• Thứ Bảy, 14/05/2011 14:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/5/2011

  Tân Khoa
  Liên Việt được triển khai dịch vụ ví điện tử. Hà Nội: Không cần gắn chịp cho Cụ Rùa. Đà Nẵng: Kiểm tra hoạt động tại các quán Internet ở quận Ngũ Hành Sơn. Thị trường PPP ở Việt Nam phải 5 năm nữa mới khởi sắc…

  Ngân hàng Nhà nước lại vẫn chưa nhận được đề nghị thu phí ATM nội mạng

  Chiều 13/5/2011, ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) khẳng định cơ quan này chưa nhận được bất cứ thông tin gì về thu phí, tăng phí rút tiền ATM ngoại mạng và nội mạng của Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam. Ông Bạch Văn Mừng, Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương, cho biết cơ quan này đang thụ lý vụ việc. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, cho rằng việc các ngân hàng cùng bàn thảo để đưa ra một mức phí rút tiền cũng nên được cân nhắc. Dù mức phí của ngân hàng đưa ra có hợp lý thì cũng khiến người sử dụng thẻ không thấy thoải mái khi có sự liên kết của các đơn vị cung cấp dịch vụ. Theo ông, việc các ngân hàng liên minh với nhau bàn bạc để cùng đưa ra một mức phí được xem là vi phạm quy định của Luật Cạnh tranh. Tại khoản 2 Điều 9 Luật Cạnh tranh nêu rõ: “Cấm các tổ chức, cá nhân kinh doanh thỏa thuận ấn định giá hàng hóa, dịch vụ một cách trực tiếp hoặc gián tiếp” khi hàng hóa, dịch vụ họ kinh doanh là độc quyền. Rõ ràng việc các ngân hàng dưới sự chủ trì của Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam cùng nhau bàn thảo và đưa ra một mức phí rút tiền là tạo sự cạnh tranh không bình đẳng giữa các ngân hàng, gây thiệt hại cho người sử dụng thẻ. (Pháp luật TP.HCM 14/5/2011)

  Liên Việt được triển khai dịch vụ ví điện tử

  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Công văn số 3728/NHNN-TT về việc chấp thuận Ngân hàng TMCP Liên Việt (Lienvietbank) triển khai dịch vụ Ví Việt. Qua dịch vụ này, khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ như nạp-rút tiền, chuyển khoản, thanh toán giống như qua tài khoản ngân hàng nhưng không cần phải có tài khoản ngân hàng. Sau khi đăng ký sử dụng, khách hàng chỉ cần nạp tiền vào tài khoản bằng cách mua và sử dụng mã số thẻ cào tại các đại lý phân phối thẻ để chuyển khoản hoặc nộp tiền mặt là có thể sử dụng. Hạn mức tối đa trên một thẻ Ví Việt là 5 triệu đồng. Sau khi đăng ký dịch vụ này, khách hàng có thể sử dụng qua tin nhắn, Internet… Tính từ ngày khai trương dịch vụ, Lienvietbank có trách nhiệm báo cáo cho NHNN về tình hình triển khai dịch vụ. (Pháp luật TP.HCM 14/5/2011)

  Thi sử dụng Microsoft Office: Đã chọn được 50 thí sinh vào chung kết

  Công ty IIG Việt Nam, đơn vị tổ chức cuộc thi “Microsoft Office Champion 2011” tại Việt Nam cho biết, từ 733 thí sinh tham gia vòng thi quốc gia ngày 7-8/5/2011, Ban giám khảo đã xác định được 50 thí sinh xuất sắc nhất cho cả 5 nội dung thi gồm: Word 2007, Excel 2007, PowerPoint 2007, Word 2010 và Excel 2010. Năm 2011 là năm thứ 2 Việt Nam tham gia cuộc thi kỹ năng sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng Microsoft Office và là năm đầu tiên đối tượng tham gia cuộc thi được mở rộng hơn gồm cả sinh viên các Học viện, Đại học cao đẳng; học viên các trường cao đẳng nghề; học sinh trường PTTH chuyên và quốc tế; và cả các thí sinh tự do. Trong tổng số 37 sinh viên của 17 Học viện, trường Đại học đã vượt qua vòng 1, đội tuyển trường ĐH Ngân Hàng TP.HCM, tuy không bảo vệ được vị trí toàn đoàn lọt vào vòng chung kết như năm 2010 nhưng vẫn là đội tuyển có nhiều thí sinh lọt vào vòng chung kết nhất, với 8/10 sinh viên. Từ 50 thí sinh này, BTC sẽ chọn 10 em xuất sắc để lập thành đội tuyển ôn luyện và từ đó sẽ chọn ra 5 em chính thức đại diện cho học sinh, sinh viên Việt Nam tham gia Vòng chung kết thế giới được tổ chức tại San Diego, bang California, Hoa Kỳ từ ngày 31/7-3/08/2011. (ICT News 13/5/2011)

  40 giảng viên hoàn thành khoá đào tạo về thiết kế tài liệu dạy trực tuyến

  Hơn 40 giảng viên từ các trường ĐH, CĐ đã hoàn thành khóa huấn luyện “Thiết kế tài liệu cho dạy học trực tuyến” tại SEAMEO ở Việt Nam, kéo dài từ ngày 9 đến 13/5/2011. Khóa học tập trung vào việc thiết kế tài liệu giảng dạy, chuyển đổi tài liệu thông thường sang định dạng phù hợp cho dạy trực tuyến và kỹ thuật quay, xử lý video giúp xây dựng giáo trình trực quan. Người học được thực hành trực tiếp trên máy tính, giảng mẫu và quay video, kết hợp nhiều phương pháp giảng dạy sinh động như thuyết trình, thảo luận, trình bày, hoạt động nhóm. (Tuổi Trẻ 14/5/2011)

  Hà Nội: Không cần gắn chịp cho Cụ Rùa

  Tại hội thảo khoa học về "Giải pháp tổng thể bảo đảm môi trường sống của rùa Hồ Gươm" do Sở KHCN Hà Nội tổ chức ngày 13/5/2011 để chuẩn bị cho việc đưa rùa trở lại hồ sau khi quá trình chữa bệnh hoàn thành, ông Timothy MacCormack, Điều phối viên Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á đề xuất giải pháp gắn chip điện tử vào mai rùa nhằm tiện cho việc theo dõi hoạt động của rùa. Tuy nhiên, đề xuất này không được nhiều người đồng tình. Theo GS Hà Đình Đức diện tích hồ không lớn, khi cần kiểm tra sức khỏe cho rùa hoàn toàn có thể dùng phương pháp lai dắt như đã làm. Nhiều chuyên gia khác cũng cho rằng, không cần thiết gắn thiết bị theo dõi rùa Hồ Gươm khi chi phí cho những công việc này không hề nhỏ. Hơn nữa, gắn chip hoàn toàn có thể làm nguy hiểm đến tính mạng rùa. Chuyên gia thủy sản Nguyễn Viết Vĩnh nêu ý kiến với một diện tích không lớn như Hồ Gươm thì việc gắn chíp theo dõi là không cần thiết vì công nghệ hiện đại nhất là định vị vệ tinh (GPS) cũng có sai số hàng chục mét và chỉ định vị được khi rùa nổi trên mặt nước... Phương án dùng thiết bị theo dõi bằng sóng radio cũng không khả thi vì phải dùng ăng-ten gắn lên mai rùa hoặc dùng dây đeo với rùa Hồ Gươm là không khả thi. (Đất Việt 14/5/2011)

  Đà Nẵng: Kiểm tra hoạt động tại các quán Internet ở quận Ngũ Hành Sơn

  Phòng VHTT quận Ngũ Hành Sơn phối hợp với Công an quận và các đơn vị chức năng vừa tổ chức kiểm tra hoạt động tại các quán kinh doanh Internet trên địa bàn quận. Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản 2 quán vi phạm hành chính và xử phạt 700.000 đồng; yêu cầu 1 chủ quán chuyển địa điểm kinh doanh do không bảo đảm khoảng cách quy định đối với trường học; nhắc nhở 7 quán niêm yết lại nội quy sử dụng phòng máy, phòng cháy chữa cháy, bảng giá, lập sơ đồ phòng máy, đồng thời nhắc nhở và vận động chấp hành nghiêm túc các quy định về quản lý, cung cấp và sử dụng Internet, thông tin điện tử trên Internet, trò chơi trực tuyến (game online). (báo Đà Nẵng 13/5/2011)

  Thị trường PPP ở Việt Nam phải 5 năm nữa mới khởi sắc

  Theo ông Trần Thế Hiển - Tổng giám đốc Công ty Hệ thống Thông tin FPT, mô hình hợp tác công tư (PPP) bước đầu được đánh giá chỉ là “sân” của các doanh nghiệp “đại gia” vì đòi hỏi đầu tư lớn. Để tham gia PPP, doanh nghiệp phải đáp ứng 4 yếu tố: tiềm lực tài chính (ước tính mỗi hệ thống CNTT xây dựng theo phương thức PPP đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư ít nhất 50 – 100 triệu USD trở lên, và triển khai trong thời gian dài); phải am hiểu nghiệp vụ, nhất là những nghiệp vụ đặc thù và hay thay đổi; phải có đủ nhân lực để triển khai; phải có quan hệ quốc tế tốt để cập nhật những giải pháp tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng của hệ thống CNTT. Vì thế, Trong trường hợp dự án PPP hiện đại hóa dịch vụ công hải quan được Thủ tướng chấp thuận trong năm nay, dự kiến phải 5 năm tới, “thị trường” PPP trong phát triển ứng dụng CNTT-TT mới có thể “khởi sắc”. (Bưu điện Việt Nam 13/5/2011).