• Thứ Sáu, 20/05/2011 11:42 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/5/2011

  Tân Khoa
  Khởi động chương trình Internet an toàn cho trẻ em. Hà Tĩnh: Lộ đề thi tại Hội thi Tin học trẻ huyện Can Lộc? FPT lãi 661 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm 2011. Nhà mạng tra tấn khách hàng bằng tin nhắn rác…

  60% doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ thuế điện tử vào năm 2015

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011 – 2020. Theo đó, đến năm 2015 tối thiểu 60% doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ thuế điện tử và tới 2020 là 90%. Chiến lược đặt ra là mở rộng cơ sở thuế để phát triển nguồn thu mới phát sinh và cơ cấu lại theo hướng tăng nguồn thu nội địa (không kể từ dầu thô) đến năm 2015 đạt trên 70% tổng thu ngân sách nhà nước và tỷ lệ này là trên 80% vào năm 2020. (TBKTVN 20/5/2011)

  Tổng kiểm tra việc sử dụng nguồn mở

  Bộ TTTT vừa có công văn đề nghị các Bộ ngành và các địa phương rà soát, báo cáo tình hình thực hiện quy định về ưu tiên sử dụng sản phẩm phần mềm mã nguồn mở và sản phẩm CNTT sản xuất trong nước. Việc này nhằm thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để hạn chế nhập siêu, chống lạm phát, ổn định nền kinh tế vĩ mô, Bộ TTTT đề nghị các Bộ, ngành, địa phương yêu cầu chủ đầu tư dự án CNTT thuộc Bộ, ngành hoặc địa phương mình quản lý nghiêm túc thực hiện quy định về ưu tiên sử dụng sản phẩm phần mềm mã nguồn mở và sản phẩm CNTT sản xuất được trong nước, theo quy định tại Thông tư số 41/2009/TT-BTTTT ban hành danh mục các sản phẩm phần mềm mã nguồn mở đáp ứng được yêu cầu sử dụng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước; và Thông tư số 42/2009/TT-BTTTT quy định về ưu tiên đầu tư, mua sắm các sản phẩm CNTT sản xuất trong nước bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước hoặc vốn có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước.

  Bên cạnh đó, Bộ TTTT cũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương rà soát, báo cáo tình hình thực hiện 2 thông tư nêu trên trong từng dự án CNTT đã triển khai thực hiện trong năm 2010. Nội dung báo cáo của các cơ quan được Bộ TTTT đề nghị tập trung vào số lượng và kinh phí đã đầu tư, mua sắm sản phẩm phần cứng, phần mềm trong từng dự án, những sản phẩm phần mềm nguồn mở và sản phẩm CNTT sản xuất trong nước được sử dụng, những sản phẩm CNTT phải mua của nước ngoài cần nêu rõ lý do mua cả nước ngoài. Thời hạn để các Bộ, ngành và các địa phương gửi báo cáo về Bộ TTTT là trước ngày 15/6/2011. (ICT News 19/5/2011)

  Ban hành tiêu chuẩn thiết bị giám sát hành trình ôtô

  Bộ GTVT vừa ban hành quyết định đánh giá các tiêu chí kỹ thuật của thiết bị giám sát hành trình trên xe ôtô (TBGSHT- GPS). Theo đó, phần cứng TBGSHT phải có: bộ vi xử lý, bộ phận ghi, lưu giữ, truyền phát dữ liệu, bộ phận thu nhận thông tin lái xe; sử dụng đồng hồ thời gian thực, đảm bảo khi mất tín hiệu GPS thì TBGSHT vẫn có đồng hồ thời gian hoạt động bình thường; thiết bị phải kết nối được với máy tính hoặc một màn hình để hiển thị các kết quả đo như vận tốc, số lần đóng mở cửa xe… Hộp GPS gắn trên xe phải chịu được va đập, chịu được nhiệt độ cao, chịu được ẩm và lạnh… Ngoài ra, hệ thống TBGSHT và hộp GPS trên xe phải thực hiện được các chức năng như ghi, lưu trữ, cảnh báo quá tốc độ quy định; thời gian dừng, đỗ xe; số lần mở cửa trên hành trình; số giờ lái xe liên tục một lần và số giờ lái trong ngày của tài xế… Quyết định có hiệu lực từ ngày 16/5/2011 nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, chủ xe sớm kiểm tra hợp chuẩn TBGSHT và thực hiện việc bắt buộc lắp TBGSHT từ ngày 1/7/2011 với xe container, xe khách liên tỉnh chạy tuyến cố định trên 500 km, xe chở khách du lịch… (Pháp luật TPHCM 19/5/2011)

  Triển khai các hệ thống quản lý chất lượng tại các doanh nghiệp CNTT Việt Nam

  Ngày 18/5/2011, Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo triển khai các hệ thống quản lý chất lượng tại các doanh nghiệp CNTT Việt Nam. Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ dự án hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn CMMi (chuẩn đánh giá mức độ thuần thục trong quy trình sản xuất phần mềm của Mỹ) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo Bộ TTTT, để hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng, áp dụng và lấy chứng chỉ theo chuẩn CMMi từ mức 3 trở lên, Việt Nam đã đầu tư khoảng 60 tỷ đồng để triển khai dự án này trong 3 năm từ 2010 – 2012. Cụ thể, mỗi doanh nghiệp được hỗ trợ 25.000 USD để tư vấn xây dựng triển khai, trong đó 10.000 USD là để hỗ trợ việc đánh giá, cấp chứng chỉ. Việc đào tạo, tư vấn cho các doanh nghiệp áp dụng chuẩn CMMi sẽ do các đơn vị tư vấn quốc tế triển khai. Ngoài nguồn hỗ trợ của nhà nước, các doanh nghiệp sẽ phải bỏ một khoản chi phí khá lớn để đầu tư cho CMMi. (TBKTVN 20/5/2011)

  Khởi động chương trình Internet an toàn cho trẻ em

  Với cam kết mang lại sự an toàn cho trẻ em và gia đình khi tham gia trực tuyến, ngày 19/5/2011 Trend Micro công bố khởi động chương trình "Internet an toàn cho trẻ em và gia đình" tại Việt Nam. Chương trình này sẽ do Trend Micro, VDC-Net2E và một số tổ chức khác tài trợ và cùng tham gia thực hiện. Mục đích của chương trình là nâng cao nhận thức về vấn đề An toàn Internet cho phụ huynh, giáo viên và thanh niên; thông qua đó những người trẻ sẽ được bảo vệ an toàn và có trách nhiệm hơn khi tham gia trực tuyến. Cơ hội tham gia chương trình và nhận tài trợ từ Trend Micro sẽ dành cho tất cả các tổ chức đủ điều kiện và đăng ký từ nay đến ngày 31/7/2011. Trend Micro cũng sẽ tổ chức những buổi đào tạo chuyên nghiệp về An toàn Internet tại một số trường học được lựa chọn. Được biết, VDC-Net2E hiện là đối tác kinh doanh trực tuyến của Trend Micro và sở hữu cổng thông tin trò chơi trực tuyến lớn nhất tại Việt Nam. (Vietnam Plus 19/5/2011)

  Petro Vietnam tổ chức học trực tuyến Nghị quyết Đại hội Đảng XI

  Ngày 19/5/2011, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) đã tổ chức học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XI cho đội ngũ cán bộ chủ chốt trên cả nước với 7 điểm cầu trực tuyến. Chương trình này được tổ chức với sự thuyết trình của GS TS Phùng Hữu Phú – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương về các chuyên đề Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 – 2020. (Tiền Phong 20/5/2011)

  TS Phạm Việt Bình làm Hiệu trưởng ĐH CNTT-TT Thái Nguyên

  Ngày 18/5/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đồng ý việc Bộ GDĐT bổ nhiệm TS Phạm Việt Bình - Chủ nhiệm Khoa CNTT thuộc ĐH Thái Nguyên, giữ chức hiệu trưởng Trường ĐH CNTT-TT thuộc ĐH Thái Nguyên. Theo quyết định, TS Phạm Việt Bình đảm nhận cương vị này cho đến khi hết tuổi làm công tác quản lý.Trước đó, tháng 3/2011, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Trường ĐH CNTT-TT trên cơ sở nâng cấp khoa CNTT thuộc ĐH Thái Nguyên. Được biết đến nay, khoa CNTT- ĐH Thái Nguyên có 270 cán bộ, giảng viên, trong đó 15% nghiên cứu sinh, trên 40% đạt trình độ sau đại học; hơn 20% cán bộ, giảng viên đang nghiên cứu, học tập, bồi dưỡng tại nước ngoài; hơn 7.000 học viên, sinh viên thuộc 4 ngành đào tạo (13 chuyên ngành) gồm CNTT, Công nghệ Điện tử viễn thông, Công nghệ điều khiển tự động, Hệ thống thông tin kinh tế với các bậc đào tạo cao học, đại học, cao đẳng. Trường ĐH CNTT-TT đặt ra mục tiêu trong thời gian tới, trở thành Trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ có chất lượng cao với đội ngũ giảng viên đạt chuẩn, đào tạo gắn liền thực tiễn đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế. (Dân Trí 19/5/2011)

  Microsoftvà KinderWorld liên kết giáo dục

  Microsoft Việt Nam và Tập đoàn Giáo dục Quốc tế KinderWorld (Singapore) vừa ký kết “Thoả thuận hợp tác giáo dục”, đánh dấu cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Chương trình này của Microsoft nhằm góp phần tăng cường việc tiếp cận công nghệ cho các trường học, đẩy mạnh những phương pháp giáo dục tiên tiến và định hướng sự phát triển chuyên nghiệp. Giải pháp của Microsoft cũng cung cấp cho các nhà lãnh đạo giáo dục những công cụ để hình dung việc thực hiện và quản lý sự thay đổi. Đồng thời giải pháp này còn giúp bổ trợ kỹ năng cần thiết cho giáo viên và học sinh KinderWorld cả về kỹ năng sử dụng tốt nhất công nghệ thông tin trong việc dạy và học cũng như phát triển văn hóa đổi mới trong môi trường giáo dục tại KinderWorld. Ngoài những ưu điểm kể trên, Chương trình còn mong muốn tạo ra cơ hội giúp cho giáo viên cũng như các em học sinh, sinh viên bay bổng trong ý tưởng sáng tạo, thay đổi cuộc sống, có thêm kinh nghiệm và năng lực phát triển sự nghiệp. KinderWorld và Microsoft cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ để triển khai thành công mô hình Trường học sáng tạo tại KinderWorld trong thời gian tới. (Hà Nội mới Online 19/5/2011)

  FPT lãi 661 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm 2011

  Tập đoàn FPT vừa thông báo kết quả kinh doanh 4 tháng đầu năm đạt trên 6.917 tỷ đồng, hoàn thành 109,1% kế hoạch đề ra và tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2010. Lợi nhuận trước thuế sau 4 tháng đạt trên 661 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ, hoàn thành 116,9% kế hoạch. Sau 4 tháng, lãi cơ bản trên cổ phiếu bình quân đạt 1.931 đồng/cổ phiếu. Trong tháng 4/2011, FPT đã ký kết đối tác chiến lược với hãng Asus trong phân phối laptop và hợp tác với Facebook trong việc phát triển các ứng dụng di động. Cũng trong tháng 4 vừa qua, kỳ thi tuyển sinh năm học 2011 của trường ĐH FPT đã thu hút 8.000 thí sinh tham gia tại 8 địa điểm thi ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. (ICT News 18/5/2011)

  Hà Tĩnh: Lộ đề thi tại Hội thi Tin học trẻ huyện Can Lộc?

  Sau khi Hội thi Tin học trẻ huyện Can Lộc kết thúc tối 16/5/2011, nhiều giáo viên và phụ huynh học sinh tại đây đã bàn tán và phản ánh về chuyện lộ đề trước khi thí sinh vào phòng thi. So sánh đề kiểm tra chính thức 3 bộ mã đề lý thuyết và thực hành cho khối THCS do Phòng GDĐT biên soạn, các câu hỏi gần như hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, trên thực tế thì 3 lượt thi diễn ra vào 3 mốc thời gian khác nhau và thí sinh thi các đợt sau như vậy đã nắm được đề thi có lời giải. Giải thích về cách làm này, một cán bộ chuyên môn của Phòng GDĐT huyện Can Lộc cho biết, vì muốn tạo sự công bằng cho học sinh nên mới đưa ra đề thi giống nhau. Còn theo ông Võ Đức Đại – Phó trưởng phòng GDĐT huyện thì cho rằng sẽ không có vấn đề gì và học sinh cũng không có thời gian để trao đổi bài. Dư luận đặt câu hỏi: Chẳng lẽ không còn cách nào để thực hiện công bằng trong thi cử? (Tuổi trẻ Thủ đô 20/5/2011)

  Mô hình Neutral & VNO đem lại nhiều lợi ích

  Mô hình cung cấp dịch vụ viễn thông trung lập và nhà khai thác ảo (Neutral & VNO) tuy đã phát triển ở nhiều nước nhưng với Việt Nam thì còn khá xa lạ. Ông Hoàng Minh Cường - Tổng giám đốc CMC Telecom cho biết, thực chất của mô hình này là có một doanh nghiệp trung gian mua lại dịch vụ của nhà cung cấp gốc, đồng thời tự phát triển dịch vụ riêng để đưa ra thị trường các giải pháp, gói dịch vụ phù hợp với từng đối tượng khách hàng và phân khúc thị trường, điều mà các nhà cung cấp dịch vụ gốc khó triển khai được hoặc triển khai thì rất tốn kém. CMC Telecom đã đi tiên phong ở Việt Nam về mô hình này và các khách hàng điển hình của họ có thể kể ra như Bảo Minh, Bảo hiểm Dầu khí...

  Theo ông Mai Tùng Hiệp – Phó ban CNTT của Bảo hiểm Dầu khí, đây là mô hình mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các bên từ khách hàng đến nhà cung cấp dịch vụ viễn thông gốc và cả nhà khai thác Neutral & VNO. Còn theo ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, thị trường viễn thông và Internet tuy đã cạnh tranh quyết liệt nhưng cánh cửa vẫn mở với những doanh nghiệp tiếp cận theo hướng công nghệ, dịch vụ mới và chủ động tham gia thị trường. Neutral & VNO chính là lối đi mới mà các doanh nghiệp cần khai thác. (TBKTVN 20/5/2011)

  Nhà mạng tra tấn khách hàng bằng tin nhắn rác

  Thời gian gần đây, rất nhiều khách hàng sử dụng điện thoại di động phản ánh bức xúc vì liên tục bị quấy rầy bởi hàng loạt tin nhắn có nội dung quảng cáo. Điều đáng nói là tin nhắn này được phát đi từ chính nhà cung cấp dịch vụ điện thoại. Điều chắc rằng không ai cảm thấy vui vẻ gì khi mỗi ngày nhận được hàng loạt tin nhắn quảng cáo kiểu đó. Nhưng hầu hết các chủ thuê bao đều không nhắn tin từ chối nhận quảng cáo. Vì nếu làm như thế, thứ nhất, họ sẽ phải chịu mất phí và mất thời gian. Điều thứ hai quan trọng hơn là họ sẽ không tiếp tục nhận được các thông tin khuyến mãi và những thông tin cần thiết, có lợi từ nhà cung cấp dịch vụ. Lợi dụng điều này, các nhà cung cấp dịch vụ mạng tha hồ làm mưa làm gió. Rất nhiều người cho biết họ đã gọi cho tổng đài (chịu mất phí) để phản ánh nhưng hầu hết chỉ nhận được những câu trả lời qua loa, đại khái và hướng dẫn KH nếu không muốn tiếp tục nhận thì nhắn tin từ chối. Do vậy, nhiều người buộc lòng phải chọn giải pháp “sống chung với tin nhắn quảng cáo”.

  Vào cuối tháng 4 vừa qua, một số doanh nghiệp đã bị cơ quan chức năng “sờ gáy” vì có hành vi gửi tin nhắn quảng cáo không đúng quy định. Trong đó, Công ty EMOBI đã bị Bộ TTTT xử phạt hành chính với số tiền 70 triệu đồng. Với hình thức xử phạt như vậy, nhiều người vẫn còn cho là quá nhẹ. Đó là đối với những doanh nghiệp “bên ngoài”, còn đối với những “ông chủ” cung cấp dịch vụ mạng thì có gì khác biệt và có thể bị xử lý hay không? Câu trả lời xin dành cho các cơ quan quản lý. (Thanh Niên 20/5/2011).