• Thứ Tư, 01/06/2011 15:16 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/6/2011

  Tân Khoa
  Cần quy định số lượng máy ATM tương ứng với số lượng thẻ phát hành. ĐH Glyndwr hỗ trợ VTC phát triển ĐH đẳng cấp quốc tế. “Cửa hẹp” cho FPT vào thị trường di động.

  Chậm xây dựng “địa phương mạnh về CNTT-TT”

  Theo ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT Bộ TTTT, xây dựng các địa phương mạnh về CNTT-TT là một trong những yếu tố quan trọng nhất để hiện thực hóa Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT”. Đầu tháng 4/2011, tại Hội nghị trực tuyến triển khai đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT" với các sở TTTT 63 tỉnh, thành phố, Vụ CNTT đã hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch hành động cụ thể. Trong đó, Bộ yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để thống nhất hành động; đồng thời, nâng cao văn hóa khai thác và sử dụng CNTT… Đặc biệt, các địa phương trong thẩm quyền của mình xây dựng và thực thi các cơ chế, chính sách nhằm tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư vào CNTT…

  Ông Đường cho biết, Bộ đã có văn bản hướng dẫn tất cả 63 tỉnh, thành xây dựng kế hoạch trở thành địa phương mạnh về CNTT-TT, trong đó, thẩm quyền phê duyệt kế hoạch thuộc về lãnh đạo địa phương, nhưng phải gửi báo cáo để Vụ CNTT tổng hợp, quản lý. Hạn phê duyệt kế hoạch của các địa phương là 31/5/2011, thế nhưng hiện nay, một số tỉnh, thành đang đề nghị được lùi thời hạn xuống 15/6/2011. Theo ông Đường, trong năm nay sẽ khó có địa phương nào hoàn tất việc xây dựng và thực hiện kế hoạch địa phương mạnh về CNTT-TT. (ICT News 30/5/2011)

  Cần quy định số lượng máy ATM tương ứng với số lượng thẻ phát hành

  Tại buổi hội thảo về chương trình phát triển dịch vụ NH giai đoạn 2011-2015 trên địa bàn TP.HCM sáng 31/5/2011, các NH cũng kiến nghị NH Nhà nước quy định số lượng máy ATM tương ứng với số lượng thẻ phát hành. Nhiều NH cho biết vẫn chưa có kế hoạch nâng phí rút tiền ngoại mạng - chủ thẻ rút tiền tại máy ATM không phải của NH phát hành thẻ - cũng như thu phí rút tiền nội mạng (chủ thẻ rút tiền tại máy ATM của chính NH phát hành thẻ). Vietcombank vẫn chưa có thay đổi về chính sách phí với khách hàng rút tiền nội mạng và vẫn giữ nguyên mức phí 3.300 đồng/giao dịch với giao dịch rút tiền ngoại mạng.

  NH Đại Tín (TrustBank) thông báo tiếp tục trả thay phí rút tiền ngoại mạng cho chủ thẻ của NH này. Tuy nhiên, đại diện nhiều NH có hệ thống ATM lớn đồng tình với việc nâng phí giao dịch ngoại mạng nhằm khuyến khích các NH nhỏ đầu tư máy ATM. Hiện nay nhiều NH đẩy mạnh phát hành thẻ nhưng không đầu tư máy hoặc đầu tư rất ít dẫn đến gánh nặng đầu tư dồn về một vài NH. Như vậy kết nối ATM càng rộng, NH trang bị nhiều máy ATM càng thiệt vì phí thu được không đủ chi phí vận hành hệ thống. (Tuổi Trẻ 1/6/2011)

  Cập nhật CSDL xuất nhập khẩu lên mạng

  Từ 1/6/2011, Cơ sở dữ liệu (CSDL) về Danh mục hàng hoá, biểu thuế và phân loại, áp dụng mức thuế đối với hàng hoá xuất nhập khẩu sẽ được công bố chính thức trên website Tổng cục Hải quan www.customs.gov.vn. Đây là một trong những công cụ hữu hiệu để tăng hiệu quả quản lý chống thất thu thuế. CSDL này được tập hợp từ Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam, Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, Biểu thuế tiêu thụ đặc biệt, Biểu thuế giá trị gia tăng, với sự hợp tác của các cơ quan chức năng thuộc Bộ Tài chính như Vụ Chính sách Thuế, Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.

  Cùng với CSDL nêu trên, để tăng hiệu quả quản lý chống thất thu thuế, Tổng cục Hải quan còn đề xuất đẩy nhanh tiến độ xây dựng và triển khai chương trình phần mềm dữ liệu giá thay thế hệ thống cũ không còn phù hợp; Tăng cường kiểm tra sau thông quan, chống buôn lậu, thanh tra việc phân loại hàng hoá, áp dụng mức thuế đối với hàng hoá đã thông quan và thông báo kịp thời kết quả kiểm tra, thanh tra về phân loại hàng hoá cho khâu thông quan trong thời gian sớm nhất để làm cơ sở thu thập, cập nhật cơ sở dữ liệu nhằm thực hiện thống nhất trong toàn ngành; Xây dựng đề án xây dựng cơ sở dữ liệu về phân loại hàng hoá… (ICT News 31/5/2011)

  ĐH Glyndwr hỗ trợ VTC phát triển ĐH đẳng cấp quốc tế

  TCT Truyền thông đa phương tiện (VTC) vừa chính thức công bố việc ký hợp tác với trường ĐH tổng hợp danh tiếng - Glyndwr của Anh. Theo đó, ĐH Glyndwr sẽ hỗ trợ đại học Văn hiến VTC phát triển và cung cấp các ngành học liên quan đến truyền thông đa phương tiện ở bậc đại học và sau đại học. VTC sẽ là một đại diện của ĐH tổng hợp Glyndwr tại Việt Nam với mục đích tuyển sinh và các hoạt động khác theo thỏa thuận giữa hai bên. Đồng thời, ĐH Glyndwr sẽ hợp tác với VTC phát triển một Trung tâm Nghiên cứu, thực hiện các dự án nghiên cứu chung, cấp kinh phí nghiên cứu và thực tập cho các sinh viên Việt Nam và Anh. Ngoài ra, ĐH Glyndwr sẽ hỗ trợ VTC phát triển giáo dục mẫu giáo, mở rộng ra cho thị trường Việt Nam các chương trình liên quan đào tạo liên tục các kỹ năng nghề nghiệp cho nhân viên.

  Trong tương lai, hai bên sẽ xem xét việc hợp tác cùng phát triển các ấn phẩm và tài nguyên trực tuyến dành cho giáo dục, bao gồm cả các đại học điện tử. Nhân sự kiện này ĐH Glyndwr đã trao bằng Giáo sư thỉnh giảng cho TS Thái Minh Tần, Chủ tịch Hội đồng thành viên của VTC. Tại cuộc họp báo chiều ngày 30/5, đại diện VTC cho biết, việc hợp tác sẽ khởi động từ tháng 9/2011 bằng việc đào tạo bổ sung tiếng Anh cho khóa thạc sỹ về truyền thông đa phương tiện đầu tiên, dự kiến khóa học này sẽ khai giảng trong tháng 2/2012. (Hà Nội mới Online 31/5/2011)

  Lập trạm thu phí tự động trên quốc lộ 51

  Ngày 31/5/2011, Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) và Ngân hàng Thương mại cổ phần công thương VN đã ký hợp đồng triển khai dịch vụ thu phí cầu đường tự động và không dừng xe trên quốc lộ 51 (tuyến đường đến biển Vũng Tàu). Dự kiến công trình hoàn thành tháng 11/2011. BVEC cũng cho biết việc thi công dự án nâng cấp và mở rộng quốc lộ 51 từ bốn làn xe lên sáu làn xe dự kiến hoàn thành trong năm 2012. Trả lời vì sao chưa làm xong đường đã triển khai thu phí, lãnh đạo BVEC cho biết đơn vị đã mua 400 tỉ đồng quyền thu phí trên quốc lộ 51 của Bộ Giao thông vận tải nên phải thu phí để lấy lại và kể từ tháng 7/2013 BVEC sẽ triển khai tiếp việc thu phí hoàn vốn 3.200 tỉ đồng cho dự án nâng cấp và mở rộng quốc lộ 51. (Tuổi Trẻ 1/6/2011)

  Hải Phòng: Hơn 100 đoàn viên thanh niên tham gia lớp học về ứng dụng CNTT

  Sáng 31/5/2011, Thành đoàn và Trung tâm Thông tin KHCN Hải Phòng đã khai giảng lớp tập huấn ứng dụng CNTT cho hơn 100 đoàn viên thanh niên khối phường. Tham gia khoá học, các học viên được tiếp cận các phần mềm quản lý nhân sự, cập nhật số liệu... (Tuổi trẻ Thủ đô 1/6/2011)

  Gia Lai: Một học trò khuyết tật được tặng máy tính

  Ngày 31/5/2011, bà Nguyễn Thị Phượng – nguyên cán bộ Cục Thuế Hà Nội đã tặng em Nay D’Roeng ở buôn Ji A, xã Krông Năng, huyện Krông Pa 1 máy vi tính Dell 5700 để giúp học sinh khuyết tật này thực hiện được mong ước học tập. Nay D’Roeng không có chân tay do ảnh hưởng của chất độc da cam nhưng vẫn viết được khi dùng 2 cánh tay chụm lái. Hiện em là học sinh lớp 11, phó bí thư Đoàn trường Dân tộc Nội trú huyện Krông Pa. (Tiền Phong 1/6/2011)

  80% dữ liệu được lưu trữ thường ít sử dụng

  Theo ông Andrew Lim – Phó Chủ tịch Khu vực ASEAN của tập đoàn Oracle, kinh tế phát triển thì nhu cầu lưu trữ dữ liệu tăng lên theo cấp số nhân. Tuy nhiên, 80% dữ liệu sau 90 sẽ không được tái sử dụng nhiều. Trong khi đó, các doanh nghiệp và tổ chức buộc phải lưu trữ nhiều năm để tra cứu khi có nhu cầu. Điều này gây sức ép không nhỏ với họ khi mà ngân sách cho CNTT không bù kịp với nhu cầu đó. (Đầu Tư 1/6/2011)

  “Cửa hẹp” cho FPT vào thị trường di động

  Cho dù luôn ấp ủ tham vọng gia nhập làng di động Việt Nam, nhưng con đường này lại trở nên quá đỗi khó khăn cho FPT bởi không có nhiều cơ hội cho những người mới - kể cả khi xuất hiện công nghệ mới như 3G và 4G. Sau “thay tướng” đưa ông Trương Đình Anh làm Tổng giám đốc, chỉ sau một thời gian ngắn, FPT đã đơn phương tuyên bố rút lui khỏi thương vụ mua EVN Telecom. Động thái này của FPT được nhiều người cho rằng khá khôn ngoan bởi tham vọng vào thị trường di động không chỉ là của FPT mà còn của nhiều doanh nghiệp khác nhưng cũng không nên vào bằng mọi giá.

  Tuy tuyên bố “rút chân” khỏi thương vụ này, nhưng mới đây ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT đã nói với báo chí rằng, FPT theo đuổi tiến công vào thị trường di động. Ông Bình phân tích, việc FPT đầu tư riêng một mạng mới, hạ tầng mới còn rẻ hơn là đi mua lại, nhưng mua lại sẽ rút ngắn được thời gian đầu tư. Ông Bình cho rằng phương án khả thi nhất mà FPT tính đến lúc này là đầu tư phát triển thị trường viễn thông băng thông rộng theo công nghệ LTE.

  Cho dù nuôi tham vọng tiến công vào thị trường di động, thế nhưng mọi con đường của FPT dường như quá đỗi khó khăn. Hiện FPT cũng đã được Bộ TTTT cấp phép thử nghiệm LTE. Thế nhưng, công nghệ này được nhận định nhanh nhất cũng phải đến năm 2015 mới có thể thương mại hóa tại Việt Nam. Trong khi đó, để có được tấm giấy phép này phải trải qua cuộc đấu giá. Đây thực sự không phải là điểm mạnh của FPT so với các “đại gia” viễn thông. Mặt khác, những mạng có nhiều thuê bao 2G và 3G là những doanh nghiệp có lợi thế trong triển khai 4G. Vì vậy, giới phân tích nghi ngờ về khả năng thành công của FPT trong việc đoạt giấy phép 4G. Đây thực sự là vấn đề sẽ làm FPT phải “đau đầu” tính đến yếu tố hiệu quả đầu tư nếu không muốn làm “chuột bạch sập bẫy 4G”.

  Hai mạng di động muốn có đối tác đầu tư là EVN Telecom và S-Fone và chắc chắn họ phải rao bán với giá hời bởi đang trong hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng, FPT đã “lắc đầu” với hai nhà mạng này. Trên lý thuyết, FPT có thể mua được mạng Vietnamobile - mạng di động đứng thứ 4 trên thị trường hiện nay do tính chất nhà đầu tư Hutchison là ông trùm trên thế giới về việc đầu tư mạng di động rồi bán lại kiếm lời. Thế nhưng, nhiều người nghi ngờ về khả năng tài chính của FPT đủ sức để mua mạng di động này.

  Một kịch bản nữa được đưa ra cho con đường tiến vào thị trường di động của FPT là khả năng hợp tác với Hanoi Telecom để khai thác một nửa giấy phép 3G của họ. Nếu thực sự một nửa giấy phép 3G của Hanoi Telecom là “con gà đẻ trứng vàng” thì chắc chắn cũng chẳng đến lượt FPT hợp tác để khai thác. Một kịch bản có vẻ như khả quan hơn cả cho FPT là mua lại cổ phần của MobiFone khi mạng này tiến hành cổ phần hóa.

  FPT cũng được nhiều người đánh giá cao về chiêu thức kinh doanh. Thế nhưng, ngặt nỗi là đã 5 năm nay việc cổ phần hóa MobiFone vẫn “dậm chân tại chỗ”. Như vậy, “cửa” sáng nhất cho FPT tiến vào thị trường di động xem ra vẫn còn xa. Vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đã công bố danh sách phân ngành thử nghiệm và họ xếp FPT vào ngành bán buôn và bán lẻ. Như vậy, cơ hội để “thay tên đổi họ” bước vào thị trường di động với nhiều hoài bão của FPT giống như việc phải “lách mình qua khe cửa hẹp”. (Bưu điện Việt Nam 1/6/2011).