• Thứ Bảy, 11/06/2011 11:09 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/6/2011

  Tân Khoa
  Thủ tướng chỉ đạo tăng cường đảm bảo thông tin số. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân "thị sát" về ứng dụng CNTT tại Quảng Nam. Microsoft Việt Nam ra mắt lãnh đạo mới…

  Thủ tướng chỉ đạo tăng cường đảm bảo thông tin số

  Ngày 10/6/2011, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành tăng cường triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thông tin số. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai áp dụng các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin, chống virus và mã độc hại cho các hệ thống thông tin và máy tính cá nhân có kết nối mạng Internet. Đối với các hệ thống thông tin quan trọng, các cổng, trang thông tin điện tử quan trọng, nhất thiết phải áp dụng chính sách ghi lưu tập trung biên bản hoạt động cần thiết để phục vụ công tác điều tra và khắc phục sự cố mạng. Đồng thời, bố trí cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật phù hợp chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho các hệ thống thông tin số. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TTTT nhanh chóng triển khai hệ thống giám sát an toàn thông tin trên mạng Internet nhằm sớm phát hiện các nguy cơ, dấu hiệu và nguồn gốc tấn công mạng. Đồng thời, hoàn thiện cơ chế, chính sách và nghiên cứu xây dựng Luật An toàn thông tin số để trình Quốc hội khóa XIII ban hành. (Pháp luật TPHCM 11/6/2011)

  CNTT - chìa khóa tránh "bẫy" thu nhập trung bình

  "CNTT-TT trở thành hạ tầng mềm để phát triển kinh tế xã hội" là chủ đề nóng của Hội nghị Lãnh đạo CNTT-TT Việt Nam lần đầu tiên (Vietnam ICT Summit 2011) do Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức ngày 10/6/2011, tại Hà Nội. Việt Nam đã vượt qua ngưỡng thu nhập thấp khi mức thu nhập trung bình của người dân đã đạt mức 1.100USD/năm. Tuy nhiên, kinh nghiệm thế giới cho thấy hầu hết các nước sau khi vượt ngưỡng đã bị "sập bẫy" thu nhập trung bình (sau hàng chục năm vẫn không vượt qua nổi "trần thủy tinh" để trở thành quốc gia có thu nhập cao). Việt Nam rất có thể sẽ lặp lại vết xe đổ đó.

  Để có thể "tránh bẫy", theo PGS. TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Việt Nam nên tận dụng lợi thế đi sau để tạo ra những bước nhảy vọt về công nghệ, từ đó tạo điều kiện cho những bước nhảy vọt về kinh tế. Tuy nhiên, để có thể đạt được sự nhảy vọt về công nghệ nói chung, đặc biệt là hạ tầng mềm CNTT-TT, hiện vẫn còn thiếu nhiều điều kiện đủ, trong đó có 2 vấn đề mấu chốt là thể chế và nhân lực.

  Còn theo TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ TTTT), hiện tại, nhiều "cấp trưởng" chỉ sẵn sàng ủng hộ những người làm CNTT-TT chứ không trực tiếp tham gia phát triển CNTT-TT. Vì thế, tư duy phát triển CNTT-TT trở thành cốt lõi của phát triển kinh tế - xã hội đất nước của cấp lãnh đạo ở nước ta hiện vẫn hơi mờ. Ngay cả Đề án Đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng không đủ tầm, mới chỉ đặt mục tiêu trở thành nước mạnh về CNTT-TT, nếu đủ tầm thì phải đặt mục tiêu trở thành nước mạnh bằng CNTT-TT", TS. Trực nhấn mạnh. Về vấn đề nhân lực, ông cho rằng những người làm CNTT-TT Việt Nam vẫn hơi nặng về kỹ thuật, trong khi CNTT-TT là hạ tầng của hạ tầng, nhẽ ra phải "nói được giọng" của cộng đồng xã hội, của người sử dụng. "Thay đổi thể chế và nhân lực là những vấn đề cấp thiết nhất hiện nay nếu muốn phát triển được hạ tầng mềm nhằm tạo ra nhảy vọt về kinh tế để tránh bẫy thu nhập trung bình", TS. Trần Đình Thiên nhiều lần nhắc đi nhắc lại đề xuất này. (ICT News 10/6/2011)

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân "thị sát" về ứng dụng CNTT tại Quảng Nam

  Sáng 9/6/2011, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra về tình hình phát triển và ứng dụng CNTT tại trường THPT Lê Quý Đôn và Đài phát thanh truyền hình tỉnh Quảng Nam. Sau khi nghe báo cáo của nhà trường về ứng dụng CNTT trong giảng dạy, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, giáo viên nhà trường trong việc ứng dụng CNTT để đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục. Phó Thủ tướng đề nghị ngành giáo dục cần nhân rộng các điển hình ứng dụng CNTT và đề nghị các địa phương đầu tư mạnh về hạ tầng CNTT cho các trường học để nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả của giáo dục, làm cầu nối giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục học sinh.

  Sau khi nghe báo cáo về tình hình ứng dụng CNTT của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Quảng Nam, Phó Thủ tướng đánh giá cao những kết quả ứng dụng CNTT của Đài thông qua chương trình phi tuyến đã mang lại hiệu quả cao, giảm số người, tiết kiệm chi phí tăng thu nhập cho nhân viên. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị với các Bộ, ngành cần có cơ chế, chính sách khuyến khích đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng CNTT vượt khó, vươn lên có những nội dung dẫn đầu cả nước và mong rằng, Đài bám theo chương trình mục tiêu của nhà nước để triển khai các gói kinh phí tuyên truyền như trong chương trình dạy nghề nông thôn… và lập dự án đầu tư giai đoạn 5 năm để tiếp tục đầu tư và phát triển CNTT phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chính trị được giao. (ICT News 10/6/2011)

  Microsoft Việt Nam ra mắt lãnh đạo mới

  Microsoft ra mắt 3 vị trí nhân sự quản lý chủ chốt tại Việt Nam. Ông Jamie Harper với vai trò Tổng Giám đốc, đảm nhiệm việc điều hành Microsoft Việt Nam. Cùng với vị trí này, Microsoft còn có nhân sự mới là bà Mai Quỳnh Hoa - Giám đốc Tiếp thị và ông Phùng Hoài Dương nắm vai trò Giám đốc quản lý doanh nghiệp và khối chính phủ có hiệu lực kể từ thời điểm hiện hành.

  Ông Jamie Harper điều hành chiến lược kinh doanh, sẽ phát triển các sáng kiến và ý tưởng của Microsoft cho thị trường Việt Nam. Với bề dày 12 năm tại Microsoft, Ông Harper là người có kinh nghiệm về quản lý các thị trường mới nổi, gần đây nhất là thị trường Nam Phi. Bà Mai Quỳnh Hoa và ông Phùng Hoài Dương sẽ hỗ trợ ông Harper, cùng xây dựng một đội ngũ mạnh, với kiến thức và bề dày kinh nghiệm về thị trường nội địa và quốc tế để củng cố và chuyển giao một cách tối ưu nhất các thành tựu của Microsoft, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam. Một lãnh đạo cấp cáo của Tập đoàn Microsoft đã cho hay, với một đội ngũ lãnh đạo xuất sắc với những tinh hoa kiến thức trong nước và quốc tế, Microsoft mong muốn giúp Việt Nam đi theo đúng lộ trình và những ưu tiên đã đề ra, và giúp Việt Nam đạt được vị trí hàng đầu về CNTT-TT trong khu vực châu Á. (VnMedia 11/6/2011)

  Báo điện tử Năng lượng mới bị hack

  PetroTimes.vn – báo điện tử Năng lượng mới (Hội Dầu khí Việt Nam) vừa bị tấn công làm tê liệt tối 9/6/2011. Tổng biên tập Nguyễn Như Phong cho biết, một lượng truy cập khoảng trên 600 ngàn kết nối đồng thời đã dồn vào websie petrotimes.vn khiến website bị ngừng hoạt động vì quá tải. Không chỉ bị tấn công từ chối dịch vụ, toàn bộ dữ liệu của website Petrotimes đã bị hacker xóa sạch. Tuy nhiên, nhờ có sự cảnh báo từ trước của các cơ quan chức năng và an ninh mạng, toàn bộ hệ thống đã được sao lưu dữ liệu đầy đủ nên website đã được khôi phục trở lại nhanh chóng và chỉ bị gián đoạn trong khoảng hơn 30 phút.

  Lúc 5h30 sáng 9/6/2011, một tàu Trung Quốc tiếp tục xâm phạm lãnh hải Việt Nam và cắt cáp địa chấn tàu Viking II của Petrovietnam. Do có thông tin đầu nguồn của ngành dầu khí, PetroTimes.vn là tờ báo điện tử đưa tin và ảnh chụp, video đầu tiên về vụ việc trong buổi chiều cùng ngày. Sau khi đưa tin về việc tàu Viking II bị cắt cáp được vài tiếng, PetroTimes đã phải hứng chịu cuộc tấn công kép từ hacker nước ngoài, bao gồm cả tấn công từ chối dịch vụ và xâm nhập phá hoại cơ sở dữ liệu. Các thông tin phân tích dữ liệu log cho thấy có nhiều dải địa chỉ IP tham gia tấn công xuất phát từ Trung Quốc. (VietnamNet 10/6/2011)

  TP.HCM: Biển Xanh bị phạt vì cung cấp game online không phép

  Sở TTTT TP.HCM vừa đề nghị UBND TP.HCM xử phạt Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Biển Xanh về hành vi cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến không phép. Theo Sở, Công ty Biển Xanh đã cung cấp các dịch vụ trò chơi trực tuyến bao gồm: Tiến lên, Phỏm, Xì dzách, Carô, Cờ tướng trên trang thông tin điện tử giaitri24.vn, jamo.vn, topten.vn và trên mạng điện thoại di động đầu số 8x77 có kết nối Internet, trong khi chưa được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Được biết, mức phạt áp dụng 40 triệu đồng thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM. Trong thời gian tới, Sở cũng sẽ chuyển hồ sơ về hành vi tương tự đối với 3 công ty khác để UBND TP.HCM xử phạt theo thẩm quyền. (ICT News 10/6/2011)

  Không nên cho trẻ làm quen sớm với game

  Có đáng lo không khi không ít trẻ em chưa đầy 3 tuổi, chưa biết chữ nhưng đã mải mê với những game trên máy tính bảng iPad? Đây là thực tế mà không ít bậc cha mẹ đã để các trẻ em sa đà thay vì phải trông con và chơi với con. Có ý kiến cho rằng trẻ dưới 3 tuổi chưa ý thức được hành vi của mình nên chưa thể khẳng định trẻ mê hay chỉ chú ý game như một phần của thế giới mới lạ xung quanh. Thế nhưng đây có phải hiện tượng nhất thời? Sẽ ra sao nếu những trò chơi cảm ứng này nảy nở không ngừng trong từng giấc mơ trẻ nhỏ, thậm chí theo các bé lớn lên?

  Về vấn đề này PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, với trẻ dưới 5 tuổi không nên cho làm quen sớm với các trò chơi trên máy, kể cả trò chơi mang tính giáo dục. Với trẻ ở lứa tuổi này, cuộc sống thực là quan trọng nhất. Trẻ chưa nhận thức đầy đủ về thực tế đã sa vào thế giới ảo, chắc chắn sẽ dẫn đến nhận thức cuộc sống méo mó. Chỉ ở cuộc sống thực, trẻ mới gửi gắm được tình cảm của mình vào công việc/trò chơi chúng đang thực hiện.

  Người lớn chơi trò chơi online, nhận thức rõ đó là thế giới giải trí mà nhiều người còn không dứt ra được. Đằng này trẻ quá nhỏ, chưa nhận thức đâu là ảo, là thực, nhập nhằng giữa các ranh giới tất yếu dẫn đến cái nhìn lệch lạc. Nguy hiểm hơn nữa nếu trẻ không chơi trò chơi mang tính giáo dục mà bị cuốn hút bởi những trò tiêu khiển bạo lực. Về mặt sức khỏe, tiếp xúc với thế giới ảo quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh và trí tuệ trẻ. Trò chơi hầu như không có tương tác bằng lời khiến hệ ngôn ngữ của trẻ phát triển kém. Ở Nhật, trẻ xem tivi hai giờ/ngày đã coi là nguy hiểm. Chơi game còn nguy hiểm hơn xem tivi nhiều vì trò chơi có tính liên hoàn, trẻ không thể dứt mắt khỏi màn hình đến khi trò chơi kết thúc.

  Còn theo ThS Nguyễn Thị Ngọc Giàu - giảng viên Trung tâm đào tạo và ứng dụng khoa học tâm lý Hồn Việt (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), cần chấp nhận thực tế của cuộc sống hiện đại là trẻ tiếp xúc điện thoại, máy tính sớm hơn nhưng phụ huynh nên giới hạn về thời gian chơi game và chọn loại trò chơi phù hợp cho trẻ. Bên cạnh đó, phụ huynh cần chơi cùng trẻ để tìm hiểu suy nghĩ của con, đặt câu hỏi và hướng dẫn... Các bạn tuổi mới lớn và người trưởng thành khi lún sâu vào game còn cảm thấy khó chịu khi phải dứt ra, huống chi trẻ là đối tượng có ít lựa chọn giải trí. Các bé dễ có khuynh hướng bị lệ thuộc. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu muốn chơi game hàng giờ liền, thiếu hứng thú với các trò chơi khác, đặc biệt là giao tiếp với xung quanh, phụ huynh nên giảm bớt sự lôi cuốn của game với trẻ bằng cách tổ chức và cùng trẻ tham gia những trò chơi, hoạt động thú vị khác như: xếp hình, đố ô chữ, trò chơi có tranh ảnh... (Tuổi Trẻ 11/6/2011).