• Thứ Hai, 20/06/2011 12:37 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/6/2011

  Tân Khoa
  TP.HCM hướng dẫn địa điểm thi cho thí sinh qua mạng. Website Việt trước nguy cơ “chiến tranh mạng”. Học online ở Việt Nam vẫn là con dao 2 lưỡi…

  Trung tâm Đo lường của Bộ Quốc phòng được chỉ định thực hiện thử nghiệm thiết bị giám sát hành trình

  Bộ GTVT vừa ban hành Quyết định số 1224/QĐ-BGTVT về việc chỉ định tổ chức đo, thử nghiệm thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để công bố hợp quy theo QCVN 31:2011/BGTVT. Theo đó, Trung tâm Đo lường thuộc Cục TC-ĐL-CL Bộ Quốc phòng được chỉ định thực hiện việc đo, thử nghiệm thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô phục vụ công tác đánh giá công bố hợp quy theo QCVN 31:2011/BGTVT.

  Trước đó, Bộ GTVT có quyết định chỉ định Viện Đo lường Việt Nam và Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng 1 thuộc Tổng cụ TC-ĐL-CL, thực hiện việc đo, thử nghiệm thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô phục vụ đánh giá công bố hợp quy theo QCVN 31:2011/BGTVT; Quyết định số 1086/QĐ-BGTVT về việc hướng dẫn thực hiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô và Thông tư số 08/2011/TT-BGTVT ngày 8-3-2011 về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô.

  Theo Nghị định 91/2009/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô quy định rõ, từ 1/7/2011, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định có cự ly từ 500km trở lên; xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng côngtennơ sẽ phải có thiết bị giám sát mới được hoạt động. Tuy nhiên, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định 33/2011/NĐ-CP quy định sẽ chỉ phạt phương tiện không lắp thiết bị giám sát hành trình kể từ 1/7/2013. (Hà Nội mới 19/6/2011)

  Website của Cục Quản lý Dược bị hacker đột nhập

  Ngày 19/6/2011, webiste của Cục Quản lý Dược (www.dav.gov.vn) đã bị hacker đột nhập. Buổi sáng, hacker chỉ để lại vài dòng chữ để chứng tỏ đã bị đột nhập và đến chiều thì trang chủ bị thay bằng hình ảnh một phụ nữ bị treo cổ. (Tuổi Trẻ 20/6/2011)

  Viettel thành lập công ty tại Peru

  Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa thành lập Công ty Viettel Peru S.A.C có trụ sở tại Thủ đô Lima. Ngay sau khi thành lập, chính phủ Peru đã ký kết hợp đồng nhượng quyền, cấp phép sử dụng tần số 1900 MHz cho Viettel Peru S.A.C vào ngày 5/5/2011. Theo đó, công ty này được cấp phép kinh doanh đa dịch vụ viễn thông trên toàn lãnh thổ Peru, bao gồm: dịch vụ di động, dịch vụ internet, dịch vụ cho thuê kênh, cổng quốc tế và dịch vụ cố định không dây. Đến nay, công ty đã hoàn tất việc khảo sát gần 1.500 vị trí để chuẩn bị triển khai mạng lưới.

  Tổng thống Peru Alan Garcia Perez khẳng định việc có thêm nhà mạng thứ 4 là yếu tố hết sức quan trọng. Với cách làm của Viettel, đất nước này sẽ có thêm nhiều trường học được kết nối Internet, sẽ có công nghệ tốt hơn, giá tốt hơn và vùng phủ dịch vụ hiện nay được mở rộng. “Viettel dựa vào chính bản thân họ hơn là sử dụng lại đường truyền của công ty khác, có lẽ vì họ đến từ Việt Nam và điều đó có nghĩa là Peru sẽ có 2 hệ thống cáp quang, điều này sẽ giúp thúc đẩy phát triển băng rộng ở Peru”, người đứng đầu đất nước Peru chia sẻ. Mới đây, Viettel đã tuyển 133 cán bộ để sang Peru. Những người làm việc tại thị trường mới bao gồm ban giám đốc, khối phòng ban, trung tâm của công ty và 25 giám đốc, 25 phó giám đốc tại các tỉnh tại Peru. Những người được chọn là những người có đơn tình nguyện và đáp ứng được các yếu tố: phẩm chất đạo đức tốt, ý thức trách nhiệm cao, thấm nhuần văn hoá Viettel với tinh thần vượt khó. Với 5 quốc gia đang đầu tư là Campuchia, Lào, Haitti, Mozambique và Peru, Viettel đã có thêm một thị trường ở nước ngoài lên tới 83 triệu dân - xấp xỉ với dân số của Việt Nam hiện nay. (ICT News 18/6/2011)

  TP.HCM: Hướng dẫn địa điểm thi trực tuyến cho thí sinh

  Công trình thanh niên “Hướng dẫn đường đi, địa điểm thi cho thí sinh thi ĐH - CĐ năm 2011” do Chi Đoàn Trung tâm Tiết kiệm năng lượng (TKNL) và Trung tâm Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý TP.HCM (GIS) thực hiện đã chính thức đưa vào sử dụng thông qua trang tin điện tử: http://www.diadiemthi.vn nhằm giải quyết những khó khăn cho thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh ĐH - CĐ. Theo đó, tất cả các dữ liệu về địa điểm thi, các điểm Tiếp sức mùa thi sẽ được cập nhật liên tục. (Thanh Niên Online 19/6/2011)

  Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức ghép xương hàm bằng công nghệ CAD/CAM

  Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức vừa tiến hành phẫu thuật cắt khối u nguyên bào tạo men răng ở vùng góc hàm trái cho một bệnh nhân 42 tuổi. Đây là lần đầu tiên, bệnh viện tiến hành một ca mổ cắt u xương và ghép xương vi phẫu ứng dụng công nghệ CAD/CAM. Đây là công nghệ thiết kế và chế tạo khuôn mẫu xương một vùng nào của cơ thể dựa vào dữ liệu hình ảnh và hình tái tạo 3D của chụp cắt lớp điện toán đa lát (MSCT). (Pháp luật TP.HCM 20/6/2011)

  Hà Nội: Bệnh viện Bạch Mai sắp triển khai dịch vụ tư vấn chữa bệnh qua Internet và tin nhắn

  Từ ngày 30/6/2011, Bệnh viện Bạch Mai sẽ triển khai chính thức dịch vụ tư vấn, khám bệnh qua tin nhắn và Internet. Đây là bước tiếp theo của dịch vụ tư vấn qua điện thoại đã triển khai thành công thời gian qua. Với 18 máy điện thoại được bố trí người trực 24/24, mỗi ngày bệnh viện đã nhận được nhiều cuộc điện thoại của bệnh nhân và người nhà xin tư vấn. (Gia đình & Xã hội 20/6/2011)

  Còn ít người biết "đi tàu bằng phiếu đặt chỗ"

  Ga Sài Gòn cho biết, hiện vẫn ít người dùng phương thức phục vụ mới của ngành đường sắt là "đi tàu bằng phiếu đặt chỗ" (không cần vé), đã được áp dụng từ 15.4.2011 trên tàu SNT1/2 (Sài Gòn - Nha Trang và ngược lại). Sau hơn 2 tháng áp dụng, chỉ mới có khoảng 1.500 lượt khách sử dụng phiếu đặt chỗ để đi tàu. Theo kế hoạch, từ hôm nay ngành đường sắt mở rộng áp dụng "đi tàu bằng phiếu đặt chỗ" trên các đoàn tàu: SQN1/2 (Sài Gòn - Quy Nhơn) và SPT1/2 (Sài Gòn - Phan Thiết). Hành khách sử dụng phương thức phục vụ mới này phải đặt chỗ thành công trên website www.vetau.com.vn, thanh toán tiền qua các điểm giao dịch, máy ATM của Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank), khi đó hệ thống sẽ tự động xác nhận trạng thái đã thanh toán tiền trên phiếu đặt chỗ. Hành khách tự in phiếu đặt chỗ này và sử dụng để đi tàu, không cần đến ga nhận vé. (Thanh Niên 20/6/2011)

  Trò lừa di động lan sang ngân hàng

  Thời gian gần đây, một số người gửi tiền ở ngân hàng đã nhận được những cú điện thoại lạ mạo danh ngân hàng để thông báo rằng họ đã trúng thưởng lớn theo những chương trình tri ân khách hàng. Để nhận được khoản tiền lớn đó thì phải đóng trước 1 triệu đồng phí tham gia và cách thức là mua thẻ cào và đọc mã số cho người gọi. Tuy nhiên, thực hiện xong việc này thì người gọi điện thoại thông báo trúng thưởng bèn bặt vô âm tín và các khổ chủ cũng chẳng có thêm đồng nào trong tài khoản của họ.

  Đây chính là cách thức lặp lại đã được không ít kẻ thực hiện với khách hàng của các mạng di động và nay chuyển sang ngân hàng. Theo các ngân hàng, không hề có các chương trình khuyến mãi tặng tiền cho khách cách thức này. Thông thường, khi có khuyến mại, các khách hàng của nhà băng đều được báo trước và hướng dẫn cách tham gia cụ thể. Nhân viên không được phép gọi trực tiếp cho khách hàng bằng số máy cá nhân và đưa ra yêu cầu về mặt tài chính khi nhận thưởng. Đây là trò lừa đảo và các khách hàng cần thận trọng để tránh mất tiền oan. (Vn Express 18/6/2011)

  Lenovo tiếp tục tập trung vào doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

  Nằm trong chiến lược chung, hãng máy tính Lenovo (Trung Quốc) đã tập trung vào thị trường doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam với việc cho ra mắt dòng sản phẩm Thinkpad Edge và công bố nhiều hỗ trợ đi kèm cho khối đối tượng này. Ông Kyler Tan - Tổng giám đốc Lenovo Việt Nam cho biết, Lenovo sẽ tiếp tục phát triển hệ thống phân phối và trước mắt sẽ đào tạo nhận viên bán hàng tại các thành phố lớn để hiểu rõ về sản phẩm, giải pháp của Lenovo. Cuối tháng 6/2011, Lenovo sẽ khai trương thêm một cửa hàng độc quyền tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM. (TBKTVN 20/6/2011)

  Cả nước có 46 báo điện tử và 287 trang tin điện tử báo chí

  Theo báo cáo của Bộ TTTT, cả nước hiện có 46 báo điện tử và 287 trang tin điện tử của các cơ quan báo chí. Bên cạnh những ưu điểm thì báo điện tử Việt Nam cũng đang tồn tại nhiều vấn đề vể chất lượng nội dung. Ngoài ra là tình trạng vi phạm bản quyền, không dẫn nguồn tin khi sử dụng lại hiện là lỗi phổ biến của rất nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp. (Bưu điện Việt Nam 20/6/2011)

  Hoạt động báo chí không thể tách rời KHCN, đặc biệt là CNTT

  Theo PGS TS Hoàng Anh – Phó Giám đốc Học viện Báo chí Tuyên truyền, hoạt động báo chí ngày nay không thể tách rời KHCN, đặc biệt là CNTT. Do đó, nhà báo phải làm chủ các công nghệ, thiết bị kỹ thuật để tác nghiệp. Thời gian qua, các cơ quan báo chí đã những bước phát triển mạnh mẽ về hạ tầng kỹ thuật nhưng về tổng thể vẫn còn nhiều hạn chế cần được giải quyết từng bước. (Đầu Tư 20/6/2011)
  Thách thức với báo in và xu thế cơ quan báo chí đa phương tiện

  Theo nhà báo Nguyễn Quang Thông - Tổng biên tập báo Thanh Niên, thách thức lớn nhất của báo in chính là các loại hình báo điện tử tích hợp đa phương tiện với tích chất và phạm vi lan toả mạnh, tiếp cận dễ dàng với công chúng và qua đó, tính cập nhật thời sự, đa dạng của thông tin cũng nâng lên. Dẫu vậy, báo in vẫn sẽ tiếp tục tồn tại lâu dài ở một ngưỡng nhất định trong nhu cầu duy trì văn hoá đọc của công chúng. Mặt khác, lợi thế của báo in vẫn được nhìn nhận là sự chính danh, đã trình làng rồi thì không thể biên tập lại hay dỡ bỏ thông tin, tạo nên sự tương tác có trách nhiệm nên vẫn duy trì lòng tin với bạn đọc.

  Tuy nhiên, trong xu thế công nghệ thì các cơ quan báo chí đều hướng tới đầu tư phát triển hệ thống truyền thông đa phương tiện. Đó là sự đầu tư chiến lược trong tầm nhìn đến tương lai không xa. Còn theo nhà báo Đào Lê Bình - Tổng biên tập báo An ninh Thủ đô, đa số những người hay đọc báo cũng là những người có điều kiện sử dụng Internet. Khó khăn về kinh tế khiến chính đối tượng bạn đọc này phải cắt giảm mua báo in và cũng cần nói thêm là khi nội dung ấn phẩm không làm họ mặn mà thì đương nhiên họ cũng không bỏ tiền mua báo. Cũng như người làm nông nghiệp không thể độc canh thì người làm báo cũng không thể trông mãi vào báo in được. Phải có hướng gợi mở, sự chuẩn bị, từng bước thử nghiệm để đến lúc phù hợp thì triển khai thành cơ quan báo chí đa phương tiện. (Đầu Tư 20/6/2011)

  Website Việt trước nguy cơ “chiến tranh mạng”

  Trong hơn một tuần đầu tháng 6/2011, hàng trăm website của Việt Nam bị tấn công và ngược lại cũng có khá nhiều website của Trung Quốc bị xâm nhập. Ông Dương Ngọc Thái - một chuyên gia về an toàn thông tin cho biết, thực tế là không cần phải được nhà nước hỗ trợ, không cần phải có trang thiết bị dụng cụ hiện đại, chỉ cần một máy tính kết nối Internet và một ít thời gian, bất kỳ ai ở cả hai phía, với một chút kỹ thuật hacking, đều có thể tự thực hiện những vụ tấn công vừa rồi.

  Vậy mà cả hai phía đều có những “thành công” tương đối. Điều đó nói lên rằng, những website Việt Nam trở thành nạn nhân trong vụ tấn công vừa qua, nếu không bị tấn công bây giờ bởi hacker Trung Quốc, thì ngày mai ngày kia sẽ bị tấn công, bởi hacker Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia hay bởi bất kỳ một anh sinh viên chán học nào đó. Các website VN này bị xâm nhập đơn giản vì an toàn thông tin không phải là thứ mà người quản lý chúng quan tâm. Đôi khi họ có lý do chính đáng, đôi khi là do họ vô trách nhiệm; nhưng tựu trung lại vẫn là họ không quan tâm tới việc bảo mật. Việc bị hacker Trung Quốc phá hoại hay bị anh Tèo nào đó xâm nhập đối với họ đều như nhau.

  Ông cũng cho biết một thực tế là các khoáhọc để trở thành hacker được quảng bá rầm rộ nhưng số người theo đuổi được về nó không nhiều. Hầu hết bỏ ngang, chuyển sang làm một việc khác không liên quan đến chuyên môn. Có lẽ không riêng gì ngành này, mà hầu hết các ngành khoa học kỹ thuật ở VN đều bị tình trạng tương tự: áp lực xã hội buộc con người ta bỏ nghề, làm một việc khác dễ kiếm tiền hơn.

  An toàn thông tin là một ngành học cần sự đầu tư dài hơi, bởi nó đòi hỏi kiến thức chuyên sâu trong hầu hết các phân ngành của khoa học máy tính cũng như các lĩnh vực “khó nhai” như mật mã học, xác suất thống kê. Đó là chưa kể kiến thức cơ bản về luật pháp, thiết kế, quản trị, tâm lý và thậm chí kinh tế học hành vi. Sự thật là cho đến bây giờ bản thân ông vẫn luôn là người mới và vẫn học đều đặn mỗi ngày với hy vọng là sau vài năm nữa mới đủ kiến thức và kinh nghiệm để làm việc cho tốt. Cách duy nhất để có thể chiến thắng, hoặc ít nhất là tự vệ là xây dựng và duy trì một đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu tại chỗ.

  Cần phải nhận ra rằng, đối với một doanh nghiệp, một vụ tấn công có chủ đích (targeted attack) do hacker Trung Quốc thực hiện dưới sự chỉ đạo của một cơ quan nào đó thật ra không khác gì mấy với một vụ tấn công do hacker được thuê bởi một đối thủ kinh doanh nào đó. Vả lại, như đã nói ở trên, nếu các doanh nghiệp không quan tâm tới bảo mật thì bất kỳ một anh sinh viên chán học nào cũng có thể tấn công và xâm nhập vào mạng máy tính của họ, chỉ vì anh ấy tò mò và không có gì để làm. Đó là còn chưa kể đến hàng nghìn anh học trò khác luôn rình mò lấp ló hễ thấy chỗ nào chui vào được là chui vào.

  Đã có rất rất nhiều vụ tấn công trong quá khứ và trong một năm vừa qua nhắm vào các công ty đã đầu tư hàng triệu đô la thậm chí là nhà sáng chế của các giải pháp này. Rất nhiều công ty công nghệ lớn của thế giới đã gục ngã khi bị chọn làm đích ngắm. Một khi kẻ tấn công đã chọn bạn làm mục tiêu, thì tất cả những giải pháp “sản xuất hàng loạt” kể trên đều dễ dàng bị vô hiệu hoá. Một phương thức phòng thủ hiệu quả phải là một phương thức có thể phát hiện và ngăn chặn được nhóm đối tượng tấn công có chủ đích. Chỉ có một cách duy nhất là đầu tư vào con người, xây dựng hệ thống chuyên biệt giám sát tất cả các hoạt động của hệ thống thông tin liên tục 24/7. Chỉ với phương thức này, bạn mới có thể phát hiện nguy cơ bị tấn công ngay từ những dấu hiệu đầu tiên và tìm ra cách để ngăn chặn cuộc tấn công một cách hiệu quả. (VietnamNet 20/6/2011)

  Học online ở Việt Nam vẫn là con dao 2 lưỡi

  Cũng như các trung tâm luyện thi, các trang web luyện thi trực tuyến cũng không ngừng cạnh tranh khốc liệt để thu hút học viên. Nhiều trang web liên tục làm mới mình, mở thêm nhiều tính năng ưu đãi cho học viên. Không làm hoa mắt học viên, moon.vn chọn một hướng tiếp cận các sĩ tử theo cách khác. Đó là cung cấp thư viện với số lượng bài tập cực lớn, được cẩn thận chia theo từng chuyên đề. Đặc biệt, các bài tập được chia theo trình độ từ căn bản đến nâng cao. Chính vì vậy mà mỗi ngày, trang web này có đến 15.000 lượt truy cập.

  Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Duy Trang, Giám đốc Công ty Công nghệ và giáo dục trực tuyến Aladanh, đơn vị chủ quản web luyện thi moon.vn, học online ở Việt Nam vẫn là con dao hai lưỡi. Nếu khám phá đúng nguồn và có những người bạn học online tích cực sẽ rất hiệu quả. Còn ngược lại, thế giới internet muôn hình vạn trạng, học sinh dễ sa đà vào những trang web không lành mạnh, ảnh hưởng đến việc học của mình. Chính vì vậy, để việc luyện thi trực tuyến hiệu quả cần ý thức rõ và xác định rõ mục đích khi lên mạng tham gia luyện thi trực tuyến. Hiện nay, ngoài việc nở rộ nhiều trang web luyện thi trực tuyến có chất lượng, cũng có không ít trang web, các hình thức ăn theo luyện thi trực tuyến kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, gây nhiều hoang mang cho học sinh, nhất là các học sinh ở tỉnh.

  Một sinh viên năm thứ nhất Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM chia sẻ, luyện thi trực tuyến rất phù hợp túi tiền của học sinh khó khăn ở tỉnh. Bản thân em cũng nhờ luyện thi trực tuyến mà thi đậu vào ĐH. Chia sẻ của em là ngoài việc phải nắm vững kiến thức, cần phải nghe thầy giảng bài trực tuyến và tập trung nghiên cứu những điểm nào thầy cô nhấn mạnh, sau đó tích hợp các phương pháp giải bài tập để tìm ra một hướng riêng cho mình. Còn thầy Quan Hán Thành, giảng viên luyện thi Trung tâm Bồi dưỡng Lý Tự Trọng, người có nhiều năm kinh nghiệm ôn thi trên các trang web trực tuyến nhấn mạnh, điều quan trọng là tinh thần tập trung cao độ trong học tập của thí sinh.

  Ông cho biết: “Luyện thi trực tuyến có cái lợi lớn là học sinh vùng sâu vùng xa vẫn có thể luyện thi mà không cần phải lên các TP lớn; có điều kiện tiếp cận được với những thầy cô giáo giỏi, giàu kinh nghiệm; tiếp cận được với nhiều dạng đề bài ôn luyện phong phú, giúp các em học sinh dễ tích hợp kiến thức mà vẫn không tốn kém về kinh tế nhiều”. Với nhiều sự lựa chọn từ các trang web luyện thi trực tuyến, các sĩ tử nên tìm những trang web uy tín, có chất lượng để ôn thi. Tham khảo đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy cũng là yếu tố giúp các học sinh yên tâm hơn khi lựa chọn nơi an tâm để luyện thi. Quan trọng hơn cả, dù sĩ tử ôn thi dưới hình thức nào thì ý thức tự giác trong học tập mới có thể phát huy được hết những lợi thế mà trang web luyện thi trực tuyến mang lại. (SGGP 20/6/2011).