• Thứ Tư, 25/05/2011 11:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/5/2011

  Tân Khoa
  Viettel khai trương Trung tâm Dịch vụ Dữ liệu lớn nhất Đông Nam Á. TPHCM: Tất cả doanh nghiệp tham gia thương mại điện tử vào năm 2015. Hà Nội: Sẽ bán điện qua thẻ trả trước vào quý III. Khi nhà mạng ngại công bố số lượng thuê bao 3G…

  Hệ thống phát thanh truyền hình Việt Nam cần đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ hiện đại

  Sáng 24/5/2011, tại Hà Nội đã khai mạc Hội nghị cấp cao Báo chí châu Á lần thứ 8 (AMS8) do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Viện Phát triển phát thanh - truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (AIBD) tổ chức. Tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định chính phủ Việt Nam luôn chú trọng phát triển báo chí nói chung và ngành phát thanh - truyền hình nói riêng. Hệ thống phát thanh - truyền hình Việt Nam đang phát triển nhanh, mạnh theo hướng hiện đại hóa về kỹ thuật công nghệ, chuyên nghiệp hóa về sản xuất chương trình, đa dạng hóa về thể loại chương trình; góp phần rất quan trọng vào việc nâng cao chất lượng và hiệu quả thông tin, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin đa dạng của người dân trong nước và quốc tế.

  Trao đổi tại hội nghị, đa số các đại biểu đều cho rằng, để phát triển đúng hướng, các tổ chức phát thanh truyền hình cần phải sản xuất và thực hiện những chương trình có nội dung sáng tạo, phù hợp với khán thính giả nói chung và khán thính giả địa phương nói riêng. Công chúng muốn theo dõi các chương trình có tính chất bất ngờ, có sự kết hợp của nhiều thể loại, đồng thời, có thể tương tác, đối thoại và tham gia vào chương trình. Một vấn đề khác không kém phần quan trọng là cách thức định vị lại ngành phát thanh truyền hình và ứng dụng truyền thông kỹ thuật số để thu hút và duy trì khán thính giả. Các đài phát thanh – truyền hình cần đẩy mạnh việc khai thác công nghệ mới như truyền hình trên internet, truyền hình độ nét cao (HDTV), truyền hình 3D (3DTV) và truyền hình trên di động nhằm tạo ra nhiều hướng tiếp cận với công chúng. (Pháp luật TP.HCM, SGGP 25/5/2011)

  Nhật Bản muốn đầu tư công viên khoa học tại Việt Nam

  Tại cuộc gặp với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 23/5/2011, ông Bunshichi Fujioka – Phó Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Nhật Bản – Việt Nam đã đặt vấn đề này. Theo ý tưởng của đề án, Công viên Khoa học sẽ là một tổ hợp các công trình như trường đại học quốc tế, cơ sở đào tạo nhân lực, cơ quan nghiên cứu khoa học với đầy đủ hạ tầng kỹ thuật hiện đại... Chính phủ Nhật Bản sẽ tạo điều kiện để dự án được triển khai thuận lợi và hiệu quả, trở thành biểu tượng của sự hợp tác giữa hai nước. Đánh giá cao về đề xuất này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là hình thức đầu tư mới của các doanh nghiệp Nhật Bản, đồng thời khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đề án này. (Đầu Tư 25/5/2011)

  Sắp hoàn tất Mạng truyền số liệu chuyên dùng

  Theo ông Hoàng Văn Hải, Giám đốc Bưu điện Trung ương, giai đoạn 2 của dự án mạng truyền số liệu chuyên dùng kết nối đến tất cả các cơ quan cấp UBND quận/huyện, sở, ban, ngành tại 63 tỉnh/thành với tổng số hơn 3.500 điểm đã hoàn tất. Các kết nối giữa các điểm trong mạng truyền số liệu chuyên dùng dựa trên 2 phương thức cáp quang kết nối trực tiếp hoặc cáp đồng dựa trên công nghệ SHDSL đảm bảo cung cấp các dịch vụ tốt, chất lượng cao. Trước đó, giai đoạn một của dự án kết nối đến các cấp tỉnh/thành đã hoàn tất từ năm 2008.

  Tính đến nay, MTSLCD đã và đang cung cấp dịch vụ truyền hình hội nghị phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành trực tuyến từ Trung ương, Chính phủ đến 63/63 tỉnh, thành. Tất cả các phiên họp thường kỳ của Thủ tướng Chính phủ với Chủ tịch UBND các tỉnh, thành đã được thực hiện qua truyền hình hội nghị trên MTSLCD, được Thủ tướng đánh giá cao. Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT, Bộ TTTT cho biết thêm, Bộ TTTT đang triển khai xây dựng dự án Trung tâm Dữ liệu Quốc gia. Trung tâm này cũng sẽ được kết nối vào MTSLCD và sẽ do Bưu điện Trung ương vận hành. Hiện tại, các Bộ, ngành, tỉnh, thành không bắt buộc phải kết nối vào MTSLCD. Một số đơn vị lý giải rằng MTSLCD chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình nên chưa kết nối.

  Để cộng đồng xã hội hiểu rõ hơn khả năng, tính sẵn sàng phục vụ của MTSLCD, một dự án do Nhà nước đầu tư ngân sách để triển khai, dự kiến tháng 6 – 7 tới, VNPT sẽ tổ chức Hội nghị lớn để chính thức báo cáo kết quả triển khai MTSLCD đã đạt được, đồng thời tổ chức khánh thành MTSLCD. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho biết sắp tới Bộ TTTT sẽ có văn bản gửi các Bộ, ngành, tỉnh, thành thông báo về việc chính thức sử dụng MTSLCD và đề nghị kết nối vào mạng này. Những Bộ, ngành tỉnh, thành không sử dụng MTSLCD thì sẽ phải tự chịu trách nhiệm về vấn đề đảm bảo an toàn thông tin. (ICT News 24/5/2011)

  Viettel khai trương Trung tâm Dịch vụ Dữ liệu lớn nhất Đông Nam Á

  Ngày 24/5/2011, Công ty Viettel IDC (thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel) chính thức khai trương Trung tâm dữ liệu IDC Sóng thần tại Khu Công nghiệp Sóng Thần, tỉnh Bình Dương. Đây sẽ là trung tâm dữ liệu có quy mô lớn và trang bị hiện đại bậc nhất Đông Nam Á theo như thông cáo báo chí của Viettel. Cụ thể, IDC Sóng Thần được xây dựng trên khuôn viên 3.500 m2 với tổng kinh phí đầu tư lên đến 18 triệu USD. Trong đó, tổng diện tích phòng máy lên tới 10.000m2 có khả năng lưu trữ 40.000 máy chủ theo tiêu chuẩn Tier 3 (tiêu chuẩn cao nhất hiện nay tại Việt Nam để đánh giá một trung tâm dữ liệu).

  Trung tâm Viettel IDC Sóng Thần được cung cấp 2 nguồn điện khác nhau, đồng thời sử dụng dự phòng từ 8 máy phát điện và hệ thống thiết bị lưu điện. Ngoài ra, trung tâm này còn có bể dầu dự trữ 50.000 lít, đáp ứng yêu cầu hoạt động hết công suất trong 72 giờ không cần cấp thêm nhiên liệu. Để đảm bảo an toàn, an ninh dữ liệu, Trung tâm được trang bị hệ thống điều hòa gồm hệ thống tháp tản nhiệt đảm bảo sự ổn định nhiệt độ, độ ẩm cho các server. Hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp FM200, kèm theo hệ thống cảnh báo khói độ nhạy cao không gây ra ảnh hưởng xấu với vật dụng, máy móc trong khu vực được chữa cháy... Được biết, đã có hơn 500 khách hàng là các tổ chức, doanh nghiệp đang sử dụng dịch vụ của Viettel IDC. (Vietnam Plus 24/5/2011)

  TP.HCM: Tất cả doanh nghiệp tham gia thương mại điện tử vào năm 2015

  Kế hoạch phát triển thương mại điện tử của TP.HCM giai đoạn 2011 – 2015 vừa được UBND TP.HCM phê duyệt. Theo đó, mục tiêu đặt ra là đến 2015, tất cả doanh nghiệp lớn tiến hành giao dịch TMĐT theo hình thức B2B, doanh nghiệp nhỏ và vừa tiến hành giao dịch B2B và B2C. UBND TP.HCM sẽ thành lập Ban chỉ đạo để thực hiện kế hoạch này. (Lao Động 25/5/2011)

  Khởi động chiến dịch Taiwan Excellence

  Chiều 24/5/2011, chiến dịch Taiwan Excellence chính thức khởi động với quy mô lớn hơn so với năm 2010 và diễn ra từ nay đến hết năm 2011. Chiến dịch này nhằm đưa các sáng tạo và sản phẩm CNTT nổi bật của Đài Loan tới Việt Nam. Theo ông Huan Chih-Peng, Trưởng đại diện Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, sau chiến dịch Taiwan Excellence 2010, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng CNTT Đài Loan vào Việt Nam trong năm 2010 là gần 35 triệu USD, tăng 76,6% so với năm 2009 (gần 20 triệu USD). CNTT đang là xu hướng mới để thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

  Hiện Đài Loan đang có nhiều sản phẩm CNTT chiếm lĩnh thị phần lớn trên thế giới, trong đó laptop chiếm 94,6% thị phần, LCD chiếm 71,85, bo mạch chủ chiếm 95,4%… Trong năm nay, siêu mẫu Thanh Hằng sẽ đảm nhận vai trò đại diện hình ảnh cho chiến dịch. Khi tham gia các hoạt động và sự kiện trên trong chiến dịch Taiwan Excellence, người tiêu dùng sẽ được trải nghiệm và khám phá những sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất trên thị trường như máy tính Acer Dual Screen ICONIA, máy chiếu Full HD 3D HD83 của Optoma hay máy quay Ben-QS11 chuẩn video Full HD 1080p… (VnMedia 24/5/2011)

  Các doanh nghiệp Pháp quan tâm đến hệ thống ngân hàng Việt Nam

  Một phái đoàn gồm 4 doanh nghiệp chuyên làm về ứng dụng CNTT trong ngành ngân hàng của Pháp là Camgeminni, Codix, Logica và SAB đang có mặt tại Việt Nam để thiết lập mối quan hệ và tăng cường liên kết với các ngân hàng và tổ chức tài chính tại Việt Nam. Ngày 23/5/2011, đoàn đã có buổi làm việc với với Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng về một số vấn đề như quản lý rủi ro, an toàn giao dịch và dữ liệu, phát triển các phương tiện thanh toán mới, quản lý quan hệ khách hàng.... (Đất Việt 24/5/2011)

  Nhiếp ảnh Việt Nam: lần đầu tiên chấm ảnh dự thi dưới dạng kỹ thuật số

  Chiều 23/5/2011, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã chính thức phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 6 tại Việt Nam năm 2011 với sự bảo trợ của Liên đoàn Nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế (FIAP). Đề tài của cuộc thi hoàn toàn tự do, tác giả có thể chụp ảnh màu hoặc ảnh đơn sắc. Đặc biệt, quy cách ảnh dự thi năm nay cũng có thay đổi lớn là BTC sẽ áp dụng việc nhận ảnh dự thi và chấm ảnh dưới dạng kỹ thuật số.

  Theo ông Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên BTC áp dụng công nghệ hiện đại vào một cuộc thi ảnh tầm quốc gia, quốc tế, tạo điều kiện cho các nhà nhiếp ảnh Việt Nam tiến gần hơn tới kỹ thuật nhiếp ảnh hiện đại thế giới. Ban tổ chức nhận ảnh từ ngày 15/6/2011 qua website: www.contestvn2011.com qua hòm thư điện tử địa chỉ contestvn2011@gmail.com hoặc người tham dự cuộc thi gửi CD chứa file ảnh đến trụ sở của Hội tại 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Hạn cuối nhận ảnh dự thi là đến hết 31/8/2011. Ban Tổ chức chọn ảnh triển lãm và chấm giải từ 20-25/9/2011, trao giải thưởng vào cuối tháng 11/2011 tại Hà Nội. Về giải thưởng sẽ có giải của Hội, giải của FIAP dành riêng cho ảnh màu, ảnh đơn sắc và giải của Hội dành cho các tác giả người nước ngoài. (Hà Nội mới Online 23/5/2011)

  TP.HCM: Truy cập Wi-Fi miễn phí tại Bệnh viện Nhi Đồng 2

  Ngày 24/5/2011, Công ty Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI) cùng đại diện các đối tác đã tham dự lễ khánh thành dự án triển khai truy cập Wi-Fi cho các Tòa nhà 12-13-14 gồm 9 Khoa của Bệnh viện Nhi Đồng 2, đặt tại số 14 Lý Tự Trọng, Q.1, TP.HCM. Từ năm 2009, dự án được phát động bởi Nhóm nhân viên tài năng của Intel và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ CMC TI cũng như bệnh viện Nhi Đồng 2 và đơn vị cung cấp đường truyền Internet cáp quang tốc độc cao, và Công ty TNHH Cisco System Việt Nam. Dự án triển khai Wi-Fi miễn phí cho bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu lớn của người nhà phải dành thời gian chăm sóc cho con em cần truy cập Internet để làm việc, tra cứu thông tin cũng như hỗ trợ được bác sĩ, y tá để nâng cao hiệu quả công việc khám chữa bệnh. Tổng chí phí của dự án tương đương 311 triệu đồng, trong đó CMC TI tài trợ gói dịch vụ Intenet băng thông rộng thương hiệu GigaNet trong 4 năm, trị giá tài trợ là 96 triệu đồng; Intel tài trợ 120 triệu đồng bao gồm chi phí vật tư, thi công, lắp đặt toàn hệ thống Wi-Fi cho toàn bệnh viện; Công ty Cisco tài trợ toàn bộ thiết bị cho dự án (gồm thiết bị kết nối chuyển mạch, thiết bị điểm truy cập không dây) trị giá 95 triệu đồng. (VietnamNet 24/5/2011)

  Hà Nội: Sẽ bán điện qua thẻ trả trước vào quý III

  Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) đang thử nghiệm việc bán điện theo phương thức trả trước giống như với điện thoại động. Dự kiến, việc triển khai bán điện theo hình thức này sẽ bắt đầu trong quý III/2011. Hiện tại, EVN Hà Nội đang tiến hành lắp đặt công tơ điện tử phù hợp với hình thức bán điện này tại nhà riêng của một số cán bộ trong ngành trước khi triển khai chính thức cho người dân Hà Nội. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Tổng giám đốc EVN Hà Nội cho biết, ngành điện sẽ phải tính toán kỹ lưỡng việc triển khai và đề ra những tình huống khác nhau như người dân đang sử dụng mà bị hết tiền trong tài khoản. Sau khi thử nghiệm xong trong nội bộ, EVN Hà Nội sẽ triển khai rộng rãi ra chứ không hạn chế, khoanh vùng.

  Ông Nguyễn Tấn Lộc – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng xác nhận, Hà Nội và TP.HCM sẽ là hai địa phương đầu tiên bán điện theo hình thức này. Đây là hình thức phù hợp cho những người thuê nhà trọ và về nguyên tắc, họ chỉ cần mua thẻ trả trước và gắn công tơ điện tử tương ứng là có điện sử dụng mà không phải trả tiền điện giá cao mà các chủ nhà trọ đang áp dụng. Tuy nhiên, theo ông Phạm Mạnh Thắng - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, để giải quyết được tình trạng người thuê nhà trọ bị chủ nhà áp đặt giá điện cao là không dễ. Ngay cả trường hợp người thuê trọ có thể mua điện trực tiếp theo hình thức này thị họ vẫn có thể bị bắt chẹt thông qua việc tăng giá nhà. (Tiền Phong 25/5/2011)

  Bình Dương: Điện tử - Tin học sẽ là hai ngành mũi nhọn

  Theo quy hoạch phát triển đến 2020 của tỉnh Bình Dương, hai ngành cơ khí và điện tử - tin học sẽ được tập trung ưu tiên phát triển chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. Riêng với ngành điện tử - tin học, theo khảo sát, có đến 42,86% doanh nghiệp về công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đạt trình độ công nghệ tiên tiến. Các chuyên gia xây dựng đề án cho rằng, đến năm 2020 ngành này sẽ chuyển hẳn từ lắp ráp sang sản xuất linh kiện điện tử. Vì thế, phải phát triển nguồn nhân lực có khả năng đáp ứng yêu cầu phát triển ở trình độ cao. Các lĩnh vực CNHT điện tử tin học bao gồm: sản xuất linh kiện cáp quang, linh kiện điện tử và phụ kiện. (Diễn đàn Doanh nghiệp 25/5/2011)

  Đồng Nai: Nghiệm thu đề tài bằng truyền hình trực tuyến

  Từ ba năm nay, mỗi khi cần tổ chức hội đồng xét duyệt, giám định hay nghiệm thu đề tài, Sở KHCN Đồng Nai thường tổ chức theo hình thức truyền hình trực tuyến. Ông Phạm Văn Sáng – giám đốc Sở cho biết, năm 2008 Sở đã đầu tư hơn 500 triệu đồng cho phương thức họp này với 5 camera, thiết bị đầu cuối, tivi màn hình LCD 60 inches. Mỗi tháng, Sở phải trả hơn 1 triệu đồng cho chi phí đường truyền. Được biết, hiện mới chỉ có duy nhất Sở KHCN Đồng Nai áp dụng phương pháp họp này đối với các đề tài nghiên cứu khoa học. (Đất Việt 24/5/2011)
  Cần ứng dụng công nghệ để phát hiện luận văn sao chép

  Cứ đến mùa tốt nghiệp của các đại học là thị trường mua bán luận văn lại trở nên sôi động với các dịch vụ được cung cấp tại các quầy photocopy dịch vụ tin học gần cổng trường. Thậm chí còn có cả các website để cung cấp dịch vụ và người mua có thể thanh toán qua ATM để nhận được luận văn như đặt hàng. Có thể nói, cách thức mua bán, sao chép và cắt dán luận văn đang đi ngược lại với tinh thần của những thư viện kiến thức cần xây dựng trên mạng. Vấn đề tồn tại hiện nay là công tác quản lý luận văn, đồ án mới chỉ tập trung ở các thư viện của nhà trường.

  Còn những tài liệu ngoài thư viện hay bị lạc ra ngoài cũng chưa được quan tâm đúng mức. Tại nhiều trường, việc kiểm soát luận văn và đồ án tốt nghiệp còn lỏng lẻo. Các công nghệ để phát hiện sao chép, cắt dán luận văn hiện chưa được áp dụng mấy khiến sinh viên càng ỷ vào việc mua bán, sao chép của người khác. Về vấn đề này, luật sư Lê Văn Thiên ở Công ty luật Thái An cho biết, việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho các công trình khoa học ở Việt Nam hiện là điều ít gặp và như thế với luận văn càng chưa được xem là cần thiết. Do đó, tình trạng này sẽ vẫn tiếp tục tái diễn. (Hải Quan 24/5/2011)

  Khi nhà mạng ngại công bố số lượng thuê bao 3G

  Đã 2 năm kể từ khi công nghệ 3G được triển khai ở Việt Nam trôi qua nhưng vẫn chưa có nhà mạng nào công bố số lượng thuê bao 3G của họ. Những gì mà họ công bố cụ thể mới chỉ là Viettel khẳng định là nhà mạng có số trạm 3G lớn nhất Đông Nam Á (17.000 trạm), lưu lượng sử dụng Dcom 3G tương đương 60% thuê bao ADSL và Vinaphone công bố đã lắp đặt 10.000 trạm phát sóng 3G...

  Theo hãng nghiên cứu Fost & Sullivan, để đẩy mạnh việc sử dụng 3G, các nhà mạng phải thúc đẩy hơn nữa việc sử dụng điện thoại thông minh và tiếp tục cải thiện vùng phủ sóng 3G. Còn theo ông Vũ Minh Trí - Tổng giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương, để phát triển 3G cần có thiết bị đầu cuối giá rẻ. Tuy nhiên, hiện thiết bị đầu cuối 3G hiện có giá còn cao trên mức 150 USD. Đến cuối 2011, số lượng thiết bị đầu cuối 3G có giá dưới 150 USD sẽ tăng mạnh và đây sẽ là một trong những thuận lợi để phát triển thuê bao 3G. Tuy nhiên, điều này cũng đặt các nhà mạng vào thách thức mới vì khi có nhiều người sử dụng, dung lượng mạng lưới sẽ không đủ và sẽ tiếp tục phải đầu tư nhiều hơn. (Đầu Tư 25/5/2011).