• Thứ Bảy, 04/06/2011 10:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/6/2011

  Tân Khoa
  Nhiều trang web của FPT bị tấn công. Tây Ninh chi 2,2 tỷ đồng để phát triển TMĐT. VNPT ít muốn thực hiện phương án cổ phần hoá một trong hai mạng di động vì sao?...

  Chú trọng sản xuất sản phẩm công nghệ cao về CNTT-TT

  Ngày 1/6/2011, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã ký quyết định số 842/QĐ-TTg chính thức phê duyệt “Kế hoạch phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao đến năm 2020”. Kế hoạch đặt mục tiêu trong giai đoạn 2011-2015 triển khai ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào các ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm CNC để đến năm 2015 giá trị sản xuất công nghiệp CNC và sản phẩm ứng dụng CNC đạt khoảng 35% tổng GDP.

  Theo kế hoạch này, thời gian tới, sẽ đầu tư mới hoặc đầu tư bổ sung để nâng cấp công nghệ và thiết bị các nhà máy sản xuất sản phẩm công nghiệp CNC; phát triển sản xuất sản phẩm CNC thuộc các lĩnh vực công nghệ khuyến khích phát triển: CNTT-TT, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới và công nghệ tự động hóa. Cụ thể, với lĩnh vực CNTT-TT, sẽ tập trung phát triển sản xuất sản phẩm CNC trong công nghiệp sản xuất, chế tạo pin, ắc quy có hiệu năng cao cho các thiết bị TT&TT; hệ thống vi cơ điện tử (MEMS), hệ thống nano cơ điện tử (NEMS) và thiết bị sử dụng hệ thống vi cơ điện tử, hệ thống nano cơ điện tử; màn hình độ phân giải cao…

  Để đạt được các mục tiêu đề ra, kế hoạch đã đưa ra 4 nhóm giải pháp chủ yếu về phát triển sản xuất, phát triển doanh nghiệp công nghiệp CNC, phát triển công nghiệp hỗ trợ và đào tạo nguồn nhân lực. Trong đó đáng chú ý là, các dự án đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp CNC, các dự án ứng dụng CNC vào sản xuất sản phẩm công nghiệp CNC sẽ được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định tại Luật Công nghệ cao và các quy định tại quyết định số 2457/QĐ-TTg ngày 31/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình quốc gia phát triển CNC đến năm 2020. (ICT News 3/6/2011)

  Tăng cường bầu chọn Vịnh Hạ Long trong trường học

  Bộ GDĐT vừa ban hành công văn đề nghị các nhà trường và cơ sở giáo dục có kế hoạch tổ chức tuyên truyền, quảng bá sâu rộng việc bầu chọn Vịnh Hạ Long trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới trong dịp hè 2011. Theo Bộ GDĐT, cuộc bầu chọn đang bước vào giai đoạn nước rút, vì vậy, mỗi học sinh, sinh viên nên góp phiếu bầu của mình để di sản Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Hưởng ứng đề nghị trên, các trường ĐH, CĐ tại Thái Nguyên phấn đấu triển khai khoảng 10.000 phiếu bầu và tại Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội cũng đã tổ chức lễ phát động "Bầu chọn Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới mới". (Hà Nội mới 4/6/2011)

  Nhiều trang web của FPT bị tấn công

  Một loạt website của doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam là FPT đã bị một nhóm hacker quốc tế tấn công trong những ngày qua. Theo ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Bkis, ngay sau khi tấn công vào tối 31/5/2011, trên trang zone-h.org nhóm hacker có tên Misafir, xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ đã tự nhận gây ra vụ tấn công. Theo đó, các hacker này đã tấn công vào các trang web fptnokia.com.vn và fptnokia.vn (thuộc Công ty Phân phối FPT). Các website này đã bị thay đổi giao diện trang chủ và đến sáng 3/6/2011 vẫn chưa hoạt động trở lại. Bên cạnh đó, một loạt trang web con khác của FPT cũng bị thay đổi giao diện như http://f6.ftg.vn/M.html, http://f-1.com.vn/M.html của trung tâm phân phối phần mềm bản quyền Oracle, IBM, Symantec, Microsoft… Các website này đều nằm một trong những máy chủ do FPT quản lý. Hiện, trên máy chủ này có 59 website.

  Theo một chuyên gia bảo mật, cách thức của hacker có thể là tiến hành cài đặt mã độc nhằm phát tán virus, lấy cắp dữ liệu người dùng hoặc máy tính khi bị nhiễm sẽ bị hacker điều khiển từ xa…Bà Bùi Nguyễn Phương Châu, Trưởng Ban Truyền thông của FPT, xác nhận có một số website của Công ty Phân phối FPT bị hacker tấn công. Theo bà Châu, các trang bị hack này là các trang thông tin chuẩn bị ngừng hoạt động. Theo kế hoạch, trong vòng khoảng 3 tháng tới, FPT sẽ ra mắt một trang thông tin duy nhất cho toàn Tập đoàn FPT. Sau khi phát hiện sự cố, Công ty Phân phối FPT đã rà soát tổng thể, kiểm tra toàn bộ hệ thống và dừng hoạt động các trang nói trên. Công ty Phân phối FPT khẳng định không bị thiệt hại gì từ sự việc này. (Người Lao Động 4/6/2011)

  Tây Ninh chi 2,2 tỷ đồng để phát triển TMĐT

  UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành kế hoạch phát triển thương mại điện tử (TMĐT) của tỉnh giai đoạn 2011-2015 với tổng kinh phí trên 2,2 tỷ đồng do Trung tâm phát triển TMĐT hỗ trợ, doanh nghiệp đóng góp và từ nguồn ngân sách tỉnh. Nội dung chủ yếu của kế hoạch này là triển khai văn bản pháp luật về TMĐT; cung cấp trực tuyến các dịch vụ công liên quan tới lĩnh vực công nghiệp và thương mại; nâng cao năng lực quản lý nhà nước về TMĐT; hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh ứng dụng TMĐT; xây dựng sàn giao dịch TMĐT…

  Theo kế hoạch, Tây Ninh đặt mục tiêu đến năm 2015 sẽ có 100% cán bộ quản lý nhà nước và DN biết đến lợi ích của TMĐT; 40% DN tiến hành giao dịch TMĐT, qua đó, bước đầu hình thành các tiện ích hỗ trợ người tiêu dùng (NTD) tham gia TMĐT loại hình DN với NTD, trong đó có 50% các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng, 20% cơ sở kinh doanh phát triển các kênh giao dịch điện tử phục vụ người tiêu dùng. Riêng một số dịch vụ công điển hình liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh được cung cấp trực tuyến từ mức độ 2 trở lên. (ICT News 3/6/2011)

  Hà Nội: 10 chi cục hải quan triển khai thủ tục hải quan điện tử

  Ngày 3/6/2011, Cục Hải quan TP.Hà Nội đã triển khai thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) tại Chi cục Hải quan Gia Lâm. Đây là đơn vị thứ 10 của Cục Hải quan TP.Hà Nội triển khai thủ tục HQĐT. Ông Lê Ngọc Khiêm, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Hà Nội cho biết, thời gian tới, Cục sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ. Trong năm 2011, phấn đấu 100% chi cục trực thuộc ứng dụng thủ tục HQĐT, 80% số tờ khai và kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn ứng dụng thủ tục này. Dự kiến từ nay đến cuối tháng, Cục sẽ triển khai thủ tục HQĐT tại 3 chi cục: Sân bay quốc tế Nội Bài, Đường sắt và Bưu điện, hoàn thành mục tiêu đã đề ra. (Hà Nội mới 4/6/2011)

  Nhờ có blog và các trang mạng mới biết cách giảng dạy văn chương què quặt thế nào

  Đưa ra sự tương phản giữa những bài viết trên các trang blog, các trang mạng xã hội và các bài văn trên nhà trường, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên lý giải: “Nhờ có blog, các trang mạng chúng ta mới biết cách giảng dạy văn chương trong nhà trường què quặt ra sao. Tại sao làm một bài văn ở nhà trường thì khô cứng, giả tạo như thế, trong khi một bài viết trên blog lại mềm mại, sinh động, câu cú rất hay, ngữ pháp rất chuẩn và giàu cảm xúc như thế? Té ra chính nhà trường đã tước mất quyền tự do sáng tạo của học sinh”. (Pháp luật TP.HCM 4/6/2011)

  VNPT ít muốn thực hiện phương án cổ phần hoá một trong hai mạng di động vì sao?

  Về các phương án thoái vốn của Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) tại các mạng di động Mobifone và Vinaphone, một số chuyên gia cho rằng phương án bán vốn tại Mobifone chỉ còn lại 20% cổ phần là hướng đi mà VNPT ít muốn thực hiện nhất. Điều này thể hiện rất rõ qua các số liệu kinh doanh và mức độ đóng góp hàng năm của Mobifone. Có thể, phương án mà VNPT muốn nhất là sáp nhập cả 2 mạng này nhưng vẫn giữ nguyên thương hiệu. Tuy nhiên, phương án này sẽ dẫn đến tình trạng tái độc quyền và việc này cũng không dễ thực hiện trong thời gian ngắn. Về lâu dài, việc sáp nhập cũng mang lại những ảnh hưởng xấu như gặp khó khăn trong thi tuyển hoặc đấu giá tần số do chỉ được tính là một pháp nhân...

  Ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông cho biết, theo đúng quy trình Bộ TTTT sẽ chủ trì xây dựng và báo cáo về kế hoạch thoái vốn của VNPT lên Chính phủ để Thủ tướng có quyết định cuối cùng trên cơ sở các ý kiến đề xuất. Theo ông Hải, việc thoái vốn hay sáp nhập là rất phức tạp và cần có thời gian. Còn theo một lãnh đạo của Viettel, nhiều khả năng chính Mobifone muốn cổ phần hoá và nếu thực hiện được thì thị trường viễn thông sẽ ở thế chân vạc. Một chuyên gia lại nhìn nhận: Điều đau đầu nhất với VNPT là nếu mất Mobifone thì các doanh nghiệp khác sẽ dễ mua được VNPT nếu cổ phần hoá. (Tiền Phong 4/6/2011)

  Kinh doanh web phải hướng đến tính cá nhân hoá

  Từ 2005 đến nay, quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Vietnam (IDGVV) đã bỏ vốn vào hơn 30 công ty đang vận hành website trong nhiều lĩnh vực. Ông Nguyễn Hồng Trường, giám đốc phát triển kinh doanh và công nghệ IDGVV, cho biết, các dự án đến nay đã phát triển mạnh và đạt được mục tiêu xây dựng một hệ thống đầy đủ các dịch vụ trực tuyến hướng đến nhu cầu của người dùng Internet và điện thoại di động Việt Nam, từ thông tin, giải trí, mạng xã hội đến dịch vụ thương mại, thanh toán, tài chính, giáo dục... Các mô hình dịch vụ phổ biến trên thế giới đã được xây dựng ở Việt Nam với các công ty có sự đầu tư bài bản và tư vấn chiến lược từ IDGVV.

  Nhiều công ty đang dẫn đầu trong các lĩnh vực thương mại điện tử, giải trí, quảng cáo, dịch vụ gia tăng trên di động… như Vatgia, VCCorp, Peacesoft, VNG, Diadiem, Goldsun Focus Media… Trong trường hợp các dự án web không thành công thì nguyên nhân phổ biến là do việc định vị sản phẩm chưa đúng, định hướng thị trường, phát triển sản phẩm quá sớm hoặc quá muộn, chưa nắm bắt đúng thói quen tiêu dùng hay lựa chọn nhầm kênh phân phối... Môi trường internet vốn thay đổi rất nhanh với các sáng tạo mới xuất hiện thường xuyên hàng ngày, nên thách thức ngay cả với những công ty đã thành công. Việc liên tục điều chỉnh nhằm xây dựng sản phẩm bền vững và phát triển thị trường vẫn là yêu cầu hàng đầu để giữ vững vị trí và gia tăng thị phần.

  Ông cũng đề cập, có một thời kỳ các trang web ra đời với tần suất cao và mô hình tương tự nhau, tạo cho cộng đồng cảm giác là các dịch vụ trực tuyến đang bùng nổ. Nhưng phần lớn các trang web ra đời thời kỳ này đã thoái trào 2 – 3 năm sau đó. Về chủ quan, do các công ty tiếp thu nhanh chóng các mô hình web thế giới nhưng chưa có đủ kinh nghiệm triển khai dịch vụ. Về khách quan, người dùng Internet chưa có đủ trải nghiệm cần thiết để sử dụng dịch vụ, cộng thêm sự chưa sẵn sàng về cơ sở hạ tầng như thanh toán, phân phối, giao nhận… cũng như độ ổn định của đường truyền và các công cụ di động chưa cao.

  Có thể khẳng định hiện nay mới là thời kỳ khởi sự của ngành Internet Việt Nam. Các trang web vượt qua được giai đoạn khủng hoảng 2008 – 2010 đang thực sự dẫn dắt thị trường. Năm 2011, “hệ sinh thái” này đã được định hình rõ nét với các dịch vụ trải dài trên nhiều lĩnh vực. Người tiêu dùng Việt Nam hiện đang sử dụng tương đối đầy đủ các dịch vụ trực tuyến như nhiều nước khác trên thế giới. Cơ sở hạ tầng cũng phát triển nhanh về thanh toán, đường truyền (cả Internet và mobile) cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị di động thông minh đang tạo ra môi trường hoàn hảo hơn cho các dịch vụ web phát triển. Đặc biệt là lĩnh vực thương mại điện tử đã có sự phát triển đột biến trong hai năm qua. (Sài Gòn Tiếp Thị 3/6/2011).