• Thứ Sáu, 27/05/2011 16:08 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/5/2011

  Tân Khoa
  Dự án đưa 600 trí thức trẻ về làm phó chủ tịch xã: 12/145 ứng viên đầu tiên là người tốt nghiệp ngành CNTT. Đà Nẵng: Tổ chức thi pháo hoa trên PC hàng năm. Tiền mặt “bóp nghẹt” Mobile Payment...

  Di động sẽ có thêm tần số khi số hóa truyền hình

  Trong hai ngày 26 – 27/5/2011, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) và Bộ TTTT đã phối hợp tổ chức Hội thảo "Số hóa phát thanh truyền hình và sử dụng tần số sau số hóa”. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, các nước đều coi số hóa truyền hình là xu hướng tất yếu và việc dành băng tần cho thông tin di động là điều hoàn toàn phù hợp cho phát triển thông tin liên lạc trong kỷ nguyên băng rộng. Tuy nhiên, số hóa như thế nào là vấn đề còn gặp nhiều lúng túng ở nhiều nước, đặc biệt là các nước châu Á, nơi có khoảng cách số còn rất lớn và kinh tế còn nhiều khó khăn.

  Việc số hóa phát thanh truyền hình là vấn đề rất lớn đối với Việt Nam bởi gần như 100% dân số đã có thói quen xem truyền hình tương tự (analog). Tuy nhiên, đây là xu thế tất yếu và để đạt được mục tiêu đó, các nhà quản lý khai thác viễn thông và phát thanh truyền hình cần phải bắt tay nhau. Còn theo các chuyên gia của ITU, lộ trình số hóa truyền hình rất quan trọng và cần được xem xét một cách thận trọng để đạt được sự chuyển đổi thành công. Việc chuyển đổi này cũng sẽ giúp cho các nhà cung cấp nội dung có thể tăng số kênh phát cho khách hàng bởi nếu như trước đây trên mỗi kênh của analog chỉ phát được 1 kênh nội dung nhưng với công nghệ digital thì có thể phát tới 20 kênh nội dung.

  Ông Lê văn Tuấn, Phó cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện bổ sung, hiện nhiều nhà sản xuất thiết bị phát thanh truyền hình đã dừng không sản xuất các thiết bị cho công nghệ analog nữa mà chỉ sản xuất thiết bị cho công nghệ digital. Vì vậy, hiện là thời điểm thích hợp để Việt Nam ra quyết định về chuyển đổi sang công nghệ digital . Việc bùng nổ trong lĩnh vực di động dẫn đến nhu cầu về tần số rất lớn. Vì vậy, việc chuyển đổi công nghệ phát thanh truyền hình từ analog dang digital cũng sẽ giúp cho các công ty thông tin di động có thêm tần số để cung cấp các dịch vụ có chất lượng cao. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này cũng cần được nghiên cứu kỹ để tránh ảnh hưởng đến người tiêu dùng và phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam. (ICT News 26/5/2011)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp làm việc với lãnh đạo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam

  Ngày 26/5/2011, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam về tình hình ứng dụng CNTT và hoạt động báo chí, xuất bản, thông tin đối ngoại của Tổng liên đoàn. Theo báo cáo của TLĐLĐ Việt Nam, quá trình ứng dụng CNTT trong hệ thống tổ chức công đoàn hiện vẫn được đánh giá là đang ở giai đoạn đầu, chủ yếu sử dụng máy tính để soạn thảo văn bản, truy cập Internet, sử dụng thư điện tử, ứng dụng một số phần mềm quản lý công văn và kế toán mà chưa xây dựng được các cơ sở dữ liệu về lao động, việc làm, tiền lương thu nhập, điều kiện làm việc, an toàn lao động…

  Tổng LĐLĐVN đề nghị Bộ TTTT cần ban hành các văn bản quy định cụ thể về triển khai các dự án CNTT, xây dựng hệ thống thông tin Đảng, đoàn thể, tham mưu với Chính phủ hỗ trợ kinh phí CNTT hàng năm hoặc kinh phí theo các dự án cụ thể để có thể triển khai thực hiện các nhiệm vụ về ứng dụng CNTT trong hệ thống tổ chức công đoàn. Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định Bộ TTTT sẽ tăng cường sự phối hợp với Tổng LĐLĐVN trong việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CNTT, xây dựng hệ thống giao ban trực tuyến từ TƯ đến cấp tỉnh và chỉ đạo các cơ quan báo chí dành nhiều thời lượng hơn cho các thông tin truyên truyền về chính sách, pháp luật cũng như đời sống người lao động. (Bưu điện Việt Nam 27/5/2011)

  Dự án đưa 600 trí thức trẻ về làm phó chủ tịch xã: 12/145 ứng viên đầu tiên là người tốt nghiệp ngành CNTT

  Ngày 26/5/2011, Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ đã tổ chức giao lưu trực tuyến về dự án tuyển chọn 600 trí thức trẻ về phàm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 62 huyện nghèo nhất cả nước. Buổi giao lưu được tổ chức với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh. TS Vũ Đăng Minh - quyền Vụ trưởng Vụ Công tác Thanh niên của Bộ Nội vụ, giám đốc Dự án cho biết, đến ngày 25/5/2011 đã nhận được 145 hồ sơ đăng ký với độ tuổi của ứng viên chủ yếu 26 – 29. Trong số này có 12/145 là những ứng viên tốt nghiệp ngành CNTT. Hầu hết các trí thức trẻ đã nộp hồ sơ đã cân nhắc kỹ và khẳng định có thể trụ được trong điều kiện, hoàn cảnh khó khăn. TS Vũ Đăng Minh cũng cho biết, nhiều du học sinh ở nước ngoài đã gửi email và điện thoại trực tiếp về cho ông để tìm hiểu về dự án và mong muốn khi về nước được tham gia dự án này. (Tuổi Trẻ 27/5/2011)

  EuroCham phản ứng quy định của Bộ Công thương về nhập khẩu ĐTDĐ

  Tại buổi họp báo công bố “Sách Xanh 2011” về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam ngày 26/5/2011, đại diện Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam cho rằng, thông báo 197 của Bộ Công Thương quy định chỉ cho phép nhập khẩu ĐTDĐ, rượu, mỹ phẩm qua 3 cảng biển đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp đối tác. (Tiền Phong 27/5/2011)

  Phân bổ 3.000 thiết bị vệ tinh cho tàu cá

  Bộ NN&PTNT vừa quyết định phân bổ 3.000 thiết bị vệ tinh lắp trên tàu cá cho 28 tỉnh, thành ven biển. Theo đó, Kiên Giang có số lượng tàu cá nhiều nhất được phân bổ 400 chiếc. Tiếp đó là Bình Định và Quảng Ngãi với 280 cho mỗi tỉnh, Bà Rịa – Vũng Tàu 270, Bình Thuận 250, Bến Tre 200. Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thuỷ sản bằng công nghệ vệ tinh Movimar với tổng kinh phí 14,5 triệu Euro trong đó có 13,9 triệu Euro là vốn ODA của Chính phủ Pháp. (Tiền Phong 27/5/2011)
  Phát động Nhân Tài Đất Việt 2011 tại TP.HCM

  Sáng 26/5/2011, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Báo điện tử Dân trí (Hội Khuyến học Việt Nam) đã tổ chức giao lưu và phát động giải thưởng Nhân Tài Đất Việt tại TP.HCM. Giải thưởng vẫn được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ TTTT, Bộ KHCN, Bộ GDĐT, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Y tế. Điểm mới của giải thưởng trong năm 2011 đó là đối tượng dự thi trong lĩnh vực CNTT được mở rộng, ngoài đối tượng dự thi là cá nhân và nhóm cá nhân (bao gồm cả kiều bào Việt Nam ở nước ngoài), không giới hạn tuổi tác, ngành nghề thì Ban tổ chức còn mở rộng đối tượng dự thi là các tổ chức và doanh nghiệp.

  Cơ cấu giải thưởng Nhân Tài Đất Việt trong lĩnh vực CNTT bao gồm 2 hệ thống là giải dành cho: sản phẩm có tiềm năng ứng dụng và sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Mỗi hệ thống sẽ có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba với giá trị tương đương 100 triệu đồng, 50 triệu đồng và 30 triệu đồng. Ngoài ra các tác phẩm dự thi lọt vào vòng chung khảo sẽ nhận được giải khuyến khích 5 triệu đồng/sản phẩm. Ở lĩnh vực Khoa học Tự Nhiên giải thưởng được gọi chính thức là Giải thưởng Khoa học Tự nhiên Việt Nam sẽ có tối đa 6 giải và trị giá 100 triệu đồng/giải thưởng. Giải thưởng năm 2011, Ban tổ chức cũng chính thức giới thiệu giao diện mới của website chính thức giải  thưởng: http://nhantaidatviet.vnmedia.vn Thời gian nhận bài dự thi sẽ bắt đầu từ ngày 21/11/2010 đến hết ngày 31/08/2011 và lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 20/11/2011. (ICT News 26/5/2011)

  Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam tổ chức Đại hội II

  Ngày 26/5/2011 tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) đã tổ chức đại hội II, nhiệm kỳ 2011 – 2015. Nhiệm vụ quan trọng nhất của VECOM trong nhiệm kỳ mới là tư vấn, phản biện các chính sách, pháp luật về TMĐT, làm cầu nối cho hội viên tham gia xây dựng chính sách pháp luật nhằm làm cho hệ thống chính sách, pháp luật hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của TMĐT Việt Nam. (TBKTVN 27/5/2011)

  Giải pháp dành cho các nhà bán lẻ chuyên nghiệp

  Ngày 26/5/2011 tại TP.HCM, Microsoft và Votiva đồng tổ chức hội thảo giới thiệu giải pháp Microsoft Dynamics AX for Retailer – giải pháp dành cho các nhà bán lẻ chuyên nghiệp - với các mô hình được chuyên biệt hóa, áp dụng tối ưu cho mô hình thị trường Việt Nam. Microsoft Dynamics AX for Retail có mô hình phù hợp cho các doanh nghiệp bán lẻ cỡ lớn và cỡ vừa. Giải pháp Microsoft Dynamics AX for Retail giúp người dùng kết nối các điểm bán lẻ với các chức năng quản lý kho, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý hoạt động bán sỉ cũng nhự các chức năng quản lý tài chính. Nhờ đó, cung cấp được cho nhà quản lý tầm nhìn tổng thể và xuyên suốt quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do vậy, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh và lợi thế cạnh tranh thông qua giải pháp bán lẻ hoàn thiện này. (Hà Nội mới Online 26/5/2011)

  Jardine Schindler giới thiệu công nghệ thang máy thông tinh

  Tập đoàn Jardine Schindler (Đức) vừa chính thức giới thiệu công nghệ thang máy thông minh PORT) với thị trường Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Ngoài các vấn đề về tối ưu hoá hệ thống cơ khí và tiết kiệm năng lượng, công nghệ PORT là thế hệ thứ 3 của thuật toán điều khiển điểm đến mà Schindler đã phát triển trong 15 năm qua. Giữa các toà nhà sử dụng thang máy công nghệ PORT được kết nối với nhau bằng hệ thống thông tin toàn cầu, cho phép người vận hành các toà nhà truyền thông tin qua các màn hình trong trường hợp khẩn cấp. (TBKTVN 27/5/2011)

  Đà Nẵng: Tổ chức thi pháo hoa trên PC hàng năm

  UBND TP Đà Nẵng đã chính thức cho phép Sở TTTT Đà Nẵng tổ chức cuộc thi trình diễn pháo hoa trên máy tính như một sự kiện CNTT thường niên. Cuộc thi trình diễn pháo hoa trên máy tính kể từ năm 2012 sẽ được tổ chức theo hướng mở rộng quy mô và đối tượng tham gia. Theo đó, quy mô của cuộc thi sẽ kết hợp với các trường đại học để đánh giá các sản phẩm vòng sơ khảo theo khu vực. Về đối tượng dự thi, cho phép các tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia cuộc thi. Việc mở rộng đối tượng dự thi sẽ thu hút được sự quan tâm của đông đảo sinh viên, học sinh, người dân và kiều bào Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài bày tỏ tình cảm đối với quê hương đất nước, đồng thời đây cũng là cơ hội tuyên truyền, quảng bá cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng hằng năm đến bạn bè quốc tế. (ICT News 26/5/2011)

  TP.HCM có 16 giảng viên kiểm thử phần mềm đầu tiên

  Tập đoàn LogiGear vừa được cấp chứng chỉ công nhận giảng viên đạt tiêu chuẩn giảng dạy chương trình kiểm thử phần mềm cho là 16 giảng viên của các các trường ĐH Bách khoa, Khoa học Tự nhiên, Hoa Sen, Sư phạm Kỹ thuật, Ngoại ngữ - Tin học Huflit của TP.HCM. Với việc công nhận này, các giảng viên sẽ triển khai đưa môn kiểm thử phần mềm vào giảng dạy tại khoa CNTT cũng như mở các khóa đào tạo về kiểm thử phần mềm tại các trung tâm tin học. Giáo trình đào tạo giảng viên kiểm thử phần mềm do Tập đoàn LogiGear soạn thảo và giảng dạy bởi các cán bộ cấp cao của LogiGear. Hiện các chương trình đào tạo kiểm thử phần mềm đều thông qua ĐH LogiGear. (Pháp luật TP.HCM 27/5/2011)

  Hà Tĩnh: Huyện Can Lộc phải tổ chức lại Hội thi Tin học trẻ

  Như tin đã đưa, Hội thi Tin học trẻ 2011 của huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã để lộ đề thi với khối THCS trước khi học sinh vào phòng thi do dùng chung đề thi của cả 3 đợt trong ngày. Về việc này, ông Nguyễn Trí Hiệp – Phó giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Phòng GDĐT huyện Can Lộc đã làm sai nguyên tắc, yêu cầu nên phải tổ chức thi lại. (Tuổi trẻ Thủ đô 27/5/2011)

  Tiền mặt “bóp nghẹt” Mobile Payment

  Tại Việt Nam, ngay từ năm 2003 khái niệm thanh toán qua ĐTDĐ đã được ngân hàng Á châu ACB “nổ phát súng” đầu tiên khi cho phép khách hàng dùng Mobile để truy vấn số dư tài khoản ngân hàng, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn truyền hình cáp, Internet... Và sau đó, có hàng loạt ngân hàng khác như Vietcombank, Techcombank, BIDV, Vietinbank… cũng lần lượt cung cấp tiện ích cho người dùng. Không đứng ngoài cuộc, các “đại gia” viễn thông trong nước như VinaPhone, Viettel, MobiFone với lợi thế hạ tầng phủ rộng trong cả nước cũng đã nhanh chóng bắt tay với ngân hàng để phát triển ứng dụng. Ngoài ra, cũng cần phải nhắc đến lực lượng hùng hậu là các công ty thanh toán trực tuyến như VinaPay, VnPay, PayNet… đã cho ra mắt rất nhiều dịch vụ thanh toán qua Mobile, tạo điều kiện để người dùng dễ dàng mua mã thẻ điện thoại, game, học trực tuyến…

  Theo nhận định của các chuyên gia, với tỷ lệ tiếp cận ĐTDĐ của người Việt Nam đang đạt mức cao, thì có thể thấy tiềm năng để Mobile Payment phát triển là rất lớn. Thế nhưng, dù Mobile Payment được tung ra đến nay khoảng 8 năm, song theo đánh giá của các chuyên gia tại hội nghị Banking Viet Nam 2011, thì tiện ích này hiện vẫn chưa có nhiều “đất sống”. Ông Jan Jirovec, Giám đốc Phát triển kinh doanh của BSC Praha (một công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giải pháp ngân hàng đa kênh của Cộng hòa Séc, đã từng tiến hành nghiên cứu về các dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam) nhận định: Thanh toán qua ĐTDĐ ở Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế so với nhiều quốc gia trong khu vực.

  Việc thanh toán bằng tiền mặt trong người dân vẫn chiếm đa số, người dùng ĐTDĐ lại ngại tìm hiểu tính năng cũng như mạnh dạn sử dụng tiện ích Mobile Payment do các doanh nghiệp cung cấp. Chính vì thế, thời điểm hiện nay Việt Nam mới đang “chập chững” tương tự như câu chuyện của nhiều nước châu Âu hơn chục năm trước đây. Đồng quan điểm này, ý kiến của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng cũng nhận định thói quen sử dụng tiền mặt theo kiểu “ăn chắc mặc bền” cũng là nhân tố “bóp nghẹt” sự phát triển của thanh toán qua ĐTDĐ.

  Để dẫn tới tình trạng này theo bà Dương Thu Hương - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam là có “lỗi” của phía ngân hàng. Nhiều người dân muốn dùng Mobile Payment thế nhưng họ lại không biết phải bắt đầu từ đâu. Thực tế này còn cho thấy các ngân hàng, đơn vị cung cấp tiện ích Mobile Payment còn coi nhẹ công tác truyền thông, thiếu những hướng dẫn chi tiết nhất, cơ bản nhất cho người dùng. “Tôi đã từng kiến nghị ngành ngân hàng có thể bắt tay với các phương tiện truyền thông đại chúng như đài truyền hình để xây dựng chương trình hướng dẫn về dịch vụ mới của ngân hàng. Để làm được việc này không phải quá khó khăn, nhưng đáng tiếc là chưa đơn vị nào chú trọng”, bà Hương nói. Bên cạnh đó, ý kiến của nhiều chuyên gia cũng cho rằng, lý do khiến Mobile Payment khó phát triển là do khách hàng tại Việt Nam phần lớn còn chưa tin cậy vào tính bảo mật của các ngân hàng khi giao dịch với số tiền lớn. Mặc dù vậy, ý kiến của một số đại diện các ngân hàng, tổ chức tín dụng vẫn tỏ ra lạc quan về tương lai của Mobile Payment tại Việt Nam trong 2 - 3 năm tới. (Bưu điện Việt Nam 27/5/2011).