• Thứ Hai, 06/06/2011 11:37 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/6/2011

  Tân Khoa
  Hàng trăm website Việt Nam bị tấn công. Một thành viên HĐQT FPT đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu. Khai mạc Hội thi Tin học trẻ TP.HCM 2011. VNPT tiếp tục hạ ngầm cáp viễn thông tại TP.HCM. FPT lắp trạm BTS thuê cho Beeline. …

  Hàng trăm website Việt Nam bị tấn công

  Thông tin mới nhất từ các diễn đàn, website tin học trong nước cho biết trong 2 - 3 ngày qua đã có hàng trăm website của Việt Nam bị tấn công không rõ lý do. Các thành viên, quản trị các website tin học, các diễn đàn mạng… cho biết trong những ngày qua đã có hàng trăm website của Việt Nam bị hacker tấn công. Các hacker đã thâm nhập vào các website của Việt Nam, thay đổi giao diện trang chủ và đưa ra các lời lẽ bằng tiếng Trung hoặc Tiếng Anh. Trong số các website bị hack có cả các website của các cơ quan hành chính, trường học, kinh doanh… của Việt Nam.

  Hiện một vài website đã khôi phục được hoạt động tuy nhiên hàng trăm website khác vẫn không thể truy cập được. Lý do cũng như cách thức của những cuộc tấn công này chưa được rõ. Tuy nhiên một số quản trị mạng cho biết có thể đây là hành động tấn công từ các hacker nước ngoài. Theo thống kê của một diễn đàn bảo mật có uy tín của Việt Nam thì hiện nay con số website bị tấn công đã vượt hơn 200 website. Quản trị một số diễn đàn mạng cũng đưa ra cảnh báo rằng các website Việt Nam sau khi bị hack đã bị cài virus vào trong nên khuyến cáo đọc giả không nên vào các website Việt Nam đang bị tấn công. (Người Lao Động Online 4/6/2011)

  Khai mạc Hội thi Tin học trẻ TP.HCM 2011

  Sáng 5/6/2011, Hội thi Tin học trẻ TP.HCM năm 2011 khai mạc tại công viên phần mềm Quang Trung. Có 416 thí sinh được tuyển chọn từ gần 1.000 thí sinh cấp I đến cấp III thuộc 23 quận huyện trong thành phố tham gia. Các thí sinh được chia thành bốn bảng: tiểu học, THCS, THPT và bảng thi phần mềm sáng tạo. Lễ tổng kết và trao giải dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6. Hội thi nhằm đẩy mạnh phong trào học tập, tạo điều kiện cho những bạn trẻ có năng khiếu về tin học và chọn đội tuyển tham gia Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần 17/2011. Hội thi do Thành đoàn TP.HCM phối hợp Sở TTTT, Sở KHCN, Sở GDĐT, Hội Tin học và Đài truyền hình TP.HCM tổ chức. (Tuổi Trẻ 6/6/2011)

  Một thành viên HĐQT FPT đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu

  Theo thông báo về giao dịch nội bộ của tập đoàn FPT, ông Đỗ Cao Bảo - một thành viên của HĐQT tập đoàn này vừa đăng ký bán ra 2 triệu cổ phiếu trên tổng số hơn 5,1 triệu cổ phiếu mà ông nắm giữa. Mục đích của giao dịch là để chuyển đầu tư về công ty của gia đình. Giao dịch dự kiến thực hiện bằng phương thức thoả thuận từ 9/6 đến 9/8/2011. (Lao Động 6/6/2011)

  VNPT tiếp tục hạ ngầm cáp viễn thông tại TP.HCM

  Sáng 5/6/2011, VNPT TP.HCM đã tổ chức lễ khởi công công trình “Ngầm hóa mạng cáp viễn thông tuyến đường Nguyễn Trãi, Q.1” do Công ty Điện thoại Tây TP làm chủ đầu tư với lực lượng thực hiện nòng cốt là đoàn viên thanh niên. Được biết, kinh phí dự trù để thực hiện ngầm hóa khoảng 3,9 tỷ đồng/500m cho hai bên lề đường. Thời gian thi công công trình là 80 ngày, từ 5/6 – 15/10/2011. Theo đó, đội thi công sẽ đào hở để chôn các ống dẫn cáp, chiều dài thực hiện sẽ phân thành từng đoạn 100 – 200m theo từng khoảng hầm. Việc thi công sẽ được thực hiện theo phương pháp cuốn chiếu, đào, đặt ống và tái lập tạm mặt đường xong mới thực hiện đoạn tiếp theo. Ban chỉ đạo công trình cam kết đảm bảo chất lượng, mỹ quan, tiến độ thực hiện công trình, đoạn vào nhà dân sẽ được sơn màu phù hợp với ngoại thất, đóng ke nẹp thẳng sát vách từng nhà, hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng đến sinh hoạt cộng đồng, không làm mất thông tin liên lạc trong quá trình chuyển cáp thông tin từ treo xuống ngầm.

  Đại diện VNPT TP.HCM cho biết, hiện 95% cáp gốc đã được ngầm hóa dưới lòng đường trong khi chỉ có 7% cáp phối được ngầm hóa, đa số phải thuê cột điện lực trên các vỉa hè để treo cáp. Cáp viễn thông cũng là một trong những nguyên nhân gây mất mỹ quan đô thị và an toàn cho người dân. Trên cơ sở thực hiện thí điểm thành công công trình Thanh niên “Ngầm hóa mạng cáp viễn thông tuyến đường Nguyễn Trãi, Q.1”, Công ty Điện thoại Tây TP đã nhận được sự ủng hộ, chủ trương của Sở TTTT, Thành Đoàn TP.HCM và VNPT TP.HCM, cam kết tiếp tục lên kế hoạch, triển khai các công trình ngầm hóa trọng điểm tiếp theo trên các tuyến đường: Lê Lai, Nguyễn Thị Minh Khai, Điện Biên Phủ, Lê Thúc Hoạch… để hướng tới ngầm hóa 100% mạng viễn thông hiện đang treo trên các cột điện lực đến khách hàng thuê bao. (ICT News 5/6/2011)

  ACB sử dụng chữ ký số VNPT-CA

  Sáng 4/6/2011 tại TP.HCM, Công ty Điện toán & Truyền dẫn số liệu khu vực miền Nam (VDC2) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) đã ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh. Theo đó, ACB sẽ chính thức trở thành đối tác chiến lược cho dịch vụ Chữ ký số công cộng VNPT-CA trong ACB online. Theo thỏa thuận, ACB sẽ phối hợp xây dựng và phát triển tích hợp chữ ký số vào ứng dụng Internet Banking cung cấp cho các khách hàng trên cơ sở cùng triển khai dịch vụ chữ ký số công cộng VNPT-CA. Bên cạnh đó, ACB sẽ hợp tác tổ chức các chương trình marketing và quảng bá sản phẩm trên các kênh/hệ thống có sẵn của VDC và ACB, các kênh phân phối, tiếp thị…

  Hai bên cũng cam kết sẽ thường xuyên theo dõi và hỗ trợ cho việc thực hiện các nội dung trong thỏa thuận hợp tác kinh doanh từ các cấp lãnh đạo cao nhất của Ngân hàng ACB, cũng như VDC để đạt được hiệu quả tối đa dựa trên lợi ích các bên. Đồng thời, khuyến khích khách hàng sử dụng, tin tưởng dịch vụ chữ ký số công cộng VNPT-CA trên ACB éonline. Ông Hồ Quốc Thuận, Phó Giám đốc VDC2 cho biết, bắt đầu từ tuần sau, các khách hàng của ACB có thể ứng dụng chữ ký số công cộng VNPT-CA trên ACB online.

  Hiện nay, VDC/VNPT được cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số cho cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng trong các hoạt động công cộng. Bao gồm: Chứng thư số cá nhân cho cơ quan, tổ chức, cá nhân; Chứng thư số SSL dành cho website; Chứng thư số cho CodeSining dành cho ứng dụng. Trong năm 2011 được VDC chọn là “Năm giá trị gia tăng”, vì vậy trong thời gian tới, VDC sẽ tập trung vào hai hướng là: tạo ra những cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ tốt nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. (ICT News 4/6/2011)

  SABECO dùng giải pháp của Tinh Vân

  Công ty Tinh Vân Consulting đã chính thức ký hợp đồng cung cấp giải pháp phần mềm Quản lý tổng thể nguồn nhân lực HiStaff cho Tổng Công ty Bia - Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO). Theo hợp đồng ký kết, công ty Cổ phần Tư vấn Quản trị doanh nghiệp Tinh Vân (Tinhvan Consulting) sẽ cung cấp trọn bộ giải pháp HiStaff cho SABECO (doanh nghiệp chiếm trên 35% thị phần kinh doanh sản phẩm bia tại Việt Nam), giúp Tổng Công ty quản lý và khai thác hiệu quả đội ngũ nhân lực và góp phần xây dựng chính sách nhân sự phù hợp.
  HiStaff là giải pháp được xây dựng trên các quy trình quản trị nhân sự tiên tiến từ các tập đoàn đa quốc gia, kết hợp với các đặc thù của môi trường pháp lý Việt Nam và đồng thời có khả năng tích hợp toàn diện với các hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp (ERP) do Tinhvan Consulting nghiên cứu và phát triển, có mặt trên thị trường từ năm 2005. HiStaff hiện đang được nhiều doanh nghiệp vừa và lớn trong nước như Unilever Việt Nam, Honda Việt Nam, Phú Thái, Mai Linh, Thaco, ngân hàng HD Bank, SeaBank... ứng dụng. (ICT News 4/6/2011)

  FPT lắp trạm BTS thuê cho Beeline

  Công ty hệ thống thông tin FPT (FIS) phối hợp với Alcatel Lucent vừa ký kết hợp đồng cung cấp thiết bị, dịch vụ và lắp đặt 416 trạm BTS, 616 cặp viba cho mạng di động Beeline của GTel Mobile. Không tiết lộ giá trị hợp đồng song nhà thầu chỉ nói số tiền tính theo đơn vị triệu USD lên tới hai con số. Đây là hợp đồng lắp đặt BTS đầu tiên của FIS cho các nhà mạng trong nước. Trước đó, FIS đã là một đối tác lớn của GTel Mobile trong việc cung cấp giải pháp CNTT, tính cước và ERP. Theo FIS, do chưa sẵn sàng về nguồn lực lắp đặt trạm BTS nên việc triển khai hợp đồng này sẽ được công ty phối hợp chặt chẽ với đối tác Alcatel Lucent.

  Cả nước hiện có trên 60.000 trạm BTS. Nhưng số BTS này vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển của các nhà mạng và nhu cầu sử dụng dịch vụ viễn thông của người dân. Do vậy, mỗi năm các nhà mạng đều lắp đặt mới hàng nghìn trạm BTS để mở rộng mạng lưới và tăng cường dung lượng. Vì vậy, FIS cho rằng dự án với Beeline sẽ tạo đà cho công ty này có cơ hội cộng tác với các khách hàng khác như MobiFone, VinaPhone, Viettel, GTel Mobile, Vietnamobile, EVN Telecom và S - Fone. (ICT News 5/6/2011)

  Chẳng còn cơ hội cho các doanh nghiệp đã nhận giấy phép nhưng chưa thể ra dịch vụ viễn thông?

  Việc cấp phép cho qúa nhiều doanh nghiệp viễn thông khiến cho chính các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới ra đời tiến thoái lưỡng nan. Nếu tiếp tục đầu tư thì phải chấp nhận rủi ro vì khó có cơ hội lớn mạnh. Nhưng nếu chấp nhận thất bại thì đồng nghĩa với việc cải núi tiền đầu tư coi như ra sông, ra biển. Thị trường đã bão hoà với số lượng thuê bao lớn gấp đôi dân số. Vì thế có lẽ sẽ chẳng còn cơ hội cho các doanh nghiệp đã nhận giấy phép nhưng chưa thể ra mắt dịch vụ. Nên chăng, đã đến lúc cần đưa thị trường này vào quỹ đạo nhằm hạn chế sự lãng phí của tài nguyên kho số, thiết bị và công nghệ... Một khi sự quản lý được thắt chặt thì chắc chắn sẽ đẩy nhanh tiến trình sáp nhập hoặc mua bán doanh nghiệp viễn thông, sớm đưa thị trường vào ổn định tránh lãng phí các nguồn lực như hiện nay. (Lao Động 6/6/2011)

  Đạt mục tiêu về nguồn nhân lực cho thương mại điện tử là nhiệm vụ khó khăn

  Trong kế hoạch phát triển thương mại điện tử (TMĐT) giai đoạn 2011 – 2005, việc phát triển nguồn nhân lực được coi là quan trọng nhất như Thứ trưởng Bộ Thương mại Lê Danh Vĩnh khẳng định. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến thì đây là nhiệm vụ khó khăn nếu không nói là tham vọng. Thực tế hiện nay ở các doanh nghiệp là nhân lực về CNTT biết quá ít về thương mại và ngược lại. Theo bà Đào Lan Hương – Phó Tổng giám đốc Công ty PeaceSoft, để giải quyết vấn đề cần có sự tham gia của 4 nhóm đối tượng:

  • Nhà nước cần quan tâm, đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực TMĐT thông qua các dự án với hệ thống ĐH, CĐ; đầu tư vào phần mềm đào tạo TMĐT, hạ tầng
  • Bản thân các ĐH, cơ sở đào tạo cần chủ động trước nhu cầu ngày càng lớn của doanh nghiệp
  • Cần có sự tham gia của các doanh nghiệp TMĐT, hiệp hội về TMĐT nhằm đóng góp vào sự phát triển chung
  • Sự cổ vũ của các phương tiện truyền thông... (TBKTVN 6/6/2011).