• Thứ Ba, 21/06/2011 09:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/6/2011

  Tân Khoa
  Chưa thu phí ATM nội mạng. Phát hiện nhóm tin tặc chiếm đoạt tài sản trên mạng. Báo điện tử sẽ lấn át báo chí truyền thống. Làm báo thời @. Khai thuế qua mạng vẫn “thua” hồ sơ giấy...

  Tăng cường an toàn thông tin các trang tin điện tử

  Ngày 20/6/2011, Bộ TTTT đã có công văn số 1790/BTTTT-VNCERT về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thông tin cho cổng/trang thông tin điện tử. Theo đó, các đơn vị chủ động phối hợp cùng cơ quan chủ quản các cổng/trang thông tin điện tử của bộ, ngành, địa phương tổ chức rà soát nhằm phát hiện và có biện pháp khắc phục các lỗ hổng bảo mật tồn tại trên hệ thống, đảm bảo áp dụng những biện pháp quan trọng như thường xuyên quét sạch mã độc, virus máy tính khỏi hệ thống bằng các công cụ tin cậy luôn được cập nhật mới; định kỳ thay đổi và quản lý bảo mật tốt danh sách tên tài khoản và mật khẩu của những người có quyền quản trị hệ thống.

  Đồng thời, Bộ cũng chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trữ (hosting) trên địa bàn rà soát lại các máy chủ lưu trữ cổng/trang thông tin điện tử của các cơ quan, tổ chức; tiến hành giám sát, lưu trữ biên bản hoạt động (log file) để xử lý trong trường hợp xảy ra sự cố; trang bị, nâng cấp, rà soát các giải pháp áp dụng hệ thống tường lửa đủ năng lực lọc ngăn chặn các luồng tin tấn công có đích và sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi có sự cố. Các đơn vị cần tăng cường theo dõi, giám sát về mặt kỹ thuật hoạt động của các hệ thống thông tin nhằm phát hiện kịp thời các sự cố và các dấu hiệu tấn công. Trong trường hợp phát hiện các dấu hiệu tấn công cần sớm có biện pháp tự khắc phục hoặc sử dụng dịch vụ của các tổ chức an toàn thông tin bên ngoài.

  Trong trường hợp sự cố nghiêm trọng hoặc xảy ra trên diện rộng cần thông báo ngay cho Bộ TTTT (Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam) để kịp thời có biện pháp điều phối xử lý. Bên cạnh đó, nhanh chóng tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 897/CT-TTg ngày 10/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thông tin số trong phạm vi Bộ, ngành, địa phương mình. Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị các đơn vị có báo cáo đánh giá tình hình an toàn thông tin, các sự cố máy tính xảy ra từ đầu năm 2011 đến nay. (Vietnam Plus 20/6/2011)

  Lỏng lẻo an ninh mạng

  Các mạng máy tính liên tục bị tấn công, nhưng nhìn chung ý thức về đảm bảo an toàn thông tin mạng (ATTT) của các tổ chức, doanh nghiệp VN vẫn còn nhiều hạn chế. Đó là nhận định được nhiều chuyên gia đưa ra tại cuộc tọa đàm về chủ đề những nguy cơ và giải pháp cho an toàn an ninh mạng tại Việt Nam do CLB Nhà báo CNTT và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức hôm 20/6/2011 tại Hà Nội. Đại diện Tập đoàn công nghệ CMC khẳng định tình trạng bất cẩn và thiếu ý thức trong việc bảo đảm an toàn thông tin hiện nay diễn ra khá phổ biến.

  Không chỉ khối cơ quan nhà nước mà cả các doanh nghiệp, thậm chí là những DN tên tuổi trong lĩnh vực CNTT, viễn thông cũng rất hớ hênh trong việc đảm bảo an ninh mạng. Chỉ bằng những thao tác đơn giản, các chuyên viên của CMC InfoSec đã khiến mã nguồn của một số trang tin điện tử của cơ quan nhà nước, công ty viễn thông… xuất lộ những thông tin nhạy cảm như đường dẫn của quản trị, login của phần xuất bản nội dung... Với những lỗi cơ bản này, tin tặc trình độ bình thường cũng có thể dễ dàng khai thác và thay đổi nội dung website.

  Ông Triệu Trần Đức, TGĐ CMC InfoSec, nhận định điều này cho thấy ý thức về đảm bảo an ninh mạng trong việc xây dựng và thiết kế hệ thống đã không được quan tâm. Theo quy trình bảo mật, đây là những thông tin không được phép thể hiện ra nhưng ở đây lại được trưng bày công khai. Điều này không khác gì việc mở cửa mời các tin tặc tấn công vào hệ thống. Theo ông Vũ Quốc Thành, Phó chủ tịch VNISA, các đơn vị làm về ATTT đang rất thiếu và yếu về nhân lực, phương tiện và kể cả cơ chế chính sách thích hợp.

  Vì những hạn chế nói trên mà VNISA cũng mới chỉ tổ chức được các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về lĩnh vực này chứ chưa thực hiện được nhiều hoạt động khác như dự định. Một hoạt động quan trọng khác là điều tra về tình hình ATTT để từ đó đưa ra các giải pháp cho VN cũng chỉ được thực hiện ở mức độ rất khiêm tốn do thiếu kinh phí, nguồn lực và thậm chí là cả sự ủng hộ từ phía các DN và cơ quan nhà nước. Có những điều tra do VNISA thực hiện nhưng cũng không nhận được câu trả lời từ phía các cơ quan, DN do các bên còn có sự e ngại chia sẻ thông tin. (Thanh Niên 21/6/2011)

  Tập huấn quản lý thuê bao trả trước

  Sáng nay 20/6/2011, Bộ TTTT phối hợp với Bộ Công an khai mạc lớp tập huấn cho các sở TTTT về CSDL chứng minh nhân dân (CMND) nhằm tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước (TBDĐTT). Thứ trưởng Trần Đức Lai cho biết trong thời gian qua, TBDĐTT có hiện tượng phát triển nhanh và nóng, trong khi đó, khâu quản lý của Bộ TT&TT có lúc hơi “lỏng tay”, chạy theo sự phát triển của xã hội nên phát sinh nhiều bất cập. Nhiều đối tượng lợi dụng để gây rối, làm mất an ninh trật tự xã hội, thậm chí ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Đặc biệt, sự “nở rộ” lượng sim rác đã ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả của kho số - một loại tài nguyên viễn thông. Để khắc phục những bất cập nêu trên, Bộ TTTT đã chủ động phối hợp với Bộ Công an trình Chính phủ về việc tăng cường quản lý TBDĐTT cơ sở Hệ thống CSDL CMND.

  Thời gian tới, 2 Bộ sẽ tiếp tục đối soát dữ liệu TBDĐTT từ CSDL CMND mà Bộ Công an đang quản lý nhằm tăng cường quản lý TBDĐTT, kiểm tra độ chính xác của việc đăng ký, sử dụng sim thẻ của các khách hàng, cũng như năng lực của từng DN thông tin di động hiện nay, qua đó góp phần phát triển lành mạnh thị trường viễn thông. Giai đoạn này sẽ thu hút sự tham gia của hệ thống chân rết là các sở TT&TT, công an tỉnh/thành và các đơn vị liên quan để đảm bảo tính chặt chẽ, bài bản, hiệu quả. Đợt tập huấn diễn ra trong 2 ngày 20/6 (dành cho các sở TTTT) và 21/6 (dành cho các doanh nghiệp viễn thông) là đợt đầu tiên trong chương trình tập huấn ở 3 miền Bắc - Trung - Nam. (ICT News 20/6/2011)

  Chưa thu phí ATM nội mạng

  Ngày 20/6/2011, bà Nguyễn Thu Hà - Chủ tịch Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam một lần nữa khẳng định. Hội chưa hề có văn bản nào gửi Ngân hàng Nhà nước để đề nghị tăng phí giao dịch ATM ngoại mạng và thu phí rút tiền ATM nội mạng. Còn theo một cán bộ có trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước, nếu các ngân hàng có đề xuất này thì cũng không được chấp thuận bởi Ngân hàng Nhà nước đang khuyến khích người dân mở tài khoản, thực hiện chi tiêu, thanh toán qua thẻ. Việc tăng phí sẽ tạo tâm lý không muốn mở thẻ hoặc hạn chế thanh toán qua tài khoản. (Tiền Phong 21/6/2011)

  Báo điện tử Tầm Nhìn tròn 1 tuổi

  Ban biên tập báo điện tử Tầm Nhìn (Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam) vừa kỷ niệm 01 năm ngày xuất bản. Đúng 10 giờ ngày 21/6/2010, báo Tầm Nhìn ấn nút online, hòa vào mạng của làng báo Việt Nam. Trong vòng 1 tháng rưỡi sau khi khai trương, Tầm Nhìn đạt ranking là 540 ở Việt Nam với tăng trưởng kỷ lục của tờ báo này trong 1 năm qua, 1500%. Sau tháng 8/2010 đến nay, thứ hạng Tầm Nhìn đi xuống và loanh quanh ở mức 1.000 ở Việt Nam với tổng lượt đọc khoảng 20 ngàn lượt/ngày. Ban biên tập tờ báo này xác định tờ báo tập trung nội dung vào giới doanh nhân. Theo thống kê, hơn một năm qua, báo có 12 triệu lượt đọc. (Người Đưa Tin 20/6/2011)

  CMC miễn phí kiểm định an toàn cho các báo điện tử

  Tại Hội thảo “An toàn an ninh mạng tại Việt Nam - Nguy cơ và giải pháp” tổ chức ngày 20/6/2011, Tập đoàn Công nghệ CMC đã công bố nhiều chương trình hỗ trợ dành cho các cơ quan báo chí và Chính phủ. Theo đó, CMC sẽ miễn phí dịch vụ kiểm định mức độ an toàn thông tin cho 1 trang web thuộc đơn vị báo chí (có thành viên thuộc ICT Press Club). Trị giá của gói dịch vụ là 15.000 USD/1 website. Chương trình hỗ trợ này cũng đồng thời được dành ưu tiên cho các cơ quan nhà nước với thời gian tiếp nhận đăng ký hỗ trợ từ 20/6 - 20/7/2011.

  Bên cạnh việc kiểm định an toàn, CMC cũng miễn phí dịch vụ hosting trong 3 tháng đầu tiên sử dụng (miễn phí khởi tạo dịch vụ, miễn phí cước sử dụng dịch vụ...) với tổng trị giá gói tài trợ là 55 triệu đồng/3 tháng. Ngoài ra, CMC sẽ miễn phí lắp đặt và 3 tháng cước sử dụng gói dịch vụ đường Internet cáp quang Giganet Speed 3 (Download/ Upload: 48Mps) trị giá 15 triệu đồng cho các cơ quan báo chí có nhu cầu. Áp dụng chương trình hỗ trợ giá từ tháng thứ 4 trở đi… Theo đại diện của CMC, kể từ đầu tháng 5/2011 đã có hơn 300 trang web của Việt Nam đã bị hacker tấn công thay đổi giao diện và tấn công cơ sở dữ liệu. Đây cũng là lý do mà tập đoàn công nghệ này quyết định đưa ra gói hỗ trợ kiểm định khẩn cấp trên. Ước tính, tổng giá trị khoảng trên 300.000 USD. (Vietnam Plus 20/6/2011)

  Viettel và Intel triển khai chương trình “Máy tính cho chiến sĩ”

  Trung tâm bán lẻ - Công ty Thương mại và Xuất nhập khẩu Viettel đã phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Intel Việt Nam triển khai chương trình “Máy tính cho chiến sĩ”. Chương trình này sẽ được áp dụng tại hệ thống hơn 100 siêu thị của Viettel trên toàn quốc từ nay đến hết 30/9/2011. Đối tượng áp dụng của chương trình bao gồm tất cả cán bộ, chiến sỹ, học viên, sinh viên thuộc các đơn vị phục vụ cho quân đội nhân dân Việt Nam; tất cả cán bộ, công nhân viên thuộc các doanh nghiệp, bệnh viện trong quân đội. Để được tham gia chương trình này, khi đến các siêu thị của Viettel trên toàn quốc, quân nhân chỉ cần xuất trình một trong các giấy tờ gồm thẻ quân nhân, chứng minh nhân dân quân đội, thẻ công nhân viên quốc phòng hoặc thẻ nhân viên. Các đối tượng thuộc chương trình được giảm giá ngay 2 triệu đồng khi mua các loại máy tính áp dụng trong chương trình này. (Vietnam Plus 20/6/2011)

  FPT xây dựng phần mềm quản lý giấy phép lái xe

  Ban Quản lý dự án 2 - Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) vừa ký kết hợp đồng “Xây dựng phần mềm nhập CSDL, đào tạo chuyển giao”. Đây là một phần của “Dự án xây dựng hệ CSDL quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc”. Theo hợp đồng này, FPT IS sẽ thiết kế, xây dựng và triển khai hệ thống phần mềm ứng dụng Quản lý Giấy phép lái xe đồng bộ, hiện đại, tạo ra hệ thống CSDL về quản lý giấy phép lái xe phục vụ công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe và công tác sản xuất - cấp - kiểm soát sử dụng quản lý giấy phép lái xe trên cả nước. Hệ thống gồm 12 phần mềm phục vụ công tác quản lý đào tạo lái xe tại các cơ sở đào tạo; quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe tại các trung tâm sát hạch lái xe; quản lý việc thu nhận dữ liệu; in giấy phép lái xe theo công nghệ mới; quản lý dữ liệu giấy phép lái xe tại các Sở Giao thông Vận tải của 63 Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương và tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

  Hệ thống cũng bao gồm phần mềm kiểm soát sử dụng giấy phép lái xe, công cụ chuyển đổi dữ liệu hiện có sang hệ thống mới và Cổng thông tin điện tử về quản lý giấy phép lái xe. FPT IS sẽ ứng dụng các công nghệ hiện đại như thu nhận trực tiếp dữ liệu đăng ký cấp giấy phép lái xe (có ảnh chân dung đạt chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế - ICAO); xác thực chữ ký điện tử, mã hóa thông tin trên ảnh chân dung in trên giấy phép lái xe; in giấy phép lái xe sử dụng công nghệ in thăng hoa chịu nhiệt gián tiếp (Dye sublimation re-transfer); quản lý sử dụng giấy phép lái xe qua SMS... (Hà Nội mới Online 20/6/2011)

  Huế: khai trương Trung tâm thông tin tiếp sức mùa thi trực tuyến

  Phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trung tâm CNTT Huesoft vừa khai trương Trung tâm thông tin tiếp sức mùa thi trực tuyến 2011. Sau khi đi vào hoạt động, trung tâm sẽ bố trí 15-20 máy tính kết nối Internet nhằm giải quyết các nhu cầu thông tin của thí sinh trước và sau kỳ thi tuyển sinh đại học. Theo đó, sẽ bố trí thêm nhiều máy nếu nhu cầu thí sinh tăng lên. Đây là năm thứ 2 Trung tâm tiếp sức mùa thi trực tuyến được tổ chức, tạo điều kiện cho thí sinh có thông tin cần thiết phục vụ kỳ thi sắp tới. (Tuổi Trẻ Online 20/6/2011)

  Phát hiện nhóm tin tặc chiếm đoạt tài sản trên mạng

  Công an TP.HCM, Đà Nẵng và Quảng Trị vừa phối hợp bắt nhóm tin tặc chuyên chiếm đoạt tên đăng nhập, mật khẩu để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo ông Phạm Kiên Cường - giám đốc Công ty cổ phần công nghệ thông tin ITAS (TP.HCM), ngày 18/5/2011 một khách hàng của công ty bị mất địa chỉ email cùng danh sách khách hàng và bị chiếm đoạt hơn 10 triệu đồng. Ngày 20/5/2011, Công ty ITAS lần tìm ra một nhóm tin tặc thực hiện hành vi này. Từ đó công an của ba địa phương vào cuộc và phát hiện nhiều doanh nghiệp khác cũng bị mất địa chỉ email với hình thức tương tự. Theo đó, cơ quan công an đã lần ra Phan Thành Phát (19 tuổi, sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin tại một trường ĐH ở Đà Nẵng).

  Phát khai nhận đã tạo ra hàng loạt trang web giả mạo các trang web có đăng nhập như: Yahoo!, fifaonline.vtc.vn, game audition... trên mạng Internet rồi gửi đường link truy cập qua các blog, diễn đàn để lừa người dùng truy cập vào. Sau đó đánh cắp các thông tin của người truy cập để chiếm đoạt tài sản qua hàng loạt động tác kỹ thuật. Phát còn khai nhận rao bán các trang web giả mạo này cho các đối tượng cùng quê. Mở rộng điều tra, công an xác định bốn đối tượng đều là học sinh đã mua “công nghệ” của Phát để chiếm đoạt tiền trên mạng. (Tuổi Trẻ 21/6/2011)

  Bình Thuận: Thêm một vụ trộm ATM

  Rạng sáng 20/6/2011, tại trụ ATM của Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh Bình Thuận (Hàm Thuận Nam), một nhóm trộm đột nhập dùng bình hàn gió đá cắt bản lề trụ ATM định lấy trộm tiền nhưng bất thành. Qua trích xuất băng trong camera an ninh ở trụ ATM, cơ quan công an phát hiện đối tượng đột nhập là nam giới, mặt bịt kín khẩu trang, trùm áo khoác. Nhiều nhân chứng cho biết tối 19/6/2011, một xe ôtô bốn chỗ chở một nữ, ba nam chạy qua trụ ATM này nhiều lần. (Pháp luật TPHCM 21/6/2011)

  Báo điện tử sẽ lấn át báo chí truyền thống

  Theo ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch tập đoàn truyền thông Le & Media, xu hướng của báo chí Việt Nam sẽ là báo chí điện tử và trong 5 – 10 năm tới, báo điện tử sẽ lấn át báo chí truyền thống. Báo chí hiện đại sẽ gắn liền với sự phát triển của CNTT và sẽ gần hơn với truyền thông cá nhân, xoá bỏ ranh giới với người đọc. Người đọc có thể là người cung cấp thông tin với quan điểm cá nhân và tham gia ý kiến cho báo. Vấn đề này đã được thể hiện rất rõ ở các báo điện tử Việt Nam. Ông nhấn mạnh: Ai làm sớm thì sẽ thành công. Báo chí phải như một doanh nghiệp kinh doanh thì mới phát triển được. Báo chí phải là sự cạnh tranh lành mạnh trong môi trường kinh doanh. (TBKTVN 21/6/2011)

  Làm báo thời @

  CNTT đang ngày càng phổ biến trong mọi hoạt động của đời sống xã hội và không thể thiếu với báo chí. Đặc biệt là trong môi trường làm báo hiện đại với tính cạnh tranh về thông tin, nhà báo càng cần tới sự trợ giúp của CNTT. Người làm báo ngày nay không còn cảnh gò lưng viết bài trên giấy rồi gửi phòng thư ký đánh máy và cũng không còn dùng máy ghi âm thu băng. Việc ghi hình cũng không còn dùng máy ảnh phim rồi chụp ảnh xong lại phải cắt phim một đoạn (nếu chưa thể chụp hết cuốn) để tráng phim rửa ảnh rồi mới scan mất nhiều thời gian.

  Tất cả những thiết bị, thao tác này giờ đây đã được số hoá bằng công nghệ hiện đại. Phần lớn các nhà báo đều có máy tính xách tay để có thể viết tin bài tại trận và truyền về toà soạn qua Internet. Còn nếu đi công tác xa ở những nơi không có Internet thì chiếc USB 3G chính là công cụ để kết nối cho họ. Hiện đại, tiện ích nhiều nhưng công nghệ cũng không tránh khỏi những “lợi bất cập hại”. Tai nạn nghề nghiệp vẫn thường xảy ra đôi khi do người làm báo quá phụ thuộc vào công nghệ. Vì thế, một cây bút, một quyển sổ ghi chép tốc ký vẫn là cần thiết và quan trọng với nhà báo. (TBKTVN 21/6/2011)

  Khai thuế qua mạng vẫn “thua” hồ sơ giấy

  Tính đến 31/5/2011 đã có hơn 23.000 doanh nghiệp (DN) đăng ký kê khai thuế qua mạng Internet (KTQM) và hơn 18.000 DN đã thực hiện kê khai 259.337 tờ khai điện tử. Tuy nhiên, con số này chẳng thấm vào đâu khi mà hầu hết DN vẫn kê khai bằng hồ sơ giấy. Ông Phạm Quang Toàn, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT, Tổng cục Thuế đã thẳng thắn nêu ra khá nhiều bất cập. Điển hình, về mặt cơ chế, chính sách, hiện vẫn chưa có văn bản pháp lý quy định rõ trách nhiệm sử dụng, bảo quản chứng thư số, hoặc lưu trữ hồ sơ khai thuế điện tử khi KTQM. Các DN KTQM vẫn đang phải in thêm hồ sơ giấy để lưu trữ phục vụ công tác thanh tra kiểm tra do 1 số cơ quan chức năng khi đi thanh tra kiểm tra không đồng ý sử dụng hồ sơ điện tử. Bất cập này đã được phản ánh với Bộ TTTT, song đến giờ vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, đầy đủ.

  Phân tích thêm về “lực cản” đối với KTQM, ông Viên Viết Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội nhấn mạnh tới những tồn tại về hạ tầng ứng dụng. Cụ thể, phần mềm hỗ trợ kê khai thuế iHTKK chưa bao quát hết các loại tờ khai DN phải nộp nên có tờ khai DN nộp điện tử, có tờ khai vẫn phải nộp bằng bản giấy (tờ khai 07 - 09/TNDN theo Thông tư 130, báo cáo ấn chỉ mẫu BC 08/AC theo Thông tư 120, bảng kê excel kèm theo tờ khai Dự án đầu tư 02/GTGT...). Sự không đồng bộ này khiến DN không mấy “hứng thú” với phương thức kê khai bằng công nghệ hiện đại. Đã thế, phần mềm lại phải thường xuyên được nâng cấp để phù hợp với sự thay đổi của các cơ chế, chính sách thuế.

  Việc cập nhật thường được thực hiện rất sát với thời hạn nộp tờ khai. Đã có khá nhiều DN chọn nhầm phiên bản cũ, không thể nộp tờ khai qua iHTKK vì không được chấp nhận mã vạch. Thêm nữa, hệ thống KTQM cho nội bộ cơ quan thuế và cho DN còn hoạt động chưa ổn định, hay bị quá tải, nghẽn mạng trong một số thời điểm đặc biệt từ 18 - 20 hàng tháng (hạn nộp tờ khai thuế). Dữ liệu khai thuế có thời điểm không chuyển được vào ứng dụng quản lý thuế (QLT), cán bộ thuế vẫn phải in ra để nhập số liệu bằng tay.

  Các báo cáo thống kê chưa linh hoạt, chưa có file đầu ra dạng excel nên khó xử lý, tổng hợp số liệu, chưa thuận lợi khi DN muốn thực hiện KKQM đối với tất cả các chi nhánh hoặc khi DN chuyển địa bàn cơ quan thuế quản lý. Với rất nhiều lỗi về hạ tầng ứng dụng nêu trên, trong điều kiện nguồn lực hỗ trợ của cơ quan thuế cho NNT chưa đảm bảo (số lượng NNT tăng mạnh trong khi lượng cán bộ thuế lại không tăng, thậm chí còn giảm đi), không ít trường hợp DN không được hỗ trợ kỹ thuật kịp thời nên đã “bỏ cuộc”, trở lại phương thức kê khai bằng hồ sơ giấy.

  Không bị bắt buộc phải KTQM, nhiều DN chưa thấy rõ lợi ích của phương thức kê khai hiện đại này. Trình độ và hạ tầng về CNTT (thiết bị máy tính, đường truyền...) tại một số DN còn thấp nên DN vẫn lo ngại thông tin gửi qua mạng dễ bị mất mát, ảnh hưởng tới tính cạnh tranh của DN. Nhiều DN nước ngoài, DN khối ngân hàng... có chính sách an ninh thông tin hoặc phần mềm diệt virus đặc thù nên khó thực hiện cài đặt phần mềm. Một số DN sử dụng hệ thống thư điện tử bảo mật chặn mail thông báo cấp tài khoản và mật khẩu của hệ thống KTQM.

  Một trong những lý do khác nữa khiến DN (nhất là DN dân doanh) chưa muốn thực hiện KTQM là chi phí mua chứng thư số còn cao. Ước tính mỗi năm DN phải chi khoảng 1.000.000 đồng cho việc mua chứng thư số, trung bình khoảng 100.000 đồng/kỳ kê khai. Tuy nhiên, thời gian tới, khi một chữ ký số có thể được sử dụng ở nhiều loại hình dịch vụ khác nhau (ngành hải quan và các ngân hàng đã chuyển từ sử dụng chứng thư số nội bộ sang chứng thư số công cộng) thì chi phí đầu tư chứng thư số sẽ không còn bị kêu là đắt nữa.

  Qua công tác sơ kết triển khai KTQM, Tổng cục Thuế cho biết mới chỉ đạt 77,2% kế hoạch. Số NNT thực hiện KTQM chỉ chiếm 76% với số lượng đăng ký với cơ quan thuế, nghĩa là rất nhiều DN đã đăng ký sử dụng dịch vụ điện tử song vẫn quay lại sử dụng hồ sơ giấy. Vì vậy, tại thời điểm hiện nay, có thể khẳng định phương thức kê khai thuế bằng hồ sơ giấy truyền thống vẫn đang chiếm “thế thượng phong” so với KTQM. (Bưu điện Việt Nam 20/6/2011).