• Thứ Bảy, 21/05/2011 16:08 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/5/2011

  Tân Khoa
  Đẩy mạnh hỗ trợ CNTT-TT cho người khuyết tật. Trung ương Đoàn sẽ xây dựng mạng xã hội điện tử cho thanh niên. Viện Khoa học Vật liệu cung cấp miễn phí phần mềm nhận diện nguyên tố lạ cho các tiệm vàng…

  Đẩy mạnh hỗ trợ CNTT-TT cho người khuyết tật

  Tại cuộc họp chiều 20/5/2011 do Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng chủ trì, Vụ KHCN Bộ TTTT cho biết dự kiến sẽ có thêm 11 dự án chuyên đề liên quan tới CNTT-TT hỗ trợ NKT được triển khai trong năm 2011.một thông tin rất đáng mừng đối với NKT đã được công bố là NKT đã chính thức “có tên” trong danh sách các đối tượng được hưởng sự hỗ trợ từ Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích. Nguồn vốn quý báu này sẽ “tiếp sức” cho việc sản xuất các sản phẩm như thiết bị đầu cuối giá rẻ để hỗ trợ cho NKT. Được biết trong giai đoạn 2011 – 2015, các hoạt động hỗ trợ NKT tiếp cận CNTT-TT sẽ tập trung vào 3 mảng chính gồm tiêu chuẩn, thiết bị, và thông tin. (ICT News 20/5/2011)

  Trung ương Đoàn sẽ xây dựng mạng xã hội điện tử cho thanh niên

  Sáng 20/5/2011, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với Bộ TTTT về các nội dung trọng tâm, phong trào lớn của Đoàn. Anh Võ Văn Thưởng – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết, thời gian tới Trung ương Đoàn sẽ trình Chính phủ Đề án xây dựng mạng xã hội điện tử cho thanh niên. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng khẳng định, 26 triệu người thường xuyên vào mạng và đọc báo điện tử phần lớn là thanh niên. Vì thế, Trung ương Đoàn cần ưu tiên xây dựng nội dung, sản xuất các chương trình, cập nhật thông tin tốt hơn để cung cấp cho các đối tượng thanh niên trên mạng xã hội điện tử. (Tiền Phong 21/5/2011)

  Viện Khoa học Vật liệu cung cấp miễn phí phần mềm nhận diện nguyên tố lạ cho các tiệm vàng

  Những ngày gần đây, thị trường vàng quốc tế đã rộ lên những thông tin cho biết đang tồn tại những mẫu vàng miếng có độn kim loại siêu nặng. Chất độn này không chỉ có trong các mẫu vàng thấp tuổi mà cả với vàng chất lượng cao. Thị trường vàng Việt Nam cũng không nằm ngoài thực tế này và chỉ có thể xác định bằng máy phân tích. Theo TS Lê Quang Huy - trưởng nhóm nghiên cứu chế tạo thiết bị của Viện Khoa học Vật liệu, trước đây các máy giám định của Viện sản xuất chưa cài đặt phần mềm nhận diện các nguyên tố lạ này. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã cập nhật phần mềm này và sẵn sàng cài đặt miễn phí cho các máy do viện cung cấp và cả máy nhập ngoại. Hiện tại, một số máy nhập chưa cài đặt được do lỗi của phần cứng và theo ông, các chủ tiệm vàng không nên lo lắng bởi có thể khắc phục bằng cách cài đặt lại. (Khoa học & Đời sống 21/5/2011)

  Hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT 2011 được sử dụng máy tính nối mạng

  Ngày 20/3/2011, Bộ GDĐT đã có văn bản chỉ đạo các Sở GDĐT về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011 sẽ diễn ra vào các ngày 2 – 4/6/2011. Theo đó, tuỳ thuộc vào thực tế, mỗi hội đồng thi có thể được bố trí 1 máy tính để bàn nối mạng Internet để báo cáo nhanh tình hình coi thi. Máy tính này được đặt tại phòng có điện thoại cố định của hội đồng, được giám sát chặt chẽ, niêm phong các cổng kết nối thông tin. Trong quá trình sử dụng, phải có sự giám sát trực tiếp của công an và thanh tra làm nhiệm vụ tại hội đồng. (Khoa học & Đời sống 21/5/2011)
  Glass Egg mua lại CyberWorld

  Glass Egg Digital Media - một doanh nghiệp chuyên gia công thiết kế game của Việt kiều vừa chính thức mua lại CyberWorld, một doanh nghiệp chuyên về phát hành game tại Việt Nam. Ông Phil Trần - Tổng giám đốc Glass Egg cho biết, họ cần đội ngũ có kinh nghiệm của CyberWorld để thâm nhập thị trường trong nước. Glass Egg hiện là đối tác phát triển game của nhiều hãng lớn trên thế giới và cũng đã nghiên cứu thiết kế những sản phẩm riêng của mình. Glass Egg hiện nắm bản quyền phát hành game Hailan Rising của hãng GamersFirst. Ông Phil Trần cho biết, phiên bản phát hành tại Việt Nam sẽ được thiết kế phù hợp với những câu chuyện lịch sử của Việt Nam. (Sài Gòn Tiếp thị 21/5/2011)

  Lâm Đồng: Datlat TSC tạm đóng trang web do vi phạm tác quyền

  Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Đà Lạt (Dalat TSC) vừa tạm dừng hoạt động trang web do có sai phạm về tác quyền trong việc xuất bản tập giới thiệu của doanh nghiệp này. Được biết, đầu năm 2011, công ty này đã đề nghị một phóng viên của báo Lâm Đồng xây dựng nội dung thông tin giới thiệu công ty và các đơn vị thành viên nhưng chưa hoàn thành việc thanh toán thù lao. Vì thế, phóng viên này đã khiếu kiện Dalat TSC. (Sài Gòn Tiếp Thị 20/5/2011)

  80 dự án nước ngoài đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng

  Tính đến thời điểm này, đã có 78 dự án nước ngoài được phê duyệt đầu tư vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. UBND TP.Đà Nẵng cũng đã ký nhiều biên bản ghi nhớ với các đối tác lớn trong nước như: Tập đoàn VNPT, Sovico Holdings và Công ty Giải pháp tích hợp vi tính viễn thông Việt Nam về việc đầu tư vào KCNC. Các trường đại học lớn của Việt Nam như: ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP.HCM, ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế... cũng đều có thông báo sẽ có kế hoạch đầu tư vào KCNC Đà Nẵng dưới hình thức phòng thí nghiệm-ứng dụng-sản xuất. Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng cho biết, hiện còn có rất nhiều đối tác tiềm năng đến từ Thung lũng Silicon của Mỹ đang tìm hiểu để đầu tư vào KCNC Đà Nẵng.

  Mới đây, trong chuyến tháp tùng Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đến thăm và làm việc với UBND TP.Đà Nẵng, đại diện của Tập đoàn Hàng không vũ trụ và Phòng thủ châu Âu (EADS) cũng đã thông báo trong năm 2011 sẽ đầu tư vào KCNC Đà Nẵng. Các doanh nghiệp đầu tư thuộc lĩnh vực CNC, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghiệp, phát triển công trình hạ tầng hoặc sản xuất phần mềm tại KCNC Đà Nẵng sẽ được hưởng thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% áp dụng trong 15 năm, miễn thuế trong 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và được giảm 50% trong 9 năm tiếp theo đã thực sự thu hút được sự quan tâm của những đối tác. Về tiền thuê đất, dự kiến từ 0,40 - 0,60 USD/m2/năm, nếu trả một lần sẽ được miễn, giảm theo quy định, chi phí sử dụng hạ tầng dự kiến 0,20 USD/m2/năm, trả từng năm. (Đất Việt 20/5/2011)

  Yếu kém về khoa học dẫn đến yếu kém về kinh tế

  Theo TS Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng ĐH FPT, những con số trong báo cáo khoa học vừa được UNESCO công bố đã khẳng định lại một điều mà nhiều người lâu nay đã cảm nhận được là: Khoa học Việt Nam đang thực sự yếu kém. Cụ thể là chi phí cho nghiên cứu khoa học trên đầu người ở Việt Nam quá thấp so với nhiều nước và khoảng cách này dường như không phải là đang được thu hẹp mà lại càng xa hơn. Yếu kém về khoa học dẫn đến yếu kém về kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh các quốc gia đang chuyển dịch từ kinh tế công nghiệp truyền thống sang kinh tế tri thức, kinh tế dựa trên dịch vụ. Chỉ số kinh tế tri thức (KEI) của Ngân hàng Thế giới (WB) được tính dựa trên 3 yếu tố: giáo dục - đổi mới sáng tạo và CNTT. Hiện tại, Việt Nam năm đang ở thứ hạng 106/145 và để nâng hạng, không cách nào khác ngoài phát triển CNTT. Đây không chỉ là việc của từng nhà khoa học và không phải chỉ là việc của Nhà nước. Cần phải làm sao để mỗi tổ chức xem đây là việc của mình, có trách nhiệm trong việc phát triển KHCN – cũng là trách nhiệm phát triển đất nước. (Tuổi trẻ Cuối tuần 22/5/2011).