành viên đầu tiên của Việt Nam vào Liên minh Trung tâm dữ liệu mở (ODCA). Việc tham gia ODCA giúp Đà Nẵng tiếp cận, cập nhật các công nghệ mới liên quan đến trung tâm dữ liệu xanh. (Pháp luật TP.HCM 12/5/2011)

  TP.HCM: Phấn đấu 100% học sinh, sinh viên cam kết không chơi game online có nội dung xấu

  Ngày 11/5/2011, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở GDĐT trong việc phối hợp với các sở ngành liên quan xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình hành động về phòng chống tác hại của trò chơi trực tuyến có nội dung bạo lực, không lành mạnh với đối tượng học sinh sinh viên. Chương trình này sẽ được chuẩn bị nhanh để kịp triển khai vào đầu năm học mới 2011 - 2012. Trong giai đoạn này, TP.HCM phấn đấu 100% cán bộ, giáo viên và học sinh sinh viên nhận thức được tác hại của trò chơi trực tuyến có nội dung bạo lực và không lành mạnh, 100% học sinh sinh viên ký cam kết với nhà trường và các tổ chức đoàn thể không tham gia trò chơi này. (Tiền Phong 12/5/2011)

  Việt Nam và Hàn Quốc cùng vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long và đảo Jeju

  Theo Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam, Bộ VH-TT-DL Việt Nam và Phòng Du lịch - Văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội sẽ ra mắt website quảng bá bầu chọn trực tuyến cho vịnh Hạ Long của Việt Nam và đảo Jeju của Hàn Quốc trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Website có địa chỉ http://www.jeju-halong.com, www.jeju-halong.com chính thức khai trương ngày 12/5/2011 tại Hà Nội. Tại buổi lễ này, Việt Nam - Hàn Quốc cũng chính thức khởi động chiến dịch cùng quảng bá Vịnh Hạ Long, đảo Jeju thông qua bầu chọn để trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Website bầu chọn này do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam và Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ VH-TT-DL) phối hợp xây dựng. Website cung cấp đầy đủ thông tin về đảo Jeju (Hàn Quốc) và Vịnh Hạ Long (Việt Nam). Với ba ngôn ngữ là tiếng Hàn, tiếng Việt và tiếng Anh, người dân hai nước dễ dàng tham gia bầu chọn. Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam hy vọng sẽ có trên 10 triệu công dân của hai nước tham gia bầu chọn online trên trang website này. (Vietnam Plus 11/5/2011)

  Sắp ra mắt bản đồ trực tuyến Việt Nam

  Cục Đo đạc Bản đồ Việt Nam thuộc Bộ Tài nguyên & Môi trường đang xây dựng đề án đưa bản đồ Việt Nam lên Internet và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Ông Nguyễn Tuấn Hùng, Cục trưởng Cục Đo đạc Bản đồ Việt Nam cho biết Bản đồ trực tuyến Việt Nam sẽ thể hiện chi tiết đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Lào, địa giới hành chính, địa danh hành chính... Hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa được thể hiện với ghi chú rõ ràng là thuộc chủ quyền của Việt Nam. Với những ưu thế về truyền đạt thông tin qua hình ảnh trực quan của bản đồ và lợi thế của CNTT, bản đồ nói chung và bản đồ trực tuyến nói riêng sẽ đến được với nhiều người sử dụng trong nước và nước ngoài hơn, do đó sẽ góp phần đắc lực hơn trong việc nâng cao hiểu biết về địa lý quốc gia nói chung, chủ quyền quốc gia nói riêng. Theo ông Hùng, Cục Đo đạc Bản đồ Việt Nam đã hoàn thành giai đoạn đầu việc xây dựng trang web về Bản đồ trực tuyến Việt Nam. Từ nay đến cuối năm, sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt, trang web sẽ chính thức được công khai trên mạng Internet. Truy cập Bản đồ trực tuyến Việt Nam, người dân có thể dễ dàng tra cứu trên Internet nhiều loại bản đồ như hành chính, địa hình… ở nhiều tỷ lệ khác nhau. (ICT News 11/5/2011)

  FPT muốn mua cổ phần của VNPT

  Trong một phát biểu với Thông tấn xã Việt Nam, Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT đã cho biết, tuy ngừng kế hoạch đầu tư vào Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom), FPT vẫn không nguôi ý định gia nhập thị trường viễn thông Việt Nam. Hiện có rất nhiều hướng được mở ra và phía FPT vẫn tiếp tục chọn phương pháp hợp tác với các công ty viễn thông khác. Có thể FPT sẽ gia nhập làng viễn thông bằng cách đầu tư vào VNPT, Sfone… Liệu rằng thời điểm nào FPT sẽ tiến chính thức gia nhập thị trường viễn thông? Ông Bình cho biết là vẫn “đang chờ cơ hội” và quan trọng nhất là các công ty viễn thông khác “muốn bán”. Trong trường hợp không mua được, FPT sẽ tự làm với công nghệ LTE đã được Bộ TTTT cấp phép. Song, ông cũng cho biết, khi FPT đầu tư vào viễn thông sẽ phải phát triển theo hướng mới. Người đứng đầu FPT cũng cho hay, muốn tạo sự khác biệt trong thị trường viễn thông hiện nay phải tiến hành ở khu vực 3G. Ông tin rằng, sự lan tỏa của 3G trong thời gian tới sẽ là rất lớn. (Vietnam Plus 11/5/2011)

  Bạc Liêu: Xử phạt 20 triệu đồng với công ty truyền hình cáp Giata

  Thanh tra Sở TTTT tỉnh Bạc Liêu vừa chính thức ra quyết định xử phạt hành chính 20 triệu đồng với Công ty truyền hình cáp Giata vì đã phát sóng một số kênh truyền hình không phép có nội dung xấu. Tang vật bị tịch thu gồm đĩa DVD và một CPU máy tính. (Tuổi Trẻ 12/5/2011)

  Quảng Nam: Ngân hàng Đông Á sẽ bán vàng qua ATM

  Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) vừa khai trương chi nhánh Quảng Nam tại 497 Phan Châu Trinh (thành phố Tam Kỳ). Nhân dịp này, DongA Bank Quảng Nam đã ký kết hợp tác với VNPT Quảng Nam cho việc triển khai máy bán vàng tự động qua ATM tại tỉnh này. (Thanh Niên 12/5/2011)

  Việc thu phí sử dụng ATM cần phải nhìn nhận dưới góc độ khách hàng

  Xung quanh đề xuất của Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam cho việc thu phí giao dịch, rút tiền ATM nội mạng, ông Tạ Quang Tiến – nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng cho rằng việc này là cần vì ngân hàng phải bỏ tiền ra để đầu tư máy móc khoảng 400 - 600 triệu đồng/máy. Ngoài ra, ngân hàng cũng phải có chi phí lắp đặt, bảo trì, an ninh… Tất cả chi phí đó nếu không được bù đắp thì rất khó. “Ngân hàng là doanh nghiệp nên đầu tiên họ phải tính đến lợi nhuận. Nếu không tăng phí thì e rằng dịch vụ này sẽ không thể chất lượng được. Hơn nữa, về lâu dài, theo xu hướng của các nước đi trước, dịch vụ này sẽ phát triển mạnh” - ông Tiến phân tích.

  Tuy nhiên, theo ông Đinh Thế Hiển - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Tin học Ứng dụng, ở nước ngoài, ngân hàng không thu phí ATM. Việc không thu phí này cần nhìn nhận dưới góc độ người sử dụng thẻ. Thẻ ATM ở nước ngoài chủ yếu dùng cho việc trả tín dụng, thanh toán, chuyển khoản, thanh toán tiền mua hàng… Còn ở Việt Nam thì ngược lại, thẻ ATM phần lớn sử dụng để rút tiền mặt. Ông cho rằng, đừng lấy việc tăng phí hay số tiền dư trong tài khoản để phản đối việc tăng phí mà cần xem xét yếu tố tiện ích cho người sử dụng thẻ ATM. “Chúng ta nên xem ATM là ví tiền thông minh và chiếc ví này dùng cho nhiều tiện ích thì lúc đó việc khi sử dụng nó phải mất phí là thỏa đáng” - ông Hiển nói. Cũng theo ông Hiển, khi có phản đối thì nên xem việc thu phí ATM có làm tăng lợi nhuận ngân hàng lên không, mặt khác tăng phí thì chất lượng dịch vụ của ATM có tốt không? Hiện tại, việc dùng thẻ ATM vào chuyển khoản, mua hàng hiện nay chỉ thuận lợi ở các thành phố lớn, còn ở nông thôn, vùng sâu vùng xa thì việc mua hàng, thanh toán qua thẻ chưa được phổ biến. Cái này thì phía ngân hàng cần khắc phục sớm để các tiện ích, dịch vụ từ ATM phổ biến hơn.

  Ông Tạ Quang Tiến, cũng đồng tình quan điểm này khi nhấn mạnh đến việc giao dịch ATM ở các nước không bị mất phí. Nhưng ông Tiến phân tích tại nhiều nước, họ coi ATM là hình thức ngân hàng giữ tiền hộ người dân. Do vậy, tiền để trong thẻ không được tính lãi. Còn ở Việt Nam, dù lãi suất rất thấp nhưng các ngân hàng vẫn trả lãi suất tiền để trong thẻ ATM. Cho nên việc tính phí cũng là hợp lý. (Pháp luật TP.HCM 12/5/2011).