• Thứ Hai, 23/05/2011 11:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/5/2011

  Tân Khoa
  Số tiền FPT đặt cọc mua EVN sẽ thuộc về ai? Kiểm tra chất lượng ADSL của FPT tại Hà Nội. Thí điểm bán điện trả trước tại TP.HCM. Vịnh Hạ Long dẫn đầu danh sách bầu chọn. 85 sản phẩm tham dự bình chọn danh hiệu Sao Khuê 2011…

  Cơ sở dữ liệu đất đai sẽ được chia sẻ dùng chung cho ngành tài chính

  Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên & Môi trường (TNMT) sẽ ban hành Thông tư liên tịch về cơ chế phối hợp giữa ngành thuế và TNMT trong xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai thống nhất toàn quốc. Trước mắt, một số thành phố lớn có nhu cầu giao dịch đất đai tăng sẽ được chọn làm địa bàn phối hợp thí điểm. Được biết, Bộ TNMT sẽ chủ trì xây dựng dự án Hệ thống Cơ sở dữ liệu (CSDL) đất đai thống nhất trên toàn quốc, thiết kế mô hình từ trung ương (Tổng cục quản lý đất đai) kết nối tới cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã phục vụ công tác quản lý Nhà nước, chia sẻ thông tin với các ngành trong đó có ngành thuế.

  Hệ thống này đảm bảo việc kết nối truy xuất thông tin giữa Tổng cục Thuế - Tổng cục Quản lý đất đai, Cục thuế - Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh, Chi cục Thuế - Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện. Dự kiến đến năm 2015, Bộ TNMT sẽ cơ bản hoàn thành khung CSDL đất đai. Đây sẽ là một trong những nội dung quan trọng để xây dựng mô hình quản lý đất đai hiện đại, phục vụ cho nhiều ngành, nhiều địa phương, không bó hẹp phạm vi sử dụng như cơ sở dữ liệu địa chính vốn chỉ phục vụ cho công tác đăng ký, thống kê đất đai. (ICT News 21/5/2011)

  EVN sẽ báo cáo Thủ tướng về số tiền đặt cọc của FPT

  Như tin đã đưa, FPT tuyên bố không mua cổ phẩn của Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) dù trước đó Tập đoàn FPT và Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom) dự định tham gia nắm giữ tới 60% cổ phần của EVN Telecom. Tuy nhiên theo phương án cổ phần hoá được Chính phủ phê duyệt, FPT chỉ được nắm giữ tối đa 49% số cổ phần của EVN Telecom. Tân Tổng giám đốc FPT - ông Trương Đình Anh cho biết, những quy định mới của Chính phủ cũng như các điều khoản hợp đồng không còn phù hợp đã khiến cho thương vụ giữa FPT và EVN Telecom không thể thực hiện.

  FPT đã đặt cọc 708 tỷ đồng cho thương vụ này để chứng minh năng lực tài chính nên FPT khẳng định sẽ thu về được đầy đủ số tiền đặt cọc này. Về việc này, ông Đinh Quang Tri, Phó TGĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng. Tuy nhiên, ông cho biết: “Nếu một trong hai phía phá bỏ hợp đồng thì sẽ phải đền bù bằng số tiền đặt cọc đang nằm trong ngân hàng”. Như vậy,số phận về số tiền đặt cọc của FPT trong thương vụ đơn phương rút lui khỏi việc mua cổ phần của EVN Telecom vẫn còn bỏ ngỏ. (ICT News 20/5/2011)

  Website của Cục Quản lý dược bị tin tặc đột nhập

  Khoảng 1 tuần nay, website của Cục Quản lý Dược (www.dav.gov.vn) trực thuộc Bộ Y tế đã bị tin tặc đột nhập khiến giao diện bị thay đổi với hình một bộ xương múa. Từ sáng 22/5/2011, hình ảnh trên có xuất hiện thêm dòng chữ “Xin chúc mừng website bị hacked bởi Z@I-2 thzt0 ZXF,SSA”. Cục Quản lý Dược đang tích cực xử lý nhưng chưa khắc phục được. (Tuổi Trẻ 23/5/2011)

  Kiểm tra chất lượng ADSL của FPT tại Hà Nội

  Cục Quản lý chất lượng CNTT-TT thuộc Bộ TTTT vừa công bố kết quả kiểm tra chất lượng dịch vụ truy nhập Internet ADSL của Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) quý 1/2011 trên địa bàn Hà Nội. Cơ quan quản lý chuyên ngành đã kiểm tra 5 gói dịch vụ ADSL của FPT là MegaBiz, MegaMe, MegaNet, MegaOffice và MegaYou trong thời gian từ ngày 4 – 10/4/2011. Ở chỉ tiêu kỹ thuật, về tốc độ tải dữ liệu trung bình, 2 gói cước MegaNet và MegaOffice có tốc độ tải dữ liệu trung bình nội mạng không phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 68-227:2006; gói MegaMe chưa đạt tiêu chuẩn tốc độ tải dữ liệu trung bình ngoại mạng. Tuy nhiên, các chỉ tiêu về lưu lượng sử dụng trung bình; chất lượng phục vụ như độ khả dụng, thời gian thiết lập dịch vụ, thời gian khắc phục mất kết nối, khiếu nại của khách hàng… đều phù hợp với tiêu chuẩn quy định. (Hà Nội mới 23/5/2011)

  Thí điểm bán điện trả trước tại TP.HCM

  Cuối tháng 5/2011, Tổng công ty Điện lực TP.HCM sẽ thí điểm bán điện trả trước và cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện việc này. Việc trả trước thông qua dịch vụ thẻ điện tử sẽ giúp khách hàng tiết kiệm 15 – 20% lượng điện do kiểm soát được điện năng sử dụng. Ngành điện cũng giảm được phí nhân công ghi – thu tiền điện, chi phí in ấn hoá đơn... (Gia đình & Xã hội 23/5/2011)

  Vịnh Hạ Long dẫn đầu danh sách bầu chọn

  Theo thống kê của trang web www.jeju-halong.com ngày 22/5/2011, sau hơn 1 tuần khai trương, đã có 2.451 phiếu bầu chọn cho 2 địa danh là vịnh Hạ Long của Việt Nam và đảo Jeju của Hàn Quốc. Hiện tại, vịnh Hạ Long đang dẫn đầu trong 28 địa danh lọt vào chung kết cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiện nhân thế giới. Được biết, mục tiêu đặt ra của trang web hợp tác nói trên giữa Hàn Quốc và Việt Nam là đạt được 10 triệu phiếu bầu cho mỗi địa danh. (Tuổi Trẻ 23/5/2011)

  85 sản phẩm tham dự bình chọn danh hiệu Sao Khuê 2011

  Theo Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA), sau 2 tháng phát động, chương trình bình chọn danh hiệu Sao Khuê đã thu hút sự tham gia của gần 60 doanh nghiệp với 85 sản phẩm, giải pháp và dịch vụ phần mềm, CNTT. Đánh giá sơ bộ, Ban tổ chức cho thấy có một số sản phẩm, giải pháp rất tốt, chất lượng các sản phẩm, giải pháp phần mềm của Việt Nam đã được nâng cao hơn rất nhiều so với các năm trước đây. Lễ công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2011 sẽ được tổ chức trong đêm Gala Dinner của Hội nghị Lãnh đạo CNTT-TT 2011 (Vietnam ICT Summit 2011) tổ chức ngày 10/6/2011. (Hà Nội mới 23/5/2011)

  Doanh nghiệp sẽ chủ động để tránh đăng ký tên bị trùng

  Một trong những vấn đề tồn tại của doanh nghiệp khi đăng ký thành lập là không kiểm soát được việc có bị trùng tên với các doanh nghiệp trước đó hay không. Cái khó là vì họ chưa đăng nhập được vào hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Để xử lý việc này, Sở KHĐT Lào Cai đã thực hiện là trả lời xem tên đăng ký cho bị trùng hay không để doanh nghiệp lựa chọn tên khác. Việc sàng lọc tên doanh nghiệp là một trong những chức năng mới của hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng này từ phía cơ quan đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, việc chủ động xác định tên có bị trùng hay không từ phía doanh nghiệp thì chưa thể. Ông Gunnar Koren - Cố vấn trưởng của Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật Cải cách Đăng ký Kinh doanh cho biết, hệ thống sẽ được nâng cấp để trở thành một cổng thông tin về doanh nghiệp trong đó có phần tên doanh nghiệp để phục vụ nhu cầu của mọi cá nhân, tổ chức. Khi đó, việc chủ động tránh trùng tên sẽ được kiểm soát ngay từ chính những người thành lập doanh nghiệp. (Đầu Tư 23/5/2011)

  Cơ quan Nhà nước “chê” dịch vụ số hoá dữ liệu

  Tăng tốc để hiện thực hoá mô hình Chính phủ điện tử với các văn phòng thông minh và các hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) dùng chung, hầu hết các cơ quan nhà nước (CQNN) tại Việt Nam hiện vẫn đang “lúng túng” trong “bão giấy”. Ước tính hơn 80% thông tin dữ liệu của Việt Nam được xây dựng dưới dạng nội dung thông tin phi cấu trúc. Hàng loạt giấy tờ, văn bản cũ bị dồn đống trong kho lưu trữ, phần vì không dám “xoá sổ” những tài liệu thuộc loại quan trọng phải lưu trữ vĩnh viễn, phần vì chưa quan tâm đến chuyện phải “xử lý”. Rốt cuộc, mỗi khi cần thì chỉ còn cách “đổ mồ hôi” tìm kiếm.

  Để “biến” khối lượng lớn văn bản, giấy tờ thành dạng “phi giấy tờ” mà vẫn giữ được các thông tin trên văn bản giấy đó thì cách tối ưu nhất là số hoá dữ liệu. Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính - Bộ Tài chính khẳng định: Chỉ khi xây dựng được hệ thống CSDL dùng chung đủ mạnh mà nền tảng khởi đầu là việc số hoá dữ liệu thì mới có thể nói đến dịch vụ công, chính phủ điện tử như mong đợi.

  Hiện, trên thị trường đã có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ cho thuê số hoá dữ liệu như Công ty TNHH CNTT Khuê Tú (với Siêu thị máy quét scannermart.vn), Công ty Cổ phần Giải pháp và Phát triển Phần mềm Việt Nam… Mức phí dịch vụ khoảng 1.000 đồng/trang sách đen trắng, 2.000 đồng/trang sách màu. Thậm chí đã có dịch vụ số hoá dịch vụ tài liệu trực tuyến miễn phí rất hữu ích cho các doanh nghiệp chỉ cần số hoá dữ liệu khối lượng “khiêm tốn” (truy cập sohoa.com.vn, chọn mục “SỐ HOÁ”, tạo một tài khoản, đăng nhập tài khoản thành công, người truy cập sẽ có 30 trang nhận dạng miễn phí). Tuy nhiên, dịch vụ vẫn chưa thể “chinh phục” được khối khách hàng là các CQNN. Lý do mấu chốt là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chưa tạo dựng được lòng tin. Nguyên nhân chính khiến các CQNN ngại thuê dịch vụ số hoá có lẽ là do sợ thất thoát dữ liệu nhạy cảm.

  Chia sẻ vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Huy, Giám đốc Công ty DSG Việt Nam, nhà phân phối Kodak tại Việt Nam cho biết: Ở các nước, đối với những dữ liệu mang tính nhạy cảm, khi thuê số hoá, CQNN luôn ràng buộc bằng những chuẩn mực như tiêu chuẩn ISO27000 về bảo mật thông tin, quy định rất nghiêm ngặt về quá trình chu chuyển thông tin dữ liệu, nén và mã hoá thông tin. Với những dữ liệu không được phép mang ra khỏi cơ quan thì CQNN yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ số hoá phải đưa người và máy đến tận trụ sở cơ quan để làm.

  Sau khi kết thúc công việc, trước khi bước ra ngoài trụ sở, nhân công trực tiếp số hoá dữ liệu sẽ bị kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, không được dùng những thiết bị có thể sao chép được như máy ảnh, điện thoại di động có chụp hình… Nhìn lại thực tế nước ta, chưa thấy CQNN nào có những quy định như vậy. Vì thế, các cơ quan, tổ chức có liên quan đến Chính phủ, Bộ, ngành thường có xu hướng đầu tư công nghệ, thiết bị để tự số hoá. Chỉ có điều, để tự làm được việc này thì chính họ phải rất kiên trì.

  Cần lưu ý, đối với công việc số hoá dữ liệu, bên cạnh việc đầu tư máy móc còn cần phải đầu tư và chuẩn bị khá kỹ cả về quy trình và các chính sách liên quan. Tuy nhiên, chưa thấy CQNN nào công bố chính thức rằng đã sẵn sàng cho việc này. Có vẻ như số hoá dữ liệu “tồn kho” vẫn chưa phải mối quan tâm ưu tiên hàng đầu của các CQNN. Không có gì khó hiểu khi có công ty triển khai dịch vụ cho thuê số hoá dữ liệu từ năm 2002 đến giờ vẫn chưa mời được CQNN nào làm khách hàng. (Bưu điện Việt Nam 23/5/2011).