• Thứ Tư, 18/05/2011 10:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/5/2011

  Tân Khoa
  Sẽ họp trực tuyến đến tận xã, phường. Đề xuất dự án tăng cường hệ thống cảnh báo lũ lụt ở Việt Nam giai đoạn II. 86% giáo viên cho rằng việc sử dụng máy tính và Internet không cải thiện được học tập…

  Sẽ họp trực tuyến đến tận xã, phường

  Sáng 17/5/2011, Bộ TTTT và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã họp về đề án “tổ chức họp trực tuyến từ Trung ương đến tận cấp xã, phường” theo Nghị quyết 79 của Chính phủ với sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng. Dự kiến, đề án sẽ triển khai hệ thống hội nghị trực tuyến từ trung ương đến cấp quận, huyện trong cả nước. Phạm vi gồm Văn phòng Chính phủ và các bộ, 63 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương, 698 quận, huyện, thị xã. Sau đó sẽ thiết lập hệ thống truyền hình trực tuyến tới cấp xã, ưu tiên các xã biên giới. Theo kế hoạch, chiều 18/5/2011, lãnh đạo Bộ TT-TT sẽ tiếp tục gặp gỡ VNPT để tìm hiểu về khả năng tham gia của tập đoàn này trong việc triển khai đề án họp trực tuyến từ trung ương đến cấp xã. Theo kế hoạch, Bộ TTTT sẽ báo cáo kế hoạch triển khai đề án họp trực tuyến từ trung ương đến cấp xã trong phiên họp Chính phủ vào cuối tháng 5/2011. Đề án này dự kiến sẽ được bắt đầu triển khai từ tháng 7 tới. (Gia đình & Xã hội 18/5/2011, ICT News 17/5/2011)

  Đề xuất dự án tăng cường hệ thống cảnh báo lũ lụt ở Việt Nam giai đoạn II

  Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia vừa đề xuất dự án Tăng cường hệ thống dự báo, cảnh báo lũ lụt ở Việt Nam giai đoạn II. Nếu được chấp thuận, toàn bộ khu vực từ Thanh Hoá tới Bình Thuận sẽ có một hệ thống quan trắc với công nghệ đo và truyền thông tự động, nâng cao chất lượng và tính kịp thời các bản tin dự báo, góp phần phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai khu vực. (Tiền Phong 18/5/2011)

  Microsoft và Huế Star hợp tác giáo dục

  Ngày 16/5/2011, Microsoft Việt Nam và Hệ thống giáo dục Huế Star đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai giải pháp giáo dục của Microsoft nhằm tích hợp CNTT vào giảng dạy và học tập. Hệ thống giáo dục Huế Star sau thời gian gần 1 năm thử nghiệm giải pháp của Microsoft với sự hỗ trợ của Microsoft Việt Nam và đối tác, đã quyết định ký kết hợp tác liên minh giáo dục nhằm xây dựng Huế Star thành mô hình “Trường học sáng tạo”, mô hình đang được Microsoft thực hiện tại hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới. Theo thỏa thuận này, hai bên sẽ có quan hệ chặt chẽ và lâu dài trên nhiều mặt nhằm triển khai và tối ưu hóa ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả trong việc dạy và học tại Huế Star. Thỏa thuận này giúp Huế Star trang bị hệ thống phần mềm Microsoft có bản quyền với chi phí thấp nhất. (Hà Nội mới 17/5/2011)

  Hà Nội: Xử lý quán Internet cố tính hoạt động gần trường học

  Sáng 17/5/2011, TTTT Hà Nội đã tổ chức họp giao ban về quản lý Internet và game online. Toàn thành phố hiện có 485 đại lý Internet gần trường học dưới 200 m và Sở đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, vẫn còn 77 đại lý cố tình hoạt động trong đó FPT có 19, Viettel có 21 và VNPT có 32. Sở cũng yêu cầu các doanh nghiệp cắt 615 số điện thoại vi phạm về quảng cáo. Tại cuộc họp này, đại diện FPT đã đề xuất cho phép các đại lý gần trường mầm non được tiếp tục hoạt động nhưng phải cam kết không quảng cáo game bạo lực. (Thanh Niên, Gia đình & Xã hội 18/5/2011)

  Phú Thọ: Triển khai dự án đưa CNTT về nông thôn, miền núi

  Sở KHCN Phú Thọ vừa triển khai Dự án "Ứng dụng CNTT-TT phục vụ quản lý điều hành và phát triển kinh tế, xã hội cho các xã vùng nông thôn, miền núi”. Theo đó, mục tiêu của Dự án là tăng cường năng lực về CNTT, truyền thông thông tin ứng dụng thiết bị kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; xây dựng mô hình ứng dụng CNTT, truyền thông phục vụ quản lý điều hành và phát triển KT - XH cho 14 xã vùng nông thôn, miền núi, trong đó có ba xã điểm xây dựng mô hình nông thôn mới; xác lập nguồn thông tin phù hợp thiết thực phục vụ cho phát triển KT- XH, đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật vận hành khai thác, trao đổi thông tin cho các xã; tổ chức đào tạo, tập huấn cho 210 cán bộ, trong đó có 70 cán bộ quản lý và vận hành mô hình và 140 cán bộ khai thác sử dụng thông tin. (Nhân dân Điện tử 17/5/2011)

  Quảng Bình: Internet đến với người dân vùng biên giới

  Theo Đại tá Nguyễn Văn Phúc, Chỉ huy trưởng BCH Bộ đội biên phòng Quảng Bình, với sự phối hợp của VNPT, các đồn biên phòng đã đưa Internet về với người dân vùng biên giới. Theo đó, các đồn biên phòng Cha Lo, Ra Mai, Cà Xèng (Minh Hóa), Cồn Roàng, Cà Roòng (Bố Trạch), Làng Mô (Quảng Ninh) được nối mỗi đồn 3 máy vi tính dùng mạng Internet. Các đồn mỗi ngày đều có người hướng dẫn cho bà con vào mạng tham khảo các vấn đề trồng trọt, chăn nuôi để áp dụng vào thực tiễn địa phương. (SGGP 17/5/2011)

  Website tiềm năng kinh tế Lào Cai có khoảng 6 triệu lượt truy cập/năm

  Theo ông Hoàng Văn Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), UBND tỉnh Lào Cai và VCCI đã phối hợp xây dựng website về tiềm năng kinh tế của tỉnh với lượng truy cập toàn cầu đạt 6 triệu lượt/năm. (Diễn đàn Doanh nghiệp 18/5/2011)

  86% giáo viên cho rằng việc sử dụng máy tính và Internet không cải thiện được học tập

  Theo khảo sát của Hội Khoa học Tâm lý Giáo dụcc Đồng Nai, 86% giáo viên và cán bộ nhà trường cho rằng học sinh sử dụng máy tính và Internet không cải thiện được việc học tập; 58% học sinh cũng thừa nhận đã sa sút về thói quen học tập, rớt hạng, bỏ học nhiều môn do thời gian sử dụng Internet quá nhiều. (Gia đình & Xã hội 18/5/2011)

  Học trên mạng vẫn cần có thầy trực tiếp

  Theo GS Văn Như Cương - Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, mặc dù các hình thức luyện thi qua mạng đang rất phát triển nhưng ông vẫn khuyên học sinh nên học theo hướng dẫn của giáo viên vì chỉ có giáo viên mới năm được điểm mạnh, điểm yếu của từng học viên để kèm cặp. Ngoài ra, việc lướt net quá lâu cũng dễ khiến các em sao nhãng học hành. (Gia đình & Xã hội 18/5/2011)

  S-Fone chưa dễ bứt phá

  Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn (SPT) đã chính thức hoàn tất việc bán 40,88% cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược là Công ty Cổ phần Viễn thông Sài Gòn (Saigon Tel) và Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (Saigon Invest). HĐQT của SPT cũng đã họp đại hội cổ đông bất thường với một thành viên được bầu là đại diện cho nhà đầu tư mới. Đại diện của Saigon Tel khẳng định với số cổ phiếu mà họ đã mua, Saigon Tel được quyền trực tiếp tham gia điều hành các dự án trọng điểm hiện nay của SPT trong đó có mạng di động S-Fone, mạng cáp quang biển AAG, mạng NGN của SPT...

  Theo khẳng định của ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch HĐQT của cả hai nhà đầu tư này, lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của SPT sau thương vụ này vẫn là mạng S-Fone. Tuy nhiên, câu hỏi mà dư luận đặt ra là khoản tiền 550 tỷ đồng của các nhà đầu tư này có tạo được bứt phá cho S-Fone? Nhiều chuyên gia cho rằng, với nội lực của S-Fone hiện nay thì chưa thể bứt phá được ngày một ngày hai. Thời gian qua, sau sự rút ra của đối tác nước ngoài, số lượng thuê bao của nhà mạng này đã rơi rụng khá nhiều và thứ hạng của S-Fone từ thứ 4 đã tụt xuống thứ 5. Với thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay, nếu không trường vốn và đánh trúng tâm lý khách hàng thì S-Fone cũng rất khó thu hút được thêm thuê bao. Trong khi đó, tốc độ phát triển thuê bao của các mạng di động hiện đang chững lại.

  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 4/2011, các nhà mạng chỉ phát triển được 200.000 thuê bao, nâng tổng số thuê bao di động trong 4 tháng đầu năm 2011 lên con số 157,8 triệu thuê bao. (Đầu Tư 18/5/2011).