• Thứ Bảy, 28/05/2011 10:00 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/5/2011

  Tân Khoa
  Khai trương Trung tâm Hợp tác CNTT Việt Nam – Hàn Quốc. Xây dựng Luật An toàn Thông tin. Ông Lâm Thiếu Quân trúng cử HĐND TP.HCM. Bình Thuận lên kế hoạch ứng dụng CNTT đến 2015…

  Khai trương Trung tâm Hợp tác CNTT Việt Nam – Hàn Quốc

  Ngày 27/5/2011 tại Hà Nội, Bộ TTTT Việt Nam phối hợp với Bộ Hành chính và An ninh công cộng Hàn Quốc tổ chức khai trương Trung tâm hợp tác CNTT Việt Nam - Hàn Quốc. Đây là hành động cụ thể hóa những cam kết trong quan hệ hợp tác giữa 2 Bộ, sau khi ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Tin học hóa từ tháng 8/2009. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết theo báo cáo của Liên hợp quốc về chính phủ điện tử năm 2010, Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu thế giới về chính phủ điện tử. Do vậy, việc thành lập Trung tâm hợp tác về CNTT giữa 2 nước có ý nghĩa hết sức to lớn, góp phần thúc đẩy việc triển khai các chương trình, dự án ứng dụng CNTT trọng điểm quốc gia và Chính phủ điện tử của Việt Nam. Đây là lĩnh vực đang được Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm, đặc biệt sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định phê duyệt Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2011-2015 và phê duyệt Đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT".

  Trung tâm do Cục Ứng dụng CNTT thuộc Bộ TTTT Việt Nam phối hợp với Cục Xã hội thông tin quốc gia của Hàn Quốc điều hành và hoạt động trong thời gian từ 1/6/2011 đến 31/12/2012. Hoạt động chính của Trung tâm là tư vấn nghiên cứu trong lĩnh vực CNTT, chính phủ điện tử gồm tư vấn về trung tâm thông tin dữ liệu, các ứng dụng mạng tin học, đào tạo trực tuyến và các chuyên ngành khác trong CNTT. Đồng thời, Trung tâm cũng thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức, doanh nghiệp CNTT của hai nước thông qua đầu tư, trao đổi, chuyển giao công nghệ; thực hiện các hội nghị, hội thảo, du khảo, các khóa đào tạo về CNTT giữa hai quốc gia. (Vietnam Plus 27/5/2011)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với Hội Cựu chiến binh Việt Nam

  Ngày 27/5/2011, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã đến thăm và làm việc với Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Đánh giá cao vai trò của Hội đối với đất nước nhưng Bộ trưởng đề nghị Hội cũng cần khắc phục tình trạng cán bộ làm việc cứng nhắc, ứng dụng CNTT còn khiêm tốn do đặc thù tuổi tác. Đối với những đề nghị của Hội, Bộ trưởng đồng tình với việc tăng cường thông tin, phối hợp hai bên tốt hơn nữa. Bộ TTTT sẵn sàng hỗ trợ Hội về các lĩnh vực báo chí xuất bản, CNTT, thông tin đối ngoại nhằm xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam thành ngôi nhà chung về chính trị, chỗ dựa về tinh thần của cựu chiến binh nói riêng, của xã hội nói chung. Nhân dịp này, Bộ TTTT đã trao tặng Hội 10 bộ máy tính. (ICT News 27/5/2011)

  Nâng cao chất lượng đào tạo trực tuyến thương mại điện tử

  Sáng 27/5/2011, Cục TMĐT và CNTT – Bộ Công Thương phối hợp cùng Trường Đại học Thương mại Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “Đào tạo thương mại điện tử đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp: Thực trạng Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế”. Theo Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh, nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh đó, TMĐT Việt Nam đã và đang phát triển nhanh chóng, tác động mạnh mẽ tới nhiều lĩnh vực của nền kinh tế đất nước. Một trong những nhân tố quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển TMĐT là đào tạo nguồn nhân lực thương mại điện tử trên cơ sở huy động nguồn lực của toàn xã hội là xây dựng một xã hội học tập được đào tạo liên tục, tự học, thường xuyên trau dồi kỹ năng, kiến thức, phát triển trí tuệ và sự sáng tạo.

  Với sự phát triển nhanh chóng của CNTT-TT, đào tạo trực tuyến đã ra đời mở ra một kỷ nguyên mới cho lĩnh vực giáo dục đào tạo và đem lại những lợi ích to lớn cho các chủ thể tham gia. Do đó, ứng dụng đào tạo trực tuyến trong hoạt động đào tạo TMĐT theo hướng khuyến khích các tổ chức đầu tư, phát triển công nghệ đào tạo trực tuyến, hỗ trợ các trường đại học và doanh nghiệp liên kết trong việc thiết kế nội dung, giáo trình đào tạo trực tuyến, hỗ trợ về vốn và các ưu đãi về thuế... là những phương hướng mới được đề ra trong Kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT giai đoạn 2011 – 2015. (Công Thương 27/5/2011)

  Xây dựng Luật An toàn Thông tin

  Bộ TTTT đang xây dựng Luật An toàn thông tin và dự kiến đến năm 2014 sẽ trình Quốc hội ban hành. Khi đã có cơ sở hành lang pháp lý, nhiều vấn đề liên quan đến an toàn thông tin có thể sẽ được giải quyết triệt để, bao gồm loại trừ các nguy cơ về mã độc hại hay khả năng bị tấn công trên mạng. Về vấn đề này, ông Vũ Quốc Khánh – Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính (VNCERT) cho biết, biện pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức rất khó đến được với đa số người sử dụng khi mà vấn đề kinh tế, thói quen dùng không bản quyền vẫn tồn tại hay không có trách nhiệm khi tham gia môi trường Internet. (Bưu điện Việt Nam 27/5/2011)

  Ông Lâm Thiếu Quân trúng cử HĐND TP.HCM

  Chiều 26/5/2011, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP.HCM Phạm Phương Thảo đã ký quyết định công bố danh sách 95 người trúng cử đại biểu HĐND TP.HCM khóa VIII (nhiệm kỳ 2011 – 2016). Có hai trong số ba người tự ứng cử được tín nhiệm bầu vào HĐND TP.HCM khóa VIII là TS Trần Quang Thắng - Viện trưởng Viện quản lý và kinh tế IEM) và ông Lâm Thiếu Quân - Tổng giám đốc CTCP Công nghệ Tiên Phong. Trong một phát biểu trước ngày bầu cử, ông Lâm Thiếu Quân cho biết, cái khó trong công việc không chỉ của riêng ông không phải là các bài toán kỹ thuật, mà là những nút thắt từ những quy định về pháp lý còn lạc hậu, không theo kịp sự phát triển rất nhanh của KHCN. Vì thế, ông muốn được có mặt trong các cơ quan dân cử để cùng với các cơ quan nhà nước tìm biện pháp tháo gỡ những nút thắt đó. Ai cũng hiểu, ứng dụng KHCN tiên tiến sẽ giúp tăng năng suất, hiệu quả lao động, và đó chính là cơ sở cho việc tăng thu nhập cho người lao động. (Đất Việt 27/5/2011, Doanh nhân Sài Gòn 20/5/2011)

  VNPT hỗ trợ Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên triển khai cổng thông tin

  Ngày 26/5/2011, VNPT Hưng Yên và Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác và khai trương Cổng thông tin điện tử Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên. Tại buổi lễ, VNPT Hưng Yên và Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đã ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị trong giai đoạn 2011-2015. Theo đó, VNPT Hưng Yên sẽ hỗ trợ Hội Nông dân trong việc mở các lớp đào tạo, tập huấn kỹ năng tin học cho cán bộ, hội viên nông dân; hỗ trợ, tài trợ các chương trình, hoạt động của Hội, cung cấp các dịch vụ viễn thông, CNTT với các chính sách ưu đãi, chất lượng, giúp cho các cấp Hội và hội viên nông dân có điều kiện tiếp cận và ứng dụng công nghệ Viễn thông – CNTT trong cuộc sống và phát triển sản xuất.

  Hội Nông dân Tỉnh sẽ hợp tác cùng VNPT Hưng Yên để phát triển các dịch vụ Viễn thông – CNTT; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để VNPT Hưng Yên tham gia tuyên truyền, quảng bá thương hiệu và dịch vụ trong các hoạt động, sự kiện do Hội chủ trì thực hiện; lựa chọn giới thiệu các cấp hội, hội viên nông dân có khả năng để tham gia làm đại lý đưa các sản phẩm dịch vụ của VNPT đến với người nông dân khắp các vùng, miền trong toàn tỉnh. Cũng trong khuôn khổ của buổi lễ. Lãnh đạo Tỉnh đã cùng đại diện VNPT Hưng Yên và Hội Nông dân tỉnh cắt băng khai trương cổng thông tin điện tử của Hội Nông dân tỉnh với tên miền truy cập là www.hoinongdanhungyen.org.vn. Cổng thông tin điện tử của Hội Nông dân tỉnh sẽ là kênh thông tin, cầu nối của người nông dân với khoa học, công nghệ. (VnMedia 27/5/2011)

  Hà Nội đẩy mạnh kê khai thuế điện tử

  Đẩy mạnh kê khai thuế điện tử là một trong những nội dung quan trọng nhất trong Kế hoạch CNTT giai đoạn 2011 – 2015 của Cục Thuế Hà Nội. Theo đó, từ năm 2011, Cục Thuế Hà Nội sẽ mở rộng kết nối trao đổi thông tin với các đơn vị, cơ quan có liên quan; xây dựng một số phần mềm đơn lẻ phục vụ quản lý thu như kết nối với Sở Công Thương để thu thuế thu nhập cá nhân, quản lý trước bạ cấp quyền, chuyển quyền sử dụng đất... Đồng thời sẽ kiện toàn, rà soát, đối chiếu hệ thống dữ liệu, xây dựng kho dữ liệu tập trung; xây dựng cổng giao tiếp điện tử với người nộp thuế. Với sự chủ động tuyên truyền vận động doanh nghiệp sử dụng website tncnonline để đăng ký mã số thuế và nộp quyết toán thuế, năm 2010, Cục Thuế Hà Nội đã nhận quyết toán thuế thu nhập cá nhân của hơn 50.000 cơ quan chi trả qua mạng, giảm đáng kể chi phí tuân thủ pháp luật cho người nộp thuế. (ICT News 27/5/2011)

  Bình Thuận lên kế hoạch ứng dụng CNTT đến 2015

  UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2015. Mục tiêu cụ thể của kế hoạch này là tiếp tục phát triển hạ tầng CNTT, xây dựng hệ thống thông tin đồng bộ (3 cấp) nhằm phục vụ ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan Nhà nước. Theo kế hoạch này, đến năm 2015, Bình Thuận phấn đấu phải đạt 100% các sở ban ngành và các huyện, thị xã, thành phố có cán bộ chuyên trách về CNTT, và 100% các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố phải có trang thông tin điện tử tích hợp trên cổng thông tin điện tử của tỉnh hoạt động thường xuyên. Đồng thời, 100% các huyện, thị xã, thành phố và 60% các sở, ban, ngành triển khai ứng dụng phần “một cửa” điện tử liên thông.

  Bên cạnh đó, Bình Thuận cũng phấn đấu có ít nhất 90% doanh nghiệp hoạt động thương mại điện tử kết nối Internet để tìm kiếm thông tin, chuẩn bị hình thành sàn giao dịch điện tử của tỉnh và kết nối với sàn giao dịch lớn trong cả nước. Kinh phí để thực hiện kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2011 – 2015 là 82,3 tỷ đồng với các nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách; quản lý, tổ chức công tác triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT… (ICT News 27/5/2011)

  Quảng Ninh: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước

  Nhằm đảm bảo thực hiện tốt ứng dụng và phát triển CNTT trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện tốt mục tiêu đưa Quảng Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2015, UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBN) về việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước của tỉnh. Theo đó, Thủ trưởng các sở, ban, ngành của tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan phải trực tiếp chỉ đạo và triển khai hoạt động ứng dụng CNTT thuộc lĩnh vực, địa phương quản lý; gương mẫu đi đầu trong việc ứng dụng CNTT; tăng cường bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ phục vụ hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành; tạo điều kiện cho cán bộ chuyên trách về CNTT được học tập, nâng cao trình độ quản lý, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng ứng dụng CNTT trong xử lý công việc cho cán bộ, công chức, viên chức.

  Trong hoạt động đầu tư ứng dụng CNTT phải đảm bảo đúng quy trình, thủ tục đầu tư, có biện pháp bảo đảm an toàn và an ninh thông tin. Ứng dụng CNTT phải gắn với chương trình cải cách hành chính; phải hợp lý hoá các quy trình công việc... Đẩy mạnh việc cung cấp các dịch vụ công mức độ cao cho người dân và doanh nghiệp, đến năm 2015, cung cấp hầu hết các dịch vụ công cơ bản trực tuyến tối thiểu mức độ 3 tới người dân và doanh nghiệp. Chỉ thị còn yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành của tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước; đồng thời thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 34/2008/CT-TTg ngày 3-12-2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dụng hệ thống thư điện tử trong hoạt động của cơ quan Nhà nước và Quy chế quản lý, sử dụng hệ thống thư điện tử trong hoạt động của cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh; kết hợp chặt chẽ việc triển khai ứng dụng CNTT với Đề án sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT và truyền thông theo Quyết định số 1755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ… Trong chỉ thị, UBND tỉnh còn giao nhiệm vụ cụ thể cho một số sở, ban, ngành liên quan. (Báo Quảng Ninh 25/5/2011)

  DynEd Việt Nam mở chương trình dạy học tiếng Anh đa phương tiện

  Ngày 27/5/2011, DynEd Việt Nam và Công ty E&T GLOBAL đã tổ chức hội nghị đánh giá việc thực hiện chương trình tiếng Anh đa phương tiện trên địa bàn TP.HCM. Đến dự buổi lễ có ông Lê Tiến Thành, Vụ Trưởng Vụ Tiểu học Bộ GDĐT, ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM và nhiều cán bộ quản lý giáo dục ở các quận và các trường tiểu học của TP.HCM. Sau 2 năm triển khai dạy và học bằng giáo trình DynEd, đã có 7 trường tiểu học ở TP.HCM với gần 5.000 học sinh tiểu học tham gia. DynEd VN còn hỗ trợ 10 phòng máy hiện đại cho các trường này với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng và tổ chức đào tạo, huấn luyện gần 100 giáo viên dạy học tiếng Anh theo phương pháp đa phương tiện. Tất cả học sinh tiểu học tham gia chương trình tiếng Anh DynEd đều được hỗ trợ giảm 50% học phí (6 USD/tháng/học sinh). Bà Nguyễn Quỳnh Hoa, phụ trách DynEd VN cho biết, sắp tới, chương trình này sẽ được mở rộng đến nhiều trường tiểu học và trung học cơ sở nhằm tạo môi trường học tiếng Anh tự nhiên, nhanh chóng hiệu quả. (SGGP Online 27/5/2011).