• Thứ Hai, 13/06/2011 11:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/6/2011

  Tân Khoa
  10 bạn trẻ Việt sẽ tranh tài tin học tại Mỹ. Ra mắt Cổng thông tin điện tử, mạng xã hội, tin tức giải trí Hà Nội. TP.HCM: WonderBuy tuyên bố phá sản. Viettel cử 133 nhân viên sang làm việc tại Peru…

  Quảng Ngãi sẽ có Công viên Phần mềm

  Tiếp tục chương trình khảo sát tình hình ứng dụng CNTT tại các tỉnh Trung bộ, ngày 10/6/2011, Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi. Báo cáo với Phó thủ tướng, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong những năm qua tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy ứng dụng CNTT tại các cơ quan chính quyền như đã xây dựng hoàn thành và đưa vào khai thác mạng LAN tỉnh ủy, 14 mạng LAN cấp huyện ủy và các cơ quan đơn vị trực thuộc. Đến nay trung bình toàn tỉnh có tỷ lệ khoảng 0,6 máy tính/CBCC, có nhiều cơ quan tỷ lệ này đạt trên 0,9 máy/CBCC. Khoảng 40% hệ thống mạng LAN được trang bị hệ thống bảo mật, an ninh mạng (Firewall), 90% cán bộ, công chức biết sử dụng máy tính phục vụ công tác văn phòng…

  Kết thúc buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những thành tựu mà Quảng Ngãi đã đạt được đồng thời đề nghị Quảng Ngãi cần tiếp tục xây dựng nền hành chính điện tử thực chất hơn nữa nhằm đem lại hiệu quả cao hơn trong công việc. Phó Thủ tướng đồng ý về định hướng cho Quảng Ngãi tham gia chuỗi khu công nghiệp phần mềm do Bộ TTTT quản lý với sự hợp tác, hỗ trợ về kinh nghiệm quản lý ban đầu của Công viên phần mềm Quang Trung – TPHCM. Đây sẽ là mô hình theo hướng hoàn toàn tự chủ về mọi mặt với tên gọi Công viên phần mềm Quang Trung – Quảng Ngãi; đề nghị tỉnh liên kết phối hợp với TPHCM xây dựng Đề án, tư vấn mô hình công nghệ cho Khu CNTT tập trung của tỉnh; tổ chức đào tạo nguồn nhân lực và thu hút đội ngũ nhân lực hoạt động trong lĩnh vực này nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh và cả nước. (ICT News 11/6/2011)

  Hà Nội: Ngành giáo dục sẽ tham gia phối hợp trong việc quản lý đại lý Internet

  Sở GDĐT và Sở TTTT của Hà Nội dự kiến sẽ thông qua một kế hoạch liên tịch về việc sử dụng dịch vụ Internet tại các đại lý với đối tượng học sinh và sinh viên trong tháng 7 tới. Thông tin trên được ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở TTTT Hà Nội đưa ra tại hội nghị giao ban giữa Sở TTTT với đại diện các phòng văn hóa thông tin của các quận/huyện trên địa bàn thành phố vào ngày 10/6/2011. Đây là một trong những giải pháp mới đang được Sở TTTT Hà Nội phối hợp với Sở GDĐT xây dựng, dự kiến triển khai từ đầu năm học 2011 - 2012 nhằm góp phần quản lý hiệu quả hoạt động cung cấp và sử dụng dịch vụ tại các đại lý Internet trên địa bàn thủ đô.Một trong những nội dung quan trọng của kế hoạch liên tịch này là việc hai ngành TTTT và GDĐT Hà Nội sẽ cùng tổ chức, mở chiến dịch vận động, tuyên truyền về tác hại của trò chơi trực tuyến (game online), trong đó nêu rõ những mặt tích cực, tiêu cực của game online ảnh hướng đến đối tượng học sinh, sinh viên… nhằm hỗ trợ các phụ huynh học sinh trong việc tự quản lý con em mình; đồng thời cũng để xã hội nhận thức rõ hơn về vấn đề này. (ICT News 12/6/2011)

  10 bạn trẻ Việt sẽ tranh tài tin học tại Mỹ

  Sáng 11/6/2011, 50 thí sinh Việt Nam đoạt giải cao tại cuộc thi tin học văn phòng Microsoft Office World Champion 2011 (do Tập đoàn giáo dục IIG tổ chức) đã được vinh danh tại Trường cao đẳng nghề Việt Mỹ. Để lọt vào danh sách này, những thí sinh trên phải vượt qua hai vòng thi căng thẳng với hàng trăm đối thủ đến từ 97 trường ĐH - CĐ nghề, trung học phổ thông trên cả nước. Theo ban tổ chức, so với năm 2010 chất lượng và số lượng thí sinh dự thi năm nay tăng khá cao. Được biết 10 thí sinh đạt điểm cao nhất của cuộc thi trên sẽ được chọn để tham dự vòng chung kết thế giới sẽ diễn ra tại thành phố San Diego (California, Mỹ) từ ngày 31/7 tới 3/8/2011. (Tuổi Trẻ 12/8/2011)

  Hải quan cửa khẩu Nội Bài khai trương thủ tục hải quan điện tử

  Ngày 10/6/2011, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (CKSBQT Nội Bài) đã khai trương Thủ tục hải quan điện tử (HQĐT). Đây là đơn vị thứ 11 của Cục Hải quan TP Hà Nội triển khai loại hình hiện đại này. Ông Đào Văn Liên, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan CKSBQT Nội Bài cho biết, việc thực hiện thủ tục HQĐT sẽ cắt giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm chi phí đi lại cho doanh nghiệp (DN) khi xuất khẩu hàng hóa, tạo môi trường thuận lợi, minh bạch và chuyên nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan.

  Hiện đã có 52 DN có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn được chi cục cấp giấy chứng nhận tham gia thủ tục HQĐT. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục mở rộng loại hình này. Ngay sau lễ khai trương, Chi cục Hải quan CKSBQT Nội Bài đã làm thủ tục thông quan bằng thủ tục HQĐT trong vòng 3 phút cho mỗi bộ tờ khai. Đại diện Công ty TNHH kỹ thuật máy bay (VAECO), Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cho biết, với chức năng bảo quản, sửa chữa và tham gia xuất nhập khẩu máy bay, động cơ máy bay, mỗi năm DN mở tới 2.000 tờ khai hải quan. Việc VAECO tham gia thủ tục HQĐT sẽ đem lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và được cộng đồng DN đánh giá cao. (Hà Nội mới 11/6/2011)

  Ra mắt Cổng thông tin điện tử, mạng xã hội, tin tức giải trí Hà Nội

  Chiều 11/6/2011, Công ty CP Truyền thông và Thương mại Kết Nối Việt đã tổ chức Lễ ra mắt Cổng thông tin điện tử, mạng xã hội, tin tức, giải trí tổng hợp Hà Nội với tên truy cập và được tích hợp bởi các website: www.tintucthudo.vn ; www.tintuchanoi.vn và www.hanoinews.vn.
  Cổng thông tin điện tử, mạng xã hội, tin tức, giải trí tổng hợp Hà Nội được xây dựng theo hướng phát triển mạnh về mảng tin tức báo chí. Với đội ngũ phóng viên riêng biệt của Cổng thông tin và dẫn nguồn từ các cơ quan báo chí khác hứa hẹn sẽ là một trang thông tin đầy đủ mang tính chuyên biệt cao về Thủ đô Hà Nội, cung cấp cho công chúng những thông tin bổ ích nhất về các hoạt động đời sống kinh tế, xã hội, pháp luật, giáo dục, giải trí, đầu tư, kinh doanh, buôn bán…

  http://www.tintuchanoi.com.vn ngoài thông tin báo chí còn sự kết hợp với thương mại điện tử, trang web sẽ mang lại cho công chúng thêm phần hiểu biết về văn hóa kinh doanh của thị trường đang diễn ra trên địa bàn Hà Nội và cả nước. Thương mại điện tử cũng là một phương thức kinh doanh đang trở nên phổ biến của nền kinh tế hiện đại, giúp các doanh nghiệp hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng hơn. Là nhịp cầu giữa các thương hiệu với người tiêu dùng. (Hà Nội Online 12/6/2011)

  TP.HCM: WonderBuy tuyên bố phá sản

  Sáng 10/6/2011, dù thông báo “tạm ngưng phục vụ trong vòng mười ngày để khắc phục sự cố điện…” nhưng ông Phan Thanh Hà, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Điện máy – Máy tính – Viễn thông Hợp Nhất với thương hiệu WonderBuy (27 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, TP.HCM) xác nhận: “WonderBuy đã chính thức phá sản sau một năm hoạt động”. WonderBuy đã lỗ 52 tỷ đồng, trong đó có 9 tỷ tiền đặt cọc thuê mặt bằng, 20 tỷ đồng hàng hoá của các nhà phân phối, phần còn lại là khoản tiền thuê mặt bằng. Ông Hà xác nhận, hiện lượng hàng tồn của WonderBuy có giá trị khoảng 3,2 tỷ đồng và khoản tiền hoàn thuế VAT từ cơ quan thuế khoảng 5 tỷ đồng. Nếu có được số tiền này, WonderBuy sẽ thuê một doanh nghiệp để bảo hành sản phẩm theo quy định của nhà sản xuất. Một vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm là WonderBuy sẽ thực hiện lời hứa của mình như thế nào với người tiêu dùng khi thực hiện chương trình khuyến mãi bán hàng vào dịp đầu năm nay.

  Cụ thể là đầu năm 2011, WonderBuy đã tung ra chương trình “bán hàng kiểu Mỹ” mang tên SuSu. Khi khách hàng chọn mua một trong năm nhóm sản phẩm: máy tính xách tay chạy CPU từ Core i5, tủ lạnh trên 300 lít, máy giặt lồng ngang, máy lạnh công nghệ inverter, tivi LED, sau một năm sử dụng sẽ hoàn trả lại 20%, nếu chọn ba năm sẽ được trả 70%, còn chọn thời gian năm năm sẽ được trả 100% số tiền đã mua sản phẩm đó. Theo ông Hà, hiện nay, số tiền phải trả lại cho khách hàng tham gia chương trình này khoảng 2 tỷ đồng. Giả sử, WonderBuy lấy lại 6,8 tỷ đồng sau khi trừ tiền nhà tháng 5 là 2,2 tỷ đồng (từ khoản tiền cọc 9 tỷ đồng), bán hết hàng tồn và lấy được 5 tỷ đồng hoàn thuế..., số tiền trên sẽ ưu tiên giải quyết cho người lao động, Nhà nước và nhà cung cấp hàng hoá, còn nhóm khách hàng mua hàng của chương trình trên sẽ được giải quyết cuối cùng. (Sài Gòn Tiếp Thị 13/6/2011)

  Viettel cử 133 nhân viên sang làm việc tại Peru

  Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa hoàn tất việc tuyển chọn nhân sự cho dự án cung cấp dịch vụ viễn thông tại Peru. Theo đó, sẽ có 133 nhân sự được tuyển chọn để sang Peru làm việc cho dự án thiết lập mạng viễn thông của Viettel tại nước này. (Đầu Tư 13/6/2011)
  Qualcomm hợp tác với nhiều đối tác viễn thông tại Việt Nam

  Qualcomm và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đang tiến hành những thủ tục cuối cùng trong việc hợp tác nghiên cứu, thiết kế thiết bị đầu cuối cầm tay. Cụ thể, Qualcomm sẽ hỗ trợ Viettel xây dựng đội ngũ chuyên gia phát triển ĐTDĐ cũng như thiết bị đầu cuối cho 3G theo một kế hoạch dài hơi bao gồm cả về công nghệ, nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Trước đó, Qualcomm đã hợp tác với Công ty TNHH Viễn thông An Bình (chủ sở hữu thương hiệu ĐTDĐ Q-Mobile) để ra mắt thương hiệu ĐTDĐ đầu tiên sử dụng chip MSM 7227 của Qualcomm. Được biết, hiện Qualcomm đang lên kế hoạch tiếp tục hợp tác với các thương hiệu ĐTDĐ Việt Nam khác. (Đầu Tư 13/6/2011)

  Viettel chuyển sang nguồn mở ở các chi nhánh

  Sau thành công với việc chuyển sang nguồn mở tại hệ thống cửa hàng, siêu thị và các bưu cục, từ tháng 6/2011, Viettel tiếp tục cài đặt phần mềm nguồn mở (PMNM) cho 10.000 máy tính tại các trung tâm huyện và chi nhánh tỉnh của tập đoàn này. Số tiền tiết kiệm được từ mua bản quyền phần mềm cho số máy tính ở các trung tâm huyện và các chi nhánh ước tính lên tới 72 tỷ đồng. Việc ứng dụng PMNM được Viettel triển khai thử nghiệm từ tháng 7/2008 theo lộ trình từ: các bưu cục, cửa hàng, siêu thị, chi nhánh và trung tâm huyện, tiến tới áp dụng tại các thị trường nước ngoài.

  Đến tháng 4/2010, hơn 2.200 máy tính của gần 700 cửa hàng đa dịch vụ và hơn 100 bưu cục đã được triển khai, số tiền tiết kiệm được ước tính lên tới gần 24 tỷ đồng. Dự kiến đến hết tháng 7/2011, số máy tính được triển khai dự kiến tăng lên gấp 3 lần, chủ yếu thuộc trang thiết bị của những trung tâm huyện và một phần số máy tính tại chi nhánh các tỉnh. Chương trình được mở rộng sang các nhóm đối tượng sử dụng máy tính khác trong tập đoàn với tổng số máy tính sử dụng PMNM lên tới 10.000 chiếc vào cuối năm 2011.

  Để đáp ứng yêu cầu công việc, đội ngũ kỹ thuật của Viettel đã tùy biến mạnh mẽ hệ điều hành Ubuntu theo 4 cấp độ: cải tiến giao diện, tích hợp các ứng dụng, tích hợp trình điều khiển thiết bị (driver) và quản trị tập trung. Đi kèm với đó là bộ phần mềm khá đầy đủ: bộ ứng dụng văn phòng Open Office, từ điển Stardict, trình duyệt Opera, bộ gõ tiếng Việt SCIM-Unikey,… và các loại font chữ tiếng Việt. Vợi lợi thế về máy chủ riêng, việc vận hành và cập nhật phiên bản mới được thực hiện thường xuyên, giúp hệ thống sử dụng PMNM của Viettel được bảo mật và ổn định, hạn chế được các loại virus thông thường lây nhiễm. (ICT News 12/6/2011)

  Tên miền Dienmay.com được định giá 10 tỷ đồng

  Từ 10/6/2011, thương hiệu siêu thị điện máy Thegioidientu.com - thành viên của Thegioididong.com đã chính thức đổi tên thành Dienmay.com. Theo đó website www.thegioidientu.com cũng đươc đổi thành www.dienmay.com. Ông Đinh Anh Huân - Tổng Giám đốc siêu thị dienmay.com đã chia sẻ, thương hiệu mới này ngắn gọn hơn, mang nội dung vừa gần gũi lại vừa bao quát được tất cả các ngành hàng trong lĩnh vực kinh doanh của siêu thị. Sự dễ nhớ, dễ nhận biết là yếu tố rất quan trọng trong kinh doanh và bán hàng. Vì lẽ đó Dienmay.com được BGĐ Công ty CP Thương mại Thế Giới Điện Tử đánh giá rất cao và lựa chọn. Trong lĩnh vực điện máy, với những lợi thế về online của tên miền này cùng chiến lược tập trung vào bán hàng online của Dienmay.com thì giá trị tên miền này theo ông là không dưới 10 tỷ đồng. Tên miền này hiện nay đã có trung bình hơn 100.000 người tìm kiếm/ngày. Nếu nhân lượng khách hàng trên cho 1 năm thì trung bình một năm có 36 triệu khách hàng biết tới www.dienmay.com. 10 tỷ đồng để có lượng khách hàng trên trong một năm là một chi phí đầu tư rất thấp và hiệu quả nên giá trị của tên miền này như vậy cũng là hợp lý. (Thanh Niên 12/6/2011)

  Mỗi năm có hàng trăm ngàn thí sinh không đạt nổi 1 điểm/môn

  Căn cứ vào kế quả thống kê tuyển sinh “3 chung” 8 năm gần đây, TS Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục CNTT Bộ GDĐT cho biết, mỗi năm có đến hàng trăm ngàn thí sinh đi thi nhưng không đạt nổi 1 điểm/môn. Kết quả đó phản ánh một thực tế là hàng năm có hàng trăm ngàn học sinh đã ngồi nhầm chỗ ở bậc THPT. Đáng lẽ những học sinh đó cần phải đi theo một con đường khác ngay sau khi tốt nghiệp THCS. (Thanh Niên 13/6/2011)

  Rất khó để thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt

  Theo ông Ngô Ngọc Đông - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chuyển mạch Thẻ Việt Nam (BanknetVn), việc sử dụng thẻ để mua hàng và thanh toán trên hệ thống POS tại Việt Nam vẫn còn gặp không ít khó khăn vì các lý do:

  • Do nhận thức, thói quen của người dân vẫn quen sử dụng tiền mặt, rất khó để có thể thay đổi ngay
  • Cơ sở hạ tầng chưa phát triển, số lượng điểm chấp nhận thẻ POS chưa nhiều do chi phí đầu tư tương đối lớn trong khi các lợi ích về mặt kinh tế còn hạn chế
  • Các đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ không nhiệt tình với việc lắp đặt và cho phép khách hàng thanh toán qua máy POS. Lý do chính là các đơn vị này phải trả phí thanh toán cho mỗi giao dịch khách hàng thực hiện, bên cạnh đó là việc phải công khai doanh thu bán hàng, liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước. Hơn nữa, nhiều đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ lựa chọn việc đẩy trách nhiệm thanh toán phí đối với ngân hàng về phía khách hàng. Như trường hợp "phụ phí" đề cập ở trên, dẫn đến tình trạng khách hàng phải trả phí khi thực hiện giao dịch, từ đó làm họ e ngại khi sử dụng thẻ để thanh toán
  • Nhà nước khuyến khích phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, tuy nhiên lại chưa có các cơ chế, chính sách thiết thực để khuyến khích, thúc đẩy các loại hình thanh toán này phát triển. Đặc biệt là chưa có các biện pháp để ngăn chặn việc thu "phụ phí" tại các đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ. (Gia đình & Xã hội 8/6/2011).