• Thứ Sáu, 17/06/2011 10:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/6/2011

  Tân Khoa
  Các cuộc tấn công website Việt Nam đã giảm. Quảng Trị ra mắt trung tâm cơ hội số. Hà Nội: Thí điểm thu thuế trước bạ ô tô, xe máy qua Internet. Việt Nam sẽ tăng cường đào tạo ngăn chặn tấn công mạng…

  Các cuộc tấn công website Việt Nam đã giảm

  Đại diện của một số công ty bảo mật ở Việt Nam xác nhận, trong vài ngày gần đây, mức độ cũng như số lượng các website của Việt Nam bị hacker tấn công đã giảm đáng kể so với những ngày đầu tháng 6. Mặc dù cường độ tấn công từ chối dịch vụ DDoS vào những website quan trọng .vn đã giảm, nhưng ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT, Bộ TT-TT) cảnh báo các chủ website vẫn phải luôn đề cao cảnh giác, liên tục rà soát lại hệ thống của mình để đề phòng những đợt tấn công mới của tin tặc.

  Còn theo ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận An ninh mạng BKAV cũng khẳng định xu hướng tấn công các website của Việt Nam đang giảm trong vài ngày qua. Tuy nhiên, điều đó không thể khẳng định được là các đợt tấn công mới của tin tặc sẽ không diễn ra. “Rất có thể những cuộc tấn công mới sẽ diễn ra, nhưng dưới góc độ âm thầm và nguy hiểm hơn, hướng tới những trang web quan trọng hơn. Đó là điều chúng ta cần phải tính đến” – ông Đức cảnh báo. Theo thống kê của BKAV, trong 13 ngày đầu tháng 6 đã có khoảng 249 website có đuôi .vn bị tấn công, trong đó có 51 trang tên miền .gov.vn, gấp 2 lần số trang web bị hacker “hỏi thăm” trung bình hàng tháng từ đầu năm 2011. Ông Đức cũng cho rằng, người sử dụng Internet cần phải nâng cao ý thức cảnh giác, không nhận và mở các thư điện tử, đường link lạ, hay có dấu hiệu khác thường. (SGGP 17/6/2011)

  Thúc đẩy ứng dụng CNTT tại Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng

  Ngày 15/6/2011, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã tới thăm và làm việc với Sở TTTT Thừa Thiên – Huế về tình hình ứng dụng và phát triển CNTT tại tỉnh này và tham dự Hội thảo ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trong cơ quan quản lý hành chính nhà nước được tổ chức tại TP Huế. Đây là hội thảo chuyên đề đầu tiên trên phạm vi cả nước về công nghệ điện toán đám mây do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Tập đoàn HiPT tổ chức. Hầu hết các ý kiến cho rằng, Việt Nam nếu ứng dụng tốt công nghệ điện toán đám mây sẽ là giải pháp thích hợp để đạt được mục tiêu phát triển CNTT, bởi công nghệ này sẽ giúp tiết kiệm khoảng 80% chi phí vận hành hệ thống CNTT. Tuy nhiên, các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay vẫn e ngại trong việc ứng dụng công nghệ điện toán đám mây vì lo mất kiểm soát dữ liệu, thông tin rò rỉ...

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định, mô hình điện toán đám mây chắc chắn sẽ là lựa chọn của nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong thời gian tới. Hiện nay, Bộ TTTT đang nghiên cứu và xem xét để có những quy định, chính sách thúc đẩy ứng dụng mô hình điện toán đám mây. Đây là một hình thức tiết giảm chi phí mà các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp có thể lựa chọn trong quá trình ứng dụng CNTT. Ngày hôm sau, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng dẫn đầu đoàn công tác Bộ TTTT tiếp tục tới Đà Nẵng, gặp gỡ và tọa đàm cùng các doanh nghiệp là thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng, các doanh nghiệp viễn thông, công nghiệp nội dung số và dịch vụ hạ tầng CNTT, đại diện các đơn vị đào tạo nguồn nhân lực trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

  Theo ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng, sau hơn 10 năm xây dựng, lĩnh vực CNTT-TT Đà Nẵng đã đạt được những thành tựu đáng kể. Tuy nhiên, hiện cũng còn nhiều cản ngại cần sớm tháo gỡ trên lộ trình đẩy mạnh ứng dụng CNTT, tin học hóa quy trình tác nghiệp lẫn chuẩn bị nguồn nhân lực. Đại diện các doanh nghiệp cũng kiến nghị với Bộ nhiều vấn đề bức xúc như: an toàn thông tin và an ninh mạng; chất lượng đường truyền viễn thông; đảm bảo nguồn nhân lực và hạ tầng kỹ thuật hiện đại cho việc triển khai Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT... (Bưu điện Việt Nam 17/6/21011)

  Quảng Trị ra mắt trung tâm cơ hội số

  Sở KHCN tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức lễ khai trương trung tâm cơ hội số APEC nhằm đạo tạo và hỗ trợ kiến thức CNTT cho học sinh, sinh viên, phụ nữ và cả doanh nghiệp. Trung tâm cơ hội số APEC Quảng trị được thành lập nhằm giới thiệu, đào tạo nâng cao kiến thức về CNTT và thương mại điện tử cho cán bộ công chức các cấp và các thành phần kinh tế, nhất là đối tượng phụ nữ, trẻ em, học sinh, sinh viên, khối doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mục tiêu của trung tâm này là góp phần hỗ trợ rút ngắn khoảng cách công nghệ giữa các vùng miền, khu vực.Trung tâm cơ hội số APEC Quảng Trị đặt tại Trung tâm CNTT tỉnh và do Sở KHCN quản lý. Phía Đài Loan đã tài trợ 21 laptop cho trung tâm này. Đây là trung tâm cơ hội số thứ 16 được thành lập tại Việt Nam.

  Tính đến nay, các trung tâm này đã đào tạo kiến thức về CNTT cho 2300 người. Ông Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định, việc khai trương Trung tâm cơ hội số APEC tại Quảng trị sẽ góp phần đào tạo thêm nhiều nhân lực trong lĩnh vực CNTT cho tỉnh, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, đào tạo nhân lực phục vụ phát triển kinh tế xã hội nói chung. Tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai để trung tâm hoạt động mang lại hiệu quả cao nhất. Quảng Trị mong muốn được Đài Loan tiếp tục tăng cường đầu tư và mở rộng quy mô hơn nữa cho trung tâm và một số lĩnh vực khác. (ICT News 16/6/2011)

  Hà Nội: Thí điểm thu thuế trước bạ ô tô, xe máy qua Internet

  Kho bạc Nhà nước Hà Nội đang phối hợp với Cục thuế thành phố tiến hành, nhằm tạo nhiều thuận lợi cho người dân khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách Nhà nước khi mua ô tô, xe máy. Sau khi áp dụng thí điểm tại quận Hai Bà Trưng, Kho bạc Hà Nội cùng Cục thuế thành phố tiếp tục áp dụng mô hình thu thuế trước bạ qua mạng Internet tại các Chi cục thuế Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình, là các điểm có số thu ngân sách nhà nước cao trên địa bàn Thủ đô. Đây được xem là một trong những bước cải cách thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ hiện đại, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân. Hoạt động này đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Trong năm 2011, ngành Thuế phối hợp với Kho bạc Nhà nước và một số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ nộp thuế điện tử tại Hà Nội và TP.HCM. (Hà Nội mới Online 16/6/2011)
  FPT cung cấp giải pháp CNTT cho Ficobank

  Sáng 16/06/2011 tại TP.HCM, Công ty cổ phần hệ thống thông tin FPT (FPT IS) và Ngân hàng TMCP Đệ Nhất (Ficombank), đã tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác chiến lược về đầu tư và phát triển CNTT. Theo đó, Ficombank đã lựa chọn FPT IS là đối tác tư vấn, cung cấp các hệ thống CNTT, hiện đại hóa công nghệ ngân hàng của mình. Với việc ký kết hợp tác chiến lược này, FPT IS sẽ hỗ trợ cung cấp đội ngũ chuyên gia công nghệ cùng kết hợp với đội ngũ ngân hàng Đệ Nhất để xây dựng 1 lộ trình đầu tư, hiện đại hóa công nghệ ngân hàng trong từng giai đoạn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn phù hợp với chiến lược phát triển của ngân hàng này và xu hướng phát triển CNTT trên thế giới. FPT IS sẽ hỗ trợ nhân sự giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động của ngân hàng, đồng thời phía Ficombank cam kêt sẽ ưu tiên sử dụng các sản phẩm CNTT mà phía FPT IS có thể cung cấp. Ngoài ra, FPT IS và các đơn vị thành viên sẽ ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính mà Ficombank có thể cung cấp, hợp tác quảng bá phát triển thương hiệu của hai bên trên thị trường thông qua các phương tiện quảng bá của mình. (ICT News 16/6/2011)

  PayPal và Peacesoft hợp tác phát triển thương mại điện tử

  Ngày 16/6/2011, Công ty Cổ phần Giải pháp Phần mềm Hoà Bình (PeaceSoft) đã công bố thoả thuận hợp tác với cổng thanh toán trực tuyến hàng đầu thế giới PayPal.com. Với việc hợp tác thông quan Nganluong.vn – ví điện tử ưa chuộng trong 2 năm liền 2009 – 2010, các website bán hàng trực tuyến trong nước có thể dễ dàng và nhanh chóng tích hợp các chức năng thanh toán của PayPal để tiếp cận tài nguyên 98 triệu tài khoản hoạt động tại 190 thị trường với 24 loại tiền tệ trên toàn thế giới. (TBKTVN 17/6/2011)

  AMC phân phối sản phẩm EnGenius tại Việt Nam

  Ngày 17/6/2011, EnGenius – nhà sản xuất các sản phẩm không dây cho môi trường doanh nghiệp và gia đình đã chính thức công bố: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Ánh Minh Cường (AMC) là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm không dây của EnGenius cho thị trường Việt Nam. AMC hiện có văn phòng và trung tâm chăm sóc khách hàng tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. (Đầu Tư 17/6/2011)

  Cơ hội của dịch vụ trung tâm dữ liệu với thị trường Việt Nam

  Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Số liệu Toàn cầu (GDS), việc sử dụng trung tâm dữ liệu đang thực sự trở thành một nhu cầu cho mọi doanh nghiệp, tổ chức. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tự thiết lập trung tâm dữ liệu nội bộ của mình vì sẽ phải cân nhắc rất nhiều về các chi phí đầu tư, vận hành và quản lý. Điều quan trọng nhất với mỗi trung tâm dữ liệu không nằm ở mua sắm thiết bị, hệ thống mà là ở công tác vận hành, bảo dưỡng, bảo trì....

  Theo các nghiên cứu, việc xây dựng trung tâm dữ liệu chỉ quyết định 49% thành công, 51% còn lại phụ thuộc vào vận hành và khai thác. Việc sử dụng các dịch vụ này luôn làm cho các doanh nghiệp, tổ chức trở nên linh hoạt và chuyên nghiệp hơn và có thời gian tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.

  Ở Việt Nam hiện đã có khá nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng các trung tâm dịch vụ dữ liệu với quy mô lớn và sau đó cho thuê lại. Trong cuộc chơi này, đối tượng khách hàng mà các doanh nghiệp viễn thông sẽ chuyển sang và giữ phát triển là các đơn vị cung cấp dịch vụ xã hội. Việc này tạo nên một chuỗi giá trị hoàn hảo từ nhà cung cấp dịch vụ hạ tầng đến các đơn vị cung cấp giải pháp, cung cấp nội dung, dịch vụ giá trị gia tăng và người dùng cuối cùng. Chuỗi giá trị này sẽ tạo ra lợi ích cho mỗi thành viên của chuỗi và có thể người dùng cuối cùng sẽ không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào cho các dịch vụ phổ thông. Cạnh tranh đã và đang trở nên rất rõ ràng và không khó để đo lường sức mạnh của mỗi nhà cung cấp dịch vụ. Doanh nghiệp thực sự chuyên nghiệp sẽ được đón nhận. Khách hàng ở Việt Nam ngày càng thông thái hơn để có thể lựa chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ phù hợp nhất. Dự báo, trong 1 – 2 năm tới, đây sẽ là dịch vụ được các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng nhiều hơn. (Đầu Tư 17/6/2011)

  Việt Nam sẽ tăng cường đào tạo ngăn chặn tấn công mạng

  Từ đầu tháng 6/2011, hàng trăm website của Việt Nam đã bị hacker tấn công, trong đó có không ít trang web của cơ quan nhà nước (.gov.vn). Về thực trạng này, ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết, quy mô các cuộc tấn công DDoS vào các trang web quan trọng trong thời gian qua cũng chưa phải quá lớn. Với số lượng kết nối tăng đột biến, gấp 5 - 10 lần so với bình thường (khoảng dưới 1 Gb/s) nhưng do các trang web đều có sự chuẩn bị từ rất sớm nên đã ngăn chặn và kiểm soát được các cuộc tấn công đó. Khả năng bị hacker gia tăng mức độ tấn công trong thời gian tới hoàn toàn có thể xảy ra khi còn rất nhiều website của chúng ta không được bảo vệ tốt và còn chứa "chi chít" lỗ hổng.

  Theo ông, chúng ta không nên vội vàng khẳng định đa số các cuộc tấn công đều xuất phát từ Trung Quốc, và đó là hành động trả đũa hacker Việt Nam. Trên thực tế, không ít các website của Việt Nam bị tấn công bởi những hacker nước khác, chứ không chỉ riêng Trung Quốc. Theo quan điểm của VNCERT, các cuộc tấn công này trong mọi trường hợp đều bất hợp pháp và sai với luật pháp quốc tế cũng như Việt Nam. Cho nên quan điểm nước này tấn công nước kia là cách nói đơn giản hoá sự việc và vô tình sẽ làm kích động cách hiểu không thực chính xác về sự việc hay dễ dàng bị thế lực bên ngoài lợi dụng.

  Việt Nam hoàn toàn có thể nhờ các tổ chức quốc tế phối hợp hỗ trợ. Tuy nhiên, VNCERT thấy sự việc xảy ra chưa đến mức cần đến các tổ chức nước ngoài, bởi vì quy mô các cuộc tấn công nhỏ và chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, hơn thế nữa, các mục tiêu bị tấn công DDoS được khắc phục khá nhanh. Mặc dù vậy, VNCERT cũng đã thu thập các thông tin đề phòng trường hợp leo thang các cuộc tấn công, khi đó, chúng ta có thể thông qua kênh hợp tác với các CERT quốc gia khác đề nghị các bên giúp đỡ.

  Ông cũng cho biết, Bộ TTTT đang soạn thảo và chuẩn bị ban hành hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật cơ bản về bảo đảm an toàn cho các cổng thông tin điện tử, website doanh nghiệp…. Ngoài ra, có thể sẽ ban hành một cẩm nang kỹ thuật để cho những người làm kỹ thuật có thể dễ dàng hơn trong việc quản trị các trang web. Trong Thông tư Quy định về điều phối, ứng cứu khẩn cấp sự cố mạng Internet đang được lấy ý kiến trên website Bộ TTTT đã nêu rõ những quy định ràng buộc nhất định với các ISP để đảm bảo các biện pháp hữu hiệu phát hiện, ứng cứu nhanh hơn khi khách hàng bị tấn công… Trước mắt, dự kiến trong 6 tháng cuối năm nay, VNCERT và Bộ TTTT sẽ tổ chức đợt tập huấn cho cán bộ chủ chốt về an toàn thông tin của các Bộ ngành và website lớn về các biện pháp bảo vệ cho các website, cổng thông tin điện tử. (Bưu điện Việt Nam 17/6/2011).