• Thứ Tư, 15/06/2011 14:13 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/6/2011

  Tân Khoa
  Ban hành Nghị định về cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước. JCB chuẩn bị phát hành thẻ tại Việt Nam. Effect đặt mục tiêu 20% thị phần về ERP với doanh nghiệp. ADSL khó tăng cước vì USB 3G…

  Ban hành Nghị định về cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

  Ngày 13/6/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 43/2011/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử (gọi chung là cổng TTĐT) của cơ quan nhà nước. Nghị định này sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2011. Theo đó, tên miền truy cập cổng TTĐT của cơ quan nhà nước phải sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”. Cụ thể, tên miền truy cập cổng TTĐT các Bộ, cơ quan ngang Bộ và cơ quan thuộc Chính phủ phải tuân thủ nguyên tắc là tên miền cấp 3 có dạng “ tenbonganh.gov.vn”; mỗi cơ quan phải có 1 tên miền là tên cơ quan viết tắt bằng tiếng Việt không dấu, 1 tên miền là cơ quan viết tắt bằng tiếng Anh theo quy định của Bộ Ngoại giao.

  Đối với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, tên miền truy cập cổng TTĐT là tên miền cấp 3 sử dụng tên đầy đủ của tỉnh, thành phố bằng tiếng Việt không dấu theo dạng “tentinhthanh.gov.vn”. Riêng cổng TTĐT của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh có tên miền truy cập “hochiminhcity.gov.vn”. Nghị định nêu rõ, cổng TTĐT các cơ quan trực thuộc các Bộ ngành và các cơ quan chuyên môn thuộc tỉnh, thành phố phải có tối thiểu tên miền cấp 4 là tên viết tắt của cơ quan bằng tiếng Việt không dấu hoặc tiếng Anh lần lượt theo dạng: “tendonvi.tenbonganh.gov.vn” và “tencoquan.tentinhthanh.gov.vn”. Còn với UBND cấp huyện, tên miền truy cập cổng TTĐT là tên miền cấp 4 sử dụng tên đầy đủ của địa phương bằng tiếng Việt không dấu theo dạng “tenquanhuyen.tentinhthanh.gov.vn”. Chính phủ yêu cầu các cơ quan chủ quản cổng TTĐT của cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm bổ sung, thay đổi tên miền truy cập theo đúng quy định nêu trên.

  Đặc biệt, nghị định mới của Chính phủ cũng quy định cụ thể, bên cạnh việc phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật như: thống nhất sử dụng bộ mã ký tự tiếng Việt Unicode theo tiêu chuẩn 6909:2001 trong việc lưu trữ và trao đổi thông tin, dữ liệu trên cổng TTĐT và tuân thủ các tiêu chuẩn về ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước; cổng TTĐT của cơ quan nhà nước phải đáp ứng các tiêu chuẩn hỗ trợ người khuyết tật (NKT) tiếp cận, sử dụng CNTT-TT theo quy định của Bộ TTTT.

  Đáng chú ý, Chính phủ yêu cầu cổng TTĐT của các cơ quan nhà nước phải có mục “Dịch vụ công trực tuyến” thông báo danh mục các dịch vụ hành chính công và các dịch vụ công trực tuyến đang đang thực hiện, nêu rõ mức độ của dịch vụ. Cơ quan chủ quản chịu trách nhiệm đăng tải toàn bộ thông tin về dịch vụ công trực tuyến trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính. Thông tin về dịch vụ công trực tuyến phải được cập nhật, bổ sung, chỉnh sửa kịp thời ngay sau khi có sự thay đổi. Cổng TTĐT của cơ quan nhà nước phải cung cấp chức năng hướng dẫn sử dụng, theo dõi tần suất sử dụng, quá trình xử lý và số lượng hồ sơ đã được xử lý đối với từng dịch vụ công trực tuyến từ mức độ 3 trở lên.

  Theo nghị định, các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND tỉnh, thành phố và UBND cấp huyện có trách nhiệm xây dựng lộ trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến và hàng năm báo cáo UBND tỉnh, thành phố về lộ trình và tiến độ triển khai thực hiện. Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm xây dựng và báo cáo lộ trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến của đơn vị và địa phương; gửi Bộ TTTT tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. (ICT News 14/6/2011)

  Phát triển Chính phủ điện tử để nâng chất lượng phục vụ xã hội

  Ngày 14/6/2011 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT và Công ty Alphabet Media (Singapore) phối hợp tổ chức hội thảo về diễn đàn tương lai của Chính phủ điện tử ở Việt Nam (Future Gov forum Vietnam). Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho biết, Việt Nam đang hướng tới quốc gia mạnh về CNTT nên lĩnh vực CNTT nói chung và hoạt động ứng dụng CNTT nói riêng ở Việt Nam hiện nay đang phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và ngày càng sâu rộng trong mọi mặt đời sống xã hội. Hiện nay, ứng dụng CNTT đã trở thành một bộ phận không thể thiếu trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành ở các cơ quan Nhà nước, thúc đẩy cải cách hành chính, rút ngắn khoảng cách, thời gian và nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Lãnh đạo Bộ TTTT mong muốn các cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp cung cấp nhiều thông tin bổ ích để cùng nhau góp sức đẩy mạnh ứng dụng CNTT, phát triển Chính phủ điện tử hiệu quả tại Việt Nam. (SGGP 15/6/2011)

  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hỗ trợ Myanmar đào tạo cán bộ

  Trong 5 ngày từ 11-15/6/2011 tại thành phố Yangon của Myanmar, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã tổ chức khóa đào tạo “Internet cáp quang (FTTx) và các giải pháp công nghệ” dành cho 39 cán bộ kỹ thuật ngành bưu chính viễn thông Myanmar. Đây là khóa đầu tiên trong chương trình hỗ trợ hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành bưu chính viễn thông Myanmar năm 2011 của Tập đoàn VNPT nhằm tiếp tục phát triển mối quan hệ giữa hai doanh nghiệp (VNPT và MPT), đồng thời góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa Việt Nam và Myanmar. Được tổ chức theo hình thức đào tạo trực tiếp, kéo dài trong 5 ngày từ ngày 11-15/6/2011, khóa đào tạo về FTTx cung cấp, trang bị cho các học viên những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tế về mạng Internet cáp quang và các giải pháp công nghệ. Cùng với các bài giảng lý thuyết, thông qua các cuộc thảo luận và bài tập tình huống, các giảng viên đến từ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông còn trao đổi, chia sẻ với các cán bộ kỹ thuật của Myanmar về kinh nghiệm triển khai mạng FTTx trên thế giới và thực tế triển khai tại Việt Nam. (ICT News 14/6/2011)

  Viettel lập quỹ phát triển KHCN

  Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa thành lập Quỹ phát triển KHCN dùng để cấp kinh phí cho các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ, đầu tư trang bị cơ sở vất chất, phục vụ công tác đào tạo nhân lực… của tập đoàn này. Theo quy định của Bộ Tài chính, việc chi cho nghiên cứu phát triển không quá 10% lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp. Với 15.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2010, Viettel có thể huy động tới 1.500 tỷ đồng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển khoa học.

  Trong 2 năm 2009 và 2010, Viettel đã duyệt chi 4,5 tỷ đồng để thực hiện 16 đề tài nghiên cứu khoa học. Kết quả nghiệm thu cho thấy nhiều đề tài đem lại hiệu quả kinh tế cao như, đề tài "Thông minh hóa mạng truyền dẫn nội tỉnh", "Nghiên cứu sản xuất dây nhảy quang 3m và 5m", "Nghiên cứu sản xuất dây thuê bao quang 2 sợi", "Áp dụng mô hình NGOSS để xây dựng hệ thống NMS Viettel", Nghiên cứu và sản xuất cáp quang ADSS 24 sợi… Chính vì thế, từ năm 2007 đến nay, có 12 công trình nghiên cứu của Viettel được Nhận bằng Lao động sáng tạo cấp toàn quốc, 14 đề tài, sáng kiến được Giải sáng tạo toàn quân, trong đó có 5 giải Nhất, 3 giải Nhì và 6 giải Ba.

  Trong năm 2011, Viettel dự kiến sẽ cấp 1,5 tỷ đồng kinh phí cho 8 đề tài nghiên cứu khoa học. Gần đây, Viettel cũng đã hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội về các hoạt động đào tạo, nhiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Hai bên cùng phối hợp xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo và nghiên cứu khoa học theo đề xuất của mỗi bên, đồng thời phối hợp tổ chức hội thảo, hội nghị KHCN về các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh. Những đề tài, chương trình nghiên cứu khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội có chất lượng tốt, có triển vọng cao sẽ được Viettel đầu tư tiếp để tạo ra sản phẩm cụ thể ứng dụng rộng rãi. (ICT News 15/6/2011)

  Ứng dụng GIS 3D mang lại nhiều hiệu quả

  Sáng 14/6/2011, Sở Xây dựng đã phối hợp với Trường ĐHBK TP.HCM và Trung tâm CNTT địa lý DITAGIS tổ chức hội thảo “Ứng dụng GIS 3D trong quản lý hạ tầng đô thị Việt Nam” nhằm tìm giải pháp cho sự kết nối đồng bộ thông tin hạ tầng đô thị TP.HCM. Theo PGS-TS Lê Văn Trung – Phó GĐ Khu công nghệ phần mềm ĐH Quốc gia TP.HCM, tình trạng cát cứ thông tin giữa các ngành rất phổ biến. Đây là điều đáng lo ngại đối với việc quản lý hạ tầng nếu các đơn vị không có sự kết nối với nhau. Vì các dữ liệu chuyên ngành, ngoài việc sử dụng quản lý cho riêng công việc trong ngành thì các ngành khác cũng rất cần để sử dụng.

  Ông Trung lấy dẫn chứng về bản đồ các công trình ngầm, nếu trong quản lý hạ tầng đô thị chúng ta sử dụng ứng dụng công nghệ GIS 3D để quản lý sẽ mang lại hiệu quả trong việc lưu trữ, truy cập thông tin về hạ tầng đô thị. Từ đó các cơ quan chức năng có thể căn cứ vào đó để xử lý các sự cố về hạ tầng một cách chính xác, hiệu quả hoặc có thể cung cấp cho các đơn vị khác khi cần thiết. Bởi vì dữ liệu trước đây trong việc thực hiện các công trình dựa vào bản vẽ hoàn công. Tuy nhiên bản vẽ hoàn công không thể hiện được tọa độ vị trí của các công trình đó, cũng như độ sâu và chiều cao thực tế của công trình. Đối với những công trình dưới mặt đất, GIS 3D có ứng dụng lớn trong việc thành lập, quản lý bản đồ công trình ngầm trên địa bàn TP. GIS 3D có thể xác định được tương quan ảnh hưởng, nguyên nhân gây ra những hố sâu nguy hiểm xuất hiện trên địa bàn TP.HCM thời gian qua nhờ vào khả năng định vị tọa độ.

  Trước đây chúng ta mới sử dụng công nghệ GIS 2D để thể hiện mặt bằng của các công trình trên mặt đất nhằm phục vụ quản lý hạ tầng đô thị. Tuy nhiên, với thực tế hiện nay nhu cầu phát triển đô thị tăng nhanh với nhiều công trình chồng lấn lên nhau cả trên mặt đất, trên không và dưới mặt đất, yêu cầu chúng ta phải phát triển công nghệ GIS 3D trong quản lý hạ tầng đô thị. Ông Trung cho biết, hiện nay tại TP.HCM đã có nhiều đơn vị sử dụng công nghệ GIS 3D, nhưng mới chỉ dừng lại dạng GIS 3D hình hộp, còn dạng GIS 3D mới hiện nay được thực hiện gần giống với công trình thực tế (gọi là thực tế ảo) nhưng chưa được sử dụng. Tại TP.HCM, việc ứng dụng GIS trong quản lý hạ tầng đã được đặt ra từ năm 2000, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện và cần hơn nữa sự quan tâm của địa phương. (Lao Động 15/6/2011)

  ĐH FPT liên kết đào tạo với ĐH Kiến trúc TP.HCM

  Sáng 14/6/2011, ĐH FPT và ĐH Kiến trúc TP.HCM đã ký kết thoả thuận hợp tác về liên kết đào tạo nhằm cung cấp nguồn nhân lực cho khu vực ĐBSCL. Theo đó, ĐH FPT sẽ đào tạo các chuyên ngành về CNTT và quản trị kinh doanh ở bậc ĐH và sau ĐH tại cơ sở của ĐH Kiến trúc TP.HCM ở Cần Thơ. Chương trình này sẽ được triển khai ngay trong năm 2011. (Thanh Niên 15/6/2011)

  Một doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng phần mềm không có bản quyền

  Cuộc thanh tra đột xuất do Thanh tra Bộ VH-TT-DL phối hợp với C50, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an đã tiến hành tại công ty TNHH Kỹ thuật & Xây dựng KJ (Hàn Quốc), có trụ sở tại khu Công nghiệp Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Tại đây, lực lượng liên ngành đã phát hiện số lượng lớn lên tới 176 phần mềm vi phạm, từ các phần mềm chuyên ngành thiết kế xây dựng của Autodesk như AutoCAD, Inventor Pro, tới các phần mềm văn phòng thông dụng như Microsoft Office, thậm chí cả các phần mềm nội địa của Việt Nam là Từ điển Lạc Việt cũng bị doanh nghiệp này sao chép bất hợp pháp, cài đặt trong 48 máy tính để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty.

  Điều đáng nói là dù trong biên bản thanh tra được ký kết vào chiều ngày 19/5/2011, đại diện công ty TNHH Kỹ thuật & Xây dựng KJ đã thừa nhận có hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả (phần mềm máy tính) là vi phạm về Luật sở hữu trí tuệ, song theo nguồn tin từ Thanh tra Bộ thì cho tới nay doanh nghiệp này vẫn chưa hợp tác để khắc phục hậu quả của sai phạm này. Theo nguồn tin từ Thanh tra Bộ VH-TT-DL, hầu hết các doanh nghiệp bị thanh tra đều hợp tác với lực lượng cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra cũng như thiện chí khắc phục thiệt hại gây ra đối với chủ sở hữu. Riêng công ty TNHH Kỹ thuật & Xây dựng KJ là trường hợp đặc biệt, chưa chấp hành nghiêm túc theo cam kết đã ký trong Biên bản thanh tra. (VnMedia 14/6/2011)

  JCB chuẩn bị phát hành thẻ tại Việt Nam

  Theo tập đoàn thẻ tín dụng quốc tế JCB, chi nhánh của JCB tại Nhật Bản đang lên kế hoạch thương thảo với 9 ngân hàng lớn ở Việt Nam để có thể phát hành thẻ tín dụng JCB tại Việt Nam từ tháng 8/2011. Sau 20 năm có mặt tại Việt Nam, JCB đã xây dựng được hệ thống 12.600 đơn vị chấp nhận thẻ thành viên. Cùng với việc công bố kế hoạch này, JCB đã ký hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để trở thành nhà tài trợ chính cho Đội tuyển Quốc gia và Đội tuyển Olympic với thời hạn 2 năm. (Đầu Tư 15/6/2011)

  Effect đặt mục tiêu 20% thị phần về ERP với doanh nghiệp

  Với gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp phần mềm cho doanh nghiệp, Công Cổ phần Phần mềm Effect đã và đang trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu Việt Nam về giải pháp phần mềm kế toán và hệ thống quản lý tổng thể (ERP). Ông Nguyễn Văn Khương - Tổng giám đốc Effect cho biết, công ty đặt mục tiêu lâu dài là chiếm giữ 20% thị phần trong nước về sản phẩm phần mềm ERP cho doanh nghiệp. (TBKTVN 15/6/2011)

  ADSL khó tăng cước vì USB 3G

  Trong khi lạm phát vẫn ở mức cao với giá cả nhiều mặt hàng tiếp tục lên thì các mạng di động lại đang chạy đua giảm giá cước 3G và thiết bị đầu cuối USB 3G. Hiện tại trên thị trường này, Viettel chiếm lợi thế lớn hơn nhờ vùng phủ sóng rộng và giá thiết bị rẻ hơn. Điều này cộng với giá cước vừa được giảm gián tiếp sẽ đẩy các đối thủ vào thế bất lợi lớn. Một chuyên gia dự báo là Mobifone và Vinaphone sẽ phải khuyến mại khủng hơn hoặc giảm cước để đối phó. Bên cạnh cuộc chạy đua về 3G này, thị trường Internet ADSL chắc chắn sẽ bị tác động. Hiện tại, cước lưu lượng ADSL rẻ nhất cũng là 45 đồng/MB cùng mức thuê bao 24.000 – 50.000 đồng/tháng mà lại không di chuyển được như USB 3G. Đã có những nhận định là ADSL sẽ không vào cuộc chạy đua giảm cước như 3G nhưng ít ra cũng khó có thể tăng cước bởi đối thủ của họ đang giảm giá. Đây cũng là một tín hiệu vui cho người tiêu dùng trong bối cảnh bão giá. (Diễn đàn Doanh nghiệp 15/6/2011)

  Trước hết, chính các doanh nghiệp kinh doanh máy tính phải nghiêm chỉnh về bản quyền phần mềm

  Theo ông Phạm Xuân Phúc – Phó Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL, có 2 thực trạng cơ bản của việc vi phạm bản quyền phần mềm là với các doanh nghiệp kinh doanh máy tính đã cài đặt phần mềm không bản quyền cho khách hàng và các doanh nghiệp, tổ chức sau khi mua máy tính đã tự cài phần mềm để sử dụng. Với không ít doanh nghiệp ở mức có 25 máy tính thì cần tới 20 phần mềm với giá thành khoảng 2.000 USD/phần mềm. Nếu xử phạt theo quy định thì có thể tới 500 triệu đồng. Cùng với việc đó, họ phải mua phần mềm khoảng 400.000 USD nữa nhưng vốn pháp định lại chỉ có khoảng 10.000 USD. Như vậy, doanh nghiệp khó có khả năng nộp phạt. Ông cho rằng, trước hết chính các doanh nghiệp kinh doanh máy tính phải nghiêm chỉnh về việc này và giải thích cho khách hàng. Còn nếu vì khách hàng không bỏ tiền ra mà chiều khách để cài thì đó không phải là lý lẽ chấp nhận được. (Diễn đàn Doanh nghiệp 15/6/2011).