• Thứ Năm, 16/06/2011 11:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/6/2011

  Tân Khoa
  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc tại Mỹ. CLB nhà báo CNTT sắp tổ chức tọa đàm về an ninh mạng. Nhiều kênh truyền hình nước ngoài sẽ rút khỏi thị trường Việt Nam…

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp mong muốn Mỹ ủng hộ đề án đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT

  Từ ngày 9-14/6/2011, đoàn công tác của Bộ TTTT do Bộ trưởng Lê Doãn Hợp dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Mỹ nhằm thúc đẩy hợp tác và phát triển thương mại song phương trong lĩnh vực CNTT-TT. Tại buổi làm việc với Bộ Thương mại Mỹ, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đánh giá cao và khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục hợp tác và mở rộng đầu tư trong lĩnh vực CNTT-TT tại Việt Nam, đồng thời khẳng định các doanh nghiệp CNTT-TT Việt Nam là những đối tác tin cậy và tiềm năng và đề nghị Bộ Thương mại và các doanh nghiệp Mỹ quan tâm và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp CNTT-TT Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Mỹ. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đề nghị phía Mỹ ủng hộ đề án sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT do Bộ TTTT đang chủ trì triển khai, trong đó đặc biệt quan tâm tới các hợp tác hỗ trợ hoàn thiện môi trường pháp lý, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng thông tin, phát triển CNTT, đẩy mạnh ứng dụng chính phủ điện tử.

  Trong cuộc gặp gỡ với Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Jim Adams, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của WB đối với sự phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam. Trong lĩnh vực CNTT-TT, WB đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thông qua các chương trình khác nhau, đặc biệt là qua dự án phát triển CNTT-TT tại Việt Nam. Dự án này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy ứng dụng CNTT-TT và triển khai Chính phủ điện tử tại Việt Nam trong các năm tới. Phó Chủ tịch WB đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong triển khai các dự án chính phủ điện tử tại Việt Nam và cam kết tiếp tục hỗ trợ các dự án của Việt Nam tiếp theo.

  Phái đoàn Việt Nam đã tới thăm và làm việc với các doanh nghiệp CNTT-TT lớn của Mỹ như IBM, Cisco và Sigma Design. Nhân dịp này, công ty liên doanh Vsilicon của Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC đã ký biên bản hợp tác với các đối tác Sigma Design và Oralce về việc hợp tác phát triển ứng dụng công nghệ cao và chuẩn truyền hình vào lĩnh vực truyền hình tại Việt Nam. (Vietnam Plus 15/6/2011)

  Sẽ có 3 cổng thông tin phục vụ cộng đồng

  Bộ TTTT đang phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng 3 cổng thông tin lớn trong khuôn khổ Dự án phát triển Internet phục vụ cộng đồng nông thôn. Một là Cổng thông tin về y tế cho cộng đồng, do Bộ Y tế chủ trì, cung cấp thông tin, tư vấn cho người dân về cách thức chăm sóc sức khỏe. Hai là Cổng thông tin về khuyến nông – khuyến lâm – khuyến ngư, giúp người dân nông thôn tận dụng môi trường mạng để phát triển sản xuất nông nghiệp. Cổng này do Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn chủ trì. Ba là Cổng thông tin do Bộ TTTT chủ trì nhằm hỗ trợ triển khai một số công việc như đẩy mạnh thương mại điện tử quy mô nhỏ, giúp các làng nghề có thể lên mạng Internet để trao đổi kinh nghiệm bán hàng.

  Dự án do Cục Ứng dụng CNTT, Bộ TTTT chủ trì. “Dự kiến sẽ thiết lập khoảng 200 điểm mẫu tại tỉnh Hòa Bình làm thí điểm. Sau khi triển khai thành công ở tỉnh Hòa Bình sẽ triển khai ở các tỉnh khác, không chỉ trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp mà cả giáo dục, việc làm…”, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT, Bộ TTTT cho biết. (ICT News 16/6/2011)

  Khu Công nghệ cao TP.HCM lập phòng thí nghiệm ứng dụng di động

  Ngày 16/6/2011, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHBI), trực thuộc Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đã chính thức công bố việc triển khai Phòng thí nghiệm ứng dụng di động mLab, sản phẩm do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ. Dự án mLab sẽ hình thành một phòng thí nghiệm phần mềm ứng dụng cho các thiết bị di động với không gian mở, cho phép các doanh nhân công nghệ có thể tương tác, làm việc, truy cập vào các công cụ chuyên môn, triển khai các giải pháp, khởi sự và phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh việc cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc triển khai và nhân rộng các ứng dụng di động, mLab còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như: đào tạo và cấp chứng chỉ cho các nhà phát triển ứng dụng di động, dịch vụ kiểm thử và chứng nhận tính tương thích của các ứng dụng, tổ chức các cuộc thi ứng dụng di động, ươm tạo và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp ứng dụng di động...

  Mục tiêu của mLab là trong vòng hai năm đầu sẽ tạo ra từ 8 đến 10 ứng dụng di động thành công và sẽ có thể tự chủ về tài chính. Nằm trong khuôn khổ chương trình “Tạo dựng các doanh nghiệp bền vững trong nền kinh tế tri thức” của infoDev, Dự án mLab được thực hiện tại năm khu vực trên thế giới, trong đó Liên minh do SHTP đứng đầu đã vinh dự được chọn để triển khai mLab tại khu vực Đông Á. (ICT News 16/6/2011)

  TP.HCM: Đề nghị xử phạt một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đỏ đen trên ĐTDĐ

  Sở TTTT TP.HCM vừa có công văn đề nghị UBND TP xử phạt Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông Biển Xanh về hành vi cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến không phép. Mức xử phạt được đề nghị là 40 triệu đồng, kèm theo yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến chưa được cấp phép. Theo Sở, Công ty Biển Xanh đã cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến gồm các trò chơi tiến lên, phỏm, xì dzách, carô, cờ tướng trên các trang thông tin điện tử http://giaitri24.vn, www.jamo.vn, www.topten.vn và trên mạng điện thoại di động có kết nối Internet (qua đầu số 8x77) nhưng chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép. Sở TTTT đã chuyển hồ sơ vi phạm của Công ty Biển Xanh để UBND TP xử phạt theo quy định của pháp luật. (Tuổi Trẻ 16/6/2011)

  Hà Nội: Khó có thể gắn chíp cho rùa Hồ Gươm

  Sau 2 tháng được chữa trị trong “bệnh viện”, tình hình sức khỏe của cụ rùa đã và đang tiến triển tốt. Sở KHCN Hà Nội cho rằng, nếu giữ cụ rùa lâu trong bệnh viện sẽ không tốt. Cần đưa rùa trở lại môi trường tự nhiên càng sớm càng tốt để tránh việc rùa bị thuần hoá, hoặc mất dần bản năng tự kiếm mồi ngoài tự nhiên. Một khâu quan trọng nữa cũng được các cơ quan chức năng lưu tâm là việc gắn chíp cho cụ rùa. Vấn đề này đang được xem xét lại, vì theo Sở KHCN, thì để gắn thiết bị theo dõi, cần khoan vào phần sụn phía cuối mai rùa, tuy nhiên đây là việc không được phép. Còn nếu buộc đai, có thể làm rùa bị mắc kẹt hoặc chết đuối do đai rất dễ bị vướng vào các rễ cây quanh hồ. (VietnamNet 15/6/2011)

  CLB nhà báo CNTT sắp tổ chức toạ đàm về an ninh mạng

  Chiều ngày 20/6/2011, Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam (ICT Press Club) sẽ phối hợp với Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức tọa đàm tọa đàm chủ đề "An toàn, an ninh mạng tại Việt Nam - Nguy cơ và giải pháp”. Theo ông Nguyễn Thế Hào, Chủ tịch ICT Press Club, mục tiêu của buổi tọa đàm này là nhằm gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề an ninh an toàn đối với hệ thống các website quan trọng ở Việt Nam sau các sự cố hàng loạt website bộ ngành và báo chí ở Việt Nam bị hacker tấn công trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, tọa đàm này cũng nhằm cảnh báo các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp xem lại hệ thống bảo đảm an toàn, quy trình xử lý thông tin đề phòng đợt tấn công sắp tới có thể xảy ra và đưa ra những giải pháp trước mắt và lâu dài cho vấn đề này.

  Thời gian gần đây, rất nhiều website của các cơ quan, tổ chức trong nước bị hacker tấn công. Theo thống kê, từ ngày 1-13/6, hacker đã tấn công khoảng 423 website ".vn", trong đó có 14 trang tên miền ".gov.vn". Đại diện VNISA cho rằng các tổ chức, cơ quan và doanh nghiệp nhanh chóng rà soát hệ thống bảo đảm an toàn, quy trình xử lý thông tin đề phòng đợt tấn công sắp tới có thể xảy ra. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải thực sự tỉnh táo và bĩnh tĩnh trước bối cảnh nhạy cảm giữa Việt Nam – Trung Quốc. "Hacker Việt Nam nên phải giữ một cái đầu lạnh tránh những trường hợp căng thẳng đáng tiếc xảy ra", đại diện VNISA nhấn mạnh. (ICT News 16/6/2011)

  Không ít các kênh truyền hình nước ngoài sẽ rút khỏi thị trường Việt Nam vì quy định mới

  Theo quy chế quản lý hoạt động truyền hình trả tiền vừa được Chính phủ ban hành, các kênh truyền hình nước ngoài sẽ phải Việt hoá nội dung và thực hiện quảng cáo tại Việt Nam. Ông John Medeiros – Phó giám đốc điều hành Hiệp hội Truyền hình Cáp và Vệ tinh Châu Á (CASBAA) cho biết, quy chế này sẽ buộc các kênh truyền hình phải cân nhắc và có thể rút khỏi Việt Nam, đặc biệt là các kênh chuyên về thời sự, tin tức trực tiếp. Dự kiến sẽ có khoảng 30% trong tổng số 70 kênh nước ngoài hiện có tại Việt Nam đã nghĩ đến việc rút khỏi thị trường.

  Theo ông Lưu Vũ Hải - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, thị trường truyền hình trả tiền ở Việt Nam đã hoạt động theo cơ chế thị trường nên các kênh nước ngoài phải tự cân nhắc về hiệu quả đầu tư. Việc Việt hoá sẽ do các đối tác Việt Nam thực hiện nên các kênh nước ngoài không phải lo lắng. Riêng về quảng cáo, ông cho biết quy định mới không hề ngăn cản mà chỉ yêu cầu phải tuân thủ pháp luật Việt Nam để cơ quan quản lý kiểm soát được hoạt động này. (Đầu Tư 15/6/2011)

  Học tiếng Anh trực tuyến: Biết học mới hiệu quả

  Người sử dụng Internet ở Việt Nam có thể vào mạng để học tiếng Anh với rất nhiều dịch vụ được cung cấp. Tuy nhiên với không ít người thì việc học được không phải là chuyện dễ. Trang nào cũng có nhiều thứ hấp dẫn và cái gì cũng muốn xem, muốn học theo như nhận xét của một sinh viên. Hơn nữa, việc học trực tuyến đòi hỏi phải có quyết tâm cao để không bị hấp dẫn bởi những thứ khác có trên mạng. Giám đốc một trung tâm Anh ngữ thừa nhận nhiều chương trình học trực tuyến có khả năng khuấy động học viên, kích thích người học. Nhưng dù có làm được như vậy thì cách học này vẫn là thụ động, không tương tác. Thực tế là khi học trực tuyến, người học chỉ lặp lại những câu nói, lời nói chứ không thực sự như với người thật. Do đó, cách học này chỉ là một sự hỗ trợ, bổ sung cho những gì được học trên lớp. Nếu chỉ đơn thuần học trên mạng mà không đến lớp và không có sự kết hợp thực tế thì phương thức này sẽ không có hiệu quả. (Khoa học & Đời sống 14/6/2011).