• Thứ Ba, 31/05/2011 14:12 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/5/2011

  Tân Khoa
  Chưa có lộ trình giảm cước điện thoại di động. Gần 900 tên miền tiếng Việt bị liệt vào “danh sách đen”. ĐH Tân Tạo: Sinh viên năm thứ nhất không phải đóng học phí và được cấp MTXT…

  Chưa có lộ trình giảm cước điện thoại di động

  Theo tin từ Vụ Viễn thông - Bộ TTTT, hiện chưa có mạng điện thoại di động lớn nào trình phương án giảm cước năm 2011 lên Bộ. Ngoài ra, Bộ cũng chưa đưa ra lộ trình giảm cước trong năm 2011. Trong khi trước đó, vào thời điểm này trong năm 2010, Viettel đã châm ngòi cho cuộc chạy đua giảm cước từ 10% - 15% và ngay sau đó, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cũng trình phương án giảm cước cho mạng Mobifone và Vinaphone thấp hơn của Viettel 10 đồng/phút từ ngày 1/8/2010... Tuy nhiên, năm nay, đến thời điểm này, thị trường điện thoại di động vẫn chưa xuất hiện một cuộc đua giảm giá cước nào. Một lãnh đạo của Viettel Telecom cho biết với tình hình như hiện nay, sẽ không có nhà mạng nào dám giảm khoảng 15% cước như mọi năm. (Người Lao Động 31/5/2011)

  Gần 900 tên miền tiếng Việt bị liệt vào “danh sách đen”

  Sau 1 tháng cấp phép miễn phí tên miền tiếng Việt, ngày 29/5/2011, Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC đã công bố danh sách những tên miền được xác nhận quyền sử dụng và gần 900 tên miền thuộc diện "cấm". Tính đến ngày 3/5/2011, số lượng tên miền tiếng Việt đăng ký vượt con số 160.000 - theo số liệu từ VNNIC. Tuy nhiên, trong số những tên miền tiếng Việt đã đăng ký có hơn 150 tên miền nhạy cảm, vi phạm quy định về thuần phong mĩ tục nên đã bị liệt vào danh sách những tên miền không được sử dụng. Ngoài ra, xét thấy yếu tố tồn tại những tên miền “vô bổ”, không có ý nghĩa, như: đâychínhlàtênmiềntiếngviệtdàinhất.vn, đậpphátchếtluôn.vn, thằngnàocườitaođấmphátchếtluôn.vn… nên VNNIC cũng đã không cấp phép sử dụng.

  VNNIC cũng công bố danh sách gồm hơn 450 tên miền đang có khiếu nại và 283 tên miền chỉ xem xét xác nhận quyền sử dụng khi có giải trình của Chủ thể, như: xửlýnướcviệtnam.vn, đếchếviệtnam.vn… Đại diện Trung tâm Internet Việt Nam cho biết, tùy vào trường hợp cụ thể, VNNIC sẽ giải quyết trong thời gian tới. Một số tên miền liên quan đến các nội dung tình dục, như: phimcấp3.vn, phò.vn, hàngtuyển.vn, khoáilạc.vn, bướmđêm.vn, phimcấp3hot.vn, chỉcóđànôngmớiđemlạihạnhphúcchonhau.vn (chỉ có đàn ông mới đem lại hạnh phúc cho nhau.vn)… không nằm trong danh sách “cấm” mà sẽ được cấp phép sau khi có giải trình của chủ thể.

  Ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc VNNIC, cho biết những tên miền nhạy cảm trên sẽ phải giải trình và nếu không phù hợp với thuần phong mĩ tục sẽ không được cấp phép. VNNIC đang chuẩn bị máy chủ để bắt đầu khởi động, đưa những tên miền tiếng Việt vào sử dụng từ đầu tháng 6. Những tên miền được xác nhận quyền sử dụng sẽ được sử dụng dịch vụ redirect (chuyển hướng) để chuyển về những trang web hiện có của những chủ thể tên miền tiếng Việt. (Dân Trí 30/5/2011)

  Việc tự in hoá đơn của các doanh nghiệp FDI sẽ nhanh hơn doanh nghiệp trong nước

  Ngày 30/5/2011, Hội Tư vấn Thuế Việt Nam đã tổ chức hội thảo về triển khai nghị định 51/NĐ-CP về việc in, phát hành hoá đơn tài chính cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Theo bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, nếu có đủ điều kiện về CNTT thì tốt nhất là doanh nghiệp tự in hoá đơn nhưng nên chọn giải pháp do các công ty tư vấn thiết kế phần mềm cung cấp. GS Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp FDI tại Việt Nam cũng cho biết, với 12.000 doanh nghiệp FDI hiện có, chắc việc tự in hoá đơn sẽ nhanh hơn với doanh nghiệp trong nước. Lợi thế vì hầu hết các doanh nghiệp này đến từ các nước tiên tiến và việc này đã được thực hiện từ lâu. Doanh nghiệp FDI cũng rất cần các công ty tư vấn vì bản thân họ không đủ sức, đủ kinh phí để thực hiện việc tự in hoá đơn tại doanh nghiệp. Thêm vào đó là chính sách bảo mật dữ liệu, trong khi đây lại là hệ thống dữ liệu đặc biệt nên không dại gì thiết lập kho dữ liệu riêng nên thường thông qua một công ty tư vấn. Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ tận dụng được kho dữ liệu của công ty này để tìm hiểu về khách hàng và cả những thông tin về doanh nghiệp đối tác trong tương lai nhờ yếu tố liên thông. (TBKTVN 31/5/2011)

  “Bước tiến” của giao dịch chứng khoán trực tuyến

  Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) dự kiến sẽ áp dụng lệnh thị trường (market order – MP) từ tháng 6/2011 nhằm tăng tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán. HOSE đã triển khai thành công khớp lệnh liên tục giao dịch trực tuyến với trên 100 công ty chứng khoán thành viên trong năm 2010. Tuy nhiên, để đặt lệnh, giao dịch liên tục mới chỉ được sử dụng một loại lệnh giới hạn. Nhằm hỗ trợ hoạt động của một thị trường chứng khoán hiện đại, HOSE dự kiến từ tháng 6 sẽ áp dụng lệnh thị trường, một công cụ lệnh gắn liền với phương thức giao dịch liên tục vốn rất phổ biến trên thế giới.

  Nếu như giao dịch liên tục cho phép hệ thống thực hiện khớp lệnh ngay khi được đưa vào sổ lệnh mà không cần phải đợi đến một thời điểm nhất định như khớp lệnh định kỳ thì với lệnh thị trường, lệnh sẽ được thực hiện ngay lập tức tại mức giá của lệnh đối ứng hiện có trên thị trường. Dư luận đang kỳ vọng lệnh thị trường sẽ góp phần gia tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán và là công cụ đặt lệnh hiệu quả cho nhà đầu tư. Việc áp dụng lệnh thị trường đang được đánh giá là bước tiến mới trên con đường phát triển giao dịch chứng khoán trực tuyến tại Việt Nam. (ICT News 30/5/2011)

  Một doanh nghiệp phải huỷ đại hội cổ đông vì quên công bố trên website

  Công ty Thực phẩm Quốc tế (IFS) đã phải huỷ việc tổ chức đại hội cổ đông vào ngày 31/5/2011 do quên đưa thông báo triệu tập lên website trước 15 ngày. HĐQT của IFS cam kết sẽ triệu tập đại hội không muộn hơn tháng 7/2011. (TBKTVN 31/5/2011)

  ĐH Tân Tạo: Sinh viên năm thứ nhất không phải đóng học phí và được cấp MTXT

  Bắt đầu từ năm học 2011 – 2012, ĐH Tân Tạo (Long An) sẽ tuyển sinh khoá đầu tiên với 500 chỉ tiêu của 8 ngành: Kỹ thuật Công trình, Kỹ thuật Điện - Điện tử, Khoa học Máy tính, Tài chính Ngân hàng, Quản trị Kinh doanh và tiếng Anh. GS Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong 3 khoá đầu tiên sinh viên năm đầu sẽ không phải đóng học phí, được trường lo ăn ở và còn được cấp MTXT để làm phương tiện học tập. Chế độ này sẽ tiếp tục duy trì nếu đạt học lực loại giỏi. Không đạt học lực này, sinh viên sẽ phải đóng học phí ở mức 25 – 100% của 3.000 USD. Tuy nhiên, trường cũng tạo điều kiện để sinh viên làm việc bán thời gian tại các doanh nghiệp trong KCN Tân Đức và có thể được vay tiền học phí, ra trường phải hoàn trả. (Thanh Niên 31/5/2011)

  15 nhà cung cấp phần mềm tự in hoá đơn chỉ đáp ứng được 60% thị phần

  Tổng cục Thuế hiện đã công nhận 15 công ty cung cấp phần mềm tự in hoá đơn cho doanh nghiệp. Các phần mềm này được phép sử dụng miễn phí với thời hạn 6 tháng. Tuy nhiên, 15 nhà cung cấp này chỉ có thể đáp ứng được 60% thị phần. Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế phải là người giám sát để đảm bảo lợi ích của các doanh nghiệp và công ty tư vấn. Nếu 15 nhà cung cấp giải pháp hiện nay chưa đủ đáp ứng như cầu thì hoàn toàn có thể mở rộng ra cho các công ty tư vấn khác, không nên hạn chế về số lượng. (TBKTVN 31/5/2011)

  Photocopy chỉ được phép với 30% số trang

  Theo Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO), đối với mỗi ấn phẩm, việc photocopy chỉ được phép ở mức dưới 30%. VIETRRO có quyền thu tiền người sử dụng với 30% số trang này. Nếu nhiều hơn mức đó, người sử dụng phải xin phép và trả phí với Nhà xuất bản. Chủ dịch vụ photocopy cũng phải đóng thuế sao chép. Người sao chép tư liệu trái phép với số lượng lớn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Quy định là vậy nhưng hoạt động mua bán sách, giáo trình photocopy vẫn đang tiếp diễn, nhất là ở những nơi gần các đại học. (Bưu điện Việt Nam 30/5/2011)

  Trọng tâm việc cơ cấu lại nhân sự với FPT là bộ phận truyền thông

  Ngay khi nhậm chức Tổng giám đốc Tập đoàn FPT hồi tháng 3/2011, cuộc cải cách nhân sự của ông Trương Đình Anh đã diễn ra với trọng tâm là bộ phận hành chính và truyền thông. Theo đó, nhân viên làm truyền thông của các công ty con phải sáp nhập về bộ phận truyền thông của công ty mẹ. Còn nếu muốn ở lại công ty con thì phải bố trí công việc khác. Thực tế là không ít người đã nghỉ việc vì không thấy phù hợp khi được bố trí lại như một lãnh đạo của FPT cho biết. (Sài Gòn Tiếp Thị 30/5/2011)

  Lâm Đồng: Có một lớp học vi tính ở bản nghèo

  Cách đây năm năm, khi xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương vẫn còn là một trong những xã nghèo, kinh tế còn lạc hậu thì chuyện người dân biết đến máy vi tính được xem là điều xa lạ. Bởi thế, khi chàng trai trẻ KrăJăn Ha Len đưa bốn chiếc máy vi tính đầu tiên về nhà mở lớp là cả xã Đạ Sar xôn xao, và cả những xã nghèo xung quanh đều có cái nhìn ái ngại. Năm 2005, Ha Len lên Đà Lạt học, vì những điều ấp ủ lúc nào cũng thôi thúc, không cho Ha Len gắn bó mãi với cây bắp, cây cà phê như bao người lớn lên từ Đạ Sar.

  Anh trở thành sinh viên ngành kế toán tin học của trường trung cấp nghề Đà Lạt – nay là cao đẳng nghề – rồi tiếp tục học chuyên sâu ngành Tin học tại Đại học Đà Lạt. Gia đình Ha Len ở bản cũng chỉ đủ sống, do đó ngoài thời gian đi học, Len làm kế toán tại một công ty kinh doanh rau và hoa. Việc làm và học của Len khá vất vả, chiếm hầu hết thời gian trong ngày, nhưng chỉ cần nghỉ tay, Len lại suy nghĩ về những đứa trẻ ở bản mình và ước mơ làm một cái gì đó cho các em.

  Và rồi thật tình cờ, anh gặp được người thầy giáo, khi ấy đang mở một lớp học để dạy vi tính cho trẻ mồ côi, lang thang cơ nhỡ trên đường Hoàng Diệu, TP.Đà Lạt. Kể từ đó, sau giờ học, Ha Len đến phụ giúp thầy để dạy học. Chính những giờ lên lớp này đã thôi thúc anh là tại sao không đem kiến thức về dạy cho buôn làng mình. Thế là chàng trai ấy ngỏ ý với thầy để mượn bốn chiếc máy vi tính về buôn dạy. Ý tưởng của Ha Len đã được thầy đồng ý. Mừng rỡ khôn xiết, chàng trai về xin bố mẹ sắp xếp lại căn nhà hẹp bằng gỗ đơn sơ để làm lớp tin học đầu tiên.

  Chuyện anh thanh niên trẻ mang vi tính về làng được đồn xa, nhiều người già, em nhỏ đến lớp xem thử, bảo nhau: “Cái thứ đó học mắc tiền lắm!”, rồi ra về. Để có lớp học, anh phải gõ cửa từng nhà để động viên, khuyến khích bà con cho các em học sinh đến lớp. “Mình đã bảo học vi tính được miễn phí, không lấy tiền, lấy củ khoai, củ mì của bà con đâu. Nhờ đó bà con mới nửa tin nửa ngờ đưa con cháu đi học thử”, Ha Len bộc bạch. Việc dạy học cho các em ở bản cũng không dễ dàng, đến chuyện làm quen với con chuột, bàn phím hay những ổ chứa dữ liệu cũng buộc người thầy trẻ phải kiên nhẫn và tỉ mỉ hơn rất nhiều.

  Dù công việc kế toán cho một công ty ở TP.Đà Lạt rất bận rộn, cách xa buôn làng hàng chục cây số, dù mưa hay nắng nhưng mỗi khi xong việc Ha Len vội về nhà để dạy. Từ những em học sinh đầu tiên còn bỡ ngỡ với bốn chiếc máy vi tính đầu tiên, đến nay Ha Len đã phổ cập tin học A, B và nhiều em trong bản đi thi ở những trường khác, các trung tâm cũng đã lấy được tín chỉ. Thấy nhu cầu tăng mà lớp học lại rất hiệu quả nên đầu năm 2009, Ha Len đề xuất thầy của mình để hỗ trợ thêm 11 chiếc máy cho lớp.

  Gần sáu năm mở lớp, Ha Len cũng đã có ngót nghét 300 trò. Nói là trò vậy thôi, chứ Len chưa bao giờ cho ai đó gọi mình bằng thầy với lý do “các em toàn là em, là cháu mình, cùng ăn rau rừng, cùng uống nước suối bản, nghĩa là người một nhà cả mà!”. Hiện nay, ai cũng tin tưởng mang con đến gởi thầy “Ha Len vi tính” nên lớp học được mở rộng hơn và gần như ngày nào cũng học. Điều đó đồng nghĩa với chặng đường của thầy giáo trẻ ngày một dài và nhọc nhằn hơn. Nhưng điều đó có hề gì, bởi từ lâu với Ha Len, ước mơ riêng đã hoà vào mong ước chung của cả xã Đạ Sar nghèo khó, “là nuôi con chữ cho trẻ em trong bản để mai này các em thành người có ích, tiếp tục trở về gây dựng quê hương Đạ Sar thân yêu”. (Sài Gòn Tiếp Thị 30/5/2011).