• Thứ Hai, 30/05/2011 10:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/5/2011

  VNG đầu tư gần 7 tỷ đồng cho các hoạt động tuyển dụng và đào tạo nhân lực. Thái Nguyên: Thành lập trường Đại học CNTT-TT. Các trường đại học ở Việt Nam dường như không gắn mình vào nhịp đập của công nghệ cao...

  VNG đầu tư gần 7 tỷ đồng cho các hoạt động tuyển dụng và đào tạo nhân lực

  Theo bà Lê Thị Ngọc Diệp – Phó Tổng giám đốc phụ trách nhân sự của Tập đoàn VNG (tiền thân là công ty VinaGame), năm 2011 VNG quyết định đầu tư gần 7 tỷ đồng cho các hoạt động tuyển dụng, đào tạo nội bộ và đào tạo bên ngoài VNG. Đối tượng chính mà VNG nhắm tới là sinh viên ngành CNTT, thiết kế đồ hoạ cùng nhiều ngành khác. Chỉ riêng trong năm 2011, VNG dự định tuyển khoảng 500 nhân sự để bổ sung cho lực lượng gần 1.400 người của mình. Vào đầu tháng 6/2011, chương trình đào tạo nhân lực VNG Fresher sẽ được triển khai với 16 sinh viên được tuyển chọn tại TPHCM. Được tham gia vào chương trình này đồng nghĩa với việc 80% số sinh viên này có cơ hội làm việc tại VNG với mức lương khá cao. Qua 3 năm đào tạo với 4 đợt tuyển chọn, chương trình này đã tuyển chọn được 48/1.000 ứng viên. (SGGP 30/5/2011)

  Chuẩn bị tổng kết năm học 2010-2011 về CNTT

  Ngày 27/5/2011, Bộ GDĐT vừa có công văn yêu cầu các Sở GDĐT tổ chức tổng kết năm học 2010 - 2011 về CNTT. Theo đó, các Sở GDĐT các địa phương xây dựng báo cáo tổng kết năm học 2010 - 2011 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2011 - 2012 về CNTT; tự đánh giá và cho điểm thi đua về các tiêu chí ứng dụng CNTT theo hướng dẫn tại Công văn 7842/BGDĐT-VP ngày 23/11/2010 của Bộ GDĐT. Bộ yêu cầu trong các báo cáo gửi về phải nêu rõ: đặc điểm, tình hình và những thuận lợi, khó khăn của địa phương nói chung và hiện trạng về CNTT nói riêng năm học 2010-2011.

  Quan điểm chỉ đạo và các giải pháp của Sở GDĐT để triển khai có hiệu quả các hoạt động CNTT trong ngành GD tại địa phương năm học 2010 - 2011. Bộ cũng yêu cầu báo cáo tình hình ứng dụng CNTT trong công tác dạy - học và triển khai chương trình công nghệ giáo dục và e-Learning; việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong điều hành và quản lý giáo dục. Kiểm đếm số lượng các trường đã áp dụng thành công phần mềm trong công tác quản lý giáo dục, thống kê tình hình các trường đã sử dụng phần mềm được cung cấp bởi dự án SREM - Bộ GDĐT trong công tác quản lý... Các báo cáo tổng kết gửi về Cục CNTT qua đường công văn và thư điện tử trước ngày 15/6/2011. (Giáo dục & Thời đại 28/5/2011)

  Thái Nguyên: Thành lập trường Đại học CNTT-TT

  Ngày 28/5/2011, tại Thái Nguyên đã diễn ra lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập trường Đại học CNTT-TT trực thuộc ĐH Thái Nguyên. Trường được Chính phủ đã ký Quyết định thành lập ngày 30/3/2011 trên cơ sở nâng cấp Khoa CNTT trực thuộc Đại học Thái Nguyên. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Thứ trưởng Bộ GDĐT Trần Quang Quý, đã trao quyết định thành lập cho trường và quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng đối với TS, NGƯT Phạm Việt Bình. Thứ trưởng Trần Quang Quý bày tỏ niềm vui và lời chúc mừng đến toàn thể thầy và trò Trường Đại học CNTT-TT và đến cá nhân TS Phạm Việt Bình, Hiệu trưởng Nhà trường.

  Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu Lãnh đạo ĐH Thái Nguyên cũng như Ban Giám hiệu Nhà trường cần tiếp tục nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, đổi mới căn bản và toàn diện nội dung để tạo ra sự đột phá trong giáo dục, đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Cũng tại buổi lễ, ông Phạm Xuân Đương - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành trao Huân chương Lao động hạng 3 cho Khoa CNTT, nay là trường Đại học CNTT-TT trực thuộc ĐH Thái Nguyên. (Giáo dục & Thời đại 29/5/2011)

  Hà Nội: Ít sản phẩm, thưa khuyến mãi tại Ngày hội Công nghệ số Đài Loan

  Dù Ngày hội công nghệ số Đài Loan 28/5/2011 tại Trung tâm Triển lãm Quốc Tế Hà Nội (Cung Văn hoá Hữu nghị) có sự quy tụ 26 thương hiệu CNTT đến từ Đài Loan nhưng số lượng sản phẩm tham dự không nhiều và có rất ít các chương trình khuyến mãi. Đây là lần đầu tiên Ngày hội công nghệ số Đài Loan này được tổ chức tại Hà Nội và là một trong những hoạt động tâm điểm nằm trong chiến dịch Taiwan Excellence năm nay nhằm nâng cao hình ảnh cũng như sự nhận viết về ngành công nghiệp ICT của Đài Loan trên thị trường quốc tế. Dự kiến, Ngày hội sẽ tiếp tục được diễn ra tại TP.HCM vào tháng 9/2011. (ICT News 28/5/2011)

  Thừa Thiên - Huế: Ra mắt Trung tâm dữ liệu điện tử

  Sở TTTT Thừa Thiên - Huế vừa tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Thông tin dữ liệu điện tử và khánh thành tòa nhà làm việc tại 36 Phạm Văn Đồng- TP Huế. Trung tâm được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 4,3 tỷ đồng, kết cấu nhà 3 tầng, diện tích xây dựng 247m2, được khởi công xây dựng từ tháng 3/2010. Đây sẽ là nơi để vận hành, khai thác, cập nhất, nâng cấp, tích hợp, trao đổi và quản lý tốt hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh ngày một hoàn chỉnh, hiệu quả; trở thành một trung tâm lưu trữ hiện đại đáp ứng tốt việc cập nhật và khai thác dữ liệu các cấp, các ngành; hiện đại hóa nền hành chính công...

  Nhân dịp này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án Xây dựng hệ thống thông tin địa lý tỉnh Thừa Thiên Huế (GIS Hue). Đây được xem là dự án GIS đầu tiên trên toàn quốc mang tính chất đặc biệt với nội dung đa ngành, đa lĩnh vực, đa chức năng theo một quy mô rộng lớn, đồng bộ trên toàn tỉnh. Từ năm 2004-2011, đã có 11 hạng mục của dự án chính thức bàn giao cho chủ đầu tư. Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: “Việc hoàn thành và đưa vào sử dụng kết quả Dự án mới chỉ là bước đầu, là giai đoạn khởi điểm. Cơ sở dữ liệu của dự án GIS Hue nếu không được cập nhật, bổ sung, hiệu chỉnh thì chỉ trong một thời gian ngắn sẽ trở nên lạc hậu. Riêng Trung tâm Thông tin dữ liệu điện tử tỉnh chịu trách nhiệm quản lý về kỹ thuật, hỗ trợ, giúp các ngành, địa phương khai thác kết quả dự án một cách hiệu quả nhất; có kế hoạch đào tạo, đào tạo lại cho các cán bộ, công chức viên chức trong việc sử dụng, khai thác, cập nhật CSDL GIS Hue”. (ICT News 30/3/2011)

  FPT triển khai hệ thống ERP ORACLE cho Tân Á Đại Thành

  Ngày 28/5/2011, công ty Cổ phần Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) đã khởi động dự án triển khai hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP Oracle cho Tập đoàn Tân Á Đại Thành. Đây là hợp đồng được ký trọn gói giai đoạn 1 gồm phần cứng, license và dịch vụ, bao gồm cả dịch vụ hỗ trợ và bảo hành, bảo trì (Maintenance & Support) – là một điểm mới khi chưa có nhiều doanh nghiệp xác định trước được tầm quan trọng của dịch vụ này. Ở giai đoạn 1, FPT IS sẽ triển khai các phân hệ: Kế toán tài chính; Quản lý mua hàng; Quản lý bán hàng và Quản lý kho cho Tập đoàn Tân Á Đại Thành. Thời gian triển khai giai đoạn này của dự án là 6 tháng.

  Ngay từ khi nghiên cứu dự án, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã quyết định việc triển khai hệ thống quản trị ERP của Hãng ORACLE. Sau khi tham quan một số đơn vị đã được FPT IS triển khai ERP thành công, dựa trên năng lực và kinh nghiệm của công ty, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã quyết định lựa chọn FPT IS cùng giải pháp ERP của ORACLE cho hợp đồng này. (Hà Nội mới Online 28/5/2011)

  Cần có một đầu mối để kiểm định thiết bị giám sát hành trình

  Còn hơn 1 tháng nữa, quy định bắt buộc gắn thiết bị giám sát hành trình TBGSHT với các phương tiện vận tải sẽ có hiệu lực. Tuy nhiên, các hãng vận tải vẫn loay hoay chưa biết cơ quan nào quản lý, kiểm tra, giám sát chất lượng của thiết bị vì điều đó không có trong quyết định của Bộ GTVT cho việc này. TS Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ nhiệm Khoa Điện - Điện tử Trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội nhận định, trong thời gian tới Chính phủ và Bộ GTVT cần chỉ định một cơ quan đầu mối giám sát, kiểm định TBGSHT để các doanh nghiệp vận tải chủ động hơn trong việc này. (TBKTVN 30/5/2011)

  Các trường đại học ở Việt Nam dường như đứng ngoài cuộc, không gắn mình vào nhịp đập của công nghệ cao

  Về vấn đề đào tạo, chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao, PGS TS Nguyễn Thiện Tống – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Công nghệ cao TP.HCM cho biết, thực tế Việt Nam hầu như chỉ quan tâm tầm nhìn trước mắt, đó là đầu tư và công nghệ cao (CNC) chỉ là sản xuất sản phẩm CNC mà quên mất cốt lõi về vấn đề nhân lực. Các trường ĐH trong nước gần như đứng ngoài cuộc, không gắn mình vào “nhịp đập” của ngành CNC mà lẽ ra chính họ phải là trụ cột. (TBKTVN 30/5/2011)

  Các nhà trường cần số hoá việc quản lý luận văn tốt nghiệp

  Cứ đến mùa tốt nghiệp là vấn đề sao chép luận văn của sinh viên lại rộ lên với các dịch vụ được mua bán trên mạng và tại các điểm dịch vụ photocopy, soạn thảo ở gần trường. Lý giải về hiện tượng này, một sinh viên ĐHQG Hà Nội cho biết, đó là cách tiết kiệm nhất so với bỏ công sức ra. Thực tế là đa số vẫn làm theo hướng cóp nhật và mất dần đi tính sáng tạo. Nếu có chọn những đề tài rộng hơn, đột phá hơn thì cũng thường được thầy cô hướng dẫn đưa về những đề tài dễ dàng hơn, ít tốn công sức hơn. Thời gian làm luận văn cũng thường là lúc các thầy cô rất bận nên hướng dẫn chẳng được là bao. Hơn nữa, các giảng viên cũng rất ngại phê điểm quá thấp khi nghĩ đến “công sức” họ đã bỏ ra. Cứ như thế, sinh viên chẳng dại gì đào bới đề tài quá khó vì tốn kém cả công sức và tiền bạc. Đề tài nào mà chẳng được điểm cao và hoàn toàn có thể yên tâm theo công thức “mua sẵn” hoặc “xào nấu” là chính. Thiết nghĩ, các luận văn sau khi được bảo vệ xong cần được chính nhà trường số hoá để quản lý. Có làm như vậy mới dễ bề phát hiện ra đâu là luận văn “sao y bản chính” và chợ luận văn mới... vãn chiều. (Tuổi trẻ Thủ đô 30/5/2011).