• Thứ Bảy, 18/06/2011 13:54 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/6/2011

  Triển khai đấu thầu qua Internet. Thành lập trường ĐH Công nghệ Đồng Nai. ĐH Huế sẽ đào tạo Tiến sĩ khoa học máy tính. TP.HCM: HPT tham gia đào tạo nhân lực về dịch vụ khoa học…

  Triển khai đấu thầu qua Internet

  Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư quy định chi tiết thí điểm đấu thầu qua mạng Internet tại TP Huế. Đây được xem là bước khởi động cho việc triển khai Thông tư số 17/2010/TT-BKH quy định chi tiết thí điểm đấu thầu qua mạng mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới ban hành. Thông tư gồm 6 chương, 44 điều với nội dung, thí điểm đấu thầu qua mạng được thực hiện đối với các gói thầu dịch vụ tư vấn, mua sắm hàng hoá và xây lắp có hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế và chào hàng cạnh tranh trong nước.

  Ngoài ra, khi thực hiện đấu thầu qua mạng, các nội dung của quy trình lựa chọn nhà thầu được thực hiện qua mạng internet gồm: Đăng tải kế hoạch đấu thầu; Thông báo mời nộp hồ sơ quan tâm, thông báo mời sơ tuyển, thông báo mời thầu, thông báo mời chào hàng; Phát hành hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu; Nộp hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất; Mở thầu, mở hồ sơ đề xuất (biên bản mở thầu, biên bản mở hồ sơ đề xuất); Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu; Đăng tải thông tin về nhà thầu vi phạm pháp luật đấu thầu. Trước mắt, việc thí điểm đấu thầu qua mạng được thực hiện tại 3 cơ quan là UBND Thành phố Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). (ICT News 17/6/2011)

  Thành lập trường ĐH Công nghệ Đồng Nai

  Ngày 16/6/2011, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 929/QĐ-TTg về việc thành lập Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ Đồng Nai. Trường là trường ĐH tư thục, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, trụ sở tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Đây là đơn vị giáo dục nhận được đánh giá cao của ngành và các doanh nghiệp trên địa bàn và các tỉnh thành lân cận bởi chương trình đào tạo gắn với thực tiễn và đội ngũ giáo viên tận tâm, có trình độ chuyên môn cao. Theo kế hoạch, năm 2011 nhà trường dự kiến tuyển sinh ĐH các ngành: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tiếng Anh, Hướng dẫn viên du lịch, Quản trị Nhà hàng - Khách sạn, Điện - Điện tử và CNTT. (Giáo dục & Thời đại 17/6/2011)

  ĐH Huế sẽ đào tạo Tiến sĩ khoa học máy tính

  Bộ trưởng Bộ GDĐT vừa có Quyết định số 2001/QĐ-BGDĐT cho phép Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế đào tạo trình độ Tiến sĩ các chuyên ngành Khoa học máy tính và Lý luận ngôn ngữ, nâng tổng số chuyên ngành đào tạo trình độ Tiến sĩ của Đại học Huế hiện nay là 24. Ngành Khoa học máy tính, mã số 62.48.01.01 và ngành Lý luận ngôn ngữ, mã số 62.22.01.01. Thời gian đào tạo sẽ là 3 năm đối với người có bằng Thạc sĩ và 4 năm đối với người có bằng Đại học loại khá trở lên. Đại học Huế sẽ tuyển nghiên cứu sinh 2 chuyên ngành này vào kỳ tuyển sinh nghiên cứu sinh lần 2 vào trung tuần tháng 9/2011 sắp tới. (ICT News 17/6/2011)

  TP.HCM: HPT tham gia đào tạo nhân lực về dịch vụ khoa học

  Công ty cổ phần Dịch vụ Công nghệ Tin học (HPT) vừa ký kết hợp tác với trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM trong việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực ngành Khoa học dịch vụ trong khuôn khổ kế hoạch “Xây dựng và phát triển ngành Khoa học dịch vụ tại TP.HCM” giai đoạn 2010 - 2020. Đây là đề án do UBND TP.HCM giao cho Sở KHCN trực tiếp phối hợp với Tập đoàn IBM toàn cầu thực hiện. Theo đó, Tập đoàn IBM toàn cầu cam kết hỗ trợ toàn diện về chất xám trong việc xây dựng nền tảng nguồn nhân lực cho ngành Khoa học dịch vụ trên địa bàn TP.HCM. Trước mắt, Trung tâm Đào tạo quốc tế (ITEC), của trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM đã triển khai việc hợp tác bằng chương trình đào tạo ngành Khoa học Dịch vụ trong lĩnh vực CNTT với Đại học Công nghệ Auckland (AUT) cho khoảng 200 sinh viên. (Thanh Niên 18/6/2011)

  Điện thoại Internet giá rẻ cho người Việt ở Hàn Quốc

  Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) vừa ký hợp đồng hợp tác kinh doanh dịch vụ thoại VoIP Quốc tế chiều về và dịch vụ Fone1718 với Công ty SBI Hàn Quốc. Cước dịch vụ hiện nay là 3.600 đồng/phút, sau buổi ký kết này, mức cước mà người dùng dịch vụ phải trả chỉ còn từ 30-50%. Theo thống kê của Công ty SBI Hàn Quốc, có tới 200.000 người Việt Nam tại Hàn Quốc và 100.000 người Hàn Quốc đang sinh sống và cư trú tại Việt Nam được hưởng lợi từ dịch vụ này. Khi đăng ký sử dụng dịch vụ Fone1718 thông qua Công ty SBI, khách hàng có thêm lựa chọn mới: Thuê bao trả sau. Như vậy, khách hàng sẽ chủ động hơn trong việc quản lý tài khoản gọi điện thoại quốc tế của mình. (Vn Media 17/6/2011)

  Thị trường bảo mật Việt Nam: Khách mua chưa nhiều

  Dù nguy cơ các trang web, hệ thống công nghệ thông tin của các doanh nghiệp bị tấn công đang được đánh giá ở vạch “đỏ” nhưng theo đánh giá của các công ty bảo mật, doanh nghiệp Việt Nam nói chung, trừ các doanh nghiệp thuộc khối ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, thương mại điện tử..., còn lại vẫn lơ là với chuyện đầu tư các giải pháp bảo mật. Theo các doanh nghiệp kinh doanh về giải pháp bảo mật, năm 2011, ước tính giá trị của phân khúc bảo mật, từ những giải pháp hệ thống cho đến phần mềm diệt virút cá nhân, khoảng 30 triệu USD. Nếu phân chia theo hai nhóm khách hàng: doanh nghiệp và cá nhân thì khối doanh nghiệp chiếm khoảng 90% doanh số trên, còn lại thuộc nhóm khách hàng cá nhân. Theo các chuyên gia về bảo mật, các doanh nghiệp Việt Nam, kể cả những doanh nghiệp lớn không đầu tư đồng bộ mà chỉ đầu tư theo kiểu “cắt khúc”, chỗ nào yếu mới đầu tư, hoặc là đầu tư phần cứng nhưng không đầu tư giải pháp hỗ trợ đồng bộ, hoặc là đầu tư những phần mềm hệ thống mà thiếu những tiêu chuẩn an ninh, an toàn theo thông lệ quốc tế...

  Nếu đầu tư như vậy sẽ không hiệu quả trong việc ngăn chặn những cuộc tấn công bên ngoài, chưa nói là phản tác dụng, như ông Phan Thanh Sơn – giám đốc công nghệ của Cisco Việt Nam nhận định. Bên cạnh thị trường phần mềm diệt virus cho khách hàng cá nhân là chính, Việt Nam cũng được nhiều thương hiệu lớn quan tâm cho các giải pháp bảo mật quy mô lớn như Cisco, Kaspersky, Symantec, CheckPoint... Được biết, những giải pháp bảo mật hiện nay có giá thấp nhất là vài ngàn cho đến hàng triệu đôla Mỹ. Trong nước đã có nhiều doanh nghiệp cung cấp trọn gói các giải pháp bảo mật lớn như FPT FIS, Sao Bắc Đẩu, HPT... Tuy nhiên, theo các nhà cung cấp này, để tìm được một hợp đồng không phải là dễ, vì số lượng những gói thầu này quá ít. (Sài Gòn Tiếp Thị 17/6/2011)

  Tự động hóa Việt Nam còn ở mức trung bình của thế giới

  Theo ông Đỗ Hữu Hào - nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch Hội Tự động hoá Việt Nam, trình độ tự động hóa ở Việt Nam hiện đang ở mức trung bình so với thế giới. Chưa có thống kê chính xác về đóng góp của ngành tự động hóa đối với phát triển kinh tế xã hội. Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, về cơ bản tự động hóa chiếm khoảng 25% - 30% vào toàn bộ quá trình sản xuất. Tự động hóa tập trung vào một số lĩnh vực chủ yếu như các nhà máy điện; nhà máy lọc hóa dầu; nhà máy sản xuất phân bón; hóa chất; các nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm (bia, rượu, nước giải khát) và một số dây chuyền may mặc hiện đại.

  Ông cũng cho biết, thông qua Chương trình KHCN trọng điểm cấp nhà nước về nghiên cứu và ứng dụng tự động hóa, ta chọn lọc các kết quả nghiên cứu rồi đưa vào sản xuất, tất nhiên phải thông qua các chợ về chuyển giao công nghệ để đưa đến người sử dụng. Thứ hai là, hiện nay từ kết quả nghiên cứu đến ứng dụng là một bước dài rất khó, không chỉ phụ thuộc vào các nhà khoa học, mà còn phụ thuộc vào yêu cầu của các doanh nghiệp rất nhiều. Để phát triển lĩnh vực này trong tương lai, hiện nay Hội Tự động hóa Việt Nam đã kết hợp với ba nhà: nhà nghiên cứu, nhà doanh nghiệp, nhà giáo. Vừa kết hợp nghiên cứu cho doanh nghiệp ứng dụng. Rồi qua đó phải có hệ thống giáo dục đào tạo truyền đạt kiến thức cho nhiều người khác. Kết hợp cả KH-CN với thương trường và giáo dục – đào tạo. Có đi được “ba chân kiềng” như vậy thì trong tương lai gần, ngành tự động hóa mới được áp dụng rộng rãi hơn. (Đất Việt 18/6/2011).