• Thứ Năm, 02/06/2011 11:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/6/2011

  Tân Khoa
  Sẽ kiểm chứng thông tin 46,5 triệu thuê bao “mất tích”. VNPT muốn sáp nhập Mobifone với Vinaphone? Hơn 80% giao dịch thẻ ATM là rút tiền. Vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam giảm 2%…

  Sẽ kiểm chứng thông tin 46,5 triệu thuê bao 'mất tích'

  Trước thông tin từ Tổng cục Thống kê về cú sốc sụt giảm số lượng thuê bao điện thoại tại Việt Nam, Thứ trưởng Trần Đức Lai tỏ ra bất ngờ và cho biết, Bộ TTTT chưa "biết được thông tin này". Theo ông, con số 46,5 triệu thuê bao là quá nhiều và "hơi khó" xảy ra, vì vậy, Bộ TTTT sẽ tiến hành kiểm chứng lại và sớm công bố để tránh dư luận hoang mang. Nhìn từ góc độ của một chuyên gia quốc tế về viễn thông, ông Hugh Roberts cho rằng, việc sụt giảm số lượng thuê bao điện thoại chưa chắc đã là chuyện không tốt. Trên thực tế, hiện tượng số lượng thuê bao điện thoại bỏ xa dân số quốc gia tại một số thị trường đang phát triển như Việt Nam tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiêu cực và mang tính "ảo" hơn là phục vụ thiết thực cho lợi ích xã hội. Ông Roberts bình luận con số hơn 160 triệu thuê bao là "kỳ dị" và cho rằng, thống kê số lượng thuê bao càng tiệm cận với thực tế thì càng tốt cho Việt Nam. (VietnamNet 1/6/2011)

  Băng rộng Việt Nam chưa rộng vì thiếu nội dung

  Một trong những điểm yếu của việc thúc đẩy băng thông rộng phát triển ở Việt Nam chính là do các nội dung trên nền tảng này vẫn còn chưa nhiều. Nhận định này đã được các chuyên gia đưa ra tại Hội nghị Viễn thông Quốc tế Việt Nam 2011 vừa khai mạc sáng 1/6/2011. Sự kiện do Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông và Công ty Beacon (Hong Kong) đồng tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ TTTT. Theo Thứ trưởng Trần Đức Lai, trong 5 năm qua, tốc độ phát triển Viễn thông của Việt Nam phát triển rất nhanh và góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đến hết năm 2010, cả nước có trên 162,88 triệu thuê bao điện thoại, trong đó có 91,2% là thuê bao di động, 26 triệu dân sử dụng Internet, tốc độ phát triển băng rộng khoảng hơn 70% hàng năm... Hơn nữa, trong năm 2010 Chính phủ đã phê duyệt đưa Việt Nam trở thành nước mạnh CNTT, trong đó phát triển hạ tầng băng rộng được coi là một trong sáu mục tiêu quan trọng của Đề án này.

  Vì vậy, với chủ đề “Phổ cập băng thông rộng trên khắp Việt Nam” của Hội nghị Viễn thông Quốc tế năm nay sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tìm hiểu đầu tư vào thị trường Viễn thông Việt Nam, cũng như giúp các doanh nghiệp Việt Nam học hỏi công nghệ mới, dịch vụ mới, mô hình kinh doanh… từ các chuyên gia nước ngoài. Tại Hội nghị, các chuyên gia cho rằng, tuy tốc độ phát triển băng rộng của Việt Nam khá nhanh trong 5 năm qua nhưng điểm yếu để thúc đẩy phát triển băng rộng ở Việt Nam chính là sự phát triển chưa đồng đều, mức độ sử dụng vẫn thấp, đồng thời nội dung chưa đủ để là nhân tố thúc đẩy băng rộng phát triển. Do đó, việc phát triển băng rộng phải phổ cập rộng rãi không chỉ ở thành thị mà còn phải đến nông thôn. Đây cũng là xu hướng chung hội tụ công nghệ chung của thế giới. Hơn nữa, việc xây dựng cơ sở hạ tầng tốt hơn và rộng khắp sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển tốt các nền tảng đa dịch vụ, tập trung phát triển nội dung và có đủ sức vươn tới tận vùng sâu, vùng xa phục vụ người dân. Hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày 1 và 2/6/2011. (Vn Media 1/6/2011)

  VNPT muốn sáp nhập Mobifone với Vinaphone?

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa trình Chính phủ 3 phương án về việc tái cơ cấu 2 mạng di động Mobifone và Vinaphone theo quy định của Nghị định 25 có hiệu lực từ 1/6/2011. Theo đó, VNPT đề xuất cả 3 phương án: Sáp nhập Vinaphone và Mobifone; cổ phần hoá một trong 2 mạng và cổ phần hoá toàn bộ VNPT. Được biết, Bộ TTTT đang soạn thảo thông tư hướng dẫn nên VNPT chưa thể chốt được phương án nào. Nếu cổ phần hoá Mobifone sau đó thoái vốn khỏi doanh nghiệp này thì VNPT chỉ còn lại 20% cổ phần và đồng nghĩa với việc tiềm lực của VNPT cũng bị giảm bởi Mobifone đang đem lại cho VNPT khoảng 50% lợi nhuận. (Tiền Phong 2/6/2011)

  VNPT xây “Điểm Internet thanh niên" tại 62 huyện nghèo

  Ngày 1/6/2011, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã ký kết chương trình xây dựng 62 điểm Internet thanh niên tại 62 huyện nghèo. Tại mỗi huyện, VNPT và Trung ương Đoàn sẽ khảo sát, lựa chọn 1 trường THCS, THPT hoặc ký túc xá, khu học xá có đủ điều kiện cơ sở hạ tầng cơ bản (điện, đường truyền Internet…) để xây dựng 1 điểm Internet thanh niên. Mỗi điểm Internet thanh niên có ít nhất 6 máy vi tính; các thiết bị kết nối Internet; 6 bộ bàn ghế; 1 máy in. Các điểm Internet sẽ cung cấp các dịch vụ như phổ cập tin học và Internet, thư viện điện tử và điểm phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, điểm dịch vụ truy cập Internet, điểm sinh hoạt thanh thiếu nhi và khai thác một số dịch vụ khác. Thời gian sử dụng và quản lý điểm Internet do Ban Giám hiệu, Đoàn trường, Đoàn xã phối hợp quản lý và hoạt động.

  VNPT sẽ hỗ trợ trang thiết bị và đường truyền Internet cho 62 điểm; kinh phí khảo sát địa điểm, tập huấn. Trung ương Đoàn sẽ xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các tỉnh Đoàn có huyện nghèo tham gia chương trình; tập huấn lực lượng tình nguyện viên nòng cốt; xây dựng quy chế tổ chức và sử dụng điểm Internet… Mục tiêu của chương trình này nhằm tuyên truyền nâng cao kiến thức CNTT cho thanh niên 62 huyện nghèo, đẩy mạnh phong trào học tập, ứng dụng khoa học và CNTT trong thanh niên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống tinh thần và chất lượng cuộc sống, xây dựng nguồn nhân lực trẻ. (ICT News 1/6/2011)

  Triển lãm IBM đến với Đà Nẵng

  Chiều 1/6/2011, tại Công viên phần mềm Đà Nẵng, Triển lãm IBM đến với Đà Nẵng (IBM Comes you) chính thức khai mạc. Đây là sự kiện lớn nhất của IBM nhằm giới thiệu những giải pháp công nghệ thông tin và giải pháp kinh doanh hoàn chỉnh đến các thành phố năng động như Hà Nội và TP.HCM. IBM đến với Đà Nẵng trình diễn một tập hợp đầy đủ các giải pháp công nghệ thông tin cũng như các giải pháp kinh doanh liên quan đến CNTT, bao gồm cả các thiết bị phần cứng, phần mềm và dịch vụ của IBM. Tại triển lãm tổ chức các diễn đàn trao đổi, hội thảo với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng về cách thức xây dựng một thành phố thông minh hơn; đặc biệt chú trọng vào những vấn đề đang là thách thức lớn của thành phố Đà Nẵng như quản lý nguồn cung nước sạch, quản lý nước thải, giao thông đô thị và truy soát nguồn gốc thực phẩm. Hội thảo kỹ thuật với chủ đề Điện toán Đám mây và Cổng thông tin WebSphere với sự tham dự của gần 400 chuyên gia và sinh viên CNTT. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 3/6/2011. (Vietnam Plus 1/6/2011)

  Hơn 80% giao dịch thẻ ATM là rút tiền

  Ngày 31/5/2011, Ngân hàng (NH) Nhà nước chi nhánh TP.HCM đã tổ chức hội nghị triển khai dịch vụ NH giai đoạn 2011 - 2015. Đại diện NH Nhà nước chi nhánh TP cho biết đến hết năm 2010, số lượng thẻ thanh toán được các NH thương mại trên địa bàn phát hành hơn 6,6 triệu thẻ. Trong đó, số lượng thẻ ATM chiếm 84,8% nhưng qua khảo sát có hơn 80% giao dịch qua thẻ ATM là rút tiền mặt. Số lượng thẻ thanh toán quốc tế chỉ hơn 800.000, chiếm tỷ lệ 15,2% và khách hàng chỉ sử dụng thẻ khi ra nước ngoài. Trong 5 năm tới, ngành NH TP.HCM phấn đấu dịch vụ thanh toán qua thẻ tăng trưởng bình quân 30%-50%/năm… (Người Lao Động 1/6/2011)

  Vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam giảm 2%

  Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) vừa hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm (BQPM). Cụ thể, tỷ lệ vi phạm đã giảm thêm 2% (xuống mức 83%) tính đến cuối 2010. Tuy nhiên, theo BSA thì giá trị thương mại của các phần mềm không có bản quyền đang được cài đặt trên máy tính cá nhân tại Việt Nam lên tới 412 triệu USD so với 353 triệu USD năm 2009. (Lao Động 2/6/2011)

  Việt Nam có tiềm năng phát triển Internet Banking và Mobile Banking

  Đó là nhận xét của ông Jan Jirovec – Giám đốc phát triển kinh doanh khu vực ASEAN của Ngân hàng BSC Praha (Czech). BSC đã lập văn phòng ở TP.HCM và sẽ mởi văn phòng ở Hà Nội trong thời gian tới… Tuy nhiên để triển khai có hiệu quả thì các ngân hàng Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm của các ngân hàng nước ngoài. BSC đang có kế hoạch hợp tác với các ngân hàng và doanh nghiệp CNTT Việt Nam để giới thiệu, triển khai công nghệ Mobile Banking. Nếu triển khai ứng dụng sẽ mất khoảng 3 tháng và hệ thống dịch vụ khách hàng từ 5 – 6 tháng. Theo ông, cơ sở hạ tầng và việc triển khai Core Banking của các ngân hàng Việt Nam hiện là khá tốt và hoàn toàn có đủ điều kiện. Tuy nhiên, điều mà các ngân hàng Việt Nam còn thiếu là chưa phát triển mạnh mẽ các ứng dụng Internet và Mobile Banking. (TBKTVN 2/6/2011)

  Ngành công nghiệp điện tử cần công nghiệp phụ trợ

  Theo ông Trần Quang Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, nếu chỉ tính riêng DN lắp ráp, Việt Nam có gần 500 DN. Công nghệ của ngành điện tử Việt Nam lạc hậu 10-20 năm so với khu vực và thế giới. Do vậy, chỉ có DN FDI mới tham gia được vào xuất khẩu và được lợi từ các ưu đãi nhờ các hiệp định thương mại. Trong tổng kim ngạch xuất khẩu gần 3,6 tỉ USD năm 2010, các DN trong nước chỉ chiếm chưa đến 100 triệu USD, còn lại là giá trị của các DN FDI.

  Còn theo ông Vũ Dương Ngọc Duy, Phó Tổng giám đốc JVC Việt Nam, thời điểm này rất cần Nhà nước có nghiên cứu bài bản về các ngành công nghiệp phụ trợ, trong đó có ngành điện tử. Trước đây khi các hãng điện tử Nhật Bản (Sony, JVC, Panasonic...) đầu tư vào Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore… cũng giống như họ đầu tư vào Việt Nam. Ban đầu, họ cũng chỉ đầu tư xây dựng các nhà máy lắp ráp nhưng sau đó các nước này đã nhanh chóng hình thành và phát triển ngành công nghiệp phụ trợ để cung cấp linh kiện cho các nhà máy. Trong khi ở Việt Nam lại không có ngành công nghiệp phụ trợ, phần lớn linh kiện đều phải nhập, kể cả linh kiện đơn giản như điện trở, tụ điện, dây dẫn…

  Ông cũng đề cập một thực tế là một số hãng điện tử nước ngoài đang dần rút khỏi Việt Nam, nhưng không vì thế mà buông xuôi ngành công nghiệp này. Ngược lại cần nhanh chóng bắt tay làm lại, có định hướng rõ ràng. Nếu chúng ta có ngành phụ trợ đủ sức cung cấp linh kiện thì các hãng điện tử nước ngoài sẽ thấy có lợi và sẽ quay lại; DN điện tử trong nước cũng không phải nhập khẩu linh kiện về lắp ráp như lâu nay. Kế đến là phải đào tạo nguồn nhân lực đủ mạnh cho ngành điện tử. Nhà nước phải xúc tiến đầu tư, có chính sách hỗ trợ về vốn, thuế, đất đai… (Người Lao Động 1/6/2011).