• Thứ Năm, 19/05/2011 10:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/5/2011

  Tân Khoa
  Có thể kết nối 700 xã vào phiên họp Chính phủ. Bộ Tư pháp điều hành công việc bằng tin nhắn. Thí điểm hải quan điện tử với tàu biển. TP.HCM: Sẽ cấp phép nhập khẩu sách báo qua mạng…

  Phê duyệt đề án hội nhập quốc tế về KHCN

  Ngày 18/5/2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án hội nhập quốc tế về KHCN đến năm 2020. Đề án nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước mạnh trong một số lĩnh vực KHCN vào năm 2020, rút ngắn khoảng cách về trình độ KH - CN của nước ta với khu vực và thế giới. Cụ thể, đến năm 2015 đội ngũ cán bộ KHCN Việt Nam có đủ năng lực trực tiếp tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của khu vực và thế giới trong một số lĩnh vực ưu tiên, trọng điểm; Có đủ năng lực hợp tác với các đối tác nước ngoài, tiếp thu, làm chủ, đổi mới và sáng tạo công nghệ.

  Theo đó, các nhiệm vụ phải thực hiện là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ KHCN, cán bộ quản lý; Tạo điều kiện để cán bộ KHCN tham gia các chương trình, dự án nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ quốc tế, các tổ chức thuộc hệ thống Liên hợp quốc, APEC, ASEM, ASEAN, các hiệp hội chuyên ngành khu vực và quốc tế. Một trong các nhiệm vụ khác của Đề án là thúc đẩy đổi mới công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao nhằm nâng cao tính cạnh tranh của một số sản phẩm quốc gia. Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm, mua bản quyền sáng chế trong một số ngành, lĩnh vực ưu tiên, trọng điểm để nghiên cứu, làm chủ, cải tiến và sáng tạo công nghệ mới. (Đất Việt 19/5/2011)

  Có thể kết nối 700 xã vào phiên họp Chính phủ

  Đó là khẳng định của lãnh đạo VNPT tại buổi họp chiều ngày 18/5/2011 với Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cùng đại diện một số đơn vị trực thuộc Bộ. Tiếp nhận “đề bài” Bộ TTTT đặt ra, đại diện VNPT cho biết với hạ tầng sẵn có là hệ thống truyền hình hội nghị (THHN) mà VNPT đã hỗ trợ Chính phủ tổ chức họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố thời gian qua thì việc kết nối 700 điểm xã, phường (mỗi xã, phường đại diện cho 1 huyện) vào phiên họp Chính phủ hoàn toàn khả thi.

  Từ tháng 3/2009, Chính phủ đã chính thức sử dụng hệ thống THHN nêu trên nhằm giảm đầu tư công, tăng hiệu quả công tác điều hành. Mô hình cung cấp dịch vụ THHN hiện tại của VNPT chạy trên mạng truyền số liệu chuyên dùng (MTSLCD) phục vụ điều hành của Chính phủ cho phép kết nối chất lượng cao trong MTSLCD tới các UBND tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành, khu công nghiệp (theo yêu cầu); kết nối tới các hệ thống THHN thông qua môi trường Internet hoặc mạng IP của nhà cung cấp dịch vụ đường truyền khác (đã phục vụ tốt phiên THHN ngày 2/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ với 7 điểm trên toàn thế giới); cho phép đa chủng loại thiết bị đầu cuối (đầu cuối HD, máy điện thoại di động 3G cũng như các hệ thống chạy trên máy tính PC/laptop), việc kết nối có thể hai chiều (tương tác) hoặc một chiều. Hệ thống còn bao gồm phân hệ Scopia Desktop cho phép kết nối qua webclient và webcam/micro/loa gắn vào máy tính hoặc máy điện thoại 3G để tham gia hội nghị truyền hình.

  VNPT dự kiến chỉ cần khoảng 5 tuần để có thể hoàn tất việc triển khai kết nối 700 điểm xã, phường vào phiên họp Chính phủ theo phương thức kết nối tương tác và 1 tuần nếu chỉ kết nối một chiều. Điều này có nghĩa là VNPT sẵn sàng đáp ứng yêu cầu triển khai kết nối họp trực tuyến từ Trung ương tới xã ngay từ phiên họp Chính phủ tháng 7 tới theo yêu cầu của Bộ TTTT. (ICT News 19/5/2011)

  Bộ Tư pháp điều hành công việc bằng tin nhắn

  Từ ngày 23/5/2011, một số loại thông tin chỉ đạo và điều hành của lãnh đạo Bộ Tư pháp sẽ được truyền tải từ máy tính tới ĐTDĐ của thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ qua hệ thống nhắn tin SMS. Việc sử dụng hệ thống nhắn tin này nhằm nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành và đảm bảo thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí. (Bưu điện Việt Nam 18/5/2011)

  Thí điểm hải quan điện tử với tàu biển

  Từ 15/5, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Bà Rịa -Vũng Tàu đã bắt đầu thí điểm triển khai thủ tục hải quan điện tử với tàu biển xuất, nhập cảnh. Việc thí điểm thủ tục hải quan điện tử đối với tàu biển được thực hiện đến hết năm 2012. Sau năm 2012, sẽ mở rộng thêm tại các cảng biển thuộc tỉnh Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa và Cần Thơ. Hiện tại, Bộ Tài chính đang gấp rút hoàn thiện Thông tư hướng dẫn để triển khai. (Bưu điện Việt Nam 18/5/2011)

  TP.HCM: Sẽ cấp phép nhập khẩu sách báo qua mạng

  Đó là nội dung Sở TTTT TP.HCM vừa công bố, cho biết đến ngày 1/6/2011 sẽ “thống nhất cấp phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh qua mạng Internet”. Nội dung này được phối hợp thực hiện cùng với Cục Hải quan TP.HCM, áp dụng thí điểm đối với các doanh nghiệp chuyển phát nhanh như: Fedex, TNT, DHL, EMS, UBS, C30. Đồng thời các khách hàng là bất kỳ người dân nào nhập khẩu sách báo qua Hải quan TP.HCM cũng có thể sử dụng dịch vụ này, bằng cách vào trang web của Sở TTTT (www.ict-hcm.gov.vn), sau đó vào mục dịch vụ công trực tuyến, đăng ký tài khoản riêng để nhận mẫu khai báo xin phép. Những thông tin trao đổi với sở qua dịch vụ này sẽ được bảo mật. Đây là một thay đổi đáng kể trong thủ tục nhập khẩu sách báo, giúp khách hàng tiết giảm nhiều thời gian và chi phí. (Tuổi Trẻ 19/5/2011)

  Cục Hải quan TP.HCM triển khai phần mềm tích hợp

  Thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM cho biết vừa triển khai thêm phần mềm nghiệp vụ hải quan tích hợp (CIS) tại 3 chi cục, gồm: Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 2, Hải quan quản lý hàng đầu tư và Hải quan quản lý hàng gia công. Trước đó, Hải quan TP.HCM đã triển khai thí điểm phần mềm tích hợp tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Cảng (tháng 1/2011). Qua hơn 4 tháng hoạt động, phần mềm CIS được đánh giá là hoạt động tương đối ổn định, giúp rút ngắn thời gian thông quan. Tuy nhiên, hệ thống phần mềm CIS cũng nảy sinh nhiều vấn đề vướng mắc, cần giải quyết trước khi đưa vào triển khai chính thức. (Pháp luật TP.HCM 19/5/2011)

  Lào Cai: Cung cấp dịch vụ viễn thông giá ưu đãi cho nông dân

  VNPT Lào Cai vừa ký kết với Hội nông dân tỉnh cung cấp dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin chất lượng cao nhằm phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Theo chương trình ký kết, VNPT Lào Cai sẽ cung cấp cho nông dân vùng cao các sản phẩm, dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin chất lượng cao, như thời gian thiết lập, khôi phục, độ an toàn, hỗ trợ kỹ thuật và chăm sóc khách hàng. Các dịch vụ mà VNPT Lào Cai cung cấp bao gồm: Dịch vụ điện thoại cố định, di động, kết nối Internet, truyền hình theo yêu cầu... Đặc biệt, VNPT Lào Cai sẽ xây dựng, ban hành giá cước dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin ưu đãi cho các cấp hội nông dân và cán bộ, hội viên nông dân tỉnh Lào Cai. (Nhân Dân Điện tử 18/5/2011)

  Đào tạo về thương mại điện tử ở Việt Nam còn nhiều khó khăn

  Theo Cục Thương mại Điện tử (TMĐT) và CNTT Bộ Công Thương, trong 5 – 6 năm qua, chỉ có một số ĐH là đào tạo một cách có bài bản ngành học về TMĐT như ĐH Thương mại, ĐH Ngoại thương, ĐH KTQD, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế TP.HCM. Tuy nhiên, phương thức giảng dạy trên lớp vẫn là chính và trực tuyến chỉ có 12%. Thực trạng khó khăn vẫn còn tồn tại như thiếu giáo viên chuyên trách, thiếu giáo trình chuyên môn và chưa đồng bộ, xã hội còn thiếu hiểu biết về TMĐT, tâm lý số đông vẫn là sử dụng tiền mặt, doanh nghiệp chưa ý thức rõ ràng... (Lao Động 19/5/2011)

  Giám sát điện tử với rau an toàn

  Thời gian gần đây, các cửa hàng bán rau an toàn đã mọc lên như nấm nhưng không có gì đảm bảo thực sự từ các cửa hàng này. Theo đúng các tiêu chuẩn về an toàn thì rau an toàn phải có bao bì ghi tên nhà sản xuất, ngày đóng gói và các thông số kỹ thuật. Đối với các sản phẩm không có nhãn mác, địa chỉ cụ thể in trên bao bì thì độ tin cậy là không cao. TS Ngô Kiều Oanh ở Viện KHCN Việt Nam cho biết, cách tốt nhất là nên đưa quy trình giám sát điện tử vào đồng ruộng. Các hộ sản xuất sẽ cập nhật các thông tin như tên chủ hộ, diện tích canh tác từng loại rau, độ tuổi của rau, hoá chất sử dụng, tiến độ sinh trưởng... Bằng cách này, chỉ trong vài phút là người sử dụng sẽ biết được nguồn gốc xuất xứ của rau. (Khoa học & Đời sống 19/5/2011)

  Tăng phí ATM, ngân hàng sẽ bị tẩy chay

  Tiếp tục về chuyện các ngân hàng muốn tăng phí rút tiền ATM ngoại mạng và thu phí rút tiền ATM nội mạng, luật sư Trần Đình Triển – nguyên Trưởng ban Pháp luật của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, đa số máy ATM do các ngân hàng nhập về đều đã lạc hậu và có giá thành cao. Máy đã lạc hậu, hay hỏng hóc... khiến chi phí của ngân hàng tăng lên. Việc sản xuất thẻ để phát hành cũng đang ở tình trạng mạnh ai nấy làm và đáng lẽ các ngân hàng phải cùng bắt tay nhau để có một đơn vị sản xuất thẻ chuyên nghiệp, trước mắt phục vụ cho ngân hàng và sau đó là cho các nhu cầu khác. Tiếp đó là vấn đề địa điểm đặt máy, bảo vệ... Tất cả đều dồn lê phí thanh toán. Đáng lẽ phải có quy định bắt buộc về chỗ đặt máy ATM trong thiết kế các công trình công cộng, chung cư. Nếu ngân hàng tăng phí thì người dùng sẽ tẩy chay và lợi ích của ngân hàng bị mất. Còn theo bà Nguyễn Thu Hà - Chủ tịch Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam, khách hàng chính là người có quyền quyết định. Nếu thấy việc thu phí là không tương xứng với chất lượng dịch vụ thì có thể tẩy chay. Vì thế, việc tăng phí ATM phụ thuộc rất nhiều vào khách hàng. (Khoa học & Đời sống 19/5/2011)

  Để có sản phẩm phần mềm Made in Vietnam là không dễ

  Theo ông Trần Phúc Hồng, giám đốc Trung tâm Giải pháp Di động (TMS) của Công ty TMA Solutions, để có những sản phẩm “Made in Vietnam” trên thị trường thế giới không dễ. Về mặt công nghệ đã khó thì về mặt thị trường còn khó nhiều lần. Việc đầu tư lại đầy rủi ro vì muốn thương mại hoá được ở thị trường nước ngoài phải liên kết với đối tác, để tận dụng kinh nghiệm thị trường và chia sẻ rủi ro về tài chính. “Nếu đầu tư cho hàng chục giải pháp mà khi thương mại hoá thành công một, hai sản phẩm xem như đã có lợi nhuận”, ông Hồng cho biết.

  Tại các thị trường lớn, các tập đoàn hàng đầu khi tham gia thị trường đều có các quỹ đầu tư đi theo tìm kiếm ý tưởng của các nhà doanh nghiệp địa phương, hạn chế tình trạng vừa nghiên cứu phát triển vừa phải lo huy động nguồn tài chính. Theo các doanh nghiệp, trong chiến lược phát triển phải đề ra một lộ trình nâng cao ngành bằng kế hoạch R&D có sự đầu tư của Nhà nước làm đầu tàu, và doanh nghiệp sẽ theo đó định hướng cho mình. Còn hiện nay các doanh nghiệp đầu tư tuỳ theo khả năng, rủi ro cao trong khi ở thị trường trong nước, năng lực R&D của doanh nghiệp còn yếu chưa thể tạo ra các công nghệ hay sản phẩm mang tính đột phá trên thị trường. Ở thị trường quốc tế, khả năng cung ứng của Việt Nam chưa tạo ra được những lĩnh vực đặc trưng. Nếu chính sách về R&D rõ ràng và tích cực, mới thúc đẩy những ý tưởng mới trong doanh nghiệp. Theo ông Nguyễn Hữu Lệ, chủ tịch TMA Solutions, thường Nhà nước là đầu mối liên kết, triển khai, ứng dụng các dự án R&D. Chỉ cần khung phát triển R&D thuận lợi, các quỹ đầu tư và doanh nghiệp sẽ nhìn ra cơ hội tham gia thị trường. (Sài Gòn Tiếp Thị 18/5/2011).