• Thứ Sáu, 10/06/2011 10:37 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/6/2011

  Tân Khoa
  Hàng trăm website Việt Nam bị tấn công. Thành lập Cục Phát triển Thị trường & Doanh nghiệp trực thuộc Bộ KHCN. S-Fone ráo riết tìm đối tác. 83% thẻ ATM chỉ để rút tiền mặt…

  Hàng trăm website Việt Nam bị tấn công

  Chỉ trong một tuần trở lại, hàng trăm website của Việt Nam đã bị hacker tấn công, trong đó có không ít các website của cơ quan nhà nước (.gov.vn). Trong khá nhiều vụ tấn công, hacker để lại thông điệp bằng tiếng Trung hoặc cả hình ảnh cờ Trung Quốc. Trên một số diễn đàn công nghệ quốc tế, rất nhiều ý kiến cho rằng đây là hành động trả đũa của hacker Trung Quốc nhằm vào các website Việt Nam, sau khi một số website Trung Quốc cũng bị hacker tấn công. Tuy nhiên, trên thực tế không ít các website của Việt Nam bị tấn công bởi những hacker đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và Italia.

  Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 9/6/2011, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga đã cho biết là ngày 8/6/2011, trang web của Trung tâm Biên phiên dịch Bộ Ngoại giao đã bị hacker tấn công, để lại thông tin bằng tiếng Trung và có hình ảnh cờ Trung Quốc. Cùng ngày, trang thông tin điện tử của Bộ Ngoại giao cũng bị hacker tấn công theo dạng từ chối dịch vụ, làm cho việc truy cập vào trang mạng này gặp khó khăn. Các cơ quan an ninh mạng của Bộ Ngoại giao đã áp dụng biện pháp ngăn chặn để bảo đảm an ninh và trang web của bộ vẫn hoạt động bình thường.

  Còn theo ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu Sự cố Máy tính Việt Nam (VNCERT), thời gian gần đây liên tục có những đợt tấn công mạnh các website Việt Nam của hacker, trong đó dấu hiệu bên ngoài thể hiện là hacker Trung Quốc. Ngoài ra, bản thân các website của Trung Quốc cũng có dấu hiệu bị hacker Việt Nam tấn công. Về khả năng xảy ra chiến tranh mạng, ông Khánh cho rằng, các cuộc tấn công mới chỉ dừng lại ở các cá nhân hacker lẻ tẻ và chưa thấy có dấu hiệu chứng tỏ sẽ bùng phát thành chiến tranh mạng. (ICT News, Người Lao Động Online 9/6/2011)

  Bộ Tài chính khởi động dự án trung tâm dữ liệu

  Sáng 9/6/2011, Tập đoàn Công nghệ CMC và công ty EMC Việt Nam đã chính thức khởi động dự án mua sắm, lắp đặt và triển khai hệ thống lưu trữ cho trung tâm dữ liệu của Bộ Tài chính. Mục tiêu của dự án là nhằm nâng cấp khả năng cũng như tính sẵn sàng của hệ thống lưu trữ dữ liệu Bộ Tài chính, tập trung hóa trên nền tảng chuyên nghiệp để tạo tiền đề cho việc ảo hóa các ứng dụng. Cụ thể, các phần mềm, giải pháp được triển khai bao gồm giải pháp lưu trữ SAN EMC Symmetrix VMAX, tủ đĩa lưu trữ EMC Datadomain DD670 và phần mềm EMC Networker.

  Dự án có thời gian triển khai dự kiến trong khoảng 3 tháng và sẽ nghiệm thu vào ngày 29/8/2011. Theo ông Trần Nguyên Vũ – Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê (Bộ Tài chính), trong những năm gần đây dữ liệu lưu trữ của Bộ Tài chính tăng trung bình khoảng 30% mỗi năm. Sau quá trình lựa chọn khắt khe, Bộ Tài chính đã lựa chọn giải pháp VMAX của hãng EMC thông qua đối tác triển khai là CMC. Ông Nguyễn Đức Toàn – Giám đốc EMC Việt Nam cho biết với khả năng nâng cấp tối đa lên đến 2400 ổ cứng trên một hệ thống, VMAX hiện đang giữ kỷ lục là giải pháp lưu trữ cục bộ (SAN) lớn nhất trên thế giới, cho phép cung cấp một nền tảng lưu trữ tập trung cho toàn bộ hệ thống thông tin của văn phòng Bộ Tài chính cũng như các Sở Tài chính ở các địa phương. (ICT News 9/6/2011)

  Thành lập Cục Phát triển Thị trường & Doanh nghiệp trực thuộc Bộ KHCN

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thành lập Cục Phát triển Thị trường & Doanh nghiệp trực thuộc Bộ KHCN. Cục có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ KHCN thực hiện chức năng quản lý nhà nước về phát triển thị trường công nghệ và hỗ trợ hình thành, phát triển doanh nghiệp KHCN trong phạm vi cả nước. (TBKTVN 10/6/2011)

  56 sản phẩm, dịch vụ nhận Danh hiệu Sao Khuê 2011

  Tối 9/6/2011, tại Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) đã công bố “Danh hiệu Sao Khuê 2011” cho 56 sản phẩm, dịch vụ phần mềm, CNTT tiêu biểu của Việt Nam. Sản phẩm xuất sắc được bình chọn "Danh hiệu Sao Khuê 5 sao" là phần mềm AV Music Morpher Gold 5.0 của Công ty cổ phần phần mềm âm thanh và hình ảnh (AVSoft). Đây là sản phẩm gây ấn tượng nhất đối với Hội đồng chung tuyển, không chỉ vì ứng dụng công nghệ xử lý âm thanh tiên tiến, mà sản phẩm này đã được áp dụng thành công trong mô hình kinh doanh tài sản trí tuệ trên thị trường đại chúng quốc tế. Trong lễ công bố, VINASA cũng trao chứng nhận "Đối tác Vàng" của công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam cho ông Kamlesh Kothari, chuyên gia tư vấn quy trình chất lượng trong doanh nghiệp phần mềm. Với sự đóng góp của ông, Công ty cổ phần phần mềm FPT đã đạt các chứng chỉ cao nhất về quản lý quy trình phát triển phần mềm. (Vietnam Plus 9/6/2011)

  Dự kiến lùi thời điểm thức hiện cam kết chi theo lộ trình TABMIS

  Theo Bộ Tài chính, việc triển khai Hệ thống Thông tin Quản lý Ngân sách và Kho bạc (TABMIS) đang được tiếp tục thực hiện tại 35/63 tỉnh, thành phố. Từ quý 1/2011, Bộ Tài chính đã tổ chức triển khai TABMIS đến các bộ, ngành trung ương qua hình thức cập nhật thông tin tại cơ quan Bộ. Dự thảo quy trình cam kết chi theo lộ trình triển khai TABMIS nội bộ hệ thống Kho bạc Nhà nước hiện đã hoàn thành. Tuy nhiên, do việc triển khai chỉ được thực hiện tại các địa phương đã ứng dụng TABMIS nên để thống nhất chung, Bộ Tài chính dự kiến lùi thời điểm triển khai thực tế cho đến khi TABMIS được triển khai tại tất cả 63/63 tỉnh, thành phố (dự kiến từ năm ngân sách 2012). (Hải Quan 9/6/2011)

  FPT cùng NXB Tri Thức lập tủ sách CNTT

  Ngày 9/6/2011, trường CĐ thực hành FPT (FPT Polytechnic) thuộc ĐH FPT và NXB Tri Thức đã chính thức ký kết hợp tác xây dựng tủ sách chuyên ngành CNTT phục vụ việc tự học và tham khảo của các sinh viên FPT. Đây là lần đầu tiên một đơn vị đào tạo CNTT tại Việt Nam biên soạn và hợp tác xuất bản các đầu sách chuyên ngành với một nhà xuất bản trong nước. Các đầu sách trong Tủ sách CNTT chủ yếu sẽ được mua bản quyền từ các NXB uy tín trên thế giới, được xuất bản hoàn toàn bằng tiếng Anh.

  Những đầu sách được chọn để xuất bản phải đạt bốn tiêu chuẩn gồm: đặc tả về kỹ năng thực hành; được cộng đồng CNTT đánh giá cao; ưu tiên có học liệu bổ sung đi kèm; và được xuất bản bởi những NXB uy tín trên thế giới. “Tin học Cơ sở” của NXB McGraw-Hill là cuốn sách đầu tiên Cao đẳng thực hành FPT hợp tác với NXB Tri Thức xuất bản, đánh dấu khởi đầu chiến lược liên kết với các NXB uy tín trong nước và quốc tế của Cao đẳng thực hành FPT nhằm cung cấp học liệu chất lượng cao cho người học CNTT. GS.Chu Hảo, Giám đốc NXB Tri Thức cho biết, dự kiến số sách xuất bản từ nay đến năm 2013 là hơn 30 đầu sách, khoảng 2 năm sẽ cập nhật những phiên bản mới một lần để tương thích với những thay đổi trong ngành CNTT. (ICT News 9/6/2011)

  Ra mắt dịch vụ khai thuế trực tuyến TAX24

  Dịch vụ Thuế trực tuyến TAX24 - dịch vụ khai thuế qua mạng đầu tiên được Tổng cục Thuế chính thức công nhận đã ra mắt vào chiều 9/6/2011 tại Hà Nội. Với sản phẩm dịch vụ Tax24.com.vn, công ty Cổ phần CNTT Đông Nam Á (SEATECH), đơn vị xây dựng và vận hành hệ thống dịch vụ kê khai và nộp tờ khai thuế trực tuyến qua mạng Internet Tax24.com.vn đã trở thành tổ chức cung cấp dịch vụ khai thuế điện tử đầu tiên được Tổng cục Thuế chính thức công nhận. Hệ thống dịch vụ kê khai và nộp tờ khai thuế trực tuyến qua mạng Internet Tax24.com.vn giúp các cá nhân, doanh nghiệp và đại lý thuế đơn giản hóa các thủ tục kê khai và nộp tờ khai thuế; kê khai thuế và nộp tờ khai thuế mọi lúc, mọi nơi qua mạng Internet; thực hiện kê khai và nộp tờ khai thuế 24 giờ x 7 ngày, qua đó tiết kiệm thời gian, chi phí…

  Tax24.com.vn có khả năng hỗ trợ người nộp thuế kê khai thuế cho tất cả các loại tờ khai của doanh nghiệp và cá nhân; kê khai cùng lúc cho nhiều doanh nghiệp, nhiều cá nhân; ký chữ ký điện tử trên các tờ khai thuế ở mọi nơi, mọi lúc; trình ký, ký theo lô các tờ khai thuế; lưu trữ và tra cứu các tờ khai thuế trực tuyến, không giới hạn thời gian.

  Tính tới thời điểm này, SEATECH là một trong ba doanh nghiệp được cấp phép cung cấp dịch vụ khai thuế qua mạng. Theo Thống kê của Tổng cục Thuế, tính đến 31/5/2011 đã có hơn 23.000 doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế qua mạng, hơn 18.000 doanh nghiệp đã thực hiện kê khai với tổng số tờ khai điện tử là 259.337. Hệ thống khai thuế qua mạng được xây dựng nhằm cải cách hành chính thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, giảm chi phí về thời gian, kinh phí và thủ tục giấy tờ trong việc khai thuế; đảm bảo thông tin và số liệu khai thuế của người nộp thuế được gửi đến cơ quan thuế một cách nhanh chóng, chính xác; giảm thiểu tình trạng quá tải tại cơ quan thuế khi đến kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế. Phấn đấu đến cuối năm 2011 sẽ có hơn 40.000 doanh nghiệp trên phạm vi cả nước khai thuế qua mạng. (VnMedia 9/6/2011)

  Vietnammobile phủ sóng hầm Hải Vân

  Mạng di động Vietnamobile vừa triển khai thành công việc phủ sóng di động tại hầm đèo Hải Vân. Như vậy, Vietnamobile trở thành nhà mạng thứ 4 tại Việt Nam vươn sóng tới hầm Hải Vân sau VinaPhone, MobiFone và Viettel. Từ đây, các thuê bao của Vietnamobile, đặc biệt là khách hàng của nhà mạng này tại khu vực miền Trung sẽ yên tâm giữ liên lạc ngay cả khi đi qua hầm đèo. Đại diện Vietnamobile cho biết nhà mạng này đã lắp đặt 2 trạm BTS ở hai đầu cửa Bắc và cửa Nam của hầm để đảm bảo giữ sóng thông suốt trong đường hầm. (Lao Động 10/6/2011)
  Khu Công nghệ cao TP.HCM xây dựng kho ngoại quan

  BQL Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) vừa trao giấy chứng nhận đầu te cho công ty Transimex Saigon để xây dựng kho ngoại quan tại đây nhằm cung cấp dịch vụ tại chỗ cho các nhà đầu tư. Đây là kho ngoại quan đầu tiên của SHTP. Kho sẽ được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế để lưu giữa các mặt hàng công nghệ cao với tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng. Dự kiến, kho sẽ được khởi công cuối quý III/2011 và hoàn thành vào cuối năm. (TBKTVN 10/6/2011)

  Báo Gia đình Việt Nam lên mạng

  Sáng 9/6/2011, sau 16 năm hoạt động, tạp chí Gia Đình đã chính thức trở thành Báo Gia đình Việt Nam. Trước những bất cập của công tác dân số, xây dựng gia đình văn hóa, theo đề nghị của Trung ương Hội Kế hoạch hoá Gia đình Việt Nam, sau nhiều lần thẩm định năng lực, tổ chức, Bộ Thông tin và truyền thông đã cấp giấy phép nâng cấp Tạp chí Gia Đình thành Báo Gia Đình Việt Nam kể từ ngày 22/4/2011. Nhân dịp này, Website của tờ báo tại địa chỉ http://giadinhvn.vn cũng chính thức ra mắt và cập nhật thông tin 24/24h, giao diện dễ tìm, nội dung phong phú và cũng nhanh chóng trở thành kênh tìm kiếm thông tin thuận tiện, đầy đủ, nhanh chóng, chuẩn xác và tin cậy của bạn đọc, nhất là trong lĩnh vực gia đình. (Người Đưa Tin 9/6/2011)

  Hải quan Đồng Nai áp dụng phần mềm kiểm tra, đánh giá năng lực cán bộ

  Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai vừa triển khai xây dựng Chương trình đánh giá năng lực cán bộ công chức (CBCC) thực hiện trực tuyến trên website nội bộ với một ngân hàng trên 1.000 câu hỏi trắc nghiệm các kiến thức chuyên môn nghiệp vụ hải quan. Từ kết quả này, CBCC có cách nhìn khách quan về trình độ năng lực chuyên môn của mình để phấn đấu rèn luyện thường xuyên trong thực tiễn. (Hải Quan 9/6/2011)
  HTC hợp tác với hai mạng di động Mobifone và Vinaphone

  Tập đoàn thiết kế điện thoại thông minh HTC và ký kết hợp tác với 2 mạng di động Mobifone và Vinaphone. Theo đó, người tiêu dùng sở hữu sản phẩm HTC Wildfire @ sẽ được hưởng mức giá ưu đãi trên 1,9 triệu đồng từ 2 nhà mạng này với nhiều dịch vụ được cung cấp. Được biết, HTC Wildfire đang có mức giá bán lẻ là 7,9 triệu đồng. (TBKTVN 10/6/2011)

  S-Fone ráo riết tìm đối tác

  Theo ông Tôn Minh Thông – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn, dự kiến trong tháng 6/2011, mạng di động S-Fone sẽ nhận được giấy phép hoạt động theo mô hình liên doanh và tới tháng 9/2011 sẽ thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh với đối tác SK Telecom (Hàn Quốc). Hiện tại, SPT đang cùng với 2 đối tác đã mua 40% cổ phần là Saigon Invest và Saigon Tel tìm kiếm đối tác mới. Ông Thông cũng cho biết, đối tác mà họ tìm kiếm không quan trọng là trong hay ngoài nước mà phải là nhà đầu tư thực sự quan tâm tới S-Fone. Về số lượng cổ phần mà SPT nắm giữ sau khi chuyển đổi sang liên doanh, ông Thông cho biết là 80%, còn đối tác theo mô hình BCC trước đây là SK Telecom sẽ nắm giữ 20%. SPT đang tìm kiếm một đối tác có tiềm lực mạnh về tài chính và có chiến lược kinh doanh đặc biệt. (Đầu Tư 10/6/2011)

  Bình Phước tháo gỡ việc lắp trạm BTS

  UBND tỉnh Bình Phước vừa chỉ đạo Sở TTTT của địa phương tháo gỡ khó khăn trong việc cấp phép xây dựng và hoàn thành việc cấp phép xây dựng cho 628 trạm BTS chưa được phép xây dựng trong năm 2011. Theo đó, các trạm BTS ngoài khu vực đô thị, nếu xây dựng sau ngày 01/6 mà chưa có giấy phép sẽ bị xử phạt, ngưng các hoạt động và buộc phải tự tháo dỡ theo quy định hiện hành, còn trước ngày 01/6/2011 sẽ được xem xét cấp phép xây dựng. Riêng các trạm BTS trong đô thị sẽ được cấp phép xây dựng nếu đã hoàn thiện hồ sơ. Trong dịp này, UBND tỉnh Bình Phước cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet phải nghiêm túc thực hiện việc chặn truy cập game online từ 22h hôm trước đến 8h sáng hôm sau. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã thống nhất cho tạm ngưng chương trình hợp tác phát triển mô hình hoạt động điểm Bưu điện văn hóa xã với Hội Liên hiệp Thanh niên để chuyển sang mô hình mới theo chủ trương của Bộ TTTT. (ICT News 9/6/2011)

  83% thẻ ATM chỉ để rút tiền mặt

  Theo bà Dương Thu Hương - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, 83% lượng thẻ ATM đang lưu hành ở Việt Nam chỉ dùng cho mục đích rút tiền mặt. Thực tế, việc thanh toán qua máy chấp nhận thẻ (POS) là rất hạn chế và tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt ở Việt Nam còn tới 14% trong khi các nước trên thế giới chỉ khoảng 5 – 7%. (Hải Quan 9/6/2011)

  ĐH Mỹ thuật TP.HCM: Bất hợp lý về đầu tư máy tính phục vụ học tập?

  Bên cạnh những vấn đề tồn tại khác của Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM, việc đầu tư trang thiết bị trong đó có việc mua sắm máy vi tính cũng có thể bất hợp lý. Dự án tăng cường trang thiết bị hỗ trợ công tác giảng dạy từ 2008 đến 2009 với 125 máy tính PC phục vụ đào tạo thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp, 1 máy chủ, 10 MTXT, 9 máy chiếu 3M với tổng mức đầu từ gần 6,2 tỷ đồng do Bộ VH-TT-DL phê duyệt. Tuy nhiên, trước đó là vào năm 2006, trường đã được đầu tư 5 phòng máy với 122 máy tính PC, 5 máy chủ, máy chiếu và MTXT. Nếu tính cả 2 dự án, trường có đến 247 máy nhưng chỉ có Khoa Mỹ thuật Ứng dụng là có nhu cầu với tổng số sinh viên chỉ có 153. (Tiền Phong 10/6/2011)

  Bình Định: “Net” về nông thôn ở xã Tây Giang

  Nông dân xã Tây Giang, huyện Tây Sơn nếu được hỏi thường trả lời vanh vách về phương án chữa bệnh cho gia súc, gia cầm hay biện pháp thâm canh lúa, mía... Có được điều đó với họ là từ khi net về với làng quê này. Năm 2005, anh nông dân Hồ Thanh Tâm ở đây đã chơi sang khi đầu tư gần 10 triệu đồng để mua máy tính cho con gái. Ở trường, thầy cô dạy cho con và nhà thì con dạy lại cho người cha. Năm 2006 khi Internet được kéo về xã, anh Tâm lại là người đi tiên phong. Vào mạng, anh nhận ra đó là cả một kho tàng kiến thức mà nông dân rất cần. Nhờ tham khảo được những thông tin đó, mô hình sản xuất của anh ngày càng hiệu quả và thu nhập cũng khá lên.

  Không chỉ làm cho mình, anh còn mở rộng mô hình cho bà con và lên mạng tìm các đối tác cung ứng hàng hoá, bao tiêu sản phẩm. Được sự giúp đỡ của Hội Nông dân tỉnh, năm 2008 anh đã thành lập CLB Nông dân ứng dụng Internet của xã. Với 10 thành viên ban đầu, sau 3 năm CLB đã có 32 người. Xã Tây Giang giờ đã có rất nhiều nông dân thành thạo sử dụng máy tính và lên net tìm kiếm thông tin mình cần. Thậm chí, nhiều nông dân còn lập cả trang web riêng để giao dịch, quảng bá sản phẩm cho mình. Ông Huỳnh Thành Danh, phụ trách văn phòng Hội Nông dân huyện Tây Sơn nhận xét là nhờ biết truy cập Internet mà nông dân trong huyện đã học hỏi được rất nhiều những kinh nghiệm chuyên môn, mô hình kinh tế. Không đơn thuần là làm giàu, thay đổi lớn nhất là họ đã hội nhập với sự phát triển. (SGGP 10/6/2011).