• Thứ Hai, 16/05/2011 14:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/5/2011

  Tân Khoa
  ĐH Lạc Hồng vô địch Robocon 2011. Việt Nam lần đầu thử nghiệm cảnh báo sóng thần. Lạc Việt thiệt hại khoảng 58 tỷ đồng năm 2010 vì nạn vi phạm bản quyền phần mềm. Luyện thi trên mạng lại nóng. Đầu tư quá nhiều vào ATM là sai lầm về chiến lược…

  ĐH Lạc Hồng vô địch Robocon 2011

  22 giờ tối 15/5/2011, tại Cung thể thao Tiên Sơn (TP.Đà Nẵng), trước sự có mặt của hàng nghìn khán giả là người dân, học sinh, sinh viên Đà Nẵng đội LHB7 của Trường ĐH Lạc Hồng đã giành chiến thắng tuyệt đối trước đội Aligator (ĐH Công nghiệp Hà Nội). Chỉ với 90 giây LHB7 đã giành chiến thắng tuyệt đối khi ghi được 300 điểm trước Aligator với 130 điểm. Các đội LH Cactus1, LH Cactus2 của Trường ĐH Lạc Hồng giành hai giải ba và đội Aligator giành giải nhì. LHB7 chính thức đăng quang vô địch mùa giải Robocon 2011 và sẽ là đội đại diện cho Việt Nam tham gia Cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) diễn ra vào tháng 9/2011. Ban tổ chức đã trao sáu giải: giải phong cách; giải robot tự động tốt nhất; giải robot bằng tay tốt nhất; giải ý tưởng; giải công nghệ và giải cho đội giành nhiều chiến thắng tuyệt đối nhất cho các đội tham gia còn lại lọt vào vòng bán kết. (Pháp luật TP.HCM 16/5/2011)

  Lần đầu thử nghiệm cảnh báo sóng thần

  Sáng 15/5/2011, tại Trung đoàn thông tin 575 (Quân khu 5 - Đà Nẵng), ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương và tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) phối hợp Viện vật lý địa cầu cùng các cơ quan ban ngành tại Đà Nẵng đã tổ chức thử nghiệm cảnh báo sóng thần. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng có mặt tham dự cuộc thử nghiệm hệ thống báo động trực canh cảnh báo sóng thần đầu tiên tại Việt Nam.

  Thời gian vừa qua, sau khi tìm hiểu hệ thống cảnh báo sóng thần tại các nước Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia… Viettel đã nghiên cứu và xây dựng xong hệ thống thử nghiệm gồm 10 trạm cảnh báo sóng thần tại TP.Đà Nẵng. Đến nay Viettel đã xây dựng thành công hệ thống tiếp nhận thông tin cảnh báo sóng thần từ viện Vật lý địa cầu, kết nối hệ thống tiếp nhận thông tin cảnh báo sóng thần tại viện Vật lý địa cầu với hệ thống điều khiển, quản lý cảnh báo, hoàn thành xây dựng hệ thống thông tin báo động tới người dân thông qua hệ thống còi, loa, đèn cảnh báo và tin nhắn SMS tới lãnh đạo địa phương. Theo dự kiến, tháng 10/2011 sẽ tổ chức diễn tập cảnh báo sóng thần quy mô lớn tại Đà Nẵng. Cuối tháng 5/2011, đầu năm 2012 hệ thống cảnh báo sóng thần sẽ được triển khai rộng tại các địa phương, các vùng biển có nguy cơ xảy ra sóng thần cao. (Sài Gòn Tiếp Thị 16/5/2011)

  Thêm 11 doanh nghiệp cung cấp miễn phí phần mềm in hoá đơn

  Tổng cục Thuế vừa công bố danh sách 11 doanh nghiệp sẽ cung cấp miễn phí có thời hạn phần mềm in hoá đơn, đảm bảo đáp các quy định của Nghị định 51/2010/NĐ-CP, Thông tư 153/2010/TT-BTC và Thông tư 13/2011/TT-BTC. Đó là Viện Tin học Doanh nghiệp trực thuộc Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Cty CP Phần mềm Quản lý doanh nghiệp, Tân phát Kim Tinh, Phần mềm Xanh, DTH& Giải pháp số, ACMAN, ASIA, hệ thống 1V, giải pháp công nghệ 24, Lạc Việt và Thiên Việt. (Đầu Tư 16/5/2011)

  Bình Dương: 484 doanh nghiệp tham gia khai báo hải quan điện tử

  Tính đến hết tháng 4/2011, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương có 484 doanh nghiệp tham gia khai báo thủ tục hải quan điện tử. Riêng trong tháng 4/2011 có 178.872 tờ khai được tiếp nhận và xử lý trong đó có 96.479 tờ khai điện tử (đạt tỷ lệ 71,77%) cùng kim ngạch qua xử lý điện tử đạt 3,5 triệu USD. (TBKTVN 16/5/2011)

  Mobifone nằm trong "top 10" quảng cáo tại Việt Nam

  Cùng với Vinaphone và Tân Hiệp Phát, mạng di động Mobifone là một trong 3 doanh nghiệp 100% Việt Nam có doanh số quảng cáo nằm trong "top 10" quảng cáo tại Việt Nam. Thế nên, 3 doanh nghiệp này mới đứng đầu trong ngành hàng của mình dù phải cạnh tranh với các đối thủ đầy tiềm lực theo như nhận xét của dông Đỗ Kim Dũng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đào tạo Quảng cáo Việt Nam. (TBKTVN 16/5/2011)

  Lạc Việt thiệt hại khoảng 58 tỷ đồng năm 2010 vì nạn vi phạm bản quyền phần mềm

  Theo ông Hà Thân – Giám đốc Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt, sự siết chặt bản quyền phần mềm (BQPM) sẽ tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp phần mềm đóng gói như Lạc Việt. Năm 2009, riêng phần mềm từ điển Lạc Việt đem về doanh thu 10 tỷ đồng từ các công ty sản xuất ĐTDĐ và máy tính. Tuy nhiên, theo ước tính của Lạc Việt thì năm 2010 họ đã mất khoảng 58 tỷ đồng vị nạn vi phạm bản quyền phần mềm. (SGGP 16/5/2011)

  Bản quyền và vi phạm bản quyền có lẽ là vấn đề phổ biến nhất của báo điện tử hiện nay

  Theo ông Lê Quốc Minh - Tổng biên tập báo điện tử Vietnam Plus của Thông tấn xã Việt Nam, bản quyền và vi phạm bản quyền có lẽ là vấn đề phổ biến nhất với báo điện tử hiện nay. Việc này có thể do vô tình hoặc cố ý. Thực tế là một số cơ quan báo chí nghiêm túc đã bỏ ra chi phí vô cùng lớn để sản xuất tin bài chuyên nghiệp cho nhiều tờ báo khác được hưởng lợi. Vấn đề lớn hơn là nhiều báo điện tử đang vi phạm bản quyền một cách có hệ thống suốt một thời gian dài với những nguồn gốc trong nước và quốc tế mà trong tương lai rất có thể dẫn tới các vụ kiện về sở hữu trí tuệ với những khoản bồi thường phải trả không nhỏ. (Bưu điện Việt Nam 16/5/2011)

  Việt Nam sẽ là địa điểm tốt để Seagate đầu tư

  Theo ông Stephen Luczo - Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành tập đoàn Seagate, trong các nền kinh tế ở Đông Nam Á, Thái Lan là một nền kinh tế lớn nhưng sự tăng trưởng ngoạn mục của Việt Nam là rất đáng quan tâm và có thể là một địa điểm đầu tư tốt vì Seagate đã thiết lập được các mối quan hệ với các tích hợp hệ thống, các nhà sản xuất thiết bị và nhà phân phối. Ông cũng cho biết, Seagate đang trông đợi việc hoàn tất các thủ tục của thương vụ mua lại bộ phận sản xuất ổ đĩa cứng của Samsung vào cuối năm nay. Điều này sẽ cho phép Seagate mở rộng tiếp cận khách hàng tại Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, điều quan trọng nhất ở Việt Nam là sự cam kết, giáo dục và cơ hội. (Đầu Tư 16/5/2011)

  160 sinh viên khoá đầu tại CĐ CNTT iSPACE có nguy cơ ra trường trễ?

  Khoảng 160 sinh viên năm cuối của khoá đầu ngành kỹ thuật mạng máy tính thuộc Khoa CNTT Trường CĐ Nghề CNTT iSPACE (TP.HCM) đang đứng trước nguy cơ ra trường trễ 1 năm. Nguyên nhân vì sắp đến lúc tốt nghiệp thì nhà trường mới ban hành chuẩn đầu ra khiến các sinh viên không xoay kịp. Cụ thể là trường ban hành văn bản yêu cầu phải có thêm một số chứng chỉ quốc tế thì mới xét và cấp bằng tốt nghiệp. Học phí phải đóng thêm cho các chứng chỉ này cũng lên tới khoảng 1.000 USD và điều này nằm ngoài khả năng tài chính của nhiều sinh viên.

  Về chuyện này, ông Nguyễn Thanh Hoàng - Trưởng phòng Tuyển sinh của trường cho biết, quy định này là không bắt buộc và hoàn toàn không có chuyện không có các chứng chỉ đó thì không cấp bằng tốt nghiệp. Riêng với sinh viên khoá đầu tiên thì hoàn toàn không bị rằng buộc bởi chuẩn đầu ra này. Còn về việc học và thi lấy chứng chỉ quốc tế, ông cho biết, trường tổ chức học và thi lấy chứng chỉ của trường không thu học phí. Nếu ai có nhu cầu thì sẽ giới thiệu để thi lấy chứng chỉ quốc tế và lúc đó mới phải đóng phí. (Sinh viên Việt Nam 16/5/2011)

  Luyện thi trên mạng lại nóng

  3 năm nay, dịch vụ luyện thi trên mạng đã nở rộ nhờ sự phổ biến của Internet tốc độ cao (ADSL). Mức phí ôn thi trên mạng cũng rẻ hơn rất nhiều so với việc đến lò luyện và việc nộp học phí cũng đơn giản với hình thức nhắn tin chứ không nhất thiết phải là mua thẻ cào. Chỉ với khoảng hơn 200.000 đồng là sĩ tử có thể thoải mái học trong 4 tháng. Mùa thi 2011 đang đến và luyện thi trên mạng cũng lại nóng. Tuy nhiên, không ít bậc cha mẹ cứ tưởng con mình đang say mê học hành thì hoá ra sự thật là chúng đang luyện game. Còn về các website luyện thi thì các sĩ tử cũng không nên quá tin tưởng bởi chưa có sự kiểm định rõ ràng. Nếu chọ đây là cách ôn luyện thì các sĩ tử cần tìm hiểu kỹ, có sự hướng dẫn của thầy cô hoặc trao đổi với bè bạn. (TBKTVN 16/5/2011)

  Đầu tư quá nhiều vào ATM là sai lầm về chiến lược

  Theo ông Lê Thẩm Dương - Chủ nhiệm Khoa Quản trị Kinh doanh ĐH Ngân hàng TP.HCM, đặc thù của ngân hàng là có nhiều sản phẩm bán chéo nên có thể lỗ ở sản phẩm này nhưng lại lời ở sản phẩm khác, ví dụ chấp nhận lỗ tiền đầu tư máy ATM nhưng bù lại thì có được một khoản tiền gửi giá rẻ với lãi suất chỉ khoảng 3%/năm trong bối cảnh lãi suất huy động đã lên đến 20%/năm. Thực tế là hiệu suất sử dụng thẻ ở Việt Nam hiện rất thấp vì có tiền là rút ra hết khiến ngân hàng không tận dụng được tiền gửi nhiều, mà nếu tận dụng được thì sẽ không bao giờ thu phí.

  Chính vì không khai thác ATM một cách hiệu quả nên mới phải đẻ ra chuyện thu phí. Chính phủ yêu cầu trả lương qua tài khoản, nhưng đến ngân hàng rút thì mệt quá nên người dân mới ra ATM rút tiền. Thử hỏi nếu không có lệnh này của Chính phủ thì người ta lên phòng tài vụ của công ty rút cũng được, cần gì đến máy ATM rút vừa tốn phí vừa không rút được tiền. Có ngân hàng nào chứng minh được sự ưu việt của cái máy ATM nếu không có cái lệnh kia để khách hàng chấp nhận trả phí không? Thực ra mà nói, ngân hàng hiện nay không kiếm lợi nhuận cao được từ tín dụng, dịch vụ cũng khó khăn, do đó đây chỉ là một hành động tận thu để đạt chỉ tiêu lợi nhuận đã hứa với cổ đông, nhưng lại không quan tâm đến chất lượng.

  Vì những lý do đó mà Ngân hàng Nhà nước đang cân nhắc chưa cho phép thu phí rút tiền ATM. Cái thẻ sinh ra không phải để rút tiền, và rút tiền qua ATM chỉ là một chức năng của thẻ mà thôi. Câu hỏi đặt ra là tại sao ngân hàng không đầu tư máy chấp nhận thẻ (POS), vừa nhỏ vừa ít tiền mà lại thu phí để đi đầu tư ATM. Đã sai từ cái nguyên lý gốc nên không tận dụng được tiền giá rẻ, mà không tận dụng được mới sinh ra cái chuyện thu phí. Phải thấy rằng các ngân hàng đang sai lầm về chiến lược, việc cần làm hiện nay là điều chỉnh về chiến lược đi đừng loay hoay với cái ATM nữa! Nếu anh thu người ta 10.000 đồng nhưng dịch vụ tốt thì người ta sẵn sàng trả. Đừng để đầu tư máy ATM nhiều rồi sau này như mấy buồng điện thoại công cộng bỏ hoang, cái đó suy cho cùng là sai về chiến lược.

  Ở vùng sâu vùng xa làm thế nào mà gắn ATM, trong khi bây giờ người ta hoàn toàn có thể tận dụng được các bưu cục với lợi thế mạng lưới vô cùng lớn để chi trả tiền. Nhiều ngân hàng cho biết thu phí để tiếp tục đầu tư mở rộng mạng lưới ATM phục vụ khách hàng. Có cần thiết không khi ngân hàng tiếp tục thu phí để tu bổ, gắn thêm máy ATM để người ta rút tiền mà không đầu tư vào các tiện ích khác cho thẻ nếu thấy xu hướng tương lai người ta sẽ không sử dụng tiền mặt nhiều nữa và cái buồng ATM cũng sẽ như các trạm điện thoại công cộng. (TBKTSG Online 12/5/2011).