• Thứ Năm, 09/06/2011 10:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/6/2011

  Tân Khoa
  70 triệu USD hiện đại hóa hệ thống thông tin ngân hàng. Việt Nam nâng cấp giao thức Internet lên IPv6. 50% doanh nghiệp chọn công nghệ điện toán đám mây. Thấy gì từ con số 45,3 triệu thuê bao rời mạng trong hai tháng?...

  70 triệu USD hiện đại hóa hệ thống thông tin ngân hàng

  Dự án “Hệ thống thông tin quản lý và Hiện đại hoá ngân hàng” (FSMIMS) với tổng nguồn vốn lên tới hơn 70 triệu USD đang được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) gấp rút triển khai. Theo bà Nguyễn Thị Hồng Quyên, Phó Giám đốc phụ trách Kế toán Tài chính - Ban Quản lý Dự án FSMIMS, dự án có 3 cấu phần chính là (1) hiện đại hóa SBV, (2) tăng cường năng lực cho Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) và (3) mở rộng năng lực của Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam (DIV).

  Cụ thể, hiện có một số gói dự án đã trao thầu bao gồm Dịch vụ tư vấn trợ giúp kỹ thuật và hỗ trợ triển khai (hợp phần SBV, CIC) nhằm nâng cao năng lực và củng cố nghiệp vụ chức năng của SBV và CIC, thiết kế và phát triển hệ thống CNTT của SBV và CIC với ngân sách 5,16 triệu USD; Gói Dịch vụ tư vấn trợ giúp kỹ thuật (hợp phần DIV) nhằm nâng cao năng lực của DIV thông qua tái cấu trúc nghiệp vụ, thiết kế và phát triển hệ thống CNTT với ngân sách 824.000 USD, thời gian thực hiện 48 tháng kể từ tháng 1/2011.

  Từ tháng 3/2012, FSMIMS dự kiến sẽ triển khai hàng loạt gói thầu lớn như:

  • Các ứng dụng xử lý dữ liệu, thiết bị của CIC trị giá 8,843 triệu USD
  • Hạ tầng mạng, thiết bị nhỏ của NHNN và CIC tổng ngân sách 17,5 USD
  • Hệ thống quản lý dữ liệu của SBV trị giá 8,8 triệu USD.

  Cùng đó, một số gói thầu sẽ được thực hiện từ tháng 6/2012 đến tháng 6/2014 bao gồm:

  Gói thầu Các ứng dụng quản lý dữ liệu và tài nguyên của DIV (thiết kế và lắp đặt kho dữ liệu lõi, hệ ERP, các máy chủ chính) có tổng ngân sách gần 16 triệu USD

  • Gói thầu Hệ thống kế toán Ngân hàng Nhà nước và Quản lý nguồn lực của SBV (bao gồm triển khai hệ kế toán và core banking, hệ ERP, hệ quản lý văn bản, quản trị nhân sự, mở rộng hệ quản trị kiểm toán nội bộ, các chuẩn IT… có tổng ngân sách lên tới 12,8 triệu USD
  • Gói thầu Giải pháp tích hợp hệ thống giữa SBV, DIV và CIC (gồm giải pháp tích hợp hệ thống, các chuẩn trao đổi thông tin, hạ tầng ICT cho giải pháp tích hợp, trị giá hơn 3 triệu USD.

  Bà Quyên cũng cho biết, FSMIMS có tổng ngân sách 71,830 triệu USD, trong đó nguồn vốn ODA của Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) là 60 triệu USD, Quỹ Phát triển Nguồn nhân lực và Chính sách của Nhật Bản (PHRD) 830.000 USD được điều phối bởi Ngân hàng Thế giới và nguồn vốn đối ứng 11 triệu USD của Chính phủ Việt Nam. Theo kế hoạch, FSMIMS sẽ kết thúc vào cuối năm 2014. (ICT News 7/6/2011)

  Việt Nam nâng cấp giao thức Internet lên IPv6

  Ngày 8/6/2011, cộng đồng Internet đã phát động tổ chức ngày IPv6 (giao thức Internet phiên bản 6) Thế giới và Việt Nam. Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã hoàn thiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật mạng thử nghiệm IPv6 quốc gia. Các chuyên gia Internet cũng thông báo, dải địa chỉ web trên công nghệ IPv4 hiện chỉ còn chưa đến 5% dung lượng sau hơn 30 năm sử dụng. Dự kiến, chỉ trong khoảng vài tuần đầu của năm 2011, số địa chỉ còn lại sẽ chính thức được sử dụng hết. IPv6 là giải pháp duy nhất giải quyết cho vấn đề cạn kiệt địa chỉ IPv4 mà hế giới đang phải đối mặt. (Tiền Phong 9/6/2011)

  Triển khai chính sách quản lý nhà nước về truyền hình trả tiền

  Sáng 8/6/2011, Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ TTTT) đã tổ chức hội thảo về triển khai chính sách quản lý nhà nước về truyền hình trả tiền. Tại hội thảo, đại diện các kênh truyền hình nước ngoài đã bày tỏ sự băn khoăn trước quy định các kênh nước ngoài muốn Việt hoá thì phải được biên tập, biên dịch đảm bảo nội dung không trái với quy định của pháp luật. Vì nếu biên dịch 24/24 thì mỗi kênh sẽ phải mất thêm chi phí 1,5 – 2 triệu USD/năm. (Khoa học & Đời sống 9/6/2011)

  IBM và ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM thành lập Trung tâm Công nghệ Xuất sắc

  Ngày 8/6/2011, Khoa CNTT, ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM và Công ty IBM Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ thành lập “Trung tâm Công nghệ Xuất sắc” (CoE IBM – UNS) đầu tiên tại TP.HCM, nhằm đào tạo các chuyên gia công nghệ thông tin có trình độ cao, do IBM cấp chứng chỉ. Chức năng chính của CoE IBM - UNS là triển khai các chương trình đào tạo chuyên đề, chuyên ngành, các hoạt động học thuật và khảo thí cấp chứng chỉ chuyên nghiệp trong lĩnh vực CNTT và các lĩnh vực công nghệ cao khác cho sinh viên của trường và các cơ sở đào tạo khác.

  CoE IBM - UNS được IBM trang bị như một thư viện của IBM về phần mềm và các giáo trình đào tạo công nghệ cho sinh viên. Đặc biệt, IBM sẽ kết nối CoE IBM-UNS với Hệ thống Mạng Toàn cầu IBM, kể cả Mạng Điện toán Đám mây (IBM Cloud Computing Lab), đồng thời hỗ trợ tối đa hoạt động của CoE IBM-UNS từ Trung tâm Đổi mới sáng tạo IBM (IBM Innovation Center) đặt tại TPHCM.

  PGS TS Dương Anh Đức, Phó Hiệu trưởng ĐH Khoa học Tự nhiên cho biết, mỗi năm có hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp về các lĩnh vực liên quan đến CNTT, nhưng chỉ khoảng 40% may mắn có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Ông Đức tin tưởng rằng các điều phối viên có kinh nghiệm của IBM cùng với các chương trình hỗ trợ sẽ tiếp tục mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho sinh viên và giảng viên, đối tượng phục vụ của dự án này. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cam kết sẽ tổ chức tốt hoạt động của CoE IBM-UNS để trong năm tới ít nhất có 150 sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ của IBM (theo hệ thống Prometric). (Vietnam Plus 8/6/2011)

  50% doanh nghiệp chọn công nghệ điện toán đám mây

  Hội thảo “Thư viện điện tử trên nền công nghệ điện toán đám mây” do Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt và Tập đoàn IBM tổ chức ngày 8/6/2011 thu hút gần 100 đại biểu tham gia. Theo TS Trần Viết Huân, Giám đốc Phát triển Công nghệ, Trưởng bộ phận điện toán đám mây Tập đoàn IBM: Nếu với thư viện điện tử, các thư viện phải sử dụng máy chủ để quản lý thì với thư viện điện tử trên nền công nghệ điện toán đám mây, các thư viện sẽ chuyển sang đăng ký sử dụng dịch vụ, cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ nhà cung cấp với chi phí theo đúng nhu cầu sử dụng và khả năng mở rộng vô hạn khi nhu cầu tăng lên. Đây cũng là xu hướng chung của thế giới. Theo kết quả khảo sát ở 100 doanh nghiệp tại Việt Nam cho thấy, 50% doanh nghiệp có kế hoạch sử dụng điện toán đám mây trong việc quản lý nguồn nhân lực cũng như hệ thống bán lẻ. (Người Lao Động 9/6/2011)

  Không thể mượn máy tính để tư duy hộ

  Qua kinh nghiệm của chính mình, GS Nguyễn Cảnh Toàn – nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, cách học tốt nhất là dạy cho học trò cách tự học. Kiến thức của loài người phát triển nhanh lắm và vấn đề là phải học thế nào để tìm ra cách kiến thức cần thiết đó, áp dụng hữu hiệu vào cuộc sống và công việc. Một đất nước gồm những người luôn tự mình đi tìm cái mới, cái chưa biết thì đất nước ấy sẽ tiến rất nhanh. Ông cho rằng , thuận lợi của tự học bây giờ là có CNTT hỗ trợ nhưng đó là con dao 2 lưỡi. Không thể mượn cái máy tính để tư duy hộ và tự học vẫn là cái gốc của vấn đề. Thậm chí, đưa CNTT vào trường học nếu không cẩn thận sẽ biến đọc chép thành nhìn chép: học trò trước nhìn bảng, ngay thầy giảng thì nay nhìn máy tính! (Sài Gòn Tiếp Thị 8/6/2011)

  Thấy gì từ con số 45,3 triệu thuê bao rời mạng trong hai tháng?

  Theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội quý 1/2011 của tổng cục Thống kê, tổng số thuê bao điện thoại di động cả nước là 157,6 triệu. Báo cáo cũng cho biết, tính đến hết tháng 5.2011, thị trường di động Việt Nam có thêm 4,4 triệu thuê bao di động mới. Nhưng, tổng số thuê bao di động chỉ còn 112,3 triệu, giảm 45,3 triệu, tương đương với tỷ lệ 28,8% so với quý 1. Đây là lần đầu tiên thị trường di động có sự sụt giảm lớn như vậy.

  Bình luận về con số thuê bao rời mạng trong vòng hai tháng qua, ông Đinh Tiến Hưng, trưởng phòng giá cước và tiếp thị của Mobifone xác nhận: thuê bao rời mạng là chuyện có thật của các nhà mạng hiện nay. Từ khi các nhà mạng cạnh tranh về cước, có nhiều hình thức khuyến mãi, nhất là tặng 100% giá trị thẻ nạp cho thuê bao trả trước… thì tốc độ tăng trưởng thuê bao của các nhà mạng đã “chậm nhưng chắc”. Trước đây, các nhà mạng đua nhau tăng thuê bao nên có nhiều hình thức khuyến mãi như: mua SIM giá 36.000 đồng được tặng tài khoản ban đầu là 130.000 đồng của nhà mạng Beeline hay mua SIM giá 42.000 đồng được tặng tài khoản là 200.000 đồng của Vietnamobile.

  “Dùng rồi bỏ số là chuyện bình thường của khách hàng hiện nay. Vì vậy, vấn đề quan trọng là nhà mạng phải tìm cách để giữ chân thuê bao. Nếu phát triển thuê bao ồ ạt, không chỉ tốn kém tài nguyên số của quốc gia, mà nhà mạng còn tốn chi phí tiếp thị, mở rộng hạ tầng kỹ thuật. Ít nhưng có hiệu quả, còn hơn đông mà chẳng đem lại điều gì”, ông Hưng bộc bạch. Một chuyên gia trong ngành viễn thông cho rằng, con số thuê bao rời mạng là một tín hiệu để các nhà mạng nhìn lại mình để phát triển bền vững hơn. (Sài Gòn Tiếp Thị 8/6/2011)

  Doanh nghiệp điện tử nội khốn đốn

  Thuế nhập khẩu giảm, các doanh nghiệp điện tử nước ngoài dần thu hẹp sản xuất, chuyển hướng nhập khẩu nguyên chiếc vào thị trường Việt Nam. Doanh nghiệp điện tử nội bị đẩy vào bế tắc. Hầu hết các doanh nghiệp cho rằng, “thủ phạm” chính khiến hàng điện tử nhập khẩu gia tăng mạnh là thuế nhập khẩu hàng điện tử cắt giảm mạnh theo lộ trình cắt giảm thuế của khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA). Không chỉ dừng ở mức 5% như hiện nay, mức thuế nhập khẩu hàng điện tử khu vực AFTA sẽ còn tiếp tục giảm vào những năm tới. Việt Nam dự định cắt thuế nhập khẩu từ 1 đến 6% đối với 1.000 mặt hàng điện tử.

  Do đó, thay vì đầu tư sản xuất, các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp điện tử trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chuyển sang nhập khẩu để cung cấp cho các nhà bán lẻ trong nước. Trong khi đó, tỷ giá đồng USD gần đây đã hạ nhiệt cùng với việc các mặt hàng điện tử trên thế giới ngày càng nhiều nên các DN tận dụng thời cơ nhập khẩu số lượng lớn. Điều này đã khiến các DN trong ngành điện tử Việt Nam gặp không ít khó khăn. Lãnh đạo một DN trong ngành này cho biết doanh số 6 tháng đầu năm nay của Công ty ước chỉ đạt 56% so với cùng kỳ năm ngoái và họ sẽ không đạt được kế hoạch năm nay.

  Do quy mô sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài tại các nước lớn hơn rất nhiều so với DN Việt Nam, nên giá thành sản phẩm thấp hơn sản phẩm lắp ráp tại Việt Nam 5-7%. Tình thế này buộc DN trong nước phải thu hẹp sản xuất, đồng thời lựa chọn những sản phẩm có nhiều ưu thế, hoặc sản phẩm ít cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm nhập khẩu. Một vị phó giám đốc của Công ty CP điện tử Tân Bình (VTB) cho biết VTB lựa chọn phát triển hai dòng sản phẩm chính là đầu karaoke và lắp ráp tủ lạnh. VTB phát triển đầu karaoke nhờ vào phần mềm do chính công ty phát triển trên cơ sở đầu đĩa DVD. Và đây là sản phẩm mà VTB có thể đem lại lợi nhuận.

  Theo vị phó giám đốc VTB, vì khó cạnh tranh, các DN có kế hoạch ngắn hạn. Tạm ngưng sản xuất, bán bớt tài sản để gửi ngân hàng lấy tiền lãi. Hoặc sống nhờ... cho thuê mặt bằng làm kho bãi cho DN nước ngoài. Thậm chí có doanh nghiệp phải sản xuất “hàng chợ” với giá rẻ để bán ở các kênh phân phối truyền thống tại thị trường nông thôn, những vùng sâu vùng xa. VTB thì đang đàm phán làm nhãn hàng riêng cho các siêu thị, tuy lợi nhuận rất thấp nhưng vẫn chấp nhận, nhằm duy trì sản xuất. Ông Nguyễn Hữu Thịnh, nguyên Giám đốc Công ty XNK Điện tử (Viettronimex, thuộc Tổng Cty điện tử Việt Nam) cho biết: Các DN trước đây chỉ lo lắp ráp thì giờ đây đã hụt hơi và ngày càng hụt hơi. Tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận, những DN có mặt bằng trong thành phố đang chuyển thành các dự án bất động sản và chuyển bộ phận sản xuất đến những nơi xa hơn. (Tiền Phong 9/6/2011).