• Thứ Sáu, 03/06/2011 11:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/6/2011

  Tân Khoa
  Sắp hết thời “miễn phí” giấy phép tần số. Hoãn xử phạt lắp “hộp đen”. Tháo gỡ khó khăn về kế toán cho doanh nghiệp FDI. Đà Nẵng: Bộ đội Biên phòng triển khai phần mềm quản lý tàu cá…

  Sắp hết thời “miễn phí” giấy phép tần số

  Bộ TTTT đang hoàn thiện quy định về về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tần số vô tuyến điện để trình Thủ tướng trong quý 3/2011. Theo quy định này, tất cả các tần số quý hiếm sẽ được đấu giá chứ không “miễn phí” như hiện nay. Ông Lê Văn Tuấn - Phó cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, việc đấu giá tần số sẽ thực hiện qua 2 vòng. Vòng thứ nhất là những cam kết của doanh nghiệp để triển khai dịch vụ nếu được cấp phép như đầu tư, nhân lực, chất lượng dịch vụ... Vòng thi tuyển này giống như việc thi tuyển 3G vừa qua để chọn ra nhà cung cấp dịch vụ có đủ khả năng triển khai sau khi được cấp phép băng tần. Vòng thứ hai có thể tiến hành đấu giá kín gần giống đấu thầu. Bản chất của vòng đấu thứ 2 này là thi đấu về tiền giữa các nhà cung cấp dịch vụ. Vòng thi đấu này được thực hiện giống quy chế đấu thầu.

  Tuy nhiên, Bộ TTTT cũng có thể áp dụng một cách thi đấu khác được gọi là đấu giá nhiều lần để cho nhà cung cấp dịch vụ lấy băng tần. Trường hợp này, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sẽ phải trả giá công khai như đấu giá các vật phẩm thông thường. Việc trả giá của mỗi doanh nghiệp đều được công khai cho đến khi doanh nghiệp trả giá cao nhất trong tất cả các doanh nghiệp thi đấu sẽ được nhận giấy phép. Hiện Cục Tần số Vô tuyến điện đang nghiên cứu việc tiến hành đấu giá tần số cho công nghệ 4G ở băng tần 2.6GHz và 2.3GHz. Quan điểm của Bộ TTTT là trung lập về công nghệ. Việc lựa chọn công nghệ nào sẽ do các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lựa chọn. (Bưu điện Việt Nam 3/6/2011)

  Hoãn xử phạt lắp “hộp đen”

  Sau nhiều kiến nghị của Bộ GTVT và Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý hoãn xử phạt lắp “hộp đen” đến ngày 1/7/2013, tức là lui lại 2 năm so với thời hạn dự kiến. Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam cho biết, cả nước hiện có khoảng 400.000 phương tiện kinh doanh vận tải và số lượng đã lắp thiết bị GPS hiện chưa tới 10%. Vì vậy, việc lùi thời hạn 2 năm sẽ cho phép các doanh nghiệp đủ thời gian chuẩn bị. Đồng thời do “hộp đen” chưa thể sản xuất trong nước nên giá thành còn đắt. Hy vọng trong vòng 2 năm nữa, các sản phẩm trong nước sẽ đáp ứng được nhu cầu. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, đây là lần thứ hai trong năm 2011, ngành GTVT phải xin lùi thời hạn áp dụng các quy định pháp luật. (TBKTVN 2/6/2011)

  Tháo gỡ khó khăn về kế toán cho doanh nghiệp FDI

  Theo kiến nghị của các doanh nghiệp Hàn Quốc, vấn đề tồn tại là phần mềm kế toán của doanh nghiệp chưa đồng bộ với quy định hiện hành về dấu phân cách giữa các con số trên tờ hoá đơn. Để tháo gỡ khó khăn này, Tổng cục Thuế đã cho phép một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng dấu (,) thay cho dấu (.) sau chữ số hàng ngàn, triệu, tỷ, ngàn tỷ khi thể hiện đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hoá... trong thời gian tiến hành sửa chữa phần mềm kế toán quản lý bán hàng. (Đầu Tư 3/6/2011)

  Đà Nẵng: Bộ đội Biên phòng triển khai phần mềm quản lý tàu cá

  Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng đang triển khai ứng dụng phần mềm quản lý tàu cá trên địa bàn. Đây là sản phẩm đã đoạt giải nhì Giải thưởng Sáng tạo Quân đội 2010. Thượng uý Hà Văn Thoong - một trong 2 tác giả của đề tài này cho biết, với số lượng quản lý tàu thuyền ngày càng lớn thì việc quản lý bằng giấy tờ là không còn phù hợp. Cùng với việc đó là phải cung cấp kịp thời thông tin về tình hình trên biển, tàu thuyền xâm phạm vùng biển Việt Nam, báo cáo thống kê... (Tuổi Trẻ 3/6/2011)

  TP.HCM: Công ty Điện tử Minh Trân lập trung tâm tư vấn, liên kết về công nghệ

  Công ty Điện tử Minh Trân vừa ra mắt trung tâm tư vấn, liên kết công nghệ nhằm giới thiệu cho các doanh nghiệp trong nước nâng cao năng lực về công nghệ thông qua các hoạt động kết nối, hợp tác quốc tế, chuyển giao công nghệ, giới thiệu chuyên gia tư vấn, đào tạo nhân lực.... Ông Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc sáng lập của Minh Trân cho biết, trước đó công ty đã thử nghiệm thành công một số hoạt động như hội thảo khoa học, giới thiệu công nghệ mới.... (TBKTSG 2/6/2011)

  Internet là cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa xây dựng thương hiệu

  Theo ông Nguyễn Thanh Sơn – Giám đốc Công ty Truyền thông T&A Ogilvy, mặc dù nguyên tắc cơ bản của việc xây dựng thương hiệu không thay đổi nhưng với sự bùng nổ của Internet thì các điểm tiếp xúc với khách hàng và công chúng đa dạng hơn rất nhiều. Đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa để xây dựng thương hiệu. Trước đây, quảng cáo giữ vai trò độc tôn thì đây truyền thông tích hợp được coi là phương pháp hiệu quả hơn. Các kênh truyền thông hiện đại như mạng xã hội tạo cho chúng ta cơ hội tuyệt vời để hiểu mình và hiểu người. Nó cũng đem thương hiệu đến gần hơn với công chúng , tạo ra đối thoại thực sự với công chúng. (Đầu Tư 3/6/2011)

  Giải bài toán hiện đại hoá ngành thuế

  Là doanh nghiệp được chọn làm tổng thầu với dự án ứng dụng CNTT đáp ứng quản lý thuế thu nhập cá nhân (TNCN), ông Dương Dũng Triều - Tổng giám đốc Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) cho biết, đây là dự án thuộc loại khó cả về quy mô lẫn thời gian triển khai. Ở góc độ quy mô, dự án có 7.000 người tham gia, sử dụng với gần 800 điểm triển khai tại 63 tỉnh, thành phố với gần 700 chi cục, quản lý 15 triệu đối tượng nộp thuế. Sản phẩm cuối cùng của dự án là một hệ thống quản lý thông tin đầy đủ và người sử dụng cũng được đào tạo đầy đủ khi tiếp nhận hệ thống thông tin mới. Để thực hiện dự án này, FPT đã huy động đội ngũ hơn 200 chuyên gia với để làm việc với phương châm “chạy đua với thời gian”.

  Sau hơn 2 năm triển khai, dự án đã xây dựng được các chức năng cơ bản trong quản lý thuế TNCN như đăng ký thuế, xử lý thông tin về kê khai tính thuế, đặc biệt là chức năng phân hệ kế toán (chưa từng được chuẩn hoá trong công tácquản lý thuế của ngành thuế). Hiện tại, có 5 cục thuế với 70 điểm đang triển khai thí điểm ứng dụng. Với quy mô của cả dự án là 7.000 người dùng, 800 điểm triển khai, 15 triệu người nộp thuế thì giai đoạn triển khai thí điểm này là hết sức quan trọng. Sau khi kết thúc giai đoạn thí điểm, dự án sẽ được triển khai trên quy mô toàn quốc. Việc Bộ Tài chính chọn FPT làm tổng thầu với dự án này cho thấy, doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể làm tốt những phần việc mà trước kia vốn chỉ dành cho các nhà thầu nước ngoài. (Đầu Tư 3/6/2011).