• Thứ Ba, 14/06/2011 11:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/6/2011

  Tân Khoa
  28 sinh viên Việt Nam khiến hiệu trưởng ĐH Mỹ “kinh ngạc”. Đặt chỗ và thanh toán vé tàu qua ATM. TP.HCM: Xây dựng phần mềm quản lý “hố tử thần”. Tin tặc tấn công các website Việt Nam có dấu hiệu từ Trung Quốc…

  Phạt tới 70 triệu đồng nếu lơ là bảo mật đối với công ty chứng khoán và quỹ đầu tư

  Theo Dự thảo Nghị định mới của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, các công ty quản lý quỹ không bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng, thông tin về giao dịch tài sản và danh mục đầu tư của khách hàng và các thông tin khác về khách hàng liên quan đến hoạt động cung cấp dịch vụ chứng khoán sẽ bị phạt tiền từ 50 – 70 triệu đồng. (ICT News 13/6/2011)

  Các dự án đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục hoạt động theo cơ chế kinh doanh cần được miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

  Theo Dự thảo lần thứ 5 về Quy hoạch Phát triển Nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 do Bộ KH-ĐT xây dựng, tổng vốn đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực sẽ vào khoảng 2.135.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 12% tổng vốn đầu tư của toàn xã hội. Việc huy động vốn sẽ bao gồm cả các hình thức xã hội hoá. Đặc biệt, các dự án đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục, đào tạo hoạt động theo hình thức kinh doanh được Bộ KH-ĐT đề xuất miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trong 9 năm, tương đương mức đang áp dụng đội với các doanh nghiệp KHCN trong các khu công nghệ cao. (TBKTVN 14/6/2011)

  28 sinh viên Việt Nam khiến hiệu trưởng ĐH Mỹ “kinh ngạc”

  Chương trình Học giả Việt Nam của Intel hỗ trợ đào tạo về nhân sự làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao vừa cho kết quả đầu tiên: 28 sinh viên sang Mỹ học về cơ khí và điện tử đã tốt nghiệp xuất sắc ngày 13/6/2011. Đây là những “tài sản thật sự” cho Việt Nam, Wim Wiewel - chủ tịch Trường ĐH Portland (bang Oregon, Mỹ) nhận xét.

  Theo TSKH Rengjeng Su, hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học máy tính và kỹ thuật Maseeh thuộc ĐH Portland State, bang Oregon, 28 sinh viên của Việt Nam đã có kết quả điểm trung bình là 3.8/4.0, thuộc loại xuất sắc (2.0 là đủ để tốt nghiệp). Trong số đó, có 5 sinh viên đạt điểm số trung bình 3.9-4.0, tức điểm cao tuyệt đối. “Tôi cho rằng họ đã rất tập trung và nghiêm túc trong học tập, với sự thông minh vượt trội - ông Rengjeng Su nói. Họ khiến chúng tôi ngạc nhiên, và cảm thấy rất khó khăn khi cho điểm các sinh viên khác, vì điểm của họ quá cao”.

  Trong quá trình học tập, các sinh viên Việt Nam và quốc tế đã thực hiện các đồ án giải quyết các vấn đề mà Intel gặp phải nên mang tính ứng dụng rất cao. Cách đây hai năm, để đáp ứng yêu cầu hoạt động tại nhà máy được đầu tư 1 tỉ USD ở Việt Nam, Công ty TNHH Intel Products Việt Nam đã đưa ra kế hoạch đào tạo tổng số 52 kỹ sư, chọn lựa từ những sinh viên năm thứ 3 và 4 tại các trường ĐH kỹ thuật hàng đầu ở Việt Nam, với tổng chi phí khoảng 4 triệu USD trong hai năm. (Tuổi Trẻ Online 13/6/2011)

  TP.HCM: Chi trả trợ cấp thất nghiệp qua ATM

  Ngày 13/6/2011, UBND TP.HCM đã có báo cáo tổng kết tình hình thực hiện Chỉ thị số 15 của Bộ Chính trị về tăng cường thực hiện các chế độ BHXH. Theo đó, TPHCM đã cho phép và sắp triển khai phương thức chi trả trợ cấp thất nghiệp qua thẻ ATM. Từ 2006, TP.HCM đã xây dựng đề án và được BHXH Việt Nam chấp thuận phương thức trả lương hưu qua ATM. Đến nay TPHCM đã có trên 22.000 người sử dụng ATM và số lượng chi trả theo phương thức này sẽ ngày càng tăng lên theo từng năm. (Tiền Phong 14/6/2011)

  FPT mua bảo hiểm của PTI cho 12.000 nhân viên

  Tổng công ty bảo hiểm bưu điện (PTI) và tập đoàn FPT vừa ký kết hợp đồng bảo hiểm cho gần 12.000 cán bộ nhân viên của tập đoàn. Theo đó, PTI là nhà bảo hiểm cho các cán bộ nhân viên của của tập đoàn FPT (bao gồm 25 công ty thành viên) giai đoạn 2011 - 2012. Với tổng phí bảo hiểm 18 tỷ đồng/năm, đây là hợp đồng bảo hiểm con người phi nhân thọ lớn nhất Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó, PTI cũng sẽ bảo hiểm cho gần 3.000 thân nhân của các cán bộ nhân viên FPT với mức phí ưu đãi. Thông qua hợp đồng bảo hiểm này, cán bộ nhân viên của FPT và người thân sẽ được hỗ trợ chi trả các chi phí y tế phát sinh trong trường hợp thương tật do tai nạn, ốm đau, bệnh tật, thai sản, bù đắp phần thu nhập bị mất, hoặc giảm trong thời gian nghỉ điều trị và bù đắp trong các trường hợp thương tật toàn bộ vĩnh viễn hoặc bộ phận vĩnh viễn, thương tật toàn bộ tạm thời… (Vn Media 13/6/2011)

  Chứng khoán Đông Nam Á triển khai dịch vụ giao dịch trực tuyến

  Ngày 13/6/2011, Công ty Chứng khoán Đông Nam Á (SeASecurities) đã công bố triển khai hệ thống phần mềm công nghệ lõi chứng khoán mới, đồng thời ra mắt dịch vụ giao dịch trực tuyến với tên gọi S Trade. Hệ thống phần mềm công nghệ lõi chứng khoán mới của SeASecurities là giải pháp chứng khoán đa năng do AFE Solutions Limited (Công ty dẫn đầu về cung cấp giải pháp cho dịch vụ thông tin tài chính và giao dịch chứng khoán) cung cấp, đem đến chức năng trọn gói cho các hệ thống nghiệp vụ như Môi giới chứng khoán, Lưu ký chứng khoán, Tự doanh chứng khoán, Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng...

  Cùng với việc triển khai hệ thống công nghệ mới, SeASecurities cũng chính thức ra mắt dịch vụ giao dịch trực tuyến S Trade, cho phép nhà đầu tư có thể theo dõi được thông tin cập nhật về thị trường chứng khoán và thực hiện các giao dịch chứng khoán theo thời gian thực tại SeASecurities mọi lúc mọi nơi bằng cách truy cập vào website: http://www.seasc.com.vn. Các nhà đầu tư có thể đặt lệnh và theo dõi trạng thái lệnh trực tuyến; xem chi tiết từng lệnh khớp của toàn thị trường, xu hướng mua bán của thị trường và giá bình quân gia quyền của cổ phiếu; tạo nhiều watch list, top ranking, quản lý danh mục đầu tư theo giá thị trường; tự thay đổi thông tin cá nhân mà không cần đến SeASecurities… (Hà Nội mới Online 13/6/2011)

  Hành khách đi tàu chỉ cần đặt chỗ và thanh toán qua ATM

  Nhằm tạo điều kiện cho hành khách đi tàu, kể từ 20/6/2011 Ga Sài Gòn sẽ áp dụng phương thức đi tàu bằng phiếu đặt chỗ. Theo đó, hành khách đặt vé qua website www.vetau.com.vn thành công sẽ thanh toán tiền tại các điểm giao dịch hoặc máy ATM của Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank), sau đó vào website này để in phiếu đặt chỗ và chuyển thành phiếu đã thanh toán để sử dụng lên tàu, không cần phải đến nhà ga nhận vé. (SGGP 14/6/2011)

  TP.HCM: Xây dựng phần mềm quản lý “hố tử thần”

  Trung tâm Địa Tin học thuộc Khu CN Phần mềm ĐHQG TP.HCM đang xây dựng phần mềm quản lý các “hố tử thần” theo đặt hàng của UBND TP.HCM. TS Lê Văn Trung – Giám đốc Trung tâm cho biết, toàn thành phố hiện có gần 100 “hố tử thần” đã được phát hiện và khoảng 50 vị trí đã được thiết bị ra đa xuyên đất (GPR) xác định nguy cơ xuất hiện hố. Việc xây dựng phần mềm sẽ giúp các cơ quan quản lý thống kê nhanh chóng các thông tin về “hố tử thần” như thời gian xuất hiện, đơn vị quản lý công trình gây ảnh hưởng và các số liệu liên quan. Đồng thời, phần mềm sẽ hỗ trợ việc cảnh báo sớm các vị trí có thể xuất hiện “hố tử thần” để khắc phục trước khi chúng gây nguy hiểm. Dự kiến, tháng 8/2011 phần mềm này sẽ được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. (Tuổi Trẻ 14/6/2011)

  Mobifone cung cấp dịch vụ game xã hội cho thuê bao

  Tất cả thuê bao đang hoạt động hai chiều trên mạng MobiFone đã có thể đăng ký chơi game làm vườn từ ngày 10/06/2011. Game này vốn là một trò chơi o¬nline hấp dẫn đang thống trị trên các mạng xã hội như Facebook, Zingme... và nay đã được MobiFone chuyển thể thành phiên bản game có thể chơi trên di động. Khi tham gia, người chơi sẽ đóng vai là một người làm vườn, có nông trại để trồng trọt, thu hoạch, bắt sâu, nhổ cỏ, có cả "hàng xóm" để chia sẻ kinh nghiệm làm vườn, kết bạn và trò chuyện trong khi đợi vườn nhà mình thu hoạch…

  Các thuê bao có nhu cầu có thể đăng ký sử dụng dịch vụ game làm vườn qua nhiều kênh khác nhau, gồm nhắn tin SMS, truy cập Wapsite và Website. Đặc biệt, trong thời gian ra mắt dịch vụ game Làm vườn, MobiFone miễn cước thuê bao cho khách hàng đăng ký từ ngày 10/06 đến hết ngày 25/06/2011. (VnMedia 13/6/2011)

  Quảng Ninh: Các tàu thuyền du lịch tổ chức bầu chọn trực tiếp cho vịnh Hạ Long trên biển

  Ông Nguyễn Đức Long, Phó Chủ tịch Chi hội Du thuyền Hạ Long cho biết, toàn bộ các tàu, thuyền du lịch thuộc chi hội đang hoạt động tại đây đã được trang bị đầy đủ máy tính xách tay có nối mạng Internet để du khách có thể trực tiếp bầu chọn cho vịnh Hạ Long là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới ngay trong chuyến thăm vịnh. Tới đây, chi hội sẽ tiếp tục trang bị khoảng 5 - 7 máy tính có nối mạng ngay tại các cầu tàu để du khách tham quan vịnh và du khách trên đất liền bầu chọn. (SGGP 14/6/2011)

  Tin tặc tấn công các website Việt Nam có dấu hiệu từ Trung Quốc

  Về thực tế của những website có đuôi .gov .vn ở Việt Nam đã bị hacker tấn công thời gian gần đây, ông Vũ Quốc Khánh – Giám đốc Trung tâm Ứng cứu Sự cố Máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết, các hacker này có dấu hiệu từ Trung Quốc. Theo ông, các website quan trọng của Chính phủ, các cơ quan trung ương, các ISP đã được VNCERT giám sát và bảo vệ ngay từ đầu. Còn theo ông Nguyễn Minh Đức – giám đốc bộ phận an ninh mạng của BKAV, mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công đang có chiều hướng ngày càng gia tăng. (SGGP 14/6/2011)

  Đầu ra cho 1 triệu lao động ngành CNTT đã được đảm bảo

  Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai, đầu ra cho 1 triệu lao động ngành CNTT đã được đảm bảo. Dự báo đến 2015, các doanh nghiệp CNTT cần khoảng 554.000 lao động trong đó khoảng 50% có trình độ CĐ và ĐH trở lên. Trên thế giới năm 2010 cũng thiếu khoảng 3 triệu lao động có trình độ ĐH về CNTT và đến 2020, con số này sẽ là 10 triệu người. Đây là một cơ hội cho Việt Nam trong việc tham gia thị trường lao động quốc tế ở lĩnh vực này. (TBKTVN 14/6/2011)

  Thoái vốn tới 80% doanh nghiệp đang mang lại 50% lợi nhuận là việc khó với VNPT

  Về việc tái cơ cấu lại Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) theo chỉ đạo của Chính phủ, một lãnh đạo của VNPT cho biết, họ cũng có nhiều điều “khó nói” trong việc thiết kế phương án thoái vốn tới 80% tại một trong hai mạng di động (MobiFone hoặc VinaPhone). Nếu chỉ thực hiện cổ phần hóa như các đơn vị khác và bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược với tỷ lệ khoảng 30% thì sẽ bình thường, nhưng đằng này là thoái vốn tới 80% tại đơn vị đang mang về 50% lợi nhuận toàn tập đoàn... Vị lãnh đạo này chia sẻ, xét về lẽ thông thường, ai cũng có thể hiểu được sự băn khoăn của VNPT khi thực hiện quy định nêu trên.

  Theo ông, phương án tốt nhất sẽ là thực hiện từng bước như Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - một tổ chức thuộc lĩnh vực cũng nhạy cảm tương tự như viễn thông, đã làm. Đầu tiên, bán một lượng vừa phải cổ phần lần đầu ra công chúng, rồi tiếp đến tìm nhà đầu tư chiến lược với tổng tỷ lệ dưới 30%. Còn nếu tính ngay tới mức 80% thì không khả thi và cũng là điều khó với VNPT.

  Chia sẻ về kinh nghiệm đẩy nhanh cổ phần hóa cả trong thời điểm khủng hoảng, ông Lê Đức Thọ - Phó tổng giám đốc Vietinbank cho rằng, điều này phụ thuộc vào quyết tâm của người đứng đầu tổ chức. Theo ông, cổ phần hóa không chỉ nhằm mục tiêu bán được cổ phiếu với giá cao mà còn là cam kết đổi mới, đa dạng hóa hình thức sở hữu để tạo ra một tổ chức năng động hơn. Bên cạnh đó là việc thu hút thêm chất xám, nguồn lực công nghệ và quản lý từ các đối tác chiến lược. Vì thế, khi đã có lộ trình thì cần thực hiện đúng cả khi thị trường chứng khoán có khó khăn. (Vn Express 13/6/2011).