• Thứ Tư, 08/06/2011 11:46 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/6/2011

  Tân Khoa
  Chính phủ họp trực tuyến về đề án di dời các trường ĐH, CĐ ở Hà Nội và TP.HCM. Cho phép lắp đặt thêm máy ATM. Phải “nhận diện” chính xác tác hại của game online. Thêm gánh nặng cho doanh nghiệp trong việc lắp hộp đen ô tô…

  Chính phủ họp trực tuyến về đề án di dời các trường ĐH, CĐ ở Hà Nội và TP.HCM

  Sáng 7/6/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì hội nghị trực tuyến về quy hoạch mạng lưới các trường ĐH, CĐ và kế hoạch di dời ra ngoại thành Hà Nội và TP.HCM. Theo lộ trình đề xuất của Bộ GDĐT, việc di dời sẽ được tiến hành từ nay đến 2030. Ngoài ra, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đề nghị từ nay không thành lập mới hoặc nâng cấp cơ sở đào tạo ĐH, CĐ trong nội thành của Hà Nội và TP.HCM. Theo Phó Thủ tướng, việc di dời không nên kéo dài đến 2030 mà chậm nhất chỉ nên đến 2025. (Gia đình & Xã hội 8/6/2011)
  Cho phép lắp đặt thêm máy ATM

  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa cho phép các ngân hàng thương mại (NHTM) và chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép lắp đặt thêm máy ATM sau gần 3 tháng tạm ngưng cấp phép. Theo đó, việc lắp đặt phải căn cứ theo quyết định 13/2008 về mạng lưới hoạt động của NHTM. Các NHTM chỉ cần đăng ký để lắp ATM chứ không phải xin phép NHNN. (Tuổi Trẻ 8/6/2011)

  Phải “nhận diện” chính xác tác hại của game online

  Dựng lên bức tranh toàn cảnh về tình trạng học sinh (HS) chơi Game Online (GO) với những con số nhức nhối; xác định các con đường dẫn đến nghiện GO; tác hại của nghiện GO… để tìm giải pháp phòng, chống tác hại của GO là nội dung được đề cập tại hội thảo diễn ra ngày 7/6/2011 do Bộ GDĐT và Sở GDĐT Hà Nội phối hợp tổ chức. Theo khảo sát của Sở GDĐT Hà Nội, có tới 72% số HS cho biết thường chơi GO ở những địa điểm gần nhà hoặc xa trường, chỉ có 12,6% "tự thú" là chơi ở gần trường, có thể đi bộ được. Rõ ràng, phương án đóng cửa các quán "nét" gần cổng trường dù có được thực hiện triệt để cũng khó giảm thiểu tình trạng HS chơi GO.

  Chia sẻ mối lo lắng về tình trạng này, lãnh đạo một trường THPT khẳng định: Những con số thống kê nói trên chưa phản ánh đúng thực tế. Giáo viên của trường đã trực tiếp hỏi từng HS và được biết, khi trả lời khảo sát, các em chỉ trả lời đúng ở một mức độ nhất định và theo hướng tích cực. Còn thực tế, có cả cán bộ lớp vẫn thường xuyên chơi GO. Điều ấy cho thấy GO không chỉ cám dỗ HS chưa chuyên cần, mà còn lôi cuốn cả những HS ngoan, học khá. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục để HS, phụ huynh và toàn xã hội nâng cao hiểu biết về tác hại của G.O, nhất là G.O có trò chơi bạo lực, không lành mạnh là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu được các đại biểu đưa ra tại hội thảo.

  Song, nói như Phó trưởng phòng GDĐT quận Ba Đình Nguyễn Thế Đại thì công tác tuyên truyền về GO hiện nay còn mờ nhạt, tài liệu về GO quá ít. Không ít thầy, cô giáo chưa nhận biết được những triệu chứng nghiện GO của HS, các con đường dẫn đến nghiện GO, đâu là những GO bạo lực và không lành mạnh? Thế nào là chơi GO trái quy định?... Khi chưa thể "nhận diện" chính xác về GO thì việc tuyên truyền, quản lý, giáo dục HS tránh xa tác hại của GO khó có thể làm được như mong muốn.

  Cùng nhận định này, bà Nguyễn Thị Xuân Mai, Phó hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng cho rằng, để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về G.O, Bộ GDĐT cần cung cấp cho các nhà trường băng hình, tài liệu để giáo viên hiểu biết rõ về các triệu chứng, hình thức chơi GO, tác hại của việc nghiện GO… từ đó mới có thể định hướng được việc quản lý, giáo dục HS. (Hà Nội mới 8/6/2011)

  TP.HCM có tỷ lệ khai thuế qua mạng thấp nhất

  Ngày 7/6/2011, tại Hội nghị thống nhất kế hoạch triển khai mở rộng hệ thống khai thuế qua mạng (iHTKK) năm 2011, Tổng cục Thuế cho biết số người nộp thuế triển khai hệ thống iHTKK năm 2011 chưa đạt chỉ tiêu (chỉ đạt 77,2%) và chỉ có 8/19 cục thuế hoàn thành kế hoạch được giao. Trong đó, Cục Thuế TPHCM đạt thấp nhất (3,6%). Theo Tổng cục Thuế, tuy số lượng doanh nghiệp lớn và trình độ ứng dụng phát triển CNTT thuộc loại cao nhưng Cục Thuế và các chi cục của TPHCM còn lúng túng trong việc với hợp với các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số. Mặt kjhác nhiều doanh nghiệp chưa nhiệt tình tham gia do ngại tăng chi phí và chưa muốn thay đổi thói quen nộp tờ khai trực tiếp. (Tuổi Trẻ 8/6/2011)

  Dasault hợp tác chiến lược với FPT Software

  Ngày 7/6/2011, Công ty Phần mềm FPT (FPT Software) đã ký kết hợp tác chiến lược với đối tác Dassault Systemes (Pháp) nhằm cung cấp giải pháp chuyên ngành cho doanh nghiệp trung lĩnh vực viễn thông và ngân hàng. Theo đó, hai bên sẽ cùng xây dựng danh mục các sản phẩm hợp tác chung dựa trên các giải pháp của Dassault Systemes, đồng thời thành lập Trung tâm Công nghệ Xuất sắc cho ngành viễn thông Việt Nam. (Đầu Tư 8/6/2011)

  CMC trúng thầu hơn 200 tỷ đồng với ngành tài chính

  Tập đoàn Công nghệ CMC vừa trúng thầu nhiều gói thầu về cung cấp trang thiết bị CNTT với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng. Cụ thể, CMC sẽ cung cấp trang thiết bị cho các dự án mua sắm và triển khai lắp đặt cho Trung tâm Dữ liệu thuộc Tổng cục Hải quan và các Cục Hải quan địa phương; dự án trang thiết bị CNTT cho Tổng cục Thuế và các Cục Thuế và dự án trang thiết bị CNTT cho Tổng cục Thuế và các Cục Thuế; dự án lắp đặt, triển khai hệ thống lưu trữ cho Trung tâm Dữ liệu của Bộ Tài chính. Riêng với dự án của Bộ Tài chính, khi hoàn thành sẽ cho phép tập trung hoá việc lưu trữ dữ liệu trên một nền tảng công nghệ lưu trữ tầm cao và chuyên nghiệp, tạo tiền đề cho việc ảo hoá các ứng dụng cũng như xây dựng một trung tâm dự phòng dữ liệu vào năm 2012. (TBKTVN 8/6/2011)

  Khánh Hoà: Một máy ATM bị phá

  Rạng sáng ngày 7/6/2011, một máy ATM của Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) trên địa bàn thành phố Nha Trang đã bị kẻ gian cạy phá. Tuy nhiên, bảo vệ của BIDV đã phát hiện kịp thời khi thấy hình ảnh được thu từ buồng ATM tại đây bị mờ đi nên đã đến hiện trường kịp thời. Kẻ gian đã rút chạy và chưa lấy được tiền trong máy. (Pháp luật TP.HCM 8/6/2011)

  Lộ trình thoái vốn của VNPT với mạng Mobifone là 2 năm chứ không phải làm ngay

  Nhiều nhà đầu tư nước đang rất quan tâm đến việc cổ phần hoá mạng di động Mobifone và đang chờ VNPT thực hiện phương án thoái vốn theo tinh thần của Nghị định 25/2011/NĐ-CP mới ban hành tháng 3/2011. VNPT đã đưa ra 3 phương án gồm sáp nhập cả hai mạng Mobifone và Vinaphone, cổ phần hoá một trong 2 mạng và cổ phần hoá toàn bộ VNPT. Theo các nhà đầu tư, cổ phần hoá một trong hai mạng của VNPT là phương án tốt nhất. Ông Jacques Fulcrant – Giám đốc Orange France Telecom, cổ phần hoá một trong 2 mạng là phương án tốt nhất vì nếu sáp nhập, thị trường sẽ chỉ còn lại 2 nhà mạng lớn nhất độc quyền (VNPT và Viettel).

  Điều đó có thể ảnh hưởng không tốt đến cạnh tranh lành mạnh. Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai cho biết, lộ trình cho việc này đã được Bộ đưa ra là 2 năm chứ không phải là làm ngay. Bộ đã chỉ đạo VNPT chuẩn bị tất cả các điều kiện sẵn sàng để cổ phần hoá. Tuy nhiên, tuỳ vào tình hình kinh tế, tuỳ thuộc vào sự phát triển của thị trường, lãnh đạo VNPT thời điểm nào thích hợp thì báo cáo với Bộ và Chính phủ. (Đầu Tư 8/6/2011)

  Các dịch vụ cung cấp luận văn cho sinh viên không thể coi là bất hợp pháp

  Về vấn nạn sao chép luận văn của sinh viên, cần phải khẳng định rằng, đây hoàn toàn không phải là tài liệu mật và sinh viên, học viên hoàn toàn có quyền vào thư viện của các trường để nghiên cứu, tham khảo. Tuy nhiên, việc này có lẽ cũng phức tạp và không phải mọi nội dung của thư viện đều đã số hoá. Vì thế, mới có chuyện hình thành một thị trường để cung cấp dịch vụ cho sinh viên. Đương nhiên, việc sao chép diễn ra tự do mà không cơ quan chức năng nào đứng ra thu phí bản quyền thì như thế là bất cập.

  Ở các nước phát triển, việc mở dịch vụ photocopy, sao chép dữ liệu không đơn giản chỉ là có đăng ký kinh doanh và đóng thuế. Nguyên nhân vì nó liên quan đến quyền tác giả cho những nội dung được sao chép. Ai muốn mở dịch vụ này thì còn phải được sự đồng ý chấp thuận của các tổ chức về quyền sao chép và cả người làm dịch vụ lẫn người sử dụng dịch vụ đều phải đóng phí sao chép. Với cách thức đó, người ta sẽ thu được tiền để sử dụng cho việc bảo hộ quyền tác giả và phần nào giáo dục ý thức công dân về quyền sao chép.

  Cũng cần đề cập thêm là với các tác phẩm chính thức xuất bản, việc sao chép toàn bộ nội dung là phạm luật. Thực tế, việc hình thành các luận văn mới trên cơ sở tham khảo các luận văn cũ cũng là việc bình thường. Vấn đề là người thực hiện phải trích dẫn rõ ràng nguồn tham khảo ở đâu và phải có thêm những nội dung mới căn cứ vào tình hình thực tiễn của đề tài chứ không phải là bệ lại i xì những gì mà thế hệ đi trước đã làm. Điều này, chính những người thầy hướng dẫn quá biết rõ để chỉ ra cho sinh viên, học viên. (Hải Quan 7/6/2011)

  Thêm gánh nặng cho doanh nghiệp cho việc lắp hộp đen ô tô

  Quy định bắt buộc xe ôtô (xe khách chạy tuyến trên 500km, xe container, xe du lịch) phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen - HĐ) có hiệu lực từ ngày 1/7/2011, dù vừa được Bộ GTVT ra quyết định lùi thời hạn kiểm tra xử phạt thêm 2 năm, song còn những điều chưa được quy định rõ đang khiến cho các DN vận tải lo lắng. Thực tế là hàng chục DN vận tải đã tự lắp đặt HĐ từ hai - ba năm trước để quản lý đội xe của mình. Cty Unilever lắp đặt HĐ từ năm 2007, mỗi năm tiết kiệm được đến 23% chi phí nhiên liệu. Mức tiết kiệm nhiên liệu của Công ty Mai Linh khi lắp đặt HĐ cho 88 chiếc xe ôtô chở khách 45 chỗ và hơn 200 xe du lịch là 15%. Cái lợi đã quá rõ.

  Tuy nhiên, khi phải thực thi quy định mới lại đang phát sinh vấn đề. Cụ thể là Thông tư 08/2011/TT-BGTVT của Bộ GTVT ở phần yêu cầu chung về kỹ thuật, quy định HĐ “phải đảm bảo kết nối máy in di động cầm tay (MIDĐCT - loại in kim hoặc in nhiệt) để in ra trực tiếp từ thiết bị” các loại dữ liệu cần in. Ông Đặng Đức Tiệp - GĐ Công ty TNHH vận tải hàng hóa Đặng Tiến - cho biết: “Chúng tôi lắp đặt HĐ cách đây 3 năm xuất phát từ nhu cầu quản lý của DN. Tất cả các HĐ đều được nối mạng và chúng tôi có thể quản lý qua máy tính và có thể in ra dữ liệu nếu cần, chứ đâu có nhu cầu phải in ra dữ liệu trực tiếp qua MIDĐCT làm gì cho phức tạp”.

  Năm 2008, Công ty Đặng Tiến lắp đặt cho 10 chiếc xe với chi phí mỗi HĐ là 370USD. Nay theo ông Tiệp, giá mỗi HĐ như loại Công ty ông đang dùng giảm xuống còn 330USD/chiếc. Vào thời điểm hiện nay, với rất nhiều nguồn hàng và nhiều nhãn hiệu nhưng giá mỗi HĐ cũng dao động từ 200 - 300USD/chiếc. Hàng trăm DN vận tải đã lắp đặt, với hàng ngàn chiếc HĐ vẫn đang sử dụng tốt có nguy cơ không thể sử dụng được nữa chỉ vì quy định bắt buộc HĐ phải có thêm tính năng mới là “phải đảm bảo kết nối MIDĐCT”. Như vậy không chỉ vừa gây lãng phí tiền của của DN, mà còn bắt DN gánh thêm chi phí mới.

  DN quản lý các ôtô có lắp đặt HĐ qua máy tính kết nối mạng, hoàn toàn không có nhu cầu in dữ liệu trên ôtô qua MIDĐCT vì vừa gây rắc rối cho tài xế vừa thêm chi phí tốn kém. Vậy ai sẽ phải trang bị MIDĐCT? Nhà nước trang bị cho các lực lượng chức năng hay bắt DN phải trang bị để trên xe nhằm phục vụ cho công tác kiểm tra của lực lượng chức năng? Vấn đề này chưa được xác định rõ càng khiến các DN băn khoăn, lo ngại sẽ một lần nữa gánh thêm chi phí. Bởi nếu DN phải trang bị thêm MIDĐCT thì trong tương lai các chủ DN phải mua hàng trăm ngàn chiếc máy in như thế, tốn kém vô cùng.

  Theo các nhà phân phối và sản xuất HĐ trên thị trường hiện nay, nếu DN phải trang bị thêm MIDĐCT thì phải gánh thêm khoản chi phí gần bằng với giá chiếc HĐ, cộng chi phí cả hai thiết bị lên đến 400 - 500USD/bộ. Tại nhiều nước, lực lượng chức năng được nhà nước trang bị thiết bị cầm tay có thể kết nối với trung tâm quản lý dữ liệu và HĐ của ôtô để kiểm tra việc tuân thủ quy định. Thiết bị này không chỉ có thể truy xuất dữ liệu mà còn tích hợp cả máy in để tiện in ra làm bằng chứng xử lý các sai phạm của tài xế. Mỗi một thiết bị như thế có thể kiểm tra hàng ngàn, hàng vạn xe thay vì các chủ phương tiện phải tốn kém trang bị MIDĐCT cho mỗi ôtô. Như vậy, thay vì các chủ phương tiện tốn mười tốn trăm thì Nhà nước chỉ tốn một. (Lao Động 8/6/2011).